Quy tắc khớp lệnh chứng khoán là gì? Làm sao để khớp lệnh chứng khoán?

Quy Tac Khop Lenh Chung Khoan La Gi Lam Sao De Khop Lenh Chung Khoan1

Quy tắc khớp lệnh chứng khoán có thể sẽ là khái niệm khá mới mẻ đối với những ai mới tham gia thị trường chứng khoán. Song đây cũng là thuật ngữ mà nhà đầu tư nào cũng cần nắm rõ trước khi bước chân vào thị trường này. Vậy khớp lệnh chứng khoán là gì và làm sao để khớp lệnh chứng khoán? Hãy cùng Vninvestment tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau để sẵn sàng cho hành trình đầu tư của mình nhé!

Khớp lệnh chứng khoán là gì? 

Trước khi tìm hiểu rõ về quy tắc khớp lệnh chứng khoán; hãy cùng chúng tôi nghiên cứu qua khái niệm khớp lệnh chứng khoán là gì?

Khớp lệnh chứng khoán là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động hoàn thành những thỏa thuận giữa người bán và người mua trên hệ thống giao dịch điện tử trực tuyến. Tại đây, các phương thức khớp lệnh của các nhà đầu tư được ghép với nhau theo nguyên tắc ưu tiên của thị trường. Điều này đảm bảo cho giao dịch chứng khoán diễn ra với mức giá phù hợp.

Khop Lenh Chung Khoan La Gi
Khớp lệnh chứng khoán là gì?

Nói một cách dễ hiểu hơn, khớp lệnh chứng khoán có nghĩa rằng lệnh mua bán của người chơi được giao dịch thông qua sự ghép nối các lệnh với nhau cùng mức giá phù hợp; được đảm bảo theo đúng nguyên tắc khớp lệnh trên thị trường.

Theo đó, việc giao dịch giữa các nhà đầu tư đồng nghĩa với những chấp thuận với việc tham gia; trong vai trò là người mua hoặc người bán; để trao đổi chứng khoán với một số lượng hay mức giá cụ thể. Đồng thời tất cả các giao dịch này cũng luôn được công khai. Vậy nên tất cả mọi người có thể kiểm soát danh mục đầu tư của mình một cách kỹ lưỡng hơn. Và mức giá được dùng trong thời điểm giao dịch khớp lệnh được gọi là giá khớp lệnh. 

Quy tắc khớp lệnh chứng khoán

Các loại khớp lệnh chứng khoán bao gồm khớp lệnh liên tục, khớp lệnh định kì và giao dịch thỏa thuận. Dưới đây là khái niệm của 2 phương thức khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục: 

Khớp lệnh định kỳ là gì?

Khớp lệnh định kỳ là gì cũng là thắc mắc lớn của những “tân binh” khi tham gia thị trường chứng khoán. Khớp lệnh định kỳ là thuật ngữ chỉ ra phương thức giao dịch dựa trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán. Được thực hiện bởi hệ thống giao dịch tại một thời điểm xác định. Các sở giao dịch chứng khoán thường sử dụng những phương thức khớp lệnh định kỳ nhằm xác định giá mở cửa và giá đóng cửa. Tại đây, những phương thức khớp lợi định kỳ thường bao gồm các loại lệnh như giới hạn LO, lệnh ATO, lệnh ATC,..

Trong đó, lệnh ATO và ATC có nghĩa rằng nhà đầu tư đã sẵn sàng mua/bán với mọi giá tại phiên khớp lệnh định kỳ đó. Và chính vì lý do này, 2 lệnh này cũng luôn có thứ tự ưu tiên khớp cao nhất. 

Quy Tac Khop Lenh Chung Khoan
Quy tắc khớp lệnh chứng khoán

Khớp lệnh liên tục là gì?

Ngoài thắc mắc khớp lệnh định kỳ là gì, hình thức khớp lệnh liên tục cũng là câu hỏi lớn của nhiều nhà đầu tư mới. Khớp lệnh liên tục được hiểu là phương thức giao dịch dựa trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán. Và được hệ thống giao dịch thực hiện ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống. Phương thức giao dịch này thường bao gồm các loại lệnh như lệnh thị trường (MP), lệnh khớp sau giờ (PLO),..

Khớp lệnh liên tục cũng là một trong những phương pháp giúp giảm thiểu tiêu cực trong việc ưu tiên lệnh tại một số công ty chứng khoán hiện nay. Điều này cũng có nghĩa là người chơi phải biết cách định giá chính xác; nếu không sẽ chịu nhiều thiệt hại. Đồng thời nhà đầu tư cũng cần có sự chuyên nghiệp và quyết đoán. 

Để có được thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư nên học hỏi và trau dồi đầy đủ kiến thức từ những người đi trước. Dưới đây sẽ là 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Tham khảo: 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Làm sao để khớp lệnh chứng khoán

Khi đã hiểu rõ về quy tắc khớp lệnh chứng khoán là gì, hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu làm sao để khớp lệnh chứng khoán?

Có thể hiểu đơn giản rằng khi nhà đầu tư muốn mua một lượng chứng khoán nhất định; hay một nhà đầu tư khác tìm cách bán một lượng chứng khoán với mức giá tương tự; thì lệnh của hai nhà đầu tư sẽ khớp nhau. Từ đó sẽ có một giao dịch được xử lý.  Hay nói cách khách hệ thống khớp lệnh chính là phương tiện thông qua để mua với lệnh bán và để thực hiện giao dịch chứng khoán. 

