Thời điểm tốt nhất để mua và bán cổ phiếu trong ngày và cách xác định chuẩn xác

thoi-diem-tot-nhat-mua-ban-co-phieu-trong-ngay

Dành hai đến ba giờ một ngày thường tốt hơn cho hầu hết các nhà giao dịch chứng khoán, thông số chứng khoán tương lai & các quỹ giao dịch dựa trên chỉ số (ETFso sánh với việc mua & bán cổ phiếu cả ngày, vì một vài lý do.

Giờ rõ ràng cung cấp thời cơ khổng lồ nhất cho giao dịch trong ngày, vì thế chỉ giao dịch trong những giờ này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn tối đa hóa hiệu quả. Giao dịch cả ngày chiếm nhiều thời gian hơn mức cần thiết cho thêm một tí lợi nhuận.

Trong nhiều trường hợp, ngay cả những người giao dịch trong ngày chuyên nghiệp cũng có xu thế mất tiền ngoài những giờ giao dịch lý tưởng này. Cùng nhìn qua các thời điểm tốt nhất để mua và bán cổ phiếu trong ngày

Ngoài những điều ấy ra, giao dịch trong ngày đòi hỏi kỷ luật & sự tập trung, cả hai đều giống như cơ bắp. Làm việc quá sức của các cơ bắp. Giao dịch chỉ hai đến ba giờ mỗi ngày giúp bạn tiếp tục trò chơi & có thể sẽ không dẫn đến sự mệt mỏi về tinh thần có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhiệm vụ quan trọng của bạn. Cố gắng giao dịch sáu hoặc bảy giờ một ngày có thể khiến bạn kiệt sức  khiến bạn dễ mắc sai lầm hơn.

Tất nhiên, mọi người đều có mức độ tập trung & kỷ luật không giống nhau. Một vài nhà giao dịch có thể mua  bán cả ngày  vẫn làm tốt, nhưng mà hầu hết làm tốt hơn thông qua việc chỉ giao dịch trong vài giờ là tốt nhất cho giao dịch trong ngày.

Giao dịch khi thị trường mở cửa

Giao dịch trong một đến hai giờ đầu tiên mà thị trường chứng khoán mở cửa vào bất kỳ ngày nào là toàn bộ các nhà giao dịch cần. Giờ đầu tiên có xu thế biến động nhất, cung cấp nhiều cơ hội nhất. Mặc dù nghe có vẻ khắc nghiệt, tuy vậy các nhà giao dịch chuyên nghiệp biết rằng rất nhiều “tiền câm” đang chảy vào thời điểm này.

Tiền câm là hiện tượng mọi người thực hiện giao dịch dựa trên những gì họ đọc trên báo hoặc thấy trên TV tối hôm trước. Thông tin mà những người này đang hành động thường là tin cũ. Giao dịch có thể tạo ra sự biến động giá mạnh theo một hướng. Sau đó, các nhà giao dịch chuyên nghiệp tận dụng mức giá quá cao hoặc thấp  đẩy giá trở lại theo phương hướng khác.

Các nhà giao dịch ngày mới hay được khuyên không nên giao dịch trong 15 phút trước tiên trong ngày & đó có thể là lời khuyên tốt cho những người giao dịch rất mới, nhưng 15 phút đầu tiên thường mang tới thời cơ tốt nhất cho các nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm. Khoảng thời gian này có thể mang đến các giao dịch khổng lồ nhất trong ngày theo các xu thế ban đầu.

Kết thúc trước 11:30

Giao dịch thông thường bắt đầu lúc 9:30 sáng, thế nên giờ kết thúc lúc 10:30 sáng thường là thời gian giao dịch tốt nhất trong ngày. Nó cung cấp những bước chuyển khổng lồ nhất trong khoảng thời gian nhanh chóng nhất. Nếu bạn ước muốn thêm một giờ giao dịch, bạn sẽ kéo dài phiên của mình lên 11:30 sáng giờ.

Rất nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp ngừng giao dịch vào khoảng 11:30 vì đó là khi biến động  khối lượng có xu thế giảm dần. Giao dịch mất nhiều thời gian hơn & di chuyển nhỏ hơn với khối lượng thấp hơn không phải là sự kết hợp tốt cho giao dịch trong ngày.

Nếu như bạn bạn giao dịch chỉ số hợp đồng tương lai như E-mini S & P 500 (ES) hoặc ETF dựa trên chỉ số như SPDR S  P 500 (SPY), bạn sẽ bắt đầu giao dịch sớm quan trọng là 8:30 sáng trong giờ Premarket & bắt đầu giảm dần vào khoảng 10:30 sáng. Điều đấy đem đến hai giờ giao dịch vững chắc, thường có rất là nhiều tiềm năng lợi nhuận.

Cũng giống như chứng khoán, giao dịch có thể tiếp tục đến 11:30 sáng giờ ET, thế nhưng chỉ khi thị trường vẫn cung cấp cơ hội để tận dụng các chiến lược giao dịch bạn đang sử dụng.

Giờ giao dịch cuối cùng

Nhiều người giao dịch thường nhật cũng giao dịch vào giờ cuối cùng trong ngày, từ 3 đến 4 giờ chiều. ET. Vào thời điểm đấy, các nhà giao dịch đã nghỉ mua kể từ phiên sáng, cho phép họ tập hợp lại  lấy lại sự tập trung.

Giờ cuối cùng có thể rất giống với giờ trước tiên khi mà bạn nhìn vào các mô hình thị trường chứng khoán trong ngày. Nó đầy những bước chuyển lớn hơn  đảo chiều. kiểu như giờ trước tiên, nhiều thương nhân nghiệp dư nhảy vào trong giờ cuối cùng, mua hoặc bán dựa trên những gì đã diễn ra cho đến ngày hôm đó. Tiền câm lại một lần nữa trôi nổi, mặc dù không nhiều như buổi sáng.

Một vài phút cuối của giao dịch có thể đặc biệt tích cực, với những bước chuyển lớn với khối lượng lớn.

Những ngày  tháng tốt nhất

thoi-diem-tot-nhat-de-mua-ban-co-phieu

Giữ cho bức tranh lớn hơn trong tâm trí, ngoài việc tập trung hàng giờ. Chiều thứ 2 thường là thời ưu điểm để mua vì thị trường trong quá khứ có xu hướng giảm thời điểm đầu tuầnđặc biệt là vào khoảng thời điểm giữa tháng. Nhiều người có chuyên môn chỉ bạn nên bán vào thứ sáu trước khi ngày thứ 2 bắt đầu, hơn thế nữa nếu thứ sáu đó là Ngày thứ nhất của tháng mới hoặc trước ngày thời điểm cuối tuần ba ngày.

Tương tự như vậy, giá có xu hướng giảm trong tháng chín & sau đó tăng trở lại một tháng sau đấy. Tháng 10 nhìn chung là tích cực & giá thường tăng trở lại vào tháng 1, đặc biệt đối với các cổ phiếu có giá trị  vốn hóa nhỏ.

Giờ giao dịch cuối cùng

Nhiều người giao dịch hàng ngày cũng giao dịch vào giờ cuối cùng trong ngày, từ 3 đến 4 giờ chiều ET. Vào thời điểm đó, các nhà giao dịch đã nghỉ mua kể từ phiên sáng, cho phép họ tập hợp lại  lấy lại sự tập trung.

Giờ cuối cùng có thể rất giống với giờ đầu tiên khi bạn nhìn vào các mô hình thị trường chứng khoán trong ngày. Nó đầy những bước chuyển lớn hơn & đảo chiều. Giống như giờ trước tiên, nhiều thương nhân nghiệp dư nhảy vào trong giờ cuối cùng, mua hoặc bán dựa trên những gì đã xảy ra cho đến ngày hôm đó. Tiền câm lại một lần nữa trôi nổi, cho dù không nhiều như buổi sáng.

Một vài phút cuối của giao dịch có thể đặc biệt tích cực, với những bước chuyển lớn với khối lượng lớn.

2. Hướng dẫn xác định thời điểm mua bán cổ phiếu theo dòng tiền

Định nghĩa cần thiết

Trước khi đi vào phương pháp xác định thời điểm mua bán cổ phiếu theo dòng tiền, chúng ta cần xác định một số định nghĩa căn bản liên quan. Như sau:

Nhà tạo lập thị trường (Market Makers – MMS)

Nhà tạo lập thị trường là nhà đầu tư hoặc nhóm nhà đầu tư tham gia vào các giao dịch thị trường với số vốn lớn & có tác động đáng kể đến giá cổ phiếu tại một vài thời điểm nhất định. Các nhà tạo lập thị trường ngoài việc thực hiện các giao dịch sinh lời còn có vai trò “kiến tạo” để giữ cân bằng giá cổ phiếu  tạo thanh khoản cho thị trường. Đặc biệt:

 • Khi giá cổ phiếu giảm mạnh, MMS sẽ mua lại tất cả số cổ phiếu đang bán tháo để ổn định tâm lý thị trường.
 • Khi giá cổ phiếu tăng bất thường, các nhà phân phối bán cổ phiếu của họ để tránh sự kích thích quá mức của thị trường.

Xác định thời điểm mua bán cổ phiếu HPG

Xác định thời điểm mua bán cổ phiếu HPG

Trong hình trên là biểu đồ miêu tả giá cổ phiếu HPG trong khoảng 9 tháng (từ tháng 5/2020 đến tháng 2/2021). Có thể thấy xu hướng chung của giá cổ phiếu này là tăng, từ vùng giá 1x đến vùng giá 5x. Tuy vậy, trong một xu hướng tăng như vậy, chúng ta có thể thấy một biểu đồ hình sin, dao động lên xuống trong ngắn hạn. Chúng tôi gọi đấy là con sóng, là cơ sở để các nhà đầu tư thích lướt sóng dựa vào đấy để tìm kiếm lợi nhuận.

Như vậy, trong lâu dài, giá cổ phiếu sẽ tăng do tình hình kinh doanh của công ty tốt & giá trị nội tại của công ty tăng lên. Trong lúc đó, giá cổ phiếu sẽ lên xuống hàng ngày hoặc hàng tuần, không theo quy luật như vậy. Biến động giá này bị ảnh hưởng đáng kể bởi các nhà tạo lập thị trường. Đây chính là cơ sở cơ bản để xây dựng lý thuyết về phương pháp xác định thời điểm mua bán cổ phiếu theo dòng tiền.

Tay chơi lớn (Bigboys – BBS)

Những ông lớn trên thị trường chứng khoán được hiểu là những nhà đầu tư có số vốn khá lớn. Khi họ giao dịch, họ cũng có tác động tương đối mạnh đến giá thị trường, tuy vậy mức độ ảnh hưởng sẽ thấp hơn so sánh với người làm ra. Thông thường hiệu ứng của BBS chỉ được xây dựng trong một vài phiên hoặc vào những thời điểm rõ ràng trong ngày giao dịch.

Trong khi sự hiện diện của Nhà tạo lập thị trường được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác nhận trong các văn bản pháp luật, thì Người chơi lớn là một khái niệm bất thành văn trong thế giới đầu tư. Trên thực tế, không có quy định nào thể hiện bao nhiêu vốn gọi là MMS, bao nhiêu vốn gọi là BBS. Chúng ta chỉ có thể cảm nhận sự hiện diện của họ theo mức độ ảnh hưởng đến thị trường.

Nếu như bạn tham gia vào các kênh thông tin hoặc diễn đàn cộng đồng, bạn sẽ bắt gặp những cái tên mang hàm ý tiêu cực như: “Nhà Cái”, “Cá Mập”, “Lái”, “Tay to”,….Đây là những cái tên ám chỉ các Nhà tạo lập thị trường & BigBoys dùng các mánh khóe kinh doanh để hấp dẫn các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua cổ phiếu với giá cao.

Một khi đạt được kỳ vọng về lợi nhuận, các lực lượng này đã bán ra, việc này sẽ tạo ra tâm lý tiêu cực trên thị trường gây ra một chuyến bay.  đây chính là thời điểm mà “Cá mập” mua một chiếc nhẫn mới. Yếu tố này được gọi là “Smart Money – Dòng tiền thông minh”, theo Wyckoff – huyền thoại trader – 1 trong 5 đại gia trong lĩnh vực phân tích kỹ thuật cổ phiếu.

Thông báo của UBCKNN về một vụ thao túng giá cổ phiếu

Thông báo của UBCKNN về một vụ thao túng giá cổ phiếu

Bức hình trên là một VD về trường hợp MMS, BBS bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước bắt do để lại dấu vết. nhất định, bà Nguyễn Thị Thanh Hương bị phạt 550 triệu đồng vì thao túng giá cổ phiếu KGG. Nhìn chung, từ cổ phiếu đầu tư giá trị dài hạn hay cổ phiếu đầu cơ đều có MMS  BBS.

Vấn đề chỉ là họ dùng lợi thế của mình để làm gì. một là bình ổn thị trường để giá không biến động quá là nhiều so sánh với giá trị nội tại, hai là thao túng giá để trục lợi. Bạn có thể cảm nhận được sự hiện diện của MMS  BBS rõ ràng hơn khi giao dịch các cổ phiếu có độ biến động cao.

Chúng ta phải chấp thuận một thực tế là các thực thể như MMS hay BBS luôn tồn tại trên thị trường. bình thường thì những đối tượng này sẽ ít nhiều liên quan đến các cổ đông nội bộ trong công ty niêm yết đó. Đó có thể là người thân, họ hàng, bạn bè hoặc những người đứng sau lãnh đạo doanh nghiệp.

Nhìn chung, cần có yếu tố “nội” mới đủ động lực để khiến các đối tượng trở thành nhóm “nhà” này. Nếu chỉ là một người bình thường với vài chục tỷ hay vài trăm tỷ, họ sẽ rất khó quyết định dùng tiền để thao túng giá cổ phiếu nào đó. Động thái này sẽ cực kỳ rủi ro cả về kinh tế & pháp lý.

Cũng khá dễ hiểu: Nếu một người hoặc một nhóm người có kiến ​​thức, nhiều tiền  thông tin “nội bộ” thì đương nhiên họ có nguyên nhân để cho mình quyền làm chủ thị trường nhằm tối đa hóa lợi nhuận. lợi ích & giảm thiểu rủi ro.

Nhìn chung, không chỉ thị trường chứng khoán mà các thị trường đầu tư khác cũng sẽ có MMS & BBS như thế này. Nói chung, thay vì cố gắng loại bỏ chúng (điều này cũng khó thực hiện), chúng ta nên cố gắng tìm hiểu cách thức hoạt động của chúng, cách thức & thời điểm mua bán cổ phần của chúng để áp dụng trong quá trình thực hiện. Đầu tư của bạn sẽ thật sự hiệu quả hơn.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ

Nhà đầu tư bán lẻ là những nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào chứng khoán với số vốn nhỏ. Đây cũng là tỷ lệ chiếm đa số trên thị trường chứng khoán Việt Nam – còn được gọi là đám đông. Giao dịch riêng lẻ của họ không có tác động dự định đến giá cổ phiếu của một doanh nghiệp giao dịch công khai. đây chính là nhóm đối tượng phổ biến trên thị trường.

Quy mô thị trường càng lớn, càng nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thì năng lực thao túng giá càng khó. nguyên nhân là vì MMS & BBS sẽ đòi hỏi nhiều vốn & dùng thông tin khắn khít hơn để kiểm soát đám đông.

Quy định về cổ đông lớn

Quy định về cổ đông lớn

Hình trên là hình mình trường chứng khoán. Theo đấy, những người hoặc nhóm người xoay quanh trực tiếp nếu họ mua  nắm giữ 5% doanh nghiệp, được coi là cổ đông lớn. Khi các đối tượng này giao dịch vượt ngưỡng 1% làm tròn (5%, 6%, 7%, …) thì phải nói ra thông tin  báo cáo UBCKNN.

Đây chính là tài liệu chính thức quan trọng để phân biệt nhà đầu tư lớn với nhà đầu tư nhỏ, làm cơ sở cho những lập luận trong phương pháp xác định thời điểm mua bán cổ phiếu trong bài post này.

Tìm hiểu được cách giao dịch của MMS & BBS

Như đã đề cập ở trên, những người sáng tạo  nhà đầu tư lớn là những người có nhiều tiền & tiếp xúc sớm với thông tin nội bộ. Vì như thế, khi họ thực hiện giao dịch, sẽ có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ở một cấp độ nhất định. Thời điểm họ mua & bán là thời điểm đọc thêm cần thiết để các nhà đầu tư nhỏ lẻ đưa ra quyết định thích hợp với danh mục đầu tư của mình.

Do MMS  BBS nắm giữ một lượng vốn rất lớn so với phần khác của thị trường nên quy trình mua bán không đơn giản như đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. bình thường họ sẽ giao dịch theo 2 hướng sau:

 • Họ giao dịch theo nhiều lệnh nhỏ chia đều trong một khoảng thời gian nhất định. Cách giao dịch này có điểm không tốt là mất thời gian & Lịch trình đi nhiều lệnh. nhưng mà ưu điểm của nó là khiến họ hòa mình vào đám đông đại chúng.
  Bởi vậy, chúng trở nên rất khó nhận ra. Giai đoạn này còn được nhắc đên là giai đoạn tích lũy của cổ phiếu. Nếu chúng ta để ý kỹ các mốc thời gian trong quá khứ khi thấy giá cổ phiếu được đẩy lên từ từ. Nói chung, nếu họ giao dịch theo cách này, rất khó để phát hiện thấy.
 • Hướng thứ hai dễ cảm nhận hơn. đó là MMS  BBS thực hiện nhiều lệnh mua & bán lớn trong một hoặc vài phiên.
  Theo kinh nghiệm giao dịch, những phiên giao dịch như thế này sẽ khiến giá cổ phiếu đảo chiều. Nhận xét này đáng chú ý chính xác khi có thể ước tính xem “cá mập” đã hết hàng hay hết hàng. Tóm lại, các dấu hiệu về khối lượng trao đổi bất thường so sánh với ngày thường  biến động giá đủ lớn là cơ sở chi tiết nhất để xác định dòng tiền của MMS & BBS.

Một điểm cần chú ý nữa là mục tiêu của các nhà tạo lập thị trường  các nhà đầu tư lớn chỉ là kiếm lợi nhuận. Họ mong muốn mua thấp bán cao hoặc mua cao & bán cao hơn. Để có thể thao túng thị trường một cách hợp lý, họ cũng phải dựa trên tình hình kinh tế chính trị  bản thân doanh nghiệp.

Nếu bạn làm điều đấy 1 cách bừa bãi  sai hướng, bạn có thể mất rất là nhiều tiền, thậm chí là thua lỗ do đi ngược dòng. Mặt khác, để hạn chế gây lưu ý  có năng lực tạo dấu vết, các “cá mập” sẽ dùng nhiều tài khoản chứng khoán đứng tên người thân tại nhiều doanh nghiệp chứng khoán.

Xác định thời điểm mua bán cổ phiếu dựa trên dấu hiệu dòng tiền giao dịch của MMS & BBS

Cách xác định thời điểm mua cổ phiếu

Trong đầu tư chứng khoán, có hai xu thế chính là đầu cơ lướt sóng  đầu tư dài hạn. Trong trường hợp đầu tư bền vững, chỉ cần tìm những doanh nghiệp có khả năng phân tích căn bản tốt, định giá xem khoảng giá nào là hợp lý.

Công việc của bạn chỉ cho dễ hiểu là áp dụng phương pháp dòng tiền này để tìm ra mức giá rẻ nhất trong tương lai để mua. & nếu như bạn thích lướt sóng thì phương pháp dòng tiền này cũng là một phương pháp đơn giản  hiệu quả. Đây cũng là phương pháp thành công của Wyckoff – Nhà sáng lập kiêm Tổng biên tập của Wall Street Journal.

Điểm mua trong phương pháp dòng tiền

Điểm mua trong phương pháp dòng tiền để xác định thời điểm mua bán cổ phiếu chuẩn

Ở mức tăng giá 1 (khoanh màu xanh lá cây). Giai đoạn từ 28/01/2021 đến 05/02/2021. Lúc này, giá cổ phiếu VJC đã đạt đỉnh 131,1 ngàn đồng. Vào phiên ngày 02/08/2021 có một đợt điều chỉnh giá giảm 4,96% & khối lượng mua bán khá đột biến (khoảng 3 lần). đây là điểm nên mua theo phương pháp dòng tiền này vì thỏa mãn 2 yếu tố: Giá trong ngày giảm sâu  khối lượng trao đổi tăng đột biến so với thông thường.

Để nhận xét cấp độ an toàn & rủi ro khi xác định điểm mua trong phương pháp này, chúng ta cần chú ý hai yếu tố chính, đấy là% chiết khấu & khối lượng giao dịch. Giá càng giảm sâu & Khối lượng trao đổi càng lớn so sánh với thông thường thì quyết định vị thế càng hiệu quả. Khối lượng trao đổi gấp 3 lần mức bình thường được coi là tốt, 5 lần là khá  lớn hơn 10 lần được coi là rất khả quan.

Khi giá cổ phiếu giảm sâu trong ngắn hạn, đám đông thường sẽ không dám bỏ tiền xuống vì sợ “hứng được dao rơi”, những thông tin ẩn giấu vẫn chưa được đưa ranhưng trong phiên đó, khối lượng giao dịch tăng đột biến

Tức là phải có một nhóm người đủ thông tin quyết định mua vào một lượng lớn cổ phiếu đang bị bán tháo. Trong trường hợp này, hoàn toàn hợp lý khi tin rằng có sự hiện diện của MMS & BBS. nếu bạn quyết định hành động theo đấy, xác suất thua lỗ sẽ thấp hơn.

Theo kinh nghiệm giao dịch của nhiều chuyên gia, trong một ngày giao dịch, nếu giá cổ phiếu giảm trên 3% là điều nên chú ý, còn mức giảm trên 5% là rất quan trọng. Trong trường hợp cổ phiếu đấy vẫn có tổng mức chiết khấu trên 10% trong 2-4 tuần gần nhất, cần đáng chú ý lưu ý.

Nếu không có gì khác thường, thì sau những phiên giao dịch như ngày 8/2/2021 ở Ví dụ trên, giá cổ phiếu VJC sẽ đảo chiều tăng (như ở vùng giá tăng 3). Bạn có thể ứng dụng nó với bất kỳ mã chứng khoán nào khác để thấy được điểm tương đồng.

Cách xác định thời điểm bán cổ phiếu

trái lại với việc chọn điểm mua, nếu giá cổ phiếu bạn đang nắm giữ tăng liên tục trong thời gian gần đây kèm theo nhiều tin tức. Khi giá cổ phiếu tăng lên một vùng giá mới, về mặt lý thuyết, một vùng giá cân bằng mới (vùng A) được xây dựngthông thường giá cổ phiếu sẽ tăng thêm một tí trước khi điều chỉnh trở lại Vùng giá cân bằng A.

nếu có hiện tượng phiên giá tăng mạnh kèm theo khối lượng giao dịch tăng đột biến thì rất có thể giá sẽ đảo chiều giảm sau một số phiên. Hiện tượng giảm giá này cho thấy MMS & BBS đang chốt lời sau một đợt tăng giá dài dẫn đến hiệu ứng đám đông.

Việc nhà đầu tư nhỏ lẻ mua vào khi cổ phiếu đang tăng giá mạnh trong trường hợp này dẫn đến tình trạng “đu đủ” trong ngắn hạn, nếu tiếp tục cắt lỗ khi giá điều chỉnh do “cá mập” chốt lời thì được coi là một đầu tư hàng đầu. Cơ lệch tâm. Họ bị cuốn vào vòng luẩn quẩn thua lỗ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Xác định thời điểm mua cổ phiếu bằng “chiếc cốc có tay cầm”

Khi tìm hiểu một cổ phiếu, nhất là phải dựa trên phân tích kỹ thuật & các biểu đồ để biết được tình hình hoạt động của nó. Một trong những cách xác định thời điểm mua bán cổ phiếu mà mọi người thường dùng là xác định phụ thuộc vào biểu đồ “chiếc cốc có tay cầm”.

Mô hình được đặt tên như vậy bởi vì nó trông kiểu như một tách cà phê. Khoảng cách từ điểm A đến B là đáy bên trái được khởi tạo khi thị trường đi xuống; B là đáy cốc được hình thành khi thị trường đang trong giai đoạn suy thoái, đình trệ  tăng giá trong vài tuần,  B đến C là khi giá cổ phiếu tăng đến một điểm nào đấy dưới mức giá. Trần cũ. Từ C đến D & E tạo nên tay cầm. tất cả khu vực từ A đến E còn được nhắc đến với cái tên “cốc có tay cầm”.

Trong nghiên cứu của vietnamtrader về các cổ phiếu thành công, tôi cũng đã xác định điểm mua tốt nhất cho một cổ phiếu. Điểm mua tốt nhất thường xảy ra khi giá cổ phiếu chạm mức giá trần mới.

Xác định thời điểm mua bán cổ phiếu bằng phương pháp chiếc cốc tay cầm

Xác định thời điểm mua bán cổ phiếu bằng phương pháp chiếc cốc tay cầm

Điểm mua là điểm mà mức kháng cự là thấp nhất (Mức kháng cự là mức giá có xu hướng chống lại sự chuyển động của giá cao hơn), có nghĩa là tại thời điểm đó cổ phiếu có cơ hội chạm mức cao nhất. Dựa trên những chuyển động trong quá khứ  hiện tại của khối lượng  giá giao dịch của nó.

Trong mô hình “cốc có tay cầm”, thời điểm mạnh để mua cổ phiếu là ngay sau khi cổ phiếu đang giao dịch ở mức 1/8 điểm trên trần trong tay cầm (tại các điểm C, D & E). ). Đó là mức trần mới cho cổ phiếu, bởi vì nó thực sự là mức trần mới cho tất cả các giao dịch trong tay lái, thường thấp hơn một chút so với mức trần cũ tại điểm A.

Một số chú ý khi xác định thời điểm mua bán cổ phiếu

 • Trong quá trình nghiên cứu về những cổ phiếu thành công nhất trên thị trường chứng khoán trong 45 năm qua, tôi đã khám phá ra nhiều kiểu mẫu căn bản. Những mô hình này được xây dựng trước khi cổ phiếu đạt mức trần giá mới, & sau đấy tiếp tục thu về lợi nhuận lớn.
 • Mô hình phổ biến có cách gọi khác là “cốc có tay cầm” vì nó giống như một tách Cafe.
 • Điểm mua tốt nhất cho bất kỳ cổ phiếu nào là điểm mà cổ phiếu đấy đạt mức giá trần mới.
 • Vào ngày cổ phiếu đảo chiều, khối lượng phải cao hơn 1/2 so với mức trung bình.
 • Hãy nhớ rằng, bạn cần phải mua một cổ phiếu khi nó chạm mức giá trần mới. 98% Nhà đầu tư cá nhân chưa bao giờ mua theo cách này, & đó là lý do tại sao rất ít người sở hữu những cổ phiếu thành công lớn.
 • Khối lượng mua bán tăng so với tuần trước hoặc một ngày trước đấy cùng với giá tăng nói chung là một dấu hiệu tích cực.
 • Khối lượng tăng so sánh với tuần trước hoặc ngày hôm trước cùng với giá giảm nói chung là một dấu hiệu tiêu cực.
 • Giá giảm, lượng trao đổi giảm cho thấy lượng cổ phiếu bị bán ra không đáng kể.

Lời kết

Bài viết về thời điểm tốt nhất để mua và bán cổ phiếu trong ngày là tài liệu quý giá để nhà đầu tư tham khảo và chọn hướng đi đúng đắn khi vào mã chứng khoán. Hy vọng trader mới lẫn người có thời gian phiêu bạc trên sàn đều “trúng đậm” khi vào lệnh. Tuy nhiên giao dịch chứng khoán vẫn là nơi cho sự chuẩn bị tối ưu về mọi mặt nên luôn cần chuẩn bị tâm lý học hỏi để đầu tư hiệu quả.

Xem thêm: Nên đầu tư cổ phiếu nào để sinh lời giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.