Dự báo xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022

xu-huong-dau-tu-bat-dong-san-nam-2022

Thị trường bất động sản luôn là một miếng bánh nóng hổi và thơm ngon đối với các nhà đầu tư. Phải nói những năm gần đây, cơn sốt bất động sản trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Đặc biệt, trong năm 2020 và 2021 vừa qua, tình hình dịch bệnh khó khăn ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh tế và đầu tư bất động sản. Nhưng dịch bệnh cũng đang dần được kiểm soát, do đó xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022 của các nhà đầu tư có thể sẽ tăng lên mạnh mẽ.

1. Ảnh hưởng của dịch COVID-19 với ngành bất động sản

Thị trường bất động sản giữa đại dịch Covid-19

Thị trường bất động sản là nơi luôn không ngừng biến động. Và đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều tác động đáng kể đến thị trường bất động sản.

Làm việc từ xa

Đại dịch Covid-19 bùng nổ làm ảnh hưởng khá lớn đến nền kinh tế các nước và Việt Nam. Do tình hình dịch bệnh nghiêm trọng và kéo dài nên các nơi đều chuyển hướng từ làm việc văn phòng sang làm việc tại nhà. Điều này, dẫn đến nhu cầu về nhà ở của người dân tăng lên, trong khi đó nhu cầu thuê các tòa nhà văn phòng tạm thời có xu hướng giảm sút.

Hiện nay, việc làm việc tại nhà không còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, nhiều người lao động thuộc tầng lớp trung lưu đã tiếp tục làm việc và tiết kiệm được một ít tiền trong thời gian xa cách xã hội. Vì thế, họ sẽ muốn mua những ngôi nhà phù hợp hơn với lối sống làm việc từ xa.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thế chấp thấp, cùng với khả năng làm việc tại nhà nhiều hơn do đại dịch gây ra, cũng đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở gia tăng, đặc biệt là ở các vùng ngoại ô có mật độ thấp hơn.

Hơn nữa, vì xu hướng làm việc từ xa do ảnh hưởng của đại dịch nên các doanh nghiệp có khả năng sẽ từ bỏ không gian văn phòng nhiều tầng, chủ sở hữu các tòa nhà văn phòng có khả năng sẽ cấu trúc lại không gian của mình cho nhiều doanh nghiệp cần ít diện tích hơn.

Bán hàng trực tuyến gia tăng

Đại dịch kéo dài cũng làm ảnh hưởng khá lớn đến việc đi lại và mua sắm hàng hóa của mọi người. Hiện nay, mua hàng online đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng hơn so với các chợ truyền thống.

Việc mọi người dần chuyển sang bán hàng online sẽ dẫn đến khả năng thuê mặt bằng bị giảm sút, gây một ít bất lợi cho thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản cho thuê bị giảm sút vì dịch bệnh

Người dân có nhu cầu về quê

Đại dịch kéo dài và ngày càng nghiêm trọng hơn ở các thành phố lớn khiến cho những người dân từ quê lên thành phố lập nghiệp bị thất nghiệp một thời gian dài. Do đó, nhu cầu về quê của mọi người ngày càng tăng cao, khiến cho nhu cầu thuê nhà ở các thành phố lớn hiện đang giảm sút.

Ảnh hưởng đến việc xây dựng

Do tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Chính phủ hạn chế tập trung đông người nên gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà ở. Nhiều ngành công nghiệp cũng đang thiếu hụt lao động do người lao động di cư sang các ngành nghề mới trong thời kỳ đại dịch, trong đó có cả ngành xây dựng. Việc xây dựng khó khăn dẫn đến cung nhà ở lại không đáp ứng được cầu làm cho giá nhà ở càng ngày càng leo thang.

Nguồn cung thấp và nhu cầu cao có nghĩa là thị trường bất động sản hiện đang là thị trường của người bán. Với rất nhiều người muốn mua nhà trong thời kỳ thiếu nhà, giá nhà sẽ rất cao và tạo ra lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Do khan hiếm và nhu cầu, bất động sản vẫn sẽ tăng giá với tốc độ nhanh hơn mức trung bình cho đến cuối năm 2021.

Tất cả những yếu tố này khiến cho xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022 trở nên khó hiểu và khó dự đoán hơn đối với các nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, thị trường bất động sản còn lâu mới chết. Những gì thay đổi là những yếu tố các nhà đầu tư bất động sản cần phải xem xét trước khi quyết định đầu tư.

> Bài viết liên quan: Giải mã triển vọng đầu tư bất động sản 2022

2. Những lần đạt đỉnh của bất động sản trong quá khứ

Thị trường bất động sản trong quá khứ cùng những lần đạt đỉnh

Thị trường bất động sản đã 4 lần đạt đỉnh trong khoảng 30 năm vừa qua.

  • Vào năm 1994 là lần đầu tiên thị trường bất động sản đạt đỉnh. Lúc này, nước ta về cơ bản là đã bước ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội.
  • Lần thứ hai thị trường bất động sản đạt đỉnh là năm 2001. Vào thời điểm này, nước ta và Mỹ vừa ký xong Hiệp ước thương mại song phương, ngay sau khi cuộc khủng hoảng tài chính và tiền tệ khu vực kết thúc (1997-1998).
  • Thị trường bất động sản đạt đỉnh lần thứ ba vào năm 2008, sau khi Việt Nam đã gia nhập WTO (tổ chức thương mại thế giới).
  • Đỉnh gần đây nhất của thị trường bất động sản là năm 2014, vào thời điểm này giá vàng sau 10 năm tăng mạnh (2002-2011) đã giảm sâu vào năm 2013.

Từ đó có thể thấy được rằng, cứ cách khoảng 7 năm thì giá bất động sản sẽ rơi vào trạng thái đạt đỉnh. Tức là chu kỳ đạt đỉnh tiếp theo sẽ là vào năm 2021-2022, khi thông qua khởi nghiệp mà đầu tư trong nước tăng mạnh, sản xuất kinh doanh mở rộng, giá vàng sẽ vượt qua đỉnh mới và đầu tư nước ngoài sẽ xuất hiện làn sóng mới…

Thế nhưng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-10, thị trường bất động sản vào năm 2021 vẫn chưa đạt đỉnh. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn khá nhiều tiềm năng phát triển mới, xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022 có nhiều chiều hướng tăng cao. Do đó năm 2022 được kỳ vọng sẽ là một năm phát triển mạnh của thị trường bất động sản Việt Nam.

>>Xem thêm: Thị trường bất động sản chờ sửa luật quyết ‘sinh mệnh’ hàng trăm dự án

3. Dự báo xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022

Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022 diễn ra như thế nào?

Từ những thông tin trên, có thể đưa ra một số dự báo xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022:

  • Giá bất động sản rất có thể sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm 2021 và sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2022. Dự đoán này là dựa vào yếu tố nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Bên cạnh đó, việc Việt Nam ký hiệp định tự do thương mại và nới lỏng tiền tệ sẽ làm cho lạm phát có xu hướng tăng lên, kéo theo đó là nguồn vốn sẽ đổ dồn vào thị trường bất động sản. Vì thế thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có cơ hội đạt đỉnh khi nền kinh tế hoạt động lại bình thường sau đại dịch Covid-19.
  • Giá bất động sản sẽ có vào năm 2022 sẽ có xu hướng tăng mạnh ở các khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Nhưng do ảnh hưởng khá lớn từ đại dịch Covid-19 nên giá bất động sản tổng thể cả nước sẽ có xu hướng giảm.

Dù là dự đoán như thế nào thì giá bất động sản hiện nay vẫn đang có dấu hiệu tăng nhẹ. Các nguồn vốn đầu tư và các nguồn tiền từ thị trường tài chính đều đang đổ vào thị trường bất động sản. Do đó, thị trường bất động sản vẫn là một trong những thị trường đầu tư tiềm năng trong thời gian tới.

Lời kết

Trên đây là một số dự đoán về xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022, giúp các nhà đầu tư có thể có thêm những nhận định về tình hình phát triển của bất động sản trong tương lai. Dù chịu một vài ảnh hưởng do đại dịch Covid, nhưng đầu tư bất động sản vẫn là một kênh đầu tư nhiều tiềm năng và triển vọng mà các nhà đầu tư nên xem xét.

>>Xem thêm: 10 lý do nên đầu tư bất động sản càng sớm càng tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.