Rủi ro trong đầu tư là gì? Nên đầu tư rủi ro thấp hay rủi ro cao?

rui-ro-trong-dau-tu

“Không có bữa trưa nào miễn phí, không có việc đầu tư nào không có rủi ro.” Tâm lý của đa phần nhà đầu tư thường muốn cam đoan rằng mình sẽ đạt được một mức lợi nhuận xác định sau một khoảng thời gian. Mặc dù vậy, thị trường bao giờ cũng biến động  chính vấn đề này làm giá trị tài sản của các nhà đầu tư cũng biến động theo. Vậy nên, trong mọi trường hợpbạn phải nắm được đâu là phương pháp đầu tư phù hợp với mình & nhận biết được mức độ rủi ro mà nó đem đến. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức về rủi ro trong đầu tư là gì  sự khác biệt giữa đầu tư rủi ro thấp  đầu tư rủi ro cao. Từ đấy giúp bạn có thêm sự chọn lựa khi đầu tư tiền tài mình.

1. Rủi ro trong đầu tư là gì?

Rủi ro trong đầu tư là gì Luôn có những rủi ro rõ ràng liên quan đến đầu tư. Bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có thể phải chịu một khoản lỗ, trong khi giá trị của tiền mặt sẽ dần bị xói mòn do lạm phát. Vì chúng luôn đi liền với nhau, nhiều nhà đầu tư mới cho rằng rủi ro có một khái niệm cụ thể & có thể định lượng được. Thật không may, nó không phải như vậy. Nghe có vẻ kỳ lạ, tuy vậy sự thực là vẫn chưa có một khái niệm cụ thể “rủi ro” là gì hay cách đo lường nó. Các học giả thường cho rằng sự biến động thị trường là một đại diện cho rủi ro. Ở một mức độ rõ ràngviệc này không hề sai. cho dù đúng là một coin dễ biến động hơn sẽ khiến chủ sở hữu gặp phải nhiều kết quả có thể diễn ra hơn, nhưng mà điều đấy không nhất thiết ảnh hưởng đến năng lực diễn ra những kết quả đó. 1 cách phổ biến hơn để nghĩ về rủi ro trong đầu tư là xác suất tài sản bị mất giá trị vĩnh viễn hoặc hoạt động dưới mức kỳ vọng. Nếu một nhà đầu tư mua một lượng coin với kỳ vọng lợi nhuận là 10%, thì khả năng lợi nhuận dưới 10% là rủi ro trong đầu tư đó.

Xem thêm: Vốn ít nên đầu tư gì lợi nhuận cao? Bí kíp đầu tư thông minh 2022

2. Vậy nhà đầu tư thường sẽ gặp phải những rủi ro gì & rủi ro này đến từ đâu?

rủi ro trong đầu tư thường gặp Khi đầu tư, dù là đầu tư vào ở đâu, lĩnh vực nào thì cũng sẽ gặp những rủi ro rõ ràng. Tùy thuộc vào lĩnh vực đầu tư sẽ có những rủi ro điển hình của lĩnh vực đấymặc dù có dự liệu trước cũng khó mà tránh khỏi những rủi ro này  thường đầu tư với lợi nhuận tiềm năng càng lên cao sẽ có độ rủi ro càng lớn. Cụ thể:

Rủi ro biến động thị trường

Đây chính là rủi ro ảnh hưởng đến hầu hết các nhà đầu tư  cũng là rủi ro khó kiểm soát nhất. Vì môi trường đầu tư luôn bất biến, nếu thiếu tính toán thì nhà đầu tư có thể mất tiền vĩnh viễn hoặc chỉ mất tiền tạm thời. Bởi khi đầu tư, nhà đầu tư thường chỉ tìm hiểu xem môi trường đầu tư đó có thuận lợi không  chính sách của Nhà nước mà quên rằng đó chỉ là những thuận lợi của nhà đầu tư, thuận lợi chưa chắc đã đạt được thành công. Biến động hay được so sánh giống như đi tàu lượn siêu tốc mặc dù vậy hãy nhớ là có một khác biệt quan trọng: Khi một chuyến tàu lượn siêu tốc kết thúc, nhà đầu tư sẽ trở lại nơi mà họ đã bắt đầu.

Rủi ro lạm phát

Rủi ro lạm phát xuất hiện khi sự tăng giá hàng hóa & dịch vụ mà sẽ dẫn đến mất cân bằng cung cầu. Khi đề cập đến lạm phát, nhà đầu tư nào cũng bị ảnh hưởng, Giá của những gì mọi người mua sẽ đắt lên  nhà đầu tư không thể chạy trốn, nhưng họ có thể thực hiện các chiến lược để giảm ảnh hưởng của lạm phát.

Xem thêm: Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao để giảm rủi ro nhất

Rủi ro lỗi thời

Lỗi thời là rủi ro bán hàng khi một tổ chức, nhà đầu tư không đổi mới  cải tiến. gần như không có công ty tồn tại đến 100 năm, & trong số rất ít đó không một tổ chức nào còn giữ lại quá trình kinh doanh từ ngày đầu thành lập. Rủi ro lỗi thời khổng lồ nhất xuất hiện khi một đơn vị khác có thể tạo ra sản phẩm tương tự, thậm chí mẫu mã & sản phẩm còn chất lượng hơn với giá tốt hơnvì như thếcông ty cần phải luôn trí tuệ sáng tạo trong đầu tư, giữ lại những gì thích hợp & tiếp nhận những kế hoạch hiện đại để kích thích lợi nhuận tăng cao. => Những rủi ro trên khiến mục tiêu, tinh thần  vốn của nhà đầu tư luôn bất ổn, có đôi khi nhà đầu tư rất khó định hình để đưa ra những chiến lược mang tính quyết định. VD như: – Khi nhu cầu tiêu thụ của thị trường tăng, đồng thời gá thành sản phẩm tăng theo khiến cho nhà đầu tư hào hứng nghĩ rằng thị trường đã đạt mức tăng ổn định mới, trong khi đó là lúc thị trường tạo đỉnh, tức là giá trị sản phẩm  nhu cầu thụ đạt cực đại. – Hoặc là khi nhu cầu thị trường  giá trị sản phẩm có xu hướng giảm, nhà đầu tư cho rằng nó giảm theo chu kỳ thế nhưng không may, càng ngày càng giảm  khó ổn định ở một mức, khi đó nhà đầu tư sẽ tiếc nuối vì không nắm bắt được thị trường nên hoạt động không thể sinh lợi, thậm chí còn lỗ vốn. Nguyên nhân của rủi ro có rất là nhiều. Lý do khách quan là vì môi trường đầu tư luôn biến động, nguyên nhân chủ quan là do chính sách, chiến lược của nhà đầu tư chưa tốt. Nhìn chung, khi tham gia vào thị trường các nhà đầu tư không thể né tránh được rủi ro. Rủi ro luôn đi kèm với một khoản lợi nhuận thỏa đáng, thế nên, để gia tăng giá trị tài sàn của mình, nhà đầu tư cần phải chấp thuận một mức rủi ro tương xứng để đổi lấy mức lợi nhuận ước muốn & phải lập kế hoạch, chiến lượt thật tốt.

3. Sự khác biệt giữa đầu tư rủi ro thấp & đầu tư rủi ro cao

Cách đầu tư tiền thông minh trong khả năng tài chính

Đầu tư rủi ro thấp

Về bản chất, với đầu tư rủi ro thấp, tiền mà bạn đầu tư sẽ ít bị đe dọa hơn. Các khoản đầu tư rủi ro thấp thích hợp với những người chưa sẵn sàng đối mặt với thách thức hoặc có nhiều thứ để mất hơn khi bắt đầu đầu tư. Các khoản đầu tư rủi ro thấp thường cung cấp sự ổn định  tính bảo mật hơn so sánh với các khoản đầu tư rủi ro cao. Bình thường rủi ro thấp gắn liền với lợi nhuận tiềm năng cũng thấp, kỳ vọng là 1 – 5%. vì như thếđây là một cách để bạn gia tăng thu nhập thường xuyên & bảo toàn vốn. Nó cũng là một lựa chọn thích hợp với những người đang cần tiền gấp hoặc không có sẵn nguồn vốn nhàn rỗi trong thời gian khá dài. Các nhà đầu tư lựa chọn kỹ thuật đầu tư này có xu hướng chọn các khoản đầu tư với số vốn ban đầu thấp  tỉ suất sinh lời rõ ràngthỉnh thoảng, họ chấp nhận rủi ro gia tăng chỉ khi được bảo đảm có được lợi nhuận đem đến tiềm năng cao hơn. Ví dụ: Giữa hai kế hoạch đầu tư, nhà đầu tư rủi ro thấp sẽ lựa chọn đầu tư 100$ để thu lại 50$ thay vì đầu tư 1,000$ với khoản lợi nhuận 70$, tức là chỉ có sự chênh lệch lợi nhuận rất nhỏ nhưng mà rủi ro lại cao hơn.

Đầu tư rủi ro cao

Một khoản đầu tư có rủi ro cao là một khoản đầu tư có tỷ lệ phần trăm lớn là mất vốn hoặc khả năng thua lỗ nghiêm trọng tương đối caonhưng cũng được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận tiềm năng lớn nếu thắng. Đầu tư rủi ro cao thường thích hợp với những nhà đầu tư mong muốn đạt được lợi nhuận lớn nhất có thể & quan trọng hơn là có thể chấp thuận rủi ro nhiều hơn. Nếu thành công, họ có thể nhận được lợi nhuận từ 10-30%. Lấy một Ví dụ đơn giảnnếu bạn biết rằng chỉ có một nửa cơ hội rằng khoản đầu tư của bạn có thể kiếm được lợi nhuận hy vọngbạn có thể thấy điều đó khá rủi ronhưng nếu bạn biết rằng 95% khoản đầu tư của bạn có thể sẽ không thu được lợi nhuận như mong đợi, thì hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng đó là đầu tư rủi ro cao. Do thị trường luôn biến động, không thể ước tính rủi ro một cách chính xác. Vì bạn không thể phân tích & chọn xem bạn mong muốn mất một số tiền rõ ràng hay mất toàn bộ. Việc đầu tư rủi ro cao chẳng phải là một quyết định nên xem nhẹ & chỉ nên được thực hiện khi mà bạn đã trang bị cho mình một lượng kiến thức rõ ràng cũng như có đủ khả năng đối mặt với rủi ro vì nó có thể khiến bạn phá sản! Vì lẽ đó nên, nếu như bạn chỉ nôm na là tò mò về rủi ro cao hay bạn là người mới bắt đầu, hãy tìm kiếm lời khuyên từ một người có chuyên môn trước khi quyết định đầu tư vào crypto. Thế nhưng, xác suất thành công trong dài hạn của kĩ thuật đầu tư này thấp hơn so sánh với các kĩ thuật khác do sự chưa chắc chắn gia tăng các rủi ro bổ sung.

Ví dụ về rủi ro trong đầu tư

Đầu tư tiền thông minh là gì? Chúng ta hãy cùng xem xét một số Ví dụ để minh họa thêm cho sự khác biệt giữa đầu tư rủi ro cao  đầu tư rủi ro thấp. Earthcoin (EAC) là một đồng coin nổi tiếng rủi ro. Khi tìm kiếm Earthcoin trên Coinmarketcap, vào khoảng tháng 6 thì chúng ta có thể đọc được mức vốn hóa thị trường của Earthcoin là khoảng 935,000 đô la  có đến 9,346,468,332 EAC (hiện tại thì mức vốn hóa của Earthcoin là 4,894,811 đô la Mỹ với 11,374,525,128 EAC) nhưng dường như nó không quá đáp ứng. Những đồng EAC được khai thác trước  thậm chí là các bản sửa lỗi, cho chúng ta thấy nguồn cung ban đầu của đồng tiền này được xây dựng tự động bởi các nhà phát triển trước khi ra mắt công chúng. Vấn đề này có nghĩa là các miner không tạo ra nguồn cung theo thời gian như chúng ta hay gặpngoài ra, họ không có một trang Web tốt  không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết về chính Earthcoin & khối lượng của nó. Trong toàn cầu tiền điện tử phi tập trung thì việc này là quá đáng ngờ đối với các nhà đầu tư. Bởi vậynếu như bạn chọn lựa đầu tư vào đồng coin này, có khả năng khoản đầu tư của bạn sẽ hoạt động kém hiệu quả (thậm chí là không hiệu quả)  không mang lại lợi nhuận như bạn mong rằng. Tương tự, với những đồng coin chuẩn bị lên sàn có rất nhiều rủi ro bởi bạn sẽ không nắm rõ mọi thông tin, trừ khi bạn biết rõ coin đấy do ai phát hành. Việc mua chỉ dựa trên các dự báo nào đấy mà thôi hoặc theo thông tin nội bộ. Đây là hình thức đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư rủi ro cao hoặc đã có trải nghiệm đầu tư tiền điện tử với người mới thì đây không phải là sự chọn lựa tốt nhất. Trái lại, không có gì bất ngờ khi Bitcoin (BTC) vẫn là đồng coin an toàn nhất & dẫn dắt thị trường tiền điện tử cho tới thời điểm hiện tại. Đối với những nhà đầu tư mới điều quan trọng quan trọng là tìm thấy một tài sản an toàn, có mức tăng trưởng ổn định hơn & BTC hoàn toàn thuyết phục được điều đó khi đạt mức tăng trưởng 58,41% trong năm. Ngoài những điều ấy ra khi đầu tư vào Bitcoin bạn sẽ không cần phải lo về thanh khoản bởi nó luôn là một trong những đồng coin có khối lượng trao đổi cao nhất thị trường. vì lẽ đó bạn sẽ mua hoặc bán Bitcoin bất cứ lúc nào. Trong tương lai, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử cho rằng BTC có thể tăng gấp đôi giá trị vào thời điểm cuối năm nay.

4. Tầm quan trọng của quản lý rủi ro trong đầu tư

quản lý rủi ro trong đầu tư Là một nhà đầu tư, chắc chắn bạn thường xuyên gặp phải 2 cụm từ: rủi ro  Khẩu vị rủi ro. Thường thì rủi ro càng cao, lợi nhuận kỳ vọng thu được càng lớn tuy vậy lại mất nhiều hơn nếu lỗ. Khẩu vị rủi ro phụ thuộc hoàn toàn vào cá nhân mỗi nhà đầu tư: từ lý lịch, mục tiêu đầu tư, thời gian đầu tư hay sở thích cá nhân. Hãy thử tưởng tượng bạn có thể phản ứng thế nào với 2 câu sau: “Có 80% khoản đầu tư sẽ sinh lời” & “Có 20% khoản đầu tư sẽ lỗ”. 2 câu trên hoàn toàn giống nhau, chúng cùng miêu tả một khẩu vị đầu tư. Chúng được thiết kế để buộc bạn phải tưởng tượng đến việc: bạn nhìn nhận tiền đầu tư của mình ra sao. Chúng cũng cho thấy một điều: Thái độ của bạn về rủi ro dựa vào phần rủi ro mà bạn phải đối mặt. Ví dụ: nếu bạn có một lượng tiền lớn để đầu tư, bạn sẽ sẽ sẵn sàng chấp thuận nhiều rủi ro hơn người có ít tiền đầu tư hơn. Khi vốn ít hơn, bạn sẽ đương đầu với rủi ro cao hơn để có thời cơ sinh nhiều lời hơn; hoặc bạn cũng có thể không thoải mái với quyết định sẽ phải đánh mất tiền đầu tư ban đầu dù ít hay nhiều. Một lần nữa: khẩu vị rủi ro phụ thuộc hoàn toàn vào cá nhân mỗi nhà đầu tư  trường phái đầu tư họ theo đuổi. Một cách dễ dàng để khảo sát khẩu vị rủi ro của bạn là tự hỏi bản thân một câu hỏi đơn giản: Liệu bạn có chấp thuận hay cảm thấy chán nản khi thị trường crypto giảm mạnh, chẳng hạn 10%? Nếu như bạn cảm nhận thấy khó chịu – thì đầu tư rủi ro thấp dành cho bạn. Nếu bạn hoàn toàn sẵn sàng đương đầu với rủi ro cũng giống như có thể tiếp tục thực hiện những phương pháp  chiến lược đầu tư ban đầu của mình – thì đầu tư rủi ro cao không phải là vấn đề đối với bạn. Mọi khoản đầu tư đều có rủi ro thua lỗ rõ ràng. Vậy bạn có thể quản lý được rủi ro trong đầu tư? Không ai có thể bảo đảm chuyện này, tuy vậy bạn hoàn toàn có thể ứng dụng những phương pháp giảm bớt rủi ro như: đầu tư dài hạn & phong phú hóa danh mục đầu tư của mình.

Kết luận

Trên đây mình đã cung cấp cho các bạn về những rủi ro trong đầu tư & một vài số khác biệt giữa đầu tư rủi ro thấp  đầu tư rủi ro cao. Việc chọn lựa kỹ thuật đầu tư nào hoàn toàn dựa vào khẩu vị rủi ro của bạn. Nhìn chung, điều cốt yếu là bạn nên đầy đủ hóa danh mục đầu tư của mình để kiểm tra các lựa chọn đầu tư thay thế & rủi ro tiềm năng của chúng trước khi quyết định đầu tư. Tương tự như thế, thay vì trở thành một nhà đầu tư ưa rủi ro hay e ngại rủi robạn sẽ mở rộng chọn lựa đầu tư của mình với sự kết hợp giữa các khoản đầu tư rủi ro thấp  rủi ro cao. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Có tiền nên đầu tư gì? Top 6 kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.