Top 9 cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất hiện nay

cach-dau-tu-chung-khoan

Đầu tư chứng khoán là một trong những thị trường đầu tư sôi động nhất hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả. Hãy cùng vninvestment tìm hiểu về những cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất hiện nay.

1. Chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán như thế nào để mang lại hiệu quả?

Chứng khoán là bằng chứng công nhận quyền sở hữu hợp pháp của một cá nhân với vốn/tài sản của các tổ chức/công ty phát hành chứng khoán. Chứng khoán đại diện cho một giá trị tài chính, được xem là một hàng hóa trừu tượng và được thỏa thuận giao dịch, mua bán.

Hiện nay, chứng khoán gồm các dạng như:

  • Chứng chỉ quỹ, trái phiếu, cổ phiếu.
  • Chứng chỉ lưu ký, quyền mua cổ phần, chứng quyền và chứng quyền có bảo đảm.
  • Chứng khoán phái sinh
  • Những loại chứng khoán khác được quy định bởi Chính phủ.

Trong số đó, Cổ phiếu là loại chứng khoán được biết tới và có lượng nhiều giao dịch nhiều nhất.

2. Đầu tư chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán nhộn nhịp

Đầu tư chứng khoán là việc các nhà đầu tư đầu tư gián tiếp vào các công ty đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư mua chứng khoán được phát hành bởi các công ty và đang được lưu thông trên thị trường với mục đích là kiếm tiền trong tương lai.

Sau thời gian hoạt động, công ty dùng số vốn huy động được từ những dòng tiền trên thị trường chứng khoán, sau đó phát triển và sinh lời. Cùng với việc tăng giá chứng khoán là lợi nhuận ròng hoặc cổ tức được chia đều cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được khi đầu tư chứng khoán là sự chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức được chia đều từ lợi nhuận của hoạt động kinh doanh.

3. Top 9 cách để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Không đầu tư theo cảm tính

Con người dễ bị cảm tính chi phối các hoạt động nhận thức về thế giới xung quanh. Và có một nghịch lý là đa số mọi người đều cho rằng mình đang rất làm đúng. Trong một vài trường hợp, cảm tính là kim chỉ nam giúp con người đưa ra những quyết định nhằm xử lý hiệu quả các vấn đề.

Mặc dù vậy, với một thị trường luôn biến động bất thường như thị trường chứng khoán. Những người dễ thất bại nhất là những người đầu tư bằng cảm tính. Trước khi đưa ra một quyết định đặt lệnh giao dịch, các nhà đầu tư nên dành thời gian để tìm hiểu các báo cáo tài chính, phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của công ty phát hành chứng khoán. Chứ không phải phớt lờ những diễn biến xấu của thị trường hay đầu tư chỉ vì yêu thích một cổ phiếu.

Việc tìm hiểu và phân tích những thông tin này sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra các đánh giá đúng đắn về hiệu quả hoạt động kinh doanh, tiềm năng phát triển trong tương lai của các công ty. Sau đó, lựa chọn thời điểm phù hợp để mua cổ phiếu với mức giá rẻ hơn giá trị thực và bán ra kiếm lời với giá tăng cao khi nó được định giá đúng.

Có kế hoạch dài hạn

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả

Các nhà đầu tư không thể đoán trước được thị trường cổ phiếu sẽ tăng hay giảm điểm vào ngày hôm sau. Tuy vậy, biến động của thị trường không phải điều mà các nhà đầu tư chứng khoán thành công quá để ý. Điều họ để ý nhất chính là một chiến lược dài hạn và tinh thần sẵn sàng hành động trong bất cứ trường hợp nào, dù là tình huống xấu nhất.

Các kế hoạch mà nhà đầu tư chứng khoán nên để tâm đó là: chiến lược phân bổ nguồn vốn, thời gian cắt lỗ chốt lời, bổ sung vốn kịp thời, chiến lược sử dụng vốn…Những chiến lược đầu tư càng chi tiết thì năng lực ứng phó với rủi ro càng cao, lợi nhuận thu được sẽ càng lớn.

Đầu tư vào các lĩnh vực đã có kiến thức hoặc kinh nghiệm

Các nhà đầu tư chỉ nên mua trái phiếu/ cổ phiếu của các doanh nghiệp phát hành mà bạn hiểu rõ về tiềm năng và cơ hội phát triển trong lĩnh vực kinh doanh. Trước khi chọn mua trái phiếu/cổ phiếu, nhà đầu tư cần phân tích về doanh nghiệp và nhận diện cổ phiếu tiềm năng.

Mua thấp – Bán cao

Mua bán đúng thời điểm là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Mua thấp – Bán cao là nguyên tắc căn bản mà các nhà đầu tư nên biết nếu muốn thu được lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Mặc dù vậy, nguyên tắc này không phải dễ dàng đạt được. Thỉnh thoảng, nhà đầu tư cần phải chấp nhận thua lỗ, do những yếu tố tác động của thị trường. Nhà đầu tư nên theo dõi thị trường, các dấu hiệu lên – xuống của cổ phiếu để quyết định mua – bán nhằm thu được lợi nhuận.

Hiểu thị trường chứng khoán

Tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường, phân tích đánh giá về cách chơi chứng khoán là một trong những cách giúp nhà đầu tư chứng khoán thu về lợi nhuận nhiều hơn. Các nhà đầu tư nên nhận xét sâu hơn về các loại chứng khoán mục tiêu, những yếu tố làm ảnh hưởng đến thị trường, phân tích những biến động của thị trường và chọn lựa thời cơ thích hợp để mua chứng khoán.

Có mục tiêu đầu tư rõ ràng

Xác định rõ ràng các mục tiêu tham gia đầu tư chứng khoán để có thể đầu tư dài hạn. Đồng thời, có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp các nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động tức thời.

Giữ tâm lý ổn định

Luôn giữ vững tâm lý trước biến động thị trường chứng khoán

Các nhà đầu tư cần giữ một cái đầu lạnh, để không bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn của thị trường và làm ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư lâu dài. Hạn chế đầu tư theo tâm lý bầy đàn, đám đông vì sẽ dễ mắc sai lầm, ảnh hưởng đến hiệu quả.

Đa dạng hóa các kênh đầu tư

Nhà đầu tư không nên chỉ tập trung vào một loại chứng khoán hay một công ty nhất định. Đa dạng hóa các kênh đầu tư của mình sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư nên điều chỉnh mức vốn và phân bổ phân bổ phù hợp để đa dạng hóa kênh đầu tư. Cùng với đầu tư cổ phiếu, các nhà đầu tư cũng có thể đầu tư trái phiếu, chứng chỉ quỹ hoặc đầu tư chứng khoán phái sinh.

Kiểm soát rủi ro

Rủi ro là tối thượng chứ không phải là lợi nhuận. Các nhà đầu tư nên tỉnh táo, đánh giá chính xác và kiểm soát mức độ rủi ro ở mức thấp nhất. Làm được như vậy thì lợi nhuận sẽ tự động đến.

Lời kết

Trên đây là những cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho những ai muốn đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ các kiến thức cần thiết về những cách đầu tư chứng khoán trước khi đầu tư để có thể mang lại cho mình những món lợi nhuận khổng lồ từ đầu tư.

>>Xem thêm: Đầu tư chứng khoán phái sinh là gì? Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.