Đầu tư chứng khoán là gì? Những kiến thức cho người mới bắt đầu

dau tu chung khoan la gi 1

Đầu tư chứng khoán là gì? Tại sao thị trường đầu chứng khoán đang trở nên được ưa chuộng hiện nay. Bài viết này vninvestment sẽ tổng hợp đầy đủ kiến thức về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. 

1. Vì sao thị trường chứng khoán xuất hiện?

Trước khi hiểu các kiến thức chuyên sâu về đầu tư chứng khoán. Bạn cần nắm rõ nguồn gốc vì sao lại có sự ra đời của thị trường chứng khoán.

Sống trong một xã hội mà tiền bạc luôn xếp ở vị trí quan trọng nhất. Dù hơi phũ phàng nhưng chúng ta phải đồng tình rằng. Chuẩn mực đánh giá về sự thành công ngày nay là số tiền, tài sản bạn đang có là bao nhiêu. Tất cả mọi người đều nỗ lực, phấn đấu trong công việc chỉ để kiếm ra tiền.

Thị trường chứng khoán xuất hiện từ khi nào?
Vì sao thị trường chứng khoán xuất hiện?

Vậy nên tự nhiên xã hội sẽ xuất hiện 2 nhóm người: Nhóm người có tiền nhàn rỗi (Nhóm cung tiền) và Nhóm người cần có thêm tiền (Nhóm cầu tiền). 

Khi đó, tiền sẽ di chuyển từ Nhóm cung tiền sang Nhóm cầu tiền bằng nhiều hình thức khác nhau (đương nhiên nó không phải là miễn phí).

 • Nhóm cung tiền sẽ lựa chọn nơi đầu tư tiền với mong muốn sẽ sinh lời cao từ số tiền đầu tư ấy.
 • Nhóm cầu tiền sẽ có được thứ họ cần. Họ phải nỗ lực làm việc để trả lại số tiền mà họ đã “mượn” và giàu hơn.

Từ đây sẽ thúc đẩy nền kinh tế một cách tự nhiên, con người sẽ chăm chỉ làm việc để tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn để cạnh tranh lẫn nhau. Và người sử dụng cuối cùng được hưởng lợi ích từ các sản phẩm, dịch vụ ngày càng tốt và đa dạng hơn. Chưa kể bởi sự thúc đẩy này sẽ giúp nền công nghệ kỹ thuật phát triển mạnh mẽ.

Ngoài kênh gián tiếp (tổ chức đứng ra “kinh doanh tiền” và chịu rủi ro về hoạt động của nó. Đại diện lớn nhất là Ngân hàng) ra thì kênh điều chuyển tiền từ nơi Cung sang nơi Cầu đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là kênh trực tiếp.

Kênh trực tiếp là một tổ chức đứng ra “môi giới tiền” cũng như các loại giấy tờ có giá khác; điều chuyển tiền trực tiếp chuyển từ nguồn Cung sang nguồn Cầu; và họ ở chính giữa sống nhờ hoa hồng tư vấn và môi giới. Đại diện phổ biến nhất của kênh này là Thị Trường Chứng Khoán (TTCK).

2. Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động phát hành, trao đổi mua bán các loại chứng khoán trung và dài hạn. Chứng khoán được phát hành để huy động vốn cho doanh nghiệp và chính phủ.

Những người mua đi bán lại là những nhà thương mại, giống như bạn mua/bán gạo, hồ tiêu, cafe,…

3. Vai trò thị trường chứng khoán trong nền kinh tế?

Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế

Việc đầu tư số tiền nhàn rỗi vào các công ty phát hành sẽ giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần mở rộng sản xuất xã hội. Chính vì thế, thị trường chứng khoán đã có những tác động quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế.

Lợi ích của đầu tư chứng khoán

Không những là các doanh nghiệp mà chính phủ và chính quyền các địa phương cũng thông qua thị trường chứng khoán. Để huy động vốn phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia, phục vụ các nhu cầu chung của xã hội.

Tính thanh khoản chứng khoán

Các nhà đầu tư có thể chuyển đổi từ cổ phần công ty sang tiền mặt hoặc ngược lại, thị trường càng năng động và hiệu quả thì tính thanh khoản của thị trường càng được nâng cao.

Thúc đẩy cổ phần các công ty cổ phần và phát triển.

Đầu tư chứng khoán vào các công ty cổ phần giúp cổ phần hóa cũng như việc thành lập và phát triển qua việc quảng bá thông tin, định giá doanh nghiệp, bảo lãnh phát hành, phân phối chứng khoán một cách nhanh chóng.

4. Cấu trúc tổ chức của thị trường chứng khoán?

BÊN BÁN – Doanh nghiệp

Phần lớn bộ phận này là những CÔNG TY NIÊM YẾT, các công ty cổ phần được phép phát hành chứng khoán ra công chúng thông qua thị trường chứng khoán.

BÊN MUA – Nhà đầu tư

Là những người đi mua hoặc sở hữu cổ phiếu, trái phiếu của công ty niêm yết, chúng ta gọi chung là những NHÀ ĐẦU TƯ.

 • Nhà đầu tư tổ chức: Hay còn gọi là Big Boys trên thị trường chứng khoán. Họ thường có lợi thế về thông tin, tiềm lực tài chính và một chiến lược đầu tư dài hạn. Chính những điều này giúp họ định giá hiệu quả hơn và có khả năng dẫn dắt thị trường.
 • Nhà đầu tư cá nhân: Hay còn gọi là nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhóm này thường chiếm số đông trên thị trường.
 • Nhà đầu tư nước ngoài: Nhà đầu tư nước ngoài có nguồn lực tài chính dồi dào. Cùng kinh nghiệm kinh doanh quý báu
Thị trường chứng khoán có cấu trúc như thế nào?
Cấu trúc tổ chức của thị trường chứng khoán?