Các lệnh mua và bán cũng được xem là tương thích với nhau; nếu giá tối đa của lệnh mua vượt quá hoạch bằng giá tối thiểu của lệnh bán. Từ đó, các lệnh mua và bán tương thích sẽ được ưu tiên sử dụng các hệ thống máy tính để khớp. 

Lam Sao De Khop Lenh Chung Khoan
Làm sao để khớp lệnh chứng khoán

Các nguyên tắc khớp lệnh liên tục trong chứng khoán

Mỗi ngày, trên thị trường sẽ có hàng nghìn lệnh mua bán được đặt ra. Vậy đâu là cơ sở để các lệnh được ưu tiên thực hiện trước? Nguyên tắc khớp lệnh liên tục trong chứng khoán ra đời như một nền tảng để lập nên trình tự giao dịch. Tất cả dựa trên sự ưu tiên về giá, thời gian,..cụ thể như sau:

Thứ nhất, nguyên tắc ưu tiên về giá: Lệnh nào có giá tốt hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.Theo đó:

  • Đối với lệnh mua, lệnh nào có mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước
  • Đối với lệnh bán, lệnh nào có mức giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước. 

Thứ hai, nguyên tắc ưu tiên về thời gian: Trong trường hợp các lệnh giao dịch có cùng một mức giá; thì lệnh giao dịch nào được nhập trước vào hệ thống sẽ được ưu tiên thực hiện trước. 

Thứ ba, nguyên tắc ưu tiên khách hàng: Đối với những lệnh giao dịch đã có cùng mức giá cũng như thời gian nhập lệnh. Thì lệnh được ưu tiên thực hiện trước chính là lệnh của khách hàng. Lệnh của các khối tự doanh hay các công ty chứng khoán sẽ được tiến hành sau đó. 

Thứ tư, nguyên tắc ưu tiên khối lượng: Nếu như các lệnh giao dịch đều là của khách hàng; hoặc đều là lệnh từ khối tự kinh doanh và có cùng mức giá và cùng thời gian. Thì những lệnh có khối lượng lớn hơn, sẽ được thực hiện trước. 

Cac Nguyen Tac Khop Lenh Lien Tuc Trong Chung Khoan
Các nguyên tắc khớp lệnh liên tục trong chứng khoán

Thời gian khớp lệnh chứng khoán có lâu không?

Thời gian khớp lệnh chứng khoán cũng phụ thuộc theo phương thức giao dịch của mỗi sàn. Đồng thời, mỗi sàn cũng đều quy định cụ thể thời gian cho từng loại lệnh. Và tại các sàn chứng khoán ở Việt Nam (HNX, UPCOM,..) đều có phương thức giao dịch là thỏa thuận thuận và khớp lệnh. Trong đó: 

Đối với khớp lệnh định kỳ

Như đã đề cập, khớp lệnh định kỳ là phương pháp giao dịch chứng khoán trên cơ sở so khớp các lệnh mua bán tại một thời điểm xác định trong ngày. 

Phương thức khớp lệnh định kỳ tại các sàn giao dịch diễn ra như sau: 

  • Tại sàn HSX: Tại đây, phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO) sẽ diễn ra từ 9h00 – 9h15. Đồng thời phiên khớp lệnh đóng cửa (ATC) sẽ diễn ra trong khung giờ từ 14h30 – 14h45.
  • Sàn HNX: Sàn HNX không diễn ra khớp lệnh định kỳ mở cửa ATO. ATC tại đây sẽ diễn ra từ 14h30 đến 14h45. 
  • Sàn UPCOM: Không giống với những sàn giao dịch trên, sàn giao dịch chứng khoán UPCOM không có khớp lệnh định kỳ. 
Thoi Gian Khop Lenh Chung Khoan Co Lau Khong
Thời gian khớp lệnh chứng khoán

Đối với khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh liên tục được thực hiện dựa trên cơ sở so khớp các lệnh mua bán ngay khi lệnh đó được nhập vào hệ thống. Và thời gian khớp lệnh liên tục diễn ra tại mỗi sàn giao dịch đó là: 

  • Sàn HSX: Phiên khớp lệnh liên tục tại sàn HSX thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 9h15 – 11h30 sáng, và phiên chiều diễn ra từ 13h00 đến 14h30. 
  • Tại sàn HNX: Phiên khớp lệnh liên tục trong phiên sáng diễn ra từ 9h00 đến 11h30, theo đó phiên chiều diễn ra từ 13h00 đến 14h30.
  • Đối với sàn UPCOM: Phiên giao dịch khớp lệnh liên tục tại đây kéo dài từ lúc 9h00 đến 11h30 sáng và phiên chiều từ 13h00 đến 15h00.

Kết luận

Để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành công, hiểu được quy tắc khớp lệnh chứng khoán là gì và làm sao để khớp lệnh chứng khoán là điều cần thiết! Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, nhà đầu tư đã có thêm được nhiều kiến thức hữu ích về nguyên tắc khớp lệnh liên tục, hay một số khái niệm căn bản về thị trường chứng khoán. Chúc bạn sớm có những thương vụ đầu tư thành công trong tương lai!

Xem thêm:

>>> Tổng hợp về dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán cho người mới