Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Các quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam

Quy Dau Tu Chung Khoan (1)

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán đang ngày càng được nhiều người biết đến  đi theo con đường này. Bạn đã hiểu hết về quỹ đầu tư chứng khoán hay chưa?

Việc tìm kiếm thời cơ để làm giàu luôn được rất nhiều người quan tâm. Một trong những hình thức đầu tư rất được ưa chuộng vào thời điểm hiện tại giúp cho bạn nhanh chóng thu được lợi nhuận đó chính là đầu tư chứng khoán. Đây là một quỹ đầu tư vô cùng phong phú, cách tham gia cũng rất linh động. Hãy cùng vninvestment.vn tìm hiểu xem quỹ đầu tư chứng khoán là gì trong bài viết sau đây nhé!

1. Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là một loại quỹ hình thành từ việc nhận vốn góp từ những nhà đầu tư, sau đấy sử dụng chúng đem đi đầu tư vào chứng khoán cũng giống như những dạng tài sản đầu tư khác, trong có có cả bất động sản cũng như nhà cửa, máy móc, thiết bị,…

Việc giao tiếp  tham gia vào các quỹ đầu tư này hiện nay diễn ra rất nhộn nhịp trên thị trường. Khi mà có rất là nhiều doanh nghiệp, tổ chức thực hiện phát hành trái phiếu, cổ phiếu cũng giống như những giấy tờ có giá, chứng chỉ quỹ ra thị trường nhằm huy động nguồn vốn phục vụ cho hoạt động bán hàng của mình.

Tìm hiểu quỹ đầu tư chứng khoán là gì?
Tìm hiểu quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Các nhà đầu tư lớn hay nhỏ đều sẽ tìm được các kiểu chứng khoán thích hợp với nhu cầu. Đối với quỹ đầu tư chứng khoán, các nhà lãnh đạo sẽ trực tiếp lựa chọn danh mục đầu tư, nghiên cứu & đưa ra quyết định. Các nhà đầu tư không cần phải làm việc đấykhi bạn chỉ có nghĩa vụ góp vốn vào quỹ, đến thời hạn quy định trên hợp đồng thì bạn được nhận số lợi tức, lãi suất tùy thuộc vào số tiền góp vào.

Các quỹ đầu tư khởi tạo & tự Xây dựng ý tưởng, chính sách  mục đích riêng bảo đảm đem lại lợi ích cho các bên tham gia. Quỹ này sẽ tập trung chủ yếu vào một lĩnh vực nhất định chứ không phải tham gia vào nhiều ngành, cho nên nhà quản lý tốt hơn trong việc nhận xét khẩu vị nguy cơ.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tự học đầu tư chứng khoán cơ bản hiệu quả nhất 2022

2. Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư được chia thành đa dạng theo nhiều phương thức không giống nhautrong đó, có ba cách phân loại quỹ đầu tư được nhiều người biết đến đấy là: Theo phương thức góp vốn, theo cấu trúc vốn  theo cách thức đầu tư. Thông tin chi tiết của từng phương thức được giải thích rõ ràng ngay sau đây.

Phân loại theo phương thức góp vốn

Theo đấy, ở phương thức góp vốn thì quỹ đầu tư được chia thành hai loại chính là quỹ đại chúng & quỹ thành viên.

 • Quỹ đại chúng thực hiện huy động vốn lớn từ thị trường mở, thị trường tự do không xác định cụ thể số lượng nhà đầu tư. Mục đích của quỹ này là tập trung được lượng vốn hóa khổng lồ nhất. Việt Nam nước ta chủ yếu hoạt động những quỹ này. nếu bạn chỉ có một vài vốn nhỏ vẫn được chấp nhận sở hữu một lượng chứng khoán đủ với số tiền của mình. Giới hạn góp vốn thường không cao, cho nên quỹ này được chào đón rất khả quan từ hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường.
 • Quỹ thành viên là loại quỹ mà số lượng thành viên tham gia bị giới hạn. Số lượng chứng khoán mỗi người sở hữu thông thường sẽ bằng nhau. Cho nên quỹ này chủ yếu giao tiếp các nhà đầu tư có số vốn lớn trên thị trường.

