Trong năm 2020, 3 lần bùng dịch, sau khi dịch được kiểm soát thì thị trường bất động sản phục hồi, tăng bật trở lại. Đó là đánh giá của TS Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khi nói về triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản tại Toạ đàm “Bất động sản Việt Nam: Bình thường mới – Xu thế mới – Nhu cầu mới” do Vnexpress tổ chức chiều 6-10.

Theo TS Nguyễn Văn Đính, việc thị trường bất động sản bật tăng trong năm 2020 còn kéo dài sang đến những tháng đầu năm 2021. Minh chứng là ở nhiều địa phương thời điểm đó xảy ra các cơn “sốt đất”.

Thị trường bất động sản không đóng băng, có hàng vạn giao dịch trong thời điểm giãn cách xã hội - Ảnh 1.

TS Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khẳng định thị trường bất động sản không “đóng băng”

Từ dẫn chứng đó, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng sau mỗi đợt bùng dịch, khi dịch được kiểm soát, thì thị trường bật tăng rất nhanh, trở nên sôi động hơn. “Trong bối cảnh dịch bệnh, thị trường bất động sản có bị ảnh hưởng, nhưng không có tình trạng đóng băng, thị trường bất động sản không “chết” hay dừng lại. Điều đó cho thấy sức khoẻ, nội lực của thị trường bất động rất tốt”- ông Đính nhấn mạnh.

Trong quý III/2021, theo một báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam được ông Đính tiết lộ, vẫn có hàng vạn giao dịch bất động sản diễn ra. Dù trong quý III/2021, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hôi theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19.

Vị chuyên gia cho biết, lĩnh vực bất động sản đã thích ứng với dịch bệnh, ứng dụng công nghệ để giới thiệu hàng, xem hàng và giao dịch với khách. Tuy nhu cầu tiêu dùng có giảm nhưng nhu cầu của nhà đầu tư không giảm bởi đây là đối tượng cần đi trước.

Nói về những yếu tố có thể giúp thị trường bất động sản tăng tốc trở lại sau đợt dịch lần thứ 4 này, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, cho rằng kinh nghiệm từ lịch sử cho thấy, sau mỗi lần nền kinh tế gặp khó khăn, thì thị trường bất động sản đều phục hồi rõ rệt và đi đầu trong quá trình phục hồi đó.

“Lần này tôi cho rằng việc đó sẽ lặp lại, khi chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới, thì thị trường bất động sản sẽ phục hồi mang tính khởi phát, tiên phong”- ông Trần Đình Thiên dự báo.

Một yếu tố khác được TS Trần Đình Thiên nhắc đến là thị trường bất động sản thế giới đang phục hồi tích cực, sẽ mang lại những tín hiệu khả quan cho thị trường trong nước. “Số lượng giao dịch thực ở quý cuối năm nay đang có dấu hiệu tăng. Không chỉ các nhà phát triển chọn thời điểm tung hàng cuối năm mà người mua cũng tự tin hơn khi xuống tiền”- ông Thiên nhấn mạnh.

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cũng đánh giá, đầu tư bất động sản có nhiều triển vọng khi trở lại trạng thái bình thường mới. Theo ông Thành, 2 năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam thì bất động sản vẫn là điểm sáng, thanh khoản, giá cả tốt.

“Xét về góc độ người tiêu dùng lại khó khăn vì giá bất động sản tăng. Điều này phản ánh dịch chuyển về lối sống, sống xanh, sống tốt, vui vẻ, an toàn, kéo theo xu thế dịch chuyển bất động sản”- ông Võ Trí Thành phân tích.

Thị trường bất động sản không đóng băng, có hàng vạn giao dịch trong thời điểm giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn có những tín hiệu tích cực, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2021. Theo ông Khởi, 6 tháng đầu năm 2021 có tới 55 ngàn giao dịch bất động sản, trong khi đó cả năm 2020 chỉ có 43 ngàn giao dịch.

“Dù dịch Covid-19, nhưng thị trường bất động sản nhận được sự quan tâm rất lớn. Ba năm vừa rồi, giá bất động vẫn tăng, một số khu vực vừa rồi tăng “nóng” đó là đất nền. Tuy nhiên, việc tăng “nóng” này là do một số nhóm nhà môi giới, đầu cơ, kích cầu nên giá đã nhanh chóng tụt xuống”- ông Nguyễn Mạnh Khởi thông tin.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhận định, thị trường bất động sản cho thấy những tín hiệu lạc quan thời gian qua và khi dịch Covid-19 được kiểm soát, dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ.

Theo ông Khởi, lĩnh vực này vẫn còn gặp một số bất cập trong pháp lý, cần phải cải thiện trong thời gian tới. Bộ Xây dựng hiện đang trong quá xây dựng, hoàn thiện một số Nghị định về lĩnh vực bất động sản để trình Chính phủ. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đang đề xuất sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản nhằm hoàn thiện pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Xem thêm:Đầu tư bất động sản phục hưng thời bình thường mới