Quỹ đầu tư là gì? Các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam 2022

quy-dau-tu-la-gi-cach-lua-chon-quy-dau-tu-4

Qũy đầu tư hiện đang trở thành xu hướng đầu tư đã trở nên khá phổ biến hiện nay; đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Sau đây, bài viết chia sẻ những thông tin quan trọng về quỹ đầu tư; cách lựa chọn quỹ đầu tư cũng như danh sách quỹ đầu tư uy tín mà bạn đọc có thể tham khảo cùng chúng tôi.

Quỹ đầu tư là gì?

Cùng tìm hiểu về quỹ đầu tư (quỹ đại chúng), là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu được xác định. Nói một cách khác, Quỹ đầu tư là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác.  

quỹ đầu tư là gì
Những kiến thức về quỹ đầu tư bạn cần biết

Quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia và được ngân hàng giám sát cùng các cơ quan thẩm quyền khác. 

Công ty Quản lý quỹ là đơn vị quản lý, hay đó chính là các sản phẩm – dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho khách hàng.

Phân loại các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam xuất hiện rất nhiều quỹ đầu tư khác nhau. Mỗi quỹ đầu tư mang mỗi đặc điểm khác nhau. Bạn cần nắm rõ về từng loại hình đầu tư để lựa chọn những Qũy đầu tư phù hợp với bản thân để việc đầu tư trở nên hiệu quả hơn. Dưới đây là những kiến thức giúp bạn phân loại các quỹ đầu tư hiện nay.

Dựa vào cấu trúc vận động vốn

Dựa vào cấu trúc vận động vốn thì Qũy đầu tư sẽ được chia thành 2 loại: Qũy mở và quỹ đóng.

 • Quỹ mở: Là quỹ đầu tư được quản lý bởi một tổ chức; số tiền mà bạn đóng vào quỹ sẽ được các chuyên gia đầu tư của công ty/ tổ chức đó đem đi để đầu tư sinh lời. Sau khi đã thu được lợi nhuận từ việc đầu tư đó thì lợi nhuận sẽ được hoàn lại cho người đầu tư vào quỹ mở.
 • Quỹ đóng: trái ngược với quỹ mở, quỹ này chỉ được phát hành với một số lượng cố định và được đầu tư duy nhất một lần. Công ty phát hành quỹ đóng sẽ không mua lại những quỹ đã bán. Thời gian hoạt động của quỹ này là có giới hạn, sẽ được thống nhất khi thành lập quỹ.

Đầu tư vào Quỹ mở sẽ mang lại mức lợi nhuận cao và an toàn hơn quỹ đóng

Dựa vào nguồn vốn huy động

Căn cứ vào nguồn vốn huy động, Quỹ đầu tư được chia thành 2 hình thức là: quỹ đầu tư tập thể và quỹ đầu tư tư nhân.

 • Quỹ Đầu tư tập thể: là một hình thức huy động vốn rộng rãi được đảm bảo sự đa dạng hóa danh mục đầu tư; hạn chế rủi ro và chi phí đầu tư thấp. Thường thì các pháp nhân hoặc cá nhân đơn lẻ sẽ lựa chọn tham gia vào quỹ đầu tư này.
 • Quỹ Đầu tư tư nhân: Đây là một hình thức huy động vốn bằng cách phát hành cho nhóm các nhà đầu tư số chứng chỉ quỹ riêng lẻ. Các cá nhân hoặc tập đoàn là đối tượng chủ yếu của quỹ này;  nên loại quỹ này thường có tính thanh khoản thấp.

Dựa theo cơ cấu tổ chức và hoạt động

Theo cơ cấu tổ chức và hoạt động quỹ đầu tư được chia thành 2 dạng: quỹ đầu tư dạng công ty và quỹ đầu tư dạng hợp đồng.

 • Quỹ Đầu tư dạng công ty: Hầu hết, đối tượng tham gia quỹ này là những công ty hoặc doanh nghiệp được thành lập dựa theo quy định của pháp luật.
 • Quỹ Đầu tư dạng hợp đồng: khi bạn đầu tư vào đơn vị quản lý quỹ sẽ thành lập quỹ và huy động vốn và sẽ đảm bảo khả năng sinh lời cao nhất cho nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư phát triển là tài sản hay nguồn vốn?

Qũy đầu tư phát triển chính là nguồn vốn của chủ sở hữu. Nguồn vốn của quỹ sẽ tùy thuộc vào hình thức sở hữu. Nguồn vốn bao gồm nợ và vốn chủ sở hữu, tổng của chúng thì cân bằng với tài sản của doanh nghiệp.