Phân loại theo cấu trúc vốn đối với các quỹ đại chúng

Phân loại theo cấu trúc vốn gồm quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở và dạng đóng
Phân loại theo cấu trúc vốn gồm quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở và dạng đóng

Quỹ đầu tư chứng khoán đại chúng được phân loại theo cấu trúc vốn thành quỹ mở & quỹ đóng. Việc phân loại này phụ thuộc vào thời gian & giới hạn trách nhiệm, nghĩa vụ trực tiếp của quỹ, theo đó:

 • Quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là quỹ hoạt động không giới hạn thời gian hoạt động. Mọi quyết định đầu tư cũng như thời gian thực hiện sẽ chịu sự chi phối của các nhà quản lý. Nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ cho quỹ để kiếm lợi nhuận hoặc rút lui khỏi quỹ bất kỳ lúc nào.
 • Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là quỹ có thời gian hoạt động nhất định xác định trước đó. Nhà đầu tư không được phép bán lại chứng chỉ quỹ lại cho quỹ. Chỉ được phép nắm giữ cho đến khi không còn thời hạn của loại giấy tờ có giá đấy, tất nhiên, bạn sẽ nhận được lợi tức thích hợp theo tình hình đầu tư của quỹ.

Hình thức đầu tư

Quỹ đầu tư phân loại theo cách thức đầu tư phổ biến nhất chính là quỹ tương hỗ, quỹ ETF  quỹ phòng hộ. Ngoài ra, bạn có thể search nhiều cái tên khác có mặt trong thị trường là quỹ đầu tư cân bằng, quỹ đầu tư bất động sản, đầu tư trái phiếu,…

Đối với hình thức đầu tư, chúng tôi sẽ giải thích rõ ràng đặc điểm của 3 quỹ nổi bật chính là quỹ tương hỗ, quỹ ETF & quỹ phòng hộ:

 • Quỹ tương hỗ: Nó hoạt động vừa có thể là quỹ đóng, vừa có thể là quỹ mở. Các nhà đầu tư của quỹ tương hỗ thường là những tổ chức, ít khi là một cá nhân nhất định nào đấy.
 • Quỹ phòng hộ có tính chất tương tự giống với quỹ mở, mặc dù vậy nó có một đặc điểm chính là thường hướng mục tiêu đến một danh mục đầu tư có khả năng sinh lợi cao nhất. Bỏ qua những rủi ro của thị trường, bám sát vào diễn biến tăng hay giảm của tình hình kinh tế  hưởng lợi khi thị trường có xu thế tốt.
 • Quỹ ETF là loại quỹ hoạt động thụ động & dựa vào diễn biến của thị trường. nhà lãnh đạo tiến hành mua tất cả cổ phiếu của một chỉ số chứng khoán theo tỷ lệ rõ ràng. Quỹ luôn suy nghĩ đầy đủ hóa & hướng mục tiêu tới mức rủi ro thấp nhất. Quỹ có tỷ lệ chi phí thấp hơn so bất kỳ những quỹ đầu tư chứng khoán nào khác.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

3. Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Những đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán
Quỹ đầu tư chứng khoán có những đặc điểm quan trọng

Theo nhận định một cách tổng quát, quỹ đầu tư chứng khoán mang những đặc điểm nổi bật như:

– Quỹ đầu tư chứng khoán sẽ luôn dành phần lớn số vốn đầu tư trong Quỹ của mình để đầu tư vào chứng khoán.

Đây là một đặc điểm quan trọng để có thể dễ dàng phân biệt được quỹ đầu tư chứng khoán với các quỹ đầu tư khác. Đối với quỹ đầu tư chứng khoán này; nhà đầu tư có thể lên kế hoạch xây dựng danh mục đầu tư của mình một cách đa dạng và sao cho hợp lý nhằm giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa khả năng sinh lời. Ngoài ra, quỹ đầu tư chứng khoán còn có thể đầu tư vào các lĩnh vực khác như góp vốn để kinh doanh bất động sản,…

– Quỹ đầu tư chứng khoán luôn được công ty quản lý quỹ đầu tư quản lý chặt chẽ và đầu tư một cách chuyên nghiệp.

Hay có thể nói rằng, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán đã được các nhà đầu tư ủy thác việc quản lý quỹ và sẽ tiến hành trích số vốn của quỹ vào hoạt động đầu tư chứng khoán. Công ty quản lý quỹ đầu tư sẽ cử một đại diện để chịu trách nhiệm việc thực hiện quản lý được gọi là nhà quản trị quỹ. Người này là một người đạt nhiều thành tích sáng giá và được sự ủng hộ của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, quỹ đầu tư cần phải có ngân hàng giám sát để đảm bảo các hoạt động đúng như mong muốn của các nhà đầu tư. Nhiệm vụ của ngân hàng là sẽ thay mặt nhà đầu tư để giám sát và hỗ trợ nhà đầu tư; đảm bảo các hoạt động sẽ theo đúng mục tiêu mà nhà đầu tư đã đề ra bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư tránh tình trạng công ty quản lý quỹ đi ngược lại với lợi ích của nhà đầu tư.

– Quỹ đầu tư chứng khoán có tài sản độc lập với những tài sản của các công ty quản lý quỹ hoặc các quỹ khác mà công ty này quản lý.

Đặc điểm cuối cùng của quỹ đầu tư chứng khoán đó là đảm bảo việc đầu tư luôn tuân theo mục đích đầu tư ban đầu. Quỹ đầu tư sẽ bảo vệ quyền lợi của bạn không để bị chi phối bởi các công ty quản lý quỹ. Công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán sẽ được tách biệt về tài sản để đảm bảo được lợi ích của các nhà đầu tư đã đầu tư vào quỹ chứ không phải vì mục đích của mỗi công ty.

Những yêu cầu tách biệt về tài sản đã gây ra sự chi phối khá lớn đến nội dung quy định về quyền và nghĩa vụ của pháp luật đến công ty quản lý quỹ.

4. Ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

Những ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Cùng theo dõi trong nội dung ngay dưới đây nhé!

Ưu điểm quỹ đầu tư chứng khoán

 • Việc đầu tư vào chứng khoán giúp cho bạn được hưởng lợi từ kiến thức chuyên ngành cho đến lợi nhuận.
 • người quản lý quỹ sẽ có sự tư vấn  hỗ trợ từ nhiều người có chuyên môn nên giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn chuẩn xác.
 • Nếu chỉ có một vài tiền nhỏ bạn cũng hoàn toàn có thể đầu tư.
 • Sự phong phú về các quỹ đầu tư vào thời điểm hiện tại giúp bạn tránh nguy cơ.
 • Nếu nhà đầu tư đang kinh doanh  gặp khó khăn trong việc tham gia vào một vài thị trường thì việc tham gia vào một vài quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ phòng hộ sẽ giúp họ đơn giản đi vào vào nhiều thị trường hơn.

Nhược điểm quỹ đầu tư chứng khoán

 • Mặc dù có nhiều sự tham gia quản lý của những người có chuyên môn cao mặc dù vậy việc lợi nhuận bị âm là không có khả năng hạn chế khỏi.
 • Giao dịch sẽ chỉ diễn ra 1 lần/ngày, thậm chí là ít hơn.
 • Giá quỹ cũng sẽ chỉ được thay đổi 1 lần/ ngày.

5. Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán trong nền kinh tế thị trường hiện nay
Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán trong nền kinh tế thị trường hiện nay

Vậy vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Quỹ này từ khi xuất hiện trên thị trường đã làm ra rất nhiều những sự thay đổi. Những báo cáo hàng năm về các quỹ đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam luôn cho chúng ta thấy sự phát triển đầy tiềm năng.

Mặc dù loại hình đầu tư này vẫn còn khá mới lạ so sánh với việc đầu tư bất động sản hoặc gửi tiền tại ngân hàng, tổ chức tài chính. Những trong thời gian tới, quỹ đầu tư chứng khoán chắc chắn sẽ làm ra nhiều thay đổi tích cực tại thị trường Việt Nam.

 • Tăng vốn, tăng thu nhập: Quỹ đầu tư chứng khoán có nhiều lĩnh vực đầu tư khác nhauthế nên người đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm một lĩnh vực phù hợp để thu về lợi nhuận. Các doanh nghiệp tổ chức huy động nguồn vốn cũng có lợi hơn.
 • Luân chuyển dòng tiền: Việc để một vài tiền nhàn rỗi đứng im tại nhà thì đem chúng đi đầu tư là điều vô cùng đúng đắn. