Đầu tư tài chính là gì? 6 Cách đầu tư tài chính hiệu quả

dau-tu-tai-chinh-la-gi

Trở nên giàu có, sung túc hơn luôn là mối quan tâm hàng đầu của con người trong mọi thời đại. Cùng với sự phát triển ngày càng cao của con người và xã hội thì đầu tư tài chính ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Để hiểu hơn về đầu tư tài chính, sau đây hãy cùng vninvestment.vn tìm hiểu thêm về đầu tư tài chính là gì và các kênh đầu tư tài chính hiệu quả hiện nay.

1. Đầu tư tài chính là gì?

dau-tu-tai-chinh

Đầu tư tài chính là gì? Vì sao bạn nên đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là hoạt động sử dụng vốn nhàn rỗi nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận, gia tăng giá trị vốn đầu tư ban đầu. Một số hình thức đầu tư tài chính cơ bản thường là mua các loại chứng khoán (trái phiếu, cổ phiếu), bất động sản, thị trường ngoại hối, hoặc các công cụ tài chính khác… Các nhà đầu tư tài chính thường chỉ nhắm vào mục đích mua và bán chứ ít khi làm tăng giá trị thực của công ty mà họ đầu tư vào.

Mục đích đầu tư của các nhà đầu tư tài chính thường là muốn tích trữ của cải, nâng cao chất lượng cuộc sống và gia tăng lợi nhuận nhiều nhất có thể.

2. Vì sao bạn nên đầu tư tài chính?

Lý do bạn nên đầu tư tài chính là gì? Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Mục tiêu cơ bản nhất của con người khi đầu tư tài chính chính là muốn tích trữ của cải, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.

kênh đầu tư tài chính

Bên cạnh đó, việc đầu tư tài chính cũng có một số lợi ích khác như:

 • Đầu tiên, đầu tư tài chính sẽ giúp chống lại sự mất giá của đồng tiền do lạm phát: Trong bối cảnh nền kinh tế luôn có lạm phát diễn ra thì đồng tiền sẽ dần bị mất giá theo thời gian. Khi đồng tiền bị mất giá mà chúng ta cứ giữ nguyên nó, không làm tăng thêm giá trị cho nó thì tài sản sẽ bị hao hụt dần. Lợi ích của việc đầu tư tài chính là lợi nhuận thu về có thể cao hơn tỷ lệ lạm phát. Nghĩa là tiền kiếm được sẽ tăng tương đương. Hoặc thậm chí là cao hơn chi phí sinh hoạt hàng ngày.
 • Thứ hai, đầu tư tài chính sẽ tạo ra cơ hội sinh lời: Sở dĩ nền kinh tế và các công ty phát triển được là nhờ vào các hoạt động đầu tư tài chính. Khi đầu tư tài chính nên đầu tư vào các lĩnh vực mà bạn am hiểu và có nhiều kinh nghiệm để an toàn và mang lại lợi nhuận với mức rủi ro thấp nhất.
 • Thứ ba, đầu tư tài chính sẽ tạo thu nhập thụ động và tăng số tiền tiết kiệm của bạn: Một ngày chỉ có 24 giờ, ai cũng như ai, vì thế làm việc thông minh sẽ giúp bạn có thể kiếm tiền nhiều hơn mà không phải quá vất vả. Đầu tư tài chính là cách tốt nhất giúp bạn tạo ra một nguồn thu nhập thụ động, không phải quá lo lằng về tiền bạc và có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho gia đình.

3. Tìm hiểu đầu tư tài chính dài hạn là gì? 

Đầu tư tài chính dài hạn chính là một hình thức mà nhà đầu tư sẽ rót vốn vào các sản phẩm về tài chính với mục tiêu là thu lợi ích lâu dài trong tương lai. Đầu tiên, bạn hãy tiếp cận đầu tư tài chính dài hạn bằng cách xác định mức lợi nhuận mà bạn mong muốn. Để từ đó, lên kế hoạch tìm kiếm quỹ tương hỗ tương đương với mức lợi nhuận đó trong khoảng thời gian lên đến 10 năm.

Đầu tư dài hạn là một loại hình đầu tư được xem là mang lại mức lợi nhuận cao hơn so với đầu tư ngắn hạn. Đây là một hình thức phù hợp cho những người thích sự an toàn , muốn sinh lời một cách bền vững.

Ưu nhược điểm của đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn là một hình thức đầu tư khá an toàn; có khả năng sinh lời cao hơn so với những kênh đầu tư ngắn hạn. Thế nhưng, chả có hình thức đầu tư nào chỉ có mỗi ưu điểm mà không có nhược điểm. Hãy cùng tìm hiểu những ưu, nhược điểm mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn.

Ưu điểm 

 • Giúp nhà đầu tư có khoảng thời gian lâu dài hơn để chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư của mình. Từ đó, hạn chế tối đa sự rủi ro.
 • Thu lợi nhuận bền vững, giúp tương lai ổn định hơn.
 • Trong trường hợp phát sinh những rủi ro; bạn có nhiều thời gian để xử lý kịp lúc xuống mức thấp nhất có thể và tiếp tục đầu tư. 
 • Giúp nhà đầu tư tạo nguồn thu nhập thụ động nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhược điểm 

 • Thứ nhất, đầu tư tài chính dài hạn yêu cầu nhà đầu tư cần có nguồn vốn lớn. Vì hình thức này cần thêm nhiều thời gian, chi phí lớn mới sinh lời cao.
 • Thứ hai, khi áp dụng hình thức đầu tư tài chính dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có vốn kiến thức chuyên môn rộng về lĩnh vực đầu tư. Và các kỹ năng như: phân tích thị trường một cách nhạy bén và chính xác.
 • Thứ ba, khi bước vào sân chơi đầu tư các nhà đầu tư cần phải có tính kiên trì trong từng bước đi dù là nhỏ nhặt nhất.

4. Top 6 Kênh đầu tư tài chính dài hạn hiệu quả nhất hiện nay

Trong bài viết này, ngoài nêu ra khái niệm Đầu tư tài chính là gì? Và vì sao bạn nên đầu tư tài chính?, vninvestment.vn còn giới thiệu với bạn về các kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất hiện nay.

kenh-dau-tu-tai-chinh

Đầu tư tài chính vào quyền sở hữu

Đầu tư tài chính vào quyền sở hữu thường bao gồm các loại đầu tư như: đầu tư chứng khoán, kinh doanh khởi nghiệp và bất động sản. Hình thức đầu tư này mang lại lợi nhuận cao nhưng cần số vốn khá lớn và rủi ro khá nhiều.

 • Đầu tư chứng khoán: là hình thức đầu tư bằng cách mua chứng khoán/cổ phiếu được niêm yết của các doanh nghiệp. Đầu tư vào chứng khoán thường mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Hình thức đầu tư này không đòi hỏi phải cần quá nhiều vốn nên khá dễ dàng để đầu tư. Thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong thời gian ngắn nên hình thức này được đa số nhà đầu tư ưa chuộng.
 • Đầu tư bất động sản: bao gồm các hình thức đầu tư như mua đi bán lại nhà, cho thuê căn hộ, mua đi bán lại các lô đất nền. Vì nhu cầu nhà ở ngày càng tăng, nhất là ở các thành phố lớn nên hình thức đầu tư này mang lại khá nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, mua bán bất động sản đòi hỏi nhà đầu tư phải có nguồn vốn ban đầu lớn, tìm hiểu kỹ lưỡng vì hình thức có rủi ro khá cao.
 • Kinh doanh khởi nghiệp: hình thức này là hình thức đầu tư khá khó khăn với nhà đầu tư vì nó không chỉ đòi hỏi vốn đầu tư lớn mà người đầu tư cần phải am hiểu kinh doanh và còn phụ thuộc vào sản phẩm có tiềm năng phát triển trong tương lai hay không.

Đầu tư tài chính bằng gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Đầu tư tài chính bằng gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là gì? Đây là một hình thức đầu tư tài chính dễ dàng và phổ biến, tuy nhiên nó không phải là một lựa chọn hấp dẫn.

Hình thức đầu tư bằng gửi tiết kiệm ngân hàng tuy có độ an toàn khá cao nhưng lợi nhuận thu được từ hình thức đầu tư này lại không quá lớn. Do vậy, các nhà đầu tư lớn thường quá để tâm đến hình thức đầu tư này.

Đầu tư tài chính vào vàng

Đầu tư tài chính vào vàng là hình thức đầu tư xuất hiện từ rất sớm. Mua vàng dự trữ là kênh đầu tư tài chính đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Việc đầu tư tài chính vào vàng rất an toàn và thường không sợ lỗ. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào vàng cũng không lo lắng phải chịu ảnh hưởng của lạm phát và khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, việc đầu tư vào vàng gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc cất giữ cho an toàn.

Đầu tư vào quỹ đầu tư tài chính

Đầu tư vào các quỹ đầu tư tài chính là hình thức đầu tư khá phù hợp với những người không có kiến thức chuyên sâu về tài chính, thị trường chứng khoán. Đây là một hình thức đầu tư gián tiếp. Bạn chỉ cần có góp vốn, còn việc đầu tư sẽ do đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư xử lý. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này lại yêu cầu phải tham gia trong một khoảng thời gian cố định, vì vậy bạn nên cân nhắc về tài chính trước khi lựa chọn hình thức đầu tư này.

kênh đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính vào thị trường ngoại hối

Đầu tư tài chính vào thị trường ngoại hối (Forex) là kênh đầu tư được quan tâm khá nhiều hiện nay vì hình thức này có thể giúp bạn tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng. Hình thức đầu tư này không đòi hỏi nhà đầu tư phải có số vốn ban đầu quá cao và cách thức tham gia đầu tư cũng khá dễ dàng chỉ với internet mà một chiếc smartphone.

Tuy nhiên, hình thức này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Vì hình thức đầu tư của mô hình này là đầu tư online, gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc kiểm tra mức độ uy tín của các sàn giao dịch, do đó nếu muốn đầu tư vào hình thức này thì nhà đầu tư nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về tài chính để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

Đầu tư tài chính với tiền ảo

Tiền ảo là một nhánh của thị trường ngoại hối. Tiền ảo được tạo ra, quản lý và sử dụng trong một cộng đồng ảo và không được kiểm soát. Hình thức đầu tư này có thể thu được một khoản lợi nhuận lớn nhưng rủi ro lại rất cao, cho nên các nhà đầu tư nên cân nhắc hết sức kỹ lưỡng trước khi muốn đầu tư vào hình thức này.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên về đầu tư tài chính là gì cũng như các kênh đầu tư tài chính hiệu quả hiện nay sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình sự nghiệp phía trước. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán thời “sống chung với Covid”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.