Công ty chứng khoán

Hoạt động của thị trường chứng khoán trước hết cần những người môi giới trung gian, đó là các công ty chứng khoán. Một định chế tài chính trên thị trường chứng khoán. Thực hiện vai trò trung gian môi giới mua – bán chứng khoán.

Cơ quan quản lý

Ở Việt Nam, thị trường chứng khoán được quản lý bởi cơ quan cao nhất là Bộ Tài Chính.

Tiếp đến là UBCKNN và cuối cùng là 2 cơ quan chuyên môn gồm:

 • Sở giao dịch chứng khoán: trực tiếp vận hành các thị trường cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán phái sinh
 • Trung tâm lưu ký chứng khoán: thực hiện chức năng thanh toán, đăng ký và lưu ký chứng khoán

5. Đầu tư chứng khoán là gì?

Chứng khoán là các loại giấy tờ có giá khác nhau được các tổ chức phát hành (theo luật định).

Có 2 loại đầu tư chứng khoán chính mà các doanh nghiệp niêm yết thường phát hành: cổ phiếu, trái phiếu.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán là gì? Những kiến thức cho người mới bắt đầu

6. Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu

Trái phiếuCổ phiếu
Giống nhau
 • Là hình thức chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố.
 • Đều được hưởng chênh lệch giá
 • Đều là phương tiện huy động vốn của công ty phát hành.
 • Đều là công cụ đầu tư đối với nhà đầu tư
Khác nhau
 • Là chứng chỉ ghi nhận nợ.
 • Có lãi suất.
 • Chủ nợ không có quyền tham gia vào hoạt động của công ty.
 • Có thời hạn nhất định.
 • Được rút đến khi hết hạn.
 • Ít rủi ro, rủi ro phụ thuộc vào độ an toàn của doanh nghiệp.
 • Do các doanh nghiệp, Chính phủ phát hành.
 • Là chứng chỉ góp vốn, người sở hữu là cổ đông.
 • Không có lãi suất.
 • Cổ đông có quyền tham gia vào hoạt động của công ty.
 • Không có thời hạn, nó thường gắn liền vào hoạt động của doanh nghiệp.
 • Không được rút vốn trực tiếp.
 • Độ rủi ro cao.
 • Do các công ty cổ phần phát hành.

7. Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán là gì?

Cứ nhắc đến đầu tư chứng khoán là sẽ nhắc đến sinh lời cao, ổn định. Vậy bạn đã thật sự hiểu cách sinh lời như thế nào chưa?

Chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ trực tiếp để bạn dễ hiểu nhất nhé:

Đối với cổ phiếu:

Công ty X phát hành 1.000 cổ phiếu (1.000 tờ giấy có giá). Nếu bạn sở hữu 01 cổ phiếu X thì tức bạn là chủ sở hữu 0,1% công ty công ty X. Nếu bạn sở hữu 600 cổ phiếu X. Tức là bạn là người sở hữu 60% công ty này. Với 60% cổ phần, bạn có quyền hành tối cao trong công ty.

Đầu tư chứng khoán mang lại những lợi nhuận gì

Đối với trái phiếu:

Công ty X phát hành 5 trái phiếu X. Mỗi trái phiếu có giá 01 tỷ đồng, lãi suất 20%/năm, kỳ hạn 03 năm. Nếu bạn mua 01 trái phiếu này, tức là bạn cho công ty X vay 01 tỷ đồng. Thời hạn vay 03 năm, mỗi năm bạn lấy tiền lãi 190 triệu đồng, 03 năm tổng lãi thu về 570  triệu đồng. Đến ngày đáo hạn công ty X có nghĩa vụ hoàn trả tiền gốc 01 tỷ đồng cho bạn.

8. Kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán có nên chăng?

Chúng ta bỏ thời gian và công sức làm việc “quần quật” để được thu nhập chính ngày càng tốt hơn. Nhưng rồi bạn làm gì với số tiền đã tích góp được? nếu bạn chọn cất giữ tiền tại nhà thì sẽ là một thiệt thòi lớn cho bạn, bởi vì tiền nhàn rỗi, nếu bạn không đầu tư, bạn sẽ bị nghèo đi do lạm phát ăn mòn. Kiểu gì cũng phải đầu tư.

Bạn sẽ giúp số tiền nhàn rỗi đó sinh sôi nảy nở một cách thụ động và thế là sẽ có thêm nguồn thu nhập thứ hai. Nếu bạn muốn tự do về tài chính, tự do thời gian, tự do cuộc sống, có thêm nguồn thu nhập tài chính khác thì bạn nhất định phải đầu tư chứng khoán.

Đầu tư vào chứng khoán có giúp "tiền đẻ ra tiền"

Có rất nhiều kinh đầu tư tài chính để cất giữ tiền nhàn rỗi của bạn, nhưng nếu bạn đầu tư một cách an toàn, rủi ro thấp không mất nhiều thời gian, công sức mà vẫn nhận được lãi suất tương đối cao thì tốt nhất nên chọn đầu tư vào trái phiếu hoặc bất động sản. Đấy là 2 kênh đầu tư sinh lời cao nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.