Tích sản cổ phiếu là gì? Cách đầu tư lãi hiệu quả nhưng ít người biết

Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu là gì? Đầu tư tích sản cổ phiếu như thế nào là hiệu quả? Những ai thường ưa chuộng cổ phiếu tích sản? Bài viết này, Vninvestment sẽ giới thiệu đến bạn cách tích sản cổ phiếu an toàn nhưng vẫn đảm bảo yếu tố lợi nhuận, hiệu quả cao dành cho những người mới chưa có kinh nghiệm

Tích sản cổ phiếu là gì? 

Tích sản cổ phiếu tức là một hình thức tích lũy cổ phiếu – tài sản nhằm gia tăng lợi nhuận, thu nhập thụ động cho nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán là một thị trường đầy tiềm năng được dự báo có mức sinh lời trung bình từ 10-11% 1 năm trong khoảng từ 5 ~10 năm tới. Chính vì thế, hình thức đầu tư tích lũy cổ phiếu với các mức giá hấp dẫn trong từng thời điểm sẽ giúp cổ phiếu đạt tỉ suất sinh lời hiệu quả trong tương lai.

So sánh hình thức tích sản và đầu tư lướt sóng cổ phiếu

Hình thức đầu cơ lướt sóng và tích sản cổ phiếu khác nhau ở:

Tích sản cổ phiếu

 • Lấy lợi nhuận
 • Nguồn thu ổn định và sinh lời thụ động
 • Bền vững trong thời gian dài
Tích sản cổ phiếu là gì? So sánh tích sản và đầu tư lướt sóng cổ phiếu
Tích sản cổ phiếu là gì? So sánh tích sản và đầu tư lướt sóng cổ phiếu

Đầu cơ lướt sóng

 • Đầu tư ngắn hạn
 • Biến động ngắn hạn tăng trưởng tạo ra lợi nhuận

Lợi ích tuyệt vời hình thức tích lũy cổ phiếu

Tích lũy cổ phiếu đều đặn giúp tạo nguồn thu nhập thụ động cho nhà đầu tư. Sau đây là một số lợi ích khi bạn tham gia tích lũy cổ phiếu dài hạn:

 • Cổ phiếu càng tăng trưởng càng có tính thanh khoản cao
 • Tạo thói quen tích lũy thu nhập vào mỗi tháng
 • Tích lũy càng nhiều thì dòng tiền thụ động sinh ra càng lớn
 • Có thể dễ dàng tham gia tích lũy cổ phiếu chỉ với nguồn vốn thấp

Tham khảo thêm: Những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn 2022, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai

Cách đầu tư lãi hiệu quả khi tích sản cổ phiếu

Sau đây là các kinh nghiệm được đúc kết từ những người đi trước giúp bạn đầu tư lãi hiệu quả với cổ phiếu tích sản:

 • Sử dụng dòng tiền nhàn rỗi để đầu tư tránh vay mượn nợ
 • Tích lũy cồ phiếu đều đặn mỗi ngày
 • Kiên trì tích sản theo kế hoạch mặc kệ sóng gió mưa giông từ thị trường
 • Lựa chọn thời điểm bán ra hợp lí theo kế hoạch mà bạn đã xây dựng
 • Đổi kế hoạch nếu thị trường gặp biến động lớn ảnh hưởng trực tiếp và thê thảm đến sự phát triển cổ phiếu
 • Không nên đầu tư theo phong trào đám đông
 • Đa dạng hóa kênh đầu tư để hạn chế rủi ro
 • Trang bị nâng cao kiến thức mỗi ngày
Lợi ích đầu tư cổ phiếu tích sản
Cách đầu tư tích sản cổ phiếu hiệu quả

Xem thêm bài viết: 3 phương pháp định giá cổ phiếu hiệu quả cho nhà đầu tư mới

Thời điểm thích hợp bán cổ phiếu tích lũy

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi tích lũy cổ phiếu là không bao giờ được bán khi cổ phiếu đang tăng trưởng mạnh và đem lại lợi nhuận tốt. Vì căn bản hình thức tích sản cổ phiếu thực chất là việc tích trữ tài sản cho mình và tạo ra dòng tiền có giá trị và đem lại hiệu quả cao trong tương lai.

Tuy nhiên, một số thời điểm nếu cổ phiếu tăng chót vót và quá nóng so với giá trị ban đầu của nó, bạn cũng có thể cân nhắc bán bớt ra 1 phần để thu về lợi ngưỡng chạm đỉnh hiện tại sau đó mua lại và bù đắp phần cổ phiếu bán đi lúc thị trường rớt điểm.

Đặc biệt với một số trường hợp cổ phiếu có dấu hiệu đi xuống sâu do thay đổi ban lãnh đạo, mô hình kinh doanh,.. đây là trường hợp bạn nên cân nhắc bán sạch để bảo toàn nguồn vốn tránh khỏi những tình huống rủi ro nhất.

Một ví dụ minh họa cụ thể về trường hợp thay đổi ban lãnh đạo thực tế khiến giá cổ phiếu rớt thê thảm có thể bạn cần tham khảo:

Năm 2013, ông Bầu Kiên là một trong những thành viên Hội Đồng sáng lập ngân hàng TMCP Á Châu hay còn được biết với tên gọi phổ biến ngân hàng ACB đã dính cáo buộc chi phối toàn hộ hoạt động quản trị làm thất thoát cả nghìn tỷ đồng đồng thời thao túng ngân hàng ACB và chiếm đoạt tài sản lên đến hơn 700 tỷ VNĐ đem gửi ngân hàng khác.

Không những thế, ông còn bị tố với rất nhiều tội danh làm trái quy định pháp luật nhà nước như: trốn thuế, kinh doanh trái phép, chiếm đoạt tài sản,.. và phải chịu hình phạt cao nhất của pháp luật Việt Nam đó là tù chung thân.

Một thảm họa cực lớn khiến cổ phiếu ngân hàng ACB giảm thê thảm và tuột sàn trong khoảng thời gian đó. Nếu ở lúc đó, các nhà đầu tư không bán cổ phiếu ra có thể sẽ bị mất trắng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch tài chính của bản thân trong tương lai. Chính vì thế, đây là một ví dụ minh họa cho câu hỏi “thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu tích sản là khi nào?”

Thời điểm bán cổ phiếu tích lũy thích hợp

Kết luận

Tích sản cổ phiếu là một hình thức đầu tư phổ biến đem lại lợi nhuận cao về tương lai mà người mới bắt đầu tham gia vào thị trường này nên tìm hiểu thật kỹ để đầu tư hợp lí. Hy vọng qua bài viết này, Vninvestment đã đem đến các kiến thức bổ ích về hình thức tích sản cổ phiếu cũng như các cách đầu tư tích lũy cổ phiếu hiệu quả đem lại lợi nhuận cao mà bạn không thể bỏ lỡ!

Tham khảo bài viết: Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu dài hạn mang lại hiệu quả cao