Quy định về tách thửa đất thổ cư 2022 – Điều kiện, thủ tục, chi phí

Quy định về tách thửa đất thổ cư 2022 - Điều kiện, thủ tục, chi phí

Hiện nay thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng trở nên sôi đồng. Cùng với tính chất mà đất thổ cư mang lại là rất lớn. Vì vậy mà có rất nhiều người quan tâm đến những quy định về tách thửa đất thổ cư. Với mục đích dùng để thừa kế, góp vốn, chuyển nhượng,… Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Chẳng hạn như điều kiện tách thửa đất thổ cư là gì? Hay các chi phí và thủ tục tách thửa đất ra sao? 

Một số quy định về tách thửa đất thổ cư 2022

Dieu Kien Tach Thua
Một số quy định về tách thửa đất thổ cư 2022

Để có thể tách được thửa đất thì cần đáp ứng được những yêu cầu sau như : điều kiện, diện tích,… Dưới đây là những thông tin chia sẻ cho bạn rõ hơn những quy định tách thửa.

Điều kiện tách thửa đất thổ cư

Theo Luật Đất đai 2013 điều 188 và điều 29 của nghị định 43/2014/NĐ-CP. Để có thể thực hiện các quy định về tách thửa đất thổ cư hợp pháp. Thì đất nông nghiệp phải đủ những điều kiện tách thửa đất thổ cư sau : 

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu đất
 • Thửa đất đang không có tranh chấp
 • Đối với quyền sử dụng đất thì không bị kê biên nhằm đảm bảo việc thi hành án
 • Đang nằm trong thời hạn sử dụng đất. 
 • Đảm bảo đủ diện tích để tách thửa
 • Thửa đất không có vi phạm nào với luật đất đai
 • Và không bị cơ quan nhà nước thu hồi

Với quy định về tách thửa đất thổ cư khi có mong muốn chuyển mục đích sử dụng đất. Thì phải được phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể là : 

 • Đất trồng lúa chuyển sang đất trồng cây lâu năm, trồng rừng hay dùng để nuôi trồng thủy sản;
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất dùng để nuôi trồng thủy sản nước mặn. Hay nuôi trồng thủy sản bằng ao, hồ, đầm; 
 • Những đất rừng đặc dụng, phòng hộ hay đất rừng sản xuất. Chuyển sang sử dụng với mục đích khác có thuộc trong nhóm đất nông nghiệp;
 • Đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
 • Với những lô đất phi nông nghiệp được nhà nước giao và không thu tiền sử dụng đất. Sang loại đất phi nông nghiệp được nhà nước giao và có thu tiền sử dụng hay thuê đất;
 • Những loại đất phi nông nghiệp không phải đất ở chuyển sang đất ở;
 • Và những loại đất không phải là đất thương mại, dịch vụ như đất xây dựng công trình. Hay đất dùng để kinh doanh, sản xuất, phi nông nghiệp chuyển thành đất thương mại;
 • Hoặc đất thương mại, dịch vụ, xây dựng công trình sự nghiệp thành đất sản xuất phi nông nghiệp.

Thủ tục tách thửa đất thổ cư có khó không?

Thu Tuc Tach Dat
Thủ tục tách thửa đất thổ cư

Vốn dĩ các thủ tục tách thửa đất thổ cư không hề khó như mọi người hay nghĩ. Chỉ cần hiểu và nắm rõ các thông tin quy trình về tách thửa đất thổ cư. Thì bạn dễ dàng thực hiện các thủ tục trong quy định về tách thửa đất thổ cư với những bước sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu tách thửa đất 

Với những hộ gia đình hay cá nhân khi nộp đơn cần theo những quy định sau. Cụ thể là : 

 • Cách 1: Nếu các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu. Thì có thể nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã, phường hay thị trấn tại địa phương nơi có đất. 
 • Cách 2: Không nộp tại Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Trong trường hợp ở địa phương đã thành lập Bộ phận một cửa. Thì cá nhân, hộ gia đình sẽ phải nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa cấp huyện. Có thể là cấp quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hay thuộc trung ương. Ở một số địa phương được gọi là Trung tâm hành chính công. 

Ngoài ra, nếu địa phương chưa thành lập Bộ phận một cửa. Thì các hộ gia đình, cá nhân có thể nộp trực tiếp tại những chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất. 

Nếu địa phương chưa có chi nhánh văn phòng. Thì có thể nộp trực tiếp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. 

Bước 2 : Tiếp nhận hồ sơ đã nộp

Người tiếp nhận sẽ kiểm tra sơ bộ về hồ sơ đã nộp. Sau đó sẽ ghi và trao phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đã nộp ( được hiểu đó là phiếu hẹn ). 

Nếu trường hợp người tiếp nhận không đưa phiếu tiếp nhận hồ sơ thì phải hỏi ngay để lấy phiếu này. 

Bước 3 : Tiếp nhận và giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả cho người nộp

Với quy định về tách thửa đất thổ cư trung bình thời gian trả hồ sơ sẽ không quá 15 ngày làm việc và kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ theo quy định. Đối với những vùng núi, hải đảo hay vùng sâu, vùng xa có điều kiện khó khăn về kinh tế thì sẽ không quá 25 ngày làm việc. 

Dù là đầu tư bất động sản hay bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều phải chuẩn bị kế hoạch cho những rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là đất thổ cư. Vì thế, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn những kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư an toàn, hiệu quả.

Tham khảo: 5 kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư an toàn hiệu quả bạn nên biết

Các khoản chi phí tách thửa đất thổ cư phải nộp

Thông thường quy định về tách thửa đất thổ cư nếu người dân chỉ tách thửa thì chỉ cần nộp phí đo đạc và lệ phí bìa mới (nếu có). 

Nhưng đối với trường hợp tách thửa để chuyển nhượng hoặc có thể tặng một phần diện tích đất. Và cũng có thể là chia đất cho các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất. Trong đó đất sẽ được cấp cho hộ gia đình và các thành viên được tách thửa. Chính vì vậy trong quy định về tách thửa đất thổ cư những chi phí phải nộp bao gồm các lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ. Dưới đây là những chi phí tách thửa đất thổ cư mà người dân sẽ phải nộp. 

Phí khi đo đạc tách thửa đất

Đây là khoản tiền được trả cho đơn vị dịch vụ đo đạc ( phí này không nộp cho Nhà nước ). Vì vậy khoản phí này được tính theo giá dịch vụ. Và sẽ dao động khoảng 1,8 đến 2,5 triệu đồng. 

Khoan Chi Phi Can Dong
Chi phí tách thửa đất thổ cư

Khoản lệ phí trước bạ 

Những trường hợp tách thửa với mục đích chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì mới nộp lệ trí trước bạ. 

Theo nghị định 10/2022/NĐ-CP và Thông tư 13/2022/TT-BTC khoản 3 điều 3. Nếu người dân không thuộc trường hợp được miễn phí thì lệ phí trước bạ sẽ được tính như sau : 

Trường hợp 1: Theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành quy định. Nếu giá đất trong hợp đồng chuyển nhượng hay tặng cho cao hơn. 

Thì lệ phí được tính như sau : 

Lệ phí = 0,5% x (giá trên hợp đồng x m2) 

Nhưng không phải lúc nào hợp đồng cũng sẽ ghi giá 01m2. Mà chỉ ghi tổng số tiền nên chỉ lấy 0,5%x tổng số tiền có trong hợp đồng. 

Trường hợp 2: Ngược lại với trường hợp 1. Giá đất trong hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho thấp hơn.  Thì sẽ được xác định theo công thức như sau : 

Lệ phí = 0,5% x (giá 01m2 x giá đất trong bảng giá đã quy định) 

Quy định về tách thửa đất thổ cư phải đóng phí thẩm định hồ sơ

Theo Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí này được Hội đồng nhân dân ở các tỉnh, thành quy định. Vì vậy mà mức thu sẽ tùy vào mỗi khu vực sẽ khác nhau. 

Theo quy định về tách thửa đất thổ cư với những người tách thửa đất mà không dùng cho mục đích gì thì sẽ không cần nộp lệ phí này.

Nhưng với những người dùng tách thửa để chuyển nhượng, tặng cho thì đây sẽ là chi phí tách thửa đất cần phải nộp. Khoản phí cấp Giấy chứng nhận (hay còn gọi là phí cấp bìa mới) 

Cũng giống như phí thẩm định hồ sơ do Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành quy định. Nhưng đa số mức thu ở các tỉnh, thành đều từ mức 100.000 đồng trở xuống. 

Diện tích tối thiểu để tách thửa đất thổ cư 2022 mới nhất

Dien Tich Toi Thieu
Diện tích tối thiểu để tách thửa đất thổ cư

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP khoản 31 điều 2 trong quy định về tách thửa đất thổ cư thì diện tích tối thiểu để tách thửa đất thổ cư là : 

“ Đối với từng loại đất mà Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu sẽ được phép tách; để có thể phù hợp với các điều kiện cụ thể của từng địa phương khác nhau.” 

Có thể hiểu rằng, ở mỗi địa phương sẽ có những quy định khác nhau về diện tích tối thiểu để tách thửa đất thổ cư. Và từng loại đất sẽ được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể hơn. 

Nếu bạn ở địa phương nào thì lên trực tiếp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ở địa phương để xác định. 

Thời gian tách thửa đất thổ cư quy định là bao lâu?

Trong quy định về tách thửa đất thổ cư  khi làm thủ tục đăng ký sẽ dao động là 10 ngày, thời gian tách thửa đất thổ cư sẽ không quá 15 ngày. Việc thực hiện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận là không quá 15 ngày. Đối với trường hợp tách thửa với mục đích chuyển nhượng, tặng cho thì thời gian sẽ dao động vào 15 ngày. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ những quy định về tách thửa đất thổ cư. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm được một phần nào đó. Để có thể thực hiện những thủ tục, điều kiện giúp bạn tránh được những rủi ro đáng kể. 

Xem thêm:

>>> Có nên mua chung cư trả góp giá rẻ không?