Người ta thường mặc định rằng nguồn vốn chính là nợ của doanh nghiệp. Có nghĩa là, doanh nghiệp cần thực hiện nghĩa vụ trả nợ; đây chính là dòng tiền mà doanh nghiệp cần chi ra. Tuy vậy, quỹ đầu tư phát triển được hình thành từ chính tiền của doanh nghiệp nhưng lại không dùng vào việc kinh doanh nên không hẳn là nợ của doanh nghiệp.

Đây chính là một phần đặc biệt khá quan trọng trong kế toán để xác định bất kỳ quỹ đầu tư nào là nợ, tài sản hay vốn chủ sở hữu. Qũy đầu tư tiền của chủ sở hữu đáng lẽ sẽ trích một phần lợi nhuận để chi trả cho cổ đông. Đây chính là vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp.

Quỹ đầu tư trên thị trường kinh tế tài chính có vai trò như thế nào?

Quỹ đầu tư xuất hiện trên thị trường kinh tế tài chính không những là kênh để giúp các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ đó; mà đây còn là một công cụ vô cùng đắc lực để thúc đẩy sự phát triển của thị trường. Quỹ đầu tư có vai trò giúp người chơi hiểu rõ chi tiết hơn về kênh đầu tư linh hoạt này.

Vai trò của quỹ đầu tư trên thị trường kinh tế - tài chính
Vai trò của quỹ đầu tư trên thị trường kinh tế – tài chính

Vai trò của quỹ đầu tư đối với nhà đầu tư:

 • Quỹ đầu tư tài chính là một giải pháp tối ưu nhất dành cho những nhà đầu tư không có nhiều thời gian để nghiên cứu về thị trường, không có khả năng phân tích hay độ nhạy bén không cao nhưng vẫn muốn đầu tư vào quỹ để kiếm thêm thu nhập.
 • Quỹ đầu tư sẽ được các đơn vị uy tín trong lĩnh vực tài chính quản lý để tạo ra một kênh đầu tư đáng tin cậy cho các nhà đầu tư. Với một đội ngũ đầu tư chuyên gia dày dặn kinh nghiệm sẽ nghiên cứu, xem xét thị trường để lựa chọn những những kênh đầu tư phù hợp để mang lại lợi nhuận nhiều nhất.
 • Quỹ đầu tư sử dụng nguồn tiền để đa dạng hóa danh mục đầu tư như: vàng, cổ phiếu, tiền tệ, dầu mỏ,… giúp giảm thiểu rủi ro cho nguồn vốn đầu tư vào quỹ.
 • Quỹ đầu tư tập hợp nguồn vốn sẽ được các nhà quản lý tài chính đưa dòng tiền vào các sàn đầu tư cấp cao mà cá nhân sẽ khó thực hiện được. Những sàn đầu tư cao cấp thông thường sẽ đảm bảo được các tiêu chí về lợi nhuận cũng như đáng tin cậy hơn.

Những lợi ích mà quỹ đầu tư mang đến cho thị trường chứng khoán:

 • Quỹ đầu tư uy tín sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư góp vốn vào các thị trường: bất động sản, chứng khoán, vàng,… sẽ giúp thị trường ngày càng tăng trưởng.

 • Quỹ đầu tư hoạt động một cách chuyên nghiệp, tạo được lòng tin sẽ làm hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài lớn để góp vốn vào quỹ tại Việt Nam. Nguồn vốn đầu tư ngoại hối lớn sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh.

Cách hoạt động của quỹ đầu tư ra sao? 

Quỹ đầu tư được các công ty quản lý quỹ vận hành và thiết kế những giải pháp đầu tư an toàn; giúp giảm thiểu rủi ro cho khách hàng. Quỹ đầu tư được hoạt động với cách thức cụ thể như sau:

Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư trên thị trường
Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư trên thị trường

Bước 1: Huy động vốn

Các công ty quản lý quỹ đầu tư sẽ phát hành ra thị trường những chứng chỉ. Để có thể tham gia vào quỹ thì nhà đầu tư sẽ phải mua chứng chỉ quỹ đó. Dựa theo Luật chứng khoán, thì chứng chỉ quỹ chính là một loại chứng khoán để xác nhận quyền sở hữu góp vốn của nhà đầu tư.

Khi tham gia vào chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận hay thua lỗ là tùy thuộc vào những hoạt động đầu tư của quỹ có thành công hay thất bại. Việc đầu tư sẽ được điều hành bởi các chuyên gia đầu tư; các nhà đầu tư không thể trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư.

Bước 2: Đầu tư

Công ty phát hành chứng chỉ quỹ bao gồm nhiều lĩnh vực về tài chính như: cổ phiếu, bất động sản, vàng,… với đội ngũ chuyên gia có nhiều chuyên môn về phân tích thị trường. Công ty quản lý quỹ sẽ sử dụng nguồn vốn của nhà đầu tư để phân bổ vào các sản phẩm để mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Bước 3: Định giá sản phẩm, phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ

Công thức mà các công ty quản lý quỹ thường dùng để định giá trị chứng chỉ quỹ:

Giá chứng chỉ quỹ = Tổng giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV)/ Tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành (CCQ)

Trong đó:

 • Trường hợp quỹ đóng: Giá chứng chỉ quỹ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu trên thị trường, tương tự với cổ phiếu.

 • Trường hợp quỹ mở: Giá của chứng chỉ quỹ sẽ bằng NAV/CCQ + phí giao dịch. Đối với quỹ mở, công ty quản lý sẽ mua lại chứng chỉ quỹ nếu có nhà đầu tư bán lại.

Hướng dẫn cách tham gia quỹ đầu tư

àm thế nào để lựa chọn một công ty Quản lý quỹ tốt?
Làm thế nào để lựa chọn một công ty Quản lý quỹ tốt?

Lựa chọn công ty quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư phù hợp tất cả các yêu cầu cần có của một công ty quản lý quỹ tốt mà bạn có thể lựa chọn với mệnh giá chứng chỉ quỹ và số lượng chứng chỉ quỹ chào bán rất đa dạng.00

Có một số tiêu chí mà dân đầu tư thường “truyền tai” nhau để có thể lựa chọn một công ty quản lý tốt mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo, đó là: 

 • Các quỹ đang quản lý có kết quả hoạt động tốt, mang lại lợi nhuận cao hơn các quỹ cùng loại khác và có lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu.
 • Có uy tín tốt và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và ổn định.
 • Thường xuyên công bố thông tin đến nhà đầu tư.
 • Trang web và các tài liệu có đầy đủ thông tin.
 • Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau.
 • Chuyên nghiệp, luôn thân thiện.
 • Nhận được nhiều sự tin tưởng từ các nhà đầu tư.

Tìm hiểu và nâng cao kiến thức về quỹ đầu tư

Khi tham gia vào quỹ đầu tư, bạn không cần phải có nhiều kiến thức về tài chính, phân thích thị trường, biến động giá cổ phiếu, trái phiếu,… Để đầu tư quỹ hiệu quả, ngoài việc lựa chọn một công ty quản lý quỹ uy tín tại Việt Nam, bạn cũng cần nâng cao kiến thức tài chính có liên quan.

Hãy rèn luyện khả năng đánh giá biến động thị trường khiến quỹ đầu tư thay đổi lên xuống thế nào.Từ đó, bạn có thể lựa chon giải pháp đầu tư phù hợp trong ngắn hạn hoặc dài hạn hiệu quả.

Tổng hợp các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam 2022

Hiện nay, tại Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ về lĩnh vực tài chính; với sự thành lập của nhiều quỹ đầu tư khác nhau để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Nếu người chơi thật sự quan tâm đến kênh đầu tư này; muốn kiếm thêm lợi nhuận một cách an toàn thì cần phải tìm hiểu về các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam trước khi bước vào sân chơi. Dưới đây, là một số quỹ đầu tư uy tín nhất tại Việt Nam 2022 cho các nhà đầu tư tham khảo:

Các quỹ đầu tư uy tín hàng đầu Việt Nam 2022
Các quỹ đầu tư uy tín nhất hiện nay mà bạn cần biết

Quỹ đầu tư Vinacapital

Quỹ đầu tư Vinacapital (VCFM) được Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp giấy phép hoạt động. Công ty quản lý quỹ đầu tư Vinacapital (VCFM) cung cấp 4 quỹ nổi bật bao gồm: 

 • Quỹ VFF: Là một loại hình quỹ đầu tư mở trái phiếu, khi đầu tư vào quỹ VFF số vốn của bạn sẽ được sử dụng hoàn toàn vào trái phiếu. Số tiền tối thiểu cho mỗi lần đầu tư là 2 triệu đồng.
 •  Quỹ VEOF: đây là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư từ cổ phiếu trung và dài hạn.
 • Quỹ đầu tư VIBF: Đây là một quỹ đầu tư có nhiều loại hình đầu tư khác nhau, mức rủi ro ở tầm trung. Được dựa theo quy định của Ủy ban chứng khoán nhà nước. 
 • Quỹ VESAF: là một loại hình quỹ mở đầu tư cổ phiếu dài hạn kéo dài từ 2-5 năm. Đay được xem là một giải pháp phù hợp với những nhà đầu tư có kỳ vọng đầu tư sinh lời cao, thích sự mạo hiểm vì mức rủi ro trung bình và cao.

Quỹ đầu tư Manulife

Quỹ đầu tư Manulife hay Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Manulife (MAFEQI) là một loại hình quỹ mở được hoạt động với mục tiêu chính là gia tăng giá trị đầu tư trong trung và dài hạn. Đồng thời hạn chế những rủi ro về tài chính như giảm giá mạnh trong thời gian đầu tư. MAFEQI đầu tư vào sản phẩm cổ phiếu của những công ty có ngành tiêu dùng những mặt hàng thiết yếu, tiện ích, dược phẩm, viễn thông và các công ty tiềm năng khác. 

Quỹ đầu tư Dragon Capital

Chứng chỉ quỹ đầu tư Dragon Capital đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp. Quỹ đầu tư Dragon Capital có nhiều loại quỹ để nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn thui nhu cầu của mỗi người bao gồm các loại quỹ dưới đây:

 • Quỹ DCDS là quỹ dầu tư chứng khoán năng động DC (tên cũ là VF1)

 • Quỹ DCBC là quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu DC (tên cũ VF4)

 • Quỹ DCBF là quỹ đầu tư trái phiếu DC

 • Quỹ VFMVSF là quỹ đầu tư cổ phiếu Việt Nam. Bên cạnh đó còn nhiều loại quỹ khác nữa …

Quỹ đầu tư trái phiếu Techcombank

Qũy đầu tư trái phiếu Techcombank là một loại quỹ mở, được chia làm ba loại:

 • Qũy đầu tư TCBF là quỹ mở đầu tư trái phiếu;

 • Qũy đầu tư TCEF là quỹ mở đầu tư cổ phiếu (TCEF) và

 • FlexiCash là quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt (TCFF). TCBF được viết tắt bởi Techcom Bond Fund; đây là loại quỹ mở đầu tư trái phiếu của Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Kỹ Thương (Techcom Capital).

Quỹ đầu tư Vietcombank

Quỹ đầu tư Vietcombank (VBCF) là một công ty liên doanh giữa tập đoàn Franklin Templeton Investments và ngân hàng Vietcombank; được thành lập năm 2005. Hiện tại, Quỹ đầu tư Vietcombank (VBCF) đã và đang quản lý 3 quỹ mở đầu tư tại Việt Nam:

 • Quỹ đầu tư VCBF-TBF đây là một loại quỹ đầu tư chiến lược giúp mang lại lợi nhuận dài hạn cho nhà đầu tư. Lần đầu tiên tham gia vào quỹ; nhà đầu tư cần tối thiểu 5 triệu đồng và những lần tiếp theo đó là 1 triệu đồng.
 • Quỹ đầu tư VCBF-BCF được sử dụng nguồn vốn linh hoạt vào 100% cổ phiếu niêm yết.
 • Quỹ đầu tư VCBF-FIF được sử dụng 100% nguồn vốn để đầu tư trái phiếu, lợi nhuận kỳ vọng 8%/ năm.

Quỹ đầu tư SSI

Qũy đầu tư SSI thuộc quyền sở hữu của công ty chứng khoán SSI. Hiện nay, tại Việt Nam SSIA là một đơn vị quản lý nhiều quỹ đầu tư nhất với 9 quỹ:

 • Quỹ SSI-SCA: là loại quỹ dạng mở đầu tư cổ phiếu. Quỹ này sử dụng đến 90% nguồn vốn vào cổ phiếu, còn lại 10% vào trái phiếu.
 • Quỹ SSI-BF: là quỹ đầu tư dạng mở được sử dụng 100% vốn để mua trái phiếu, tiền gửi và các chứng chỉ tiền gửi.
 • Các loại hình quỹ đầu tư khác: 3 quỹ hoán đổi danh mục ETF, 4 quỹ thành viên (DAIWA-SSIAM II, DAIWA-SSIAM III, VGIF và SSI-IMF)

Quỹ đầu tư Bảo Việt

Quỹ đầu tư Bảo Việt (BaoViet Fund) thuộc quyền sở hữu của công ty Bảo Việt, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2005. Quỹ đầu tư Bảo Việt (BVF) được các nhà đầu tư đánh giá cao về khả năng tăng trưởng, mang đến nguồn lợi nhuận ổn định. BVF luôn cung cấp giải pháp quỹ thành viên và quỹ mở bao gồm: 

 • Quỹ đầu tư BVFED: là loại hình đầu tư được sử dụng hoàn toàn 100% nguồn vốn để đầu tư vào cổ phiếu. Các nhà đầu tư cần tối thiểu 1 triệu để tham gia vào quỹ và có thể rút vốn hàng tuần.
 • Quỹ đầu tư BVBF: Nguồn vốn sẽ được đầu tư hoàn toàn vào trái phiếu, thu lợi nhuận ngắn hạn. Số tiền mà nhà đầu tư cần tham gia tối thiểu là 1 triệu và rút vốn hàng tuần.
 • Quỹ đầu tư BVPF: Nguồn vốn của nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia đánh giá, tính toán để đầu tư vào các công ty có triển vọng. Tham gia vào quỹ chỉ với 1 triệu đồng, nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ với tần suất 2 lần/ tuần.

>> Xem thêm: Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Ưu nhược điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.