Tổng hợp về dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán cho người mới

Tổng hợp về dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán

Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán là một hình thức khá xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán. Bài viết này, Vninvestment sẽ đem đến cho bạn các thông tin hữu ích về quy định ủy thác đầu tư chứng khoán cũng như một số lưu ý mà bạn nên cân nhắc về hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán.

Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Ủy thác là khái niệm thể hiện việc giao cho người khác giữ một số tiền hoặc tài sản nào đó của bạn để họ làm một việc gì đó thay bạn. Chính vì thế, dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán sẽ là việc giao tiền của bạn cho cho một các nhân hoặc công ty đầu tư nào đó để họ thay bạn đi đầu tư chứng khoán với mục đích cuối cùng là kiếm được thật nhiều tiền lời.

Bên ủy thác sẽ giao toàn quyền trách nhiệm về việc sử dụng số tiền cho nhà quản lý ủy thác. Bên nhận ủy thác có trách nhiệm và nghĩa vụ chọn lựa và thực hiện đầu tư chứng khoán thay bạn, bên cạnh họ sẽ quản lý các danh mục đầu tư trong tài khoản của bạn để đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận và rủi ro thấp nhất.

Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?
Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Quy định về ủy thác đầu tư chứng khoán

1. Quyền lợi của bên ủy thác 

Sau đây là một số nội dung về quyền lợi của bên ủy thác trong hợp đồng ủy thác đầu tư:

 • Yêu cầu bên nhận ủy thác phải cung cấp tài liệu, hồ sơ để chứng minh họ sẽ nhận các hoạt động ủy thác và thực hiện đúng các cam kết đầu tư theo quy định của pháp luật
 • Yêu cầu bên nhận ủy thác phải cung cấp và báo cáo các tài liệu về tình hình, kết quả,..
 • Có quyền giám sát và kiểm tra bên nhận ủy thác có thực hiện nội dung đúng như quy định tại hợp đồng ủy thác không

2. Quyền lợi của bên nhận ủy thác

Sau đây là một số nội dung về quyền lợi của bên nhận ủy thác trong hợp đồng đầu tư:

 • Từ chối các yêu cầu của bên ủy thác vi phạm hợp đồng, ngoài hợp đồng hoặc trái với quy định pháp luật
 • Sẽ nhận được khoản phí uy thác theo quy định tại hợp đồng ủy thác
 • Có quyền yêu cầu bên ủy thác cung cấp các tài liệu, thông tin theo các quy định trong hợp đồng
Quyền lời đầu tư ủy thác chứng khoán
Quyền lời đầu tư ủy thác chứng khoán

3. Nghĩa vụ của bên ủy thác

Bên ủy thác sẽ có nghĩa vụ:

 • Thanh toán chi phí ủy thác cho bên nhận ủy thác theo đúng quy định trong hợp đồng
 • Cung cấp cho bên nhận ủy thác toàn bộ các thông tin, tài liệu có liên quan đến ủy thác theo đúng quy định trong hợp đồng
 • Không được phép can thiệp vào việc đầu tư của bên nhận ủy thác
 • Chuyển vốn ủy thác cho bên nhận theo đúng tiến độ thực hiện quy định tại hợp đồng ủy thác

Học cách đọc biểu đồ chứng khoán giúp bạn nắm được những vấn đề mà chứng khoán đang muốn thông báo đến bạn thông qua những chỉ số, số liệu,.. Đồng thời, giúp bạn dự báo được biến động của giá cổ phiếu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đọc biểu đồ chứng khoán đúng chuẩn, đơn giản nhất cho người mới.

Tham khảo: Cách đọc biểu đồ chứng khoán đúng chuẩn cho người mới

4. Nghĩa vụ của bên nhận ủy thác

 • Thực hiện đúng nội dung điều khoản được quy định trong hợp đồng ủy thác
 • Thông báo đầy đủ và kịp thời cho bên ủy thác về tình hình , tiến độ thực hiện nội dung ủy thác theo quy định tại hợp đồng
 • Thực hiện nghĩa vụ kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn ủy thác theo quy định trong hợp đồng ủy thác
 • Chuyển trả lại cho bên ủy thác tất cả hồ sơ, giấy tờ có liên quan và lợi ích hợp pháp theo quy định trong hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán.
 • Đánh giá, xem xét chức năng, phạm vi hoạt động của bên ủy thác nhằm đảm bảo bên ủy thác được phép thực hiện hoạt động ủy thác và nhận ủy thác theo quy định của Pháp luật;
 • Về trường hợp chấm dứt hợp đồng trước hạn, bên nhận ủy thác sẽ chuyển trả cho bên ủy thác số tiền ủy thác chưa giải ngân hết và  toàn bộ hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến ngày chấm dứt hợp trước hạn bao gồm tất cả lợi ích hợp pháp liên quan đến trong hợp đồng
Nghĩa vụ ủy thác đầu tư chứng khoán
Nghĩa vụ ủy thác đầu tư chứng khoán

Cá nhân có được nhận ủy thác đầu tư chứng khoán không?

Dịch vụ uỷ thác đầu tư chứng khoán hay còn gọi là nhận vốn đầu tư phải đảm bảo thuộc hoạt động kinh doanh có điều kiện và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Theo quy định hiện hành thì chỉ có các công ty tài chính, ngân hàng thương mại,  công ty chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ mới có đủ cơ sở được nhận ủy thác vốn của cá nhân, tổ chức,.. để thực hiện các hoạt động đầu tư.

Cá nhân có nhận được ủy thác đầu tư chứng khoán không?
Cá nhân có được nhận ủy thác đầu tư chứng khoán không?

Phí ủy thác đầu tư chứng khoán có cao không?

Sử dụng dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán sẽ có những khoản phí bắt buộc người tham gia phải trả bao gồm phí môi giới, phí hiệu suất, phí quản lý tài khoản đầu tư, phí thường niên,… trong đó mỗi công ty quản lý ủy thác sẽ có những quy định riêng về khoản phí sẽ thu từ nhà đầu tư.

Bạn sẽ được tư vấn cụ thể trước khi ký hợp đồng hoặc tham khảo các thông tin về những khoản  phí trên website chính thức của họ được đề cập đến trong các văn bản, chính sách,.. nhằm đảm bảo nắm rõ các khoản phí trong dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán để tránh các trường hợp phải mất thêm các khoản phí khác không có ngoài công bố.

Chi phí ủy thác đầu tư chứng khoán
Chi phí ủy thác đầu tư chứng khoán

Những lưu ý về hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán

Là nhà đầu tư uỷ thác bạn cần xem xét kỹ lưỡng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, kiểm tra ngành nghề đăng ký kinh doanh, năng lực, hoạt động kinh doanh, vốn điều lệ… để phòng tránh những tranh chấp hợp đồng và rủi ro sau này

Nhà đầu tư cần đọc kỹ và hỏi lại những điều khoản quy định trong hợp đồng giao dịch để hiểu rõ hơn nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích của bản thân. Thông thường hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán sẽ do bên doanh nghiệp nhận ủy thác soạn sẵn.

Khi tranh chấp không may xảy ra, tất cả mọi việc sẽ được giải quyết theo các quy định trong hợp đồng, bên ủy thác thông thường sẽ gặp bất lợi và thiệt thòi hơn. Pháp luật lúc này khó thể nào giúp bạn bởi vì hai bên đã ký kết hợp đồng và phải tuân thủ tất cả các điều khoản trong hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán.

Nhà đầu tư nếu tìm đến những đơn vị doanh nghiệp kinh doanh trái phép, hoạt động trái pháp luật,… bạn sẽ không nhận được sự bảo vệ của Pháp luật nhà nước, đồng thời không được hưởng những quyền lợi quy định trong hợp đồng, các chính sách, văn bản hiện hành về ủy thác đầu tư.

Lưu ý hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán
Lưu ý hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán

Kết luận

Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán sẽ hiệu quả nếu bạn đã tìm hiểu thật kỹ về hình thức hợp tác này cũng như doanh nghiệp, công ty mà bạn quyết định ủy thác. Nên xem xét và đọc kỹ hợp đồng trước khi quyết định ký tên ủy thác để tránh bị trục lợi từ những doanh nghiệp không uy tín.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu