5 nguyên tắc “vàng” giúp hạn chế rủi ro đầu tư chứng khoán

5 nguyen tac han che rui ro dau tu chung khoan 1

Rủi ro đầu tư chứng khoán hiện đang là điều được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến; cần đề phòng khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Chứng khoán được xem là một kênh đầu tư rất hấp dẫn; với cơ hội đầu tư sinh lời cao khi bạn có dòng tiền nhàn rỗi. Thế nhưng, dù là lĩnh vực nào đi chăng nữa; đầu tư đều đi kèm theo sự rủi ro. Vì thế, vninvestment sẽ gợi ý cho bạn 5 nguyên tắc “vàng” giúp hạn chế rủi ro đầu tư chứng khoán.

Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, bên cạnh cơ hội lợi nhuận cao thì ắt hẳn các nhà đầu tư cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro. Cùng với dòng vốn rót vào, thì các nhà đầu tư cũng cần phải trau dồi vốn kiến thức, kinh nghiệm về thị trường mới có thể trụ vững được lâu dài.

Những rủi ro khi đầu tư chứng khoánCác nhà đầu tư lừng danh trên thế giới với những góc nhìn về rủi ro đầu tư chứng khóa:

Ray Dalio – “Phải đảm bảo xác suất xảy ra những nguy cơ gây ra tổn hại lớn là “Số 0 tròn trĩnh”

Howard Mark  – “Rủi ro nó khác hoàn toàn so với cách rủi ro để tạo ra lợi nhuận cao.”

Warren Buffett  – “Cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro là suy nghĩ.”

Andy Redleaf – “Rủi ro không phải là nền tảng của lợi nhuận mà là kẻ thù đáng sợ nhất của nó”

Thị trường chứng khoán giống như một làn sóng; luôn biến động bất thường, lúc tăng lúc giảm. Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là giai đoạn nhà đầu tư đang bị thua lỗ bởi giá trị khoản đầu tư đang giảm.

Những rủi ro đầu tư chứng khoán được chia làm hai loại đó là: rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống.

Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống hay còn gọi là rủi ro thị trường: đây chính là dạng rủi ro gây ra sự ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán, tất cả các ngành liên quan cũng để bị ảnh hưởng đến. Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, không một nhà đầu tư nào có thể tránh khỏi rủi ro này; bởi vì đây là rủi ro toàn hệ thống. Lúc này, các nhà đầu tư chỉ có thể phòng tránh và hạn chế bớt rủi ro nhất có thể.

Những loại rủi ro hệ thống trong đầu tư chứng khoán:

Rủi ro giá hàng hóa

Khi các nhà đầu tư bước vào tham gia thị trường chứng khoán; lúc này các nhà đầu tư đang gián tiếp đầu tư vào các loại hàng hóa, dịch vụ hoặc sản phẩm  của doanh nghiệp.

Biến động của thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi các loại hàng hóa theo chính sách tài khóa của nhà nước như: xăng, dầu, điện, khí gas, năng lượng,… Vì thế, khi giá hàng hóa bất ngờ thay đổi sẽ tạo nên sự biến động lên thị trường chứng khoản; lúc này rùi ro cho các nhà đầu tư chứng khoán xảy ra lớn hơn.

Rủi ro mô hình

Thông thường, các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán luôn lựa chọn một mô hình đầu tư ổn định và phù hợp. Nhưng để xây dựng một mô hình đầu tư hợp lý, các nhà đầu tư khó mà tránh được những yếu tố kỹ thuật trên thị trường.

Thị trường chứng khoán như “làn sóng” luôn biến động không ngừng nghỉ mà không theo một nguyên tắc nào. Do đó, hãy luôn chuẩn bị tâm lý rằng những rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào.

Các nhà đầu tư chứng khoán nên trau dồi vốn kiến thức của mình, tìm hiểu và có thể chọn phương pháp phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, nó cũng chỉ hạn chế được phần nào chứ không thể tránh khỏi rủi ro; cần để ý đến các yếu tố tác động kỹ thuật của thị trường.

Rủi ro thanh khoản

Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán bạn thường gặp

Thanh khoản chính là yếu tố cốt lõi đặc trưng trong chứng khoán, nó biểu hiện khả năng chuyển đổi từ dòng tiền sang chứng khoán và ngược lại. Khi điều kiện giao dịch bất ngờ thay đổi, tạo sự biến động trong chứng khoán; được gọi là rủi ro thanh khoản.

Nếu số lượng chứng khoán lớn, giao dịch xảy ra với khối lượng lớn có thể thấy thanh khoản ở mức cao, nhà đầu tư dễ dàng trao đổi cổ phiếu.

Khi thị trường đang xảy ra một khối lượng giao dịch chứng khoán lớn, thì lúc này ta có thể thấy khả năng thanh khoản cao làm cho các phiên đặt lệnh tăng cao. Ngược lại, khi số lượng chứng khoán thấp, khả năng thanh khoản ở mức thấp.

Rủi ro lạm phát và lãi suất

Rủi ro lãi suất gây ra bởi sự lên xuống của lãi suất trái phiếu chính phủ, khi đó sẽ có sự dao động trong mức sinh lời kỳ vọng của các chứng khoán.

Mức độ dao động của lãi suất trái phiếu chính phụ gây tác động lớn đến sự biến động kỳ vọng khả năng sinh lời trong chứng khoán, tạo nên sự rủi ro lãi suất.

Trên thị trường chứng khoán, có quy tắc chung đó là giá chứng khoán luôn tỷ lệ nghịch với lãi suất thị trường. Khi lãi suất thị trường tăng sẽ tác động đến giá của thị trường làm sụt giá và ngược lại. Sự xuất hiện của lãi suất và làm phát làm cho đồng tiền bị mất giá gây ảnh hưởng mạnh đến mức lợi nhuận của các nhà đầu tư trong tương lai.

>>Xem thêm: Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao để giảm rủi ro nhất

Rủi ro phi hệ thống

Rủi ro phi hệ thống không giống với rủi ro hệ thống, nó là những rủi ro chỉ xảy ra đối với từng ngành, từng công ty riêng lẻ chứ không xảy ra rủi ro bao trùm thị trường. Với loại rủi ro này, các nhà đầu tư cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ để tránh gặp phải.

Rủi ro phi hệ thống trong đầu tư chứng khoán bao gồm những loại sau:

Rủi ro xếp hạng

Đối với bất cứ lĩnh vực ngành công nghiệp, dịch vụ nào trong những dịp cuối năm và đầu năm sau; đều có những đánh giá xếp hạng. Với các công ty trong cùng một lĩnh vực sẽ được đánh giá xếp hạng với nhau. Sự thay đổi lên xuống thứ hạng của các doanh nghiệp so với năm trước, làm cho giá trị cổ phiếu thay đổi theo gây ra sự rủi ro.

Rủi ro truyền thông

Rủi ro về truyền thông là một trong những điều bạn cần lưu ý

Rủi ro truyền thông chính là những thông tin, sự kiện xấu mà các đối thủ cố ý dậy sóng truyền thông hoặc các truyền thông đưa tin sai trái. Hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng xấu, làm cho giá của chứng khoán giảm sút nhanh chóng.

Trong thời đại 4.0, truyền thông mang sức ảnh hưởng rất lớn. Đây được coi là rủi ro đầu tư chứng khoán chịu sức ảnh hưởng lớn nhất đối với uy tín của các doanh nghiệp.

Rủi ro pháp lý

Hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán đều mắc phải rủi ro pháp lý nếu không nắm rõ luật pháp và những quy định chứng khoán, dẫn đến sự rủi ro cao. Nhà nước ban hành những quy định nghiêm ngặt về chính sách thuế, vốn đầu tư,… để nâng cao tính minh bạch của thị trường. Vì thế, các nhà đầu tư chứng khoán nên nắm vững những pháp luật mà nhà nước quy định để tránh khỏi những rủi ro về pháp lý.

5 nguyên tắc giúp hạn chế rủi ro đầu tư chứng khoán

Khi đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu, nắm bắt thật kĩ những pháp đầu tư phù hợp nhất để hạn chế rủi ro.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là lựa chọn nhiều loại cổ phiếu của các công ty với các ngành nghề khác nhau để giảm rủi ro. Từ trước đến nay, các nhà đầu tư chứng khoán lỗi lạc với kinh nghiệm dày dặn của mình; họ luôn khuyên rằng không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ.

Nếu nhà đầu tư tha gia mua cổ phiếu của nhiều ngành, thì khi giá của ngành này giảm, nhà đầu tư vẫn có khả năng bù lại rủi ro từ các ngành hàng khác mà không bị mất trắng.

Xây dựng quy trình đầu tư dài hạn

Dù đầu tư bất cứ lĩnh vực nào, bên cạnh cơ hội còn có những rủi ro là điều không tránh khỏi. Thế nên, các nhà đầu tư cần học hỏi, tích lũy cho mình một vốn kiến thức chắc chắn, luôn có sự kiên nhẫn và mạo hiểm. Xây dựng một quy trình đầu tư dài hạn chính là phương pháp mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường áp dụng. Cần xây dựng quy trình, đặt ra các mục tiêu dài hạn một cách chi tiết tránh để bị cảm xúc chi phối.

Khi tham gia đầu tư luôn tuân thủ nguyên tắc, kỷ luật

Khi tham gia đầu tư để tránh khỏi những khoản lỗ lớn, các nhà đầu tư luôn đặt ra cho mình những nguyên tắc, kỷ luật riêng và tuân thủ theo nó.

Thường xuyên nghiên cứu thông tin biến động thị trường

Thông tin về biến động thị trường là yếu tố vô cùng quan trọng khi đầu tư chứng khoán. Vì thế, các nhà đầu tư cần thường xuyên dành thời gian theo dõi, nắm bắt thông tin biến động thị trường như lãi suất, giá cả hàng hóa, lạm phát,… để tránh khỏi những rủi ro hệ thống và phi hệ thống.

Lựa chọn nhà môi giới uy tín, chuyên nghiệp và phù hợp

Đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, chưa chuyên nghiệp và nắm bắt nhiều các nguyên tắc, cách thức đầu tư. Tất nhiên, họ không thể một mình tự bơi giữa thị trường này mà cần phải lựa chọn cho mình một công ty môi giới chuyên nghiệp. Để họ giúp bạn nắm bắt tình hình biến động của thị trường, đưa ra cho bạn những kiến thức, lời khuyên bổ ích. Nhưng bạn cũng cần lựa chọn kĩ các nhà môi giới chuyên nghiệp, tránh những môi giới không chuyên dẫn đến nhiều rủi ro.

Lời kết

Thị trường chứng khoán rất hấp dẫn các nhà đầu tư, muốn có được chiến thắng bạn cần tích lũy cho mình vốn kiến thức thật chắc chắn. Trên đây, vninvestment đã đưa ra các rủi ro khi đầu tư chứng khoán và các phương pháp giúp bạn phòng tránh. Rất mong những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.