Đầu tư bảo hiểm sinh lời là gì? Các loại hình đầu tư sinh lời từ bảo hiểm

Thế nào là đầu tư bảo hiểm sinh lời? Các loại hình đầu tư bảo hiểm sinh lời

Đầu tư bảo hiểm sinh lời đang được khá nhiều người ưa chuộng và tìm hiểu bởi các lợi ích mà các hình thức đầu tư này mang lại. Tự do tài chính và đầu tư sinh lời là các “từ khóa” được mọi người tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bên cạnh các hình thức đầu tư phổ biến như đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng, gửi tiết kiệm…thì hình thức đầu tư sinh lời từ bảo hiểm cũng khá mới mẻ.

1. Thế nào là đầu tư bảo hiểm sinh lời? Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?
Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?

Đầu tư bảo hiểm sinh lời hay còn gọi là Bảo hiểm liên kết đầu tư. Là loại hình đặc biệt của bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm liên kết đầu tư vừa đáp ứng được nhu cầu đầu tư sinh lời của người mua bảo hiểm, vừa đáp ứng được nhu cầu chuyển giao hậu quả tài chính của rủi ro.

Sau khi trừ đi các chi phí trả cho bảo hiểm nhân thọ, chi phí ban đầu và các chi phí quản lý, thì khoản phí còn lại của Bảo hiểm liên kết đầu tư sẽ được các công ty bảo hiểm đem đi đầu tư theo quy định của pháp luật.

Các gói bảo hiểm đầu tư liên kết là một giải pháp tài chính linh hoạt vì có thể bảo vệ nhà đầu tư trước các rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra, vừa mang lại cơ hội đầu tư sinh lời cho các nhà đầu tư.

Các gói bảo hiểm liên kết đầu tư khá an toàn và đáng tin cậy, không có quá nhiều rủi ro tiềm ẩn nên các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn khi lựa chọn loại hình đầu tư này.

2. Đặc điểm của bảo hiểm liên kết đầu tư sinh lời

Đặc điểm của bảo hiểm liên kết đầu tư sinh lời
Đặc điểm của bảo hiểm liên kết đầu tư sinh lời

Đầu tư bảo hiểm sinh lời (bảo hiểm liên kết đầu tư) có các đặc điểm sau:

  • Người tham gia bảo hiểm có thể tự mình quyết định số tiền tham gia đầu tư, mức phí và số tiền bảo hiểm.
  • Người tham gia có thể linh hoạt trong việc điều chỉnh phí bảo hiểm và có thể hoán đổi giá trị đầu tư.
  • Cơ cấu đóng phí và quyền lợi của bảo hiểm liên kết đầu tư có sự riêng biệt rõ ràng giữa phần đầu tư và phần bảo vệ, được công bố rõ ràng với người mua bảo hiểm.
  • Người mua bảo hiểm có thể biết được đầy đủ, rõ ràng phí bảo hiểm của mình sẽ được đầu tư vào những đâu, và các nhà đầu tư bảo hiểm hoàn toàn có quyền lựa chọn đầu tư vào quỹ bảo hiểm mà mình cảm thấy an toàn và phụ hợp nhất.

3. Các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư sinh lời

Bảo hiểm liên kết đầu tư sinh lời gồm bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị
Bảo hiểm liên kết đầu tư sinh lời gồm bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị

Bảo hiểm liên kết đầu tư (đầu tư bảo hiểm sinh lời) gồm có hai loại chính đó là Bảo hiểm liên kết chung và Bảo hiểm liên kết đơn vị.

Bảo hiểm liên kết chung

Đối với loại hình đầu tư sinh lời từ bảo hiểm liên kết chung, số tiền đầu tư của người mua bảo hiểm sẽ được phân bổ vào quỹ liên kết chung của các doanh nghiệp bảo hiểm. Người mua sẽ được nhận đầy đủ các kết quả đầu tư từ quỹ liên kết và tỷ suất lợi nhuận do loại hình này mang lại sẽ không thấp hơn so với mức cam kết.

Bởi vì các quỹ liên kết chung thường sẽ tập trung vào các hình thức đầu tư ổn định như các loại hình trái phiếu chính phủ, các loại tiền gửi…nên sẽ đảm bảo khả năng chi trả theo cam kết và giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Lãi suất đầu tư của loại hình đầu tư này sẽ gần với lãi suất thị trường bởi vì các danh mục đầu tư của loại hình đầu tư này khá an toàn và ít rủi ro.

Bảo hiểm liên kết đơn vị

Đối với đầu tư sinh lời từ bảo hiểm liên kết đơn vị, người mua bảo hiểm sẽ được quyền lựa chọn tỷ lệ đầu tư theo ý muốn của mình và phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư. Bảo hiểm liên kết đơn vị sẽ gồm nhiều lĩnh vực đầu tư đa dạng thuộc thị trường chứng khoán nên sẽ có khả năng sinh lợi cao hơn. Nhưng bên cạnh đó nó cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro do biến động của thị trường cho nên loại hình bảo hiểm này không đảm bảo về tỷ suất lợi nhuận.

4. Bảo hiểm đầu tư và bảo hiểm truyền thống có gì khác biệt? 

Đầu tư sinh lời từ bảo hiểm trong suốt thời gian gần đây dường như đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Dưới đây là sự so sánh về những điểm khác biệt giữa bảo hiểm đầu tư và truyền thống.

Tiêu chí

Bảo hiểm truyền thống

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Quyền lợi

– Quyền lợi được bảo vệ toàn bộ tài chính trước những rủi ro về ốm đau, bệnh tật, tử vong,….

– Quyền lợi được các Công ty bảo hiểm đáo hạn bằng cách chi trả một khoản tiền cho người tham gia bảo hiểm khi kết thúc hợp đồng.

– Quyền lợi được chia lãi đối với những hợp đồng có tham gia chia lãi.

– Quyền lợi về bảo hiểm rủi ro, được đảm bảo toàn bộ quyền lợi vĩnh viễn về thương tật mà phần lớn là tử vong.

– Quyền lợi về đầu tư. Người tham gia vào bảo hiểm đang gặp rủi ro sẽ được hưởng những lợi nhuận từ kết quả đầu tư.

– Quyền lợi khi kết thúc hợp đồng (tối đa 100% Giá trị Quỹ hợp đồng).

Phí bảo hiểm

Phí chi trả bảo hiểm sẽ được cố định trong suốt thời hạn hợp đồng (trừ một số trường hợp giảm hoặc miễn phí theo quy định).

Phí chi trả bảo hiểm luôn được tách bạch riêng biệt giữa bảo vệ và đầu tư. Người tham gia vào bảo hiểm sẽ được linh hoạt xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm mà mình sẽ nhận được.

Lựa chọn hình thức đầu tư

Công ty bảo hiểm sẽ chủ động tự lựa chọn hình thức đầu tư cho người tham gia và đảm bảo tất cả các quyền lợi cho người tham gia như một giao ước.Người tham gia có quyền tự do linh hoạt lựa chọn quỹ đầu tư, biết rõ các khoản phí phải trả cho công ty bảo hiểm và cách thức thu phí.

Tóm lại, qua những so sánh trên chúng ta có thể thấy được mỗi loại hình đầu tư bảo hiểm sinh lời khác nhau sẽ mang những đặc điểm và các quyền lợi riêng biệt mà sẽ phù hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân khác nhau. Vì vậy, trước khi lựa chọn để ký kết một hợp đồng bảo hiểm; người tham gia đầu tư bảo hiểm cần tìm hiểu rõ các quỹ đầu tư, cũng như các đặc điểm về sản phẩm để lựa chọn những hình bảo hiểm phù hợp nhất.

5. Có nên tham gia đầu tư bảo hiểm sinh lời hay không?

Qua những thông tin đã phân tích trên bài, có thể thấy rằng khi tham gia đầu tư sinh lời từ bảo hiểm sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hết sức thiết thực, giúp bạn vừa thỏa mãn được nhu cầu bảo vệ mà lại vừa gia tăng tài sản tích lũy trong tương lai.

Không những thế, với những loại hình đầu tư bảo hiểm này, người tham gia có thể linh hoạt trong việc quyết định kế hoạch bảo vệ tài chính của mình sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế và kiểm soát được những rủi ro đầu tư một cách rõ ràng, minh bạch.

Với nhiều ưu điểm nổi bật, bảo hiểm liên kết đầu tư đã thu hút nhiều đối tượng tham, bởi sự phù hợp với những ai không có nhiều thời gian để thường xuyên cập nhật và theo dõi về những thay đổi của thị trường đầu tư.

Ngoài ra, tham gia vào bảo hiểm đầu tư chính là lựa chọn lý tưởng cho những người trẻ khi 2 yếu tố bảo vệ và đầu tư đi đôi với nhau. Đây là cơ hội giúp họ sinh lời từ số tiền tích lũy, cũng như chính là cơ hội để họ thỏa sức đam mê với những kế hoạch trong tương lai.

>> Bài viết liên quan: Có nên đầu tư vào bảo hiểm liên kết đầu tư?

Lời kết:

Đầu tư bảo hiểm nói chung và đầu tư bảo hiểm sinh lời nói riêng đang dần trở thành xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư hiện nay. Dù là hình thức đầu tư sinh lời từ bảo hiểm hay bất cứ hình thức sinh lời nào thì cũng có những ưu, khuyết điểm của riêng nó. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu kĩ càng về các loại hình đầu tư trước khi tham gia đầu tư để có thêm kiến thức, mang lại giá trị sinh lời cao và hạn chế các rủi ro có thể xảy ra do biến động của thị trường.

>>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán là gì? Những kiến thức cho người mới bắt đầu