Tiền điện tử là gì? Ưu nhược điểm của tiền điện tử ra sao?

tien-dien-tu-la-gi
Tiền điện tử là gì? Ưu nhược điểm của tiền điện tử ra sao? Sự phát triển của tiền điện tử ở nước ta như thế nào? Tương lai của tiền điện tử sẽ ra sao?
Đây là một loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ, nhưng sử dụng sổ cái trực tuyến với mật mã mạnh để đảm bảo các giao dịch trực tuyến. Phần lớn sự quan tâm đến các loại tiền tệ không được kiểm soát này là để giao dịch kiếm lời, với các nhà đầu cơ đôi khi đẩy giá lên cao ngất ngưởng.
Đồng tiền điện tử phổ biến nhất, Bitcoin, đã có những biến động giá biến động trong năm nay, đạt gần 65.000 USD vào tháng 4 trước khi mất gần một nửa giá trị vào tháng 5. Vào giữa tháng 10, giá đã tăng nhanh trở lại: nó đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 66.000 USD trước khi giảm nhẹ trở lại. Để dự đoán tương lai và sự phát triển của tiền điện tử, hãy cùng VN Invesment tìm hiểu ngay về loại tiền này ngay trong bài viết này nhé.

Tiền điện tử là gì?

Tìm hiểu tiền điện tử là gì?
Tìm hiểu tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một hình thức thanh toán có thể được trao đổi trực tuyến để lấy hàng hóa và dịch vụ. Nhiều công ty đã phát hành tiền tệ của riêng họ, thường được gọi là mã thông báo, và chúng có thể được giao dịch cụ thể cho hàng hóa hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Hãy nghĩ về chúng giống như bạn làm với mã thông báo arcade hoặc chip sòng bạc. Bạn sẽ cần đổi tiền thật lấy tiền điện tử để truy cập hàng hóa hoặc dịch vụ.

Tiền điện tử hoạt động bằng cách sử dụng một công nghệ gọi là blockchain. Blockchain là một công nghệ phi tập trung trải rộng trên nhiều máy tính để quản lý và ghi lại các giao dịch. Một phần của sự hấp dẫn của công nghệ này là tính bảo mật của nó.

Hơn 13.000 loại tiền điện tử khác nhau được giao dịch công khai, theo  CoinMarketCap.com, một trang web nghiên cứu thị trường. Và sự phát triển của tiền điện tử vẫn tiếp tục huy động tiền thông qua các đợt chào bán tiền xu ban đầu hoặc ICO. Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử vào ngày 22 tháng 10 năm 2021 là hơn 2,5 nghìn tỷ đô la, đã giảm xuống mức cao nhất mọi thời đại trên 2,6 nghìn tỷ đô la ngày trước đó. Tổng giá trị của tất cả bitcoin, loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất, được chốt ở mức khoảng 1,2 nghìn tỷ đô la.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Hướng dẫn chi tiết nhất cách đầu tư tiền ảo hiệu quả cho người mới bắt đầu

Loại tiền này thu hút những người ủng hộ họ vì nhiều lý do. Dưới đây là một số phổ biến nhất:

 • Những người ủng hộ coi tiền điện tử như Bitcoin là tiền tệ của tương lai và đang chạy đua để mua chúng ngay bây giờ, có lẽ là trước khi chúng trở nên có giá trị hơn

 • Một số người ủng hộ thích thực tế là tiền điện tử loại bỏ các ngân hàng trung ương khỏi việc quản lý nguồn cung tiền. Vì theo thời gian các ngân hàng này có xu hướng giảm giá trị của tiền do lạm phát

 • Những người ủng hộ khác thích công nghệ đằng sau tiền điện tử, blockchain. Bởi vì nó là một hệ thống ghi và xử lý phi tập trung và có thể an toàn hơn các hệ thống thanh toán truyền thống

 • Một số nhà đầu cơ thích đồng tiền này vì chúng đang tăng giá trị và không quan tâm đến việc chấp nhận lâu dài của đồng tiền như một cách để chuyển tiền

Top 10 tiền điện tử tốt nhất theo vốn hóa thị trường

Có những tiền điện tử tốt nhất theo vốn hóa thị trường nào?
Có những tiền điện tử tốt nhất theo vốn hóa thị trường nào?

Đây là 10 loại tiền điện tử giao dịch lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường được theo dõi bởi CoinMarketCap, một nhà cung cấp dữ liệu và phân tích tiền điện tử.

Tiền điện tử

Vốn hóa thị trường

Bitcoin

1,2 nghìn tỷ đô la

Ethereum

485,2 tỷ USD

Binance Coin

82 tỷ đô la

Cardano

71,7 tỷ đô la

Tether

69,6 tỷ USD

Solana

64,2 tỷ đô la

XRP

51,8 tỷ đô la

Polkadot

45,1 tỷ đô la

Tiền USD

$ 32,4 tỷ

Dogecoin

$ 32,2 tỷ

Dữ liệu hiện tại kể từ ngày 22 tháng 10 năm 2021. 

Ưu nhược điểm của tiền điện tử là gì?
Ưu điểm của tiền điện tử là gì? Nhược điểm là gì?
Ưu điểm của tiền điện tử là gì? Nhược điểm là gì?

Ưu điểm của tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử được xem như là một sự tiến bộ về khoa học công nghệ đối với lĩnh vực tiền tệ và tài chính. Vì thế mà tiền điện tử cũng tồn tại một số ưu điểm của tiền điện tử nhất định so với tiền giấy lưu hành trên thị trường:

 • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch của nhiều loại tiền điện tử hiện nay không có phí hoặc là mức phí giao dịch rất ít.
 • Thuận tiện trong giao dịch, tự do thanh toán: Nếu khi gửi tiền tại các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn chuyển khoản, rút tiền… trong 1 ngày.

Còn với khi sử dụng tiền điện tử thì mọi người có thể gửi tiền và nhận tiền ngay lập tức, đồng thời còn có thể gửi với số tiền lớn mà không bị giới hạn giao dịch.

 • Tiền điện tử không thể làm giả: Vì không tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền điện tử tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên Internet.
 • Độ bảo mật an toàn cao, không bị lộ danh tính khi giao dịch ẩn danh: Các giao dịch tiền điện tử được xác nhận là an toàn, không thể đảo ngược và không chứa các thông tin nhạy cảm của khách hàng.

Đồng thời các doanh nghiệp cũng không cần phải lo lắng về tình trạng gian lận, không cần phải biết quá nhiều thông tin về khách hàng và đặc biệt là không cần phải dựa vào bên thứ 3 để thực hiện giao dịch mua bán như thẻ tín dụng.

 • Khả năng sinh lời rất cao, đặc biệt đối với những đồng có giá trị nhỏ
 • An toàn và bảo vệ môi trường
 • Có tiềm năng phát triển thương mại điện tử: Trong các giao dịch điện tử thì người ta đang có xu hướng thanh toán trực tuyến và việc sử dụng tiền điện tử sẽ được coi là tiềm năng để phát triển thương mại điện tử trong tương lai.

Nhược điểm của tiền điện tử là gì?

Ngoài những ưu điểm của tiền điện tử thì chúng cũng còn tồn tại một số nhược điểm và cũng gây không ít khó khăn cho người sử dụng.

 • Sử dụng không quá dễ dàng: Với những người đã quen sử dụng công nghệ thì vấn đề này không quá khó khăn.

Nhưng đối với những ai ít có cơ hội tiếp xúc với công nghệ và đã quen với việc sử dụng đồng tiền của quốc gia họ thì việc tạo ví tiền điện tử và quản lý lại khá khó khăn. Không cẩn thận còn bị lừa đảo 1 cách dễ dàng.

 • Lỗi giao dịch: Vì hệ thống hoạt động của đồng tiền này là các phương trình số hóa nên không có gì có thể đảm bảo rằng nó luôn chính xác 100%, một vài giao dịch sẽ bị lỗi trong quá trình hoạt động và có thể sẽ gây ra lỗi giao dịch không mong muốn khi sử dụng tiền điện tử.
 • Thay đổi về giá trị: Giá tiền điện tử thường biến động lên xuống mà chúng ta rất khó để đoán trước được nó sẽ thay đổi ra sao và khó để dự báo được giá trị của tiền điện tử tăng hay giảm trong tương lai.

Điều này gần giống với sự lên xuống của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư giao dịch có nguy cơ bị thua lỗ, mất vốn nếu không thường xuyên theo dõi biến động.

 • Là nơi cho tội phạm hoạt động rửa tiền: Có lẽ đây là nhược điểm lớn nhất. Cũng vì lý do này mà có những quốc gia chưa chấp nhận đồng coin là một loại tiền tệ hợp pháp.
 • Sự an toàn của hệ thông: có thể trở thành mục tiêu hàng đầu của các hacker hiện nay cũng như gắn liền với các hoạt động bất hợp pháp khác
 • Đầu tư dễ dẫn đến tình trạng bong bóng tài chính trên Internet.
Giá tiền điện tử thay đổi lên xuống trong phiên giao dịch
Giá tiền điện tử thay đổi lên xuống trong phiên giao dịch

Tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Tiền điện tử có thể tăng giá trị, nhưng nhiều nhà đầu tư coi chúng chỉ là đầu cơ, không phải đầu tư thực sự. Nguyên nhân? Cũng giống như tiền tệ thực, tiền điện tử không tạo ra dòng tiền. Vì vậy, để bạn thu được lợi nhuận, ai đó phải trả nhiều tiền hơn bạn.

Đó được gọi là lý thuyết đầu tư “kẻ ngu ngốc hơn”. Ngược lại điều đó với một doanh nghiệp được quản lý tốt, doanh nghiệp này sẽ tăng giá trị theo thời gian bằng cách tăng lợi nhuận và dòng tiền của hoạt động.

Đối với những người coi tiền điện tử như bitcoin là tiền tệ của tương lai, cần lưu ý rằng một loại tiền tệ cần sự ổn định.

Một số tiếng nói đáng chú ý trong cộng đồng đầu tư đã khuyên các nhà đầu tư sẽ là người tránh xa chúng. Đặc biệt lưu ý, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã so sánh Bitcoin với séc giấy: “Đó là một cách chuyển tiền rất hiệu quả và bạn có thể thực hiện nó một cách ẩn danh và tất cả những điều đó. Séc cũng là một cách chuyển tiền. Những tấm séc có đáng giá nhiều tiền không? Chỉ vì họ có thể chuyển tiền? “

Đối với những người xem tiền điện tử như Bitcoin là tiền tệ của tương lai, cần lưu ý rằng một loại tiền tệ cần sự ổn định để các thương gia và người tiêu dùng có thể xác định giá hợp lý cho hàng hóa là bao nhiêu. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác luôn ổn định trong phần lớn lịch sử của chúng. Ví dụ: trong khi Bitcoin được giao dịch ở mức gần 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017, giá trị của nó sau đó giảm xuống mức thấp khoảng 3.200 đô la một năm sau đó. Đến tháng 12 năm 2020, nó lại được giao dịch ở mức kỷ lục.

Sự biến động giá này tạo ra một câu hỏi hóc búa. Nếu bitcoin có thể có giá trị cao hơn nhiều trong tương lai, thì ngày nay mọi người sẽ ít có khả năng chi tiêu và lưu hành chúng, khiến chúng trở nên kém khả thi hơn như một loại tiền tệ. Tại sao phải tiêu một bitcoin khi nó có thể có giá trị gấp ba lần giá trị trong năm tới?

>> Đừng bỏ qua:

Thực trạng sử dụng tiền điện tử ở Việt Nam ra sao?

Thực trạng sử dụng tiền điện tử ở Việt Nam
Thực trạng sử dụng tiền điện tử ở Việt Nam

Xu thế của công nghệ Blockchain hiện đang đem tới nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các quốc gia trên thế giới, song song với đó hầu hết mọi quốc gia đều có những quan ngại nhất định trước xu thế của tiền điện tử. do đó việc công bố được khung pháp lý cho tiền điện tử hay tiền ảo chẳng phải là việc dễ dàng, một sớm một chiều mà cần tiến hành nhiều nghiên cứu cũng như thử nghiệm phối hợp từ cơ quan Chính phủ đến những doanh nghiệp trong  ngoài nước đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Thực trạng sử dụng tiền điện tử ở Việt Nam hiện nay vẫn đang từng bước thận trọng chưa phát triển khung pháp lý cho đồng tiền này là điều dễ hiểu. Tuy vậy việc thiếu khung pháp lý đang mang lại một số vấn đề khá nghiêm trọng cho nhà đầu tư cũng giống như công ty trong ngành. Khi có mâu thuẫn liên quan đến tiền điện tử, người dân kiện lên phía trên nhưng mà nhà nước lại chưa có khung pháp lý dựa vào để xử lý các vụ việc lừa đảo đa cấp biến tướng gây hậu quả nghiệm trọng.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng hấp dẫn vốn đầu tư & quan trọng là đất nước có tài lý do sự  nhân công kỹ thuật cao thuyết phục được xu thế phát triển của Blockchain nói chung  tiền điện tử nói riêng. Do chưa có khung pháp lý rõ ràng nên các quỹ đầu tư vẫn đang ngần ngại bỏ của cải vào các doanh nghiệp startup của Việt Nam trong ngành này. việc này vô hình chung mang đến quá nhiều thiệt thòi cho doanh nghiệp Việt Nam so sánh với các công ty ở những nước như Singapore, Nhật  Hàn Quốc… trong cùng ngành.

Tương lai của tiền điện tử như thế nào?

Tương lai của tiền điện tử như thế nào?
Tương lai của tiền điện tử như thế nào?

Tương lai của tiền điện tử như thế nào là điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hiển nhiên là chúng không ổn định vì quy mô thị trường của chúng vẫn còn tương đối nhỏ. Khi vốn hóa thị trường tăng lên, sẽ kéo theo đấy là sự ổn định. Một khi điều đấy xảy ra, tương lai của tiền điện tử có khả năng ổn định hơn so với tiền giấy do chính phủ ban hành .

Tiền điện tử được thiết kế thuyết phục điều kiện vốn hiếm, & lạm phát của chúng phát triển với mật độ chậm, làm chủ được. Điều này có thể cho họ sự ổn định hơn so với các đồng tiền khác cái mà các chính phủ, ngân hàng trung ương & các tổ chức tài chính có thể “thêm một vài số 0” vào cuối tài khoản ngân hàng của họ khi cần.

Chúng có tiềm năng để thay đổi toàn cầu tài chính theo nhiều cách chúng có. Bitcoin là trước tiên, vẫn là lớn nhất  có cơ hội tốt nhất để đạt được sự chấp thuận chủ đạo. Tuy nhiên có rất đa dạng tiền khác với những ý tưởng phát minh trí tuệ sáng tạo mà bạn không nên bỏ qua.

Kết luận

Với những chia sẻ thông tin trên về đồng tiền điện tử, vninvestment hy vọng mọi người có được một cái nhìn tổng quan về tiền điện tử là gì, ưu nhược điểm của tiền điện tử, và có thể dự đoán tương lai của tiền điện tử phát triển ra sao . Mọi ý kiến cũng như thông tin trong bài viết đều là ý kiến khách quan và do vminvestment nghiên cứu, không được xem là lời khuyên đầu tư, các bạn nên tìm hiểu đầy đủ trước khi đưa ra quyết định cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

>>> Bài viết liên quan: Đầu tư Crypto là gì? Cách đầu tư Crypto hiệu quả cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.