Giải mã triển vọng đầu tư bất động sản 2022 – 3 phân khúc dẫn đầu thị trường BĐS

xu huong thi truong bds 1

Kết quả từ cuộc thăm dò chuyên sâu về dự đoán triển vọng 2022 cho hoạt động đầu tư, cho thuê thương mại,  tầm ảnh hưởng của các chuẩn mực môi trường, xã hội & quản trị công ty (ESG) tại 36 thành phố lớn trên toàn cầu trong năm 2022 chỉ ra khả năng phục hồi của ngành bất động sản trong thời kỳ chịu nhiều thay đổi dưới tác động của dịch bệnh COVID-19.

Thị trường đầu tư bất động sản 2022 được dự đoán sẽ phục hồi vào quý II/2022 khi dịch bệnh Covid-19 được làm chủ. Trong đó, BĐS công nghiệp, văn phòng & nhà ở sẽ là 3 phân khúc hút vốn nhà đầu tư.

Triển vọng lợi nhuận đầu tư bất động sản 2022

Phần lớn các người có chuyên môn cao cấp trong lĩnh vực bất động sản đều mong rằng về lợi suất sinh lời cao sẽ không thay đổi cho đến Quý 2/2022.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một vài ngoại lệ. Lĩnh vực bất động sản Công nghiệp  Nhà ở sẽ nhận được mong muốn thực tế lớn từ các nhà đầu tư, lợi suất từ các lĩnh vực này được mong rằng theo xu thế chuyển dời, thay vì chỉ đứng yên. Từ góc nhìn nhà đầu tư, lĩnh vực văn phòng cho thấy năng lực phục hồi rõ rệt, với 97% người tham gia khảo sát dự đoán lợi suất đầu tư giữ nguyên hoặc giảm nhẹ.

Thị trường đầu tư bất động sản 2022
Bất chấp khó khăn dịch bệnh, bất động sản vẫn là kênh đầu tư thu hút (Ảnh: PV)

Đặc biệtthăm dò của Savills gần đây cho chúng ta thấy hoạt động cho thuê thương mại năm 2022 được mong rằng sẽ trở lại ngang bằng với thời điểm trước đại dịch COVID-19.

Yếu tố tăng trưởng bền vững trở nên cần thiết

75% người tham gia thăm dò của Savills cho rằng phát triển bền lâu là yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư. Thực tế có thể thấy yếu tố này chưa xuất hiện rõ rệt tại thị trường lớn ở khu vực châu Á – Thái tỉnh Bình Dương như Hong Kong, Tokyo, Jakarta & Seoul ở thời điểm hiện tại. Song, điều này sẽ sớm thay đổi khi toàn cầu đang dần chú ý hơn đến tầm ảnh hưởng của các tiêu chuẩn môi trường, xã hội  quản trị công ty (ESG).

Khảo sát của Savills cho chúng ta thấy, khi xét về hoạt động đầu tư phát triển dài hạn của một tổ chức, có đến 54% người tham gia cho rằng danh tiếng của doanh nghiệp sẽ là động lực rất lớn. Trong khi 46% còn lại cho rằng thời cơ tăng trưởng lợi nhuận cũng có thể coi là một động lực cần thiết khác.

Các hoạt động đầu tư được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh hơn trên phạm vi thế giới, khi các tránh di chuyển được giảm dần ở các đất nước. Các nghiên cứu hy vọng 47% tổng số tiền đầu tư sẽ được biết đến từ các nhà đầu tư quốc tế  khoảng gần 1/2 được biết đến từ các nước láng giềng vào năm 2022.

Bất động sản văn phòng được coi là lĩnh vực khổng lồ nhất  hiện vẫn đang ghi nhận sự gia tăng về nhu cầu. Tại hơn một nửa các thành phố tiến hành khảo sát, phân khúc văn phòng được dự kiến là nhóm tài sản thống trị thị trường & đáng để bạn vung tiền đầu tư trong năm 2022. Tại Thâm Quyến, Bắc Kinh, Quảng Châu  Seoul, bất động sản văn phòng dự kiến sẽ chiếm 60% tổng số tiền đầu tư.

Báo cáo Tổng quan Thị trường Bất động sản của Savills Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 cũng cho chúng ta thấy hoạt động ổn định & triển vọng lạc quan của thị trường văn phòng Hồ Chí Minh & Hà Nội. Số lượng công ty ICT của Việt Nam được hy vọng sẽ đạt 100.000 trong năm 2025, gần gấp đôi số lượng của năm 2020.

Theo phân tích của Savills, tới năm 2022, các thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam sẽ có hoạt động cho thuê phát triển mạnh nhất nhờ tăng trưởng của kinh tế cộng với sức mạnh từ các ngành công nghiệp  xu hướng làm việc linh động.

Thị trường bất động sản 2022

Lĩnh vực văn phòng dẫn đầu thị trường

Bất động sản văn phòng đang được coi là một điểm sáng của thị trường bất động sản  hiện vẫn ghi lại và xác nhận sự gia tăng về nhu cầu. Tại hơn một nửa các thành phố tiến hành thăm dò, phân khúc văn phòng được dự kiến là nhóm tài sản thống trị thị trường & đáng để đầu tư trong năm 2022. Tại Thâm Quyến, Bắc Kinh, Quảng Châu & Seoul, bất động sản văn phòng dự kiến sẽ chiếm 60% tổng số tiền đầu tư.

Tới năm 2022, các thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam sẽ có hoạt động cho thuê phát triển mạnh nhất nhờ tăng trưởng của kinh tế cộng với sức mạnh từ các ngành công nghiệp & xu thế làm việc linh hoạt. Hoạt động cho thuê thương mại năm 2022 được hy vọng sẽ trở lại ngang bằng với thời điểm trước đại dịch Covid-19. Nhưngmức độ phục hồi sẽ tuỳ thuộc vào từng thị trường.

Các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Indonesia & Việt Nam cho thấy nhiều triển vọng trong các hoạt động cho thuê, được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ  sự chuyển đổi mô hình làm việc linh hoạt chậm hơn so sánh với các khu vực khác.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cho thuê thương mại Savills Hà Nội cho biết: “Mặc dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, ngành công nghệ thông tin vẫn cho chúng ta thấy sự phát triển mãnh liệt với nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn. Thị trường Việt Nam với tiềm năng phát triển các dự án công nghệ, đang ngày càng thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp đa đất nước.

Thêm vào đấy, nhiều công ty công nghệ thông tin trong nước hiện này cũng đang thực hiện kế hoạch mở rộng nhân sự số lượng lớn nhằm phục vụ việc phát triển doanh nghiệp. Số lượng công ty ICT của Việt Nam được hy vọng sẽ đạt 100.000 trong năm 2025, gần gấp đôi số lượng của năm 2020… những yếu tố này sẽ tạo nguồn cầu lớn trong lĩnh vực văn phòng trong thời gian tới”.

Xem thêm: Giải mã triển vọng đầu tư bất động sản 2022 – 3 phân khúc dẫn đầu thị trường BĐS

Bất động sản công nghiệp là điểm sáng

Đầu tư công

Trong báo cáo mới nhất, ông David Jackson, tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhận định, bất động sản công nghiệp tiếp tục sôi động  là phân khúc sáng nhất so sánh với các loại tài sản khác trên thị trường địa ốc trong thực trạng đại dịch ngày càng diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đất công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi, với đà tăng trưởng mãnh liệt của TMDT, mảng dịch vụ hậu cần, logistics cũng hứa hẹn tiềm năng lớn.

Theo vị này, sự chuyển dời sản xuất từ Trung Quốc cũng như một loạt Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết đã làm gia tăng nhu cầu về đất công nghiệp trên cả nước. Các khu công nghiệp mới đã được quy hoạch hoặc xây dựng trên khắp các tỉnh thành Bắc, Trung, Nam để đáp ứng nhu cầu này dẫn đến thị trường bất động sản công nghiệp bùng nổ trong thời gian qua bất chấp dịch bệnh.

Tuy vậy, theo ông David Jackson, nửa thời điểm cuối năm nay sẽ đặt ra một số thách thức cho Việt Nam khi dịch bệnh lây lan nhanh, xâm nhập vào các khu công nghiệp gây bùng phát lớn trên cả nước.

Cho dù có nhiều thời cơ tuy vậy CEO Colliers Việt Nam cho rằng, việc hấp dẫn đầu tư nước ngoài vào bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn một vài điểm nghẽn.

Đơn cử như cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ & khoản chi logistics chưa cạnh tranh, một vài vấn đề về cơ chế  quy định pháp luật để hấp dẫn các nhà đầu tư lớn. Nếu cải thiện được các nhược điểm này, thị trường có thể phát triển với tốc độ nhanh hơn & lâu dài hơn.

Thị trường nhà ở vẫn sôi động nhất

Thị trường nhà ở vẫn sôi động nhất

Dù phải khổ sở với nhiều thử thách dưới sức ép của dịch bệnh, song đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường bất động sản Việt Nam. Giới phân tích cho rằng, trong kịch bản thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân.

Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không Cao Bằng cách đây không lâu đây vì người dân mua nhà để ở thường phải dùng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu.

Với tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước. Chủ yếu chăm chú vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc.

Bên cạnh đó là giao dịch từ các nhà đầu tư lâu bền, dù giá bất động sản trên thị trường có sụt giảm như giai đoạn 2009 – 2010, có những khu vực bị rớt giá từ 20 – 30% trong giai đoạn khó khăn, thì phân khúc căn hộ để ở vẫn là tâm điểm nóng nhất, sở hữu sự săn đón của nhiều nhà đầu tư.

Xem thêm: Nhận định thị trường bất động sản 2022 – Bùng nổ hay bất động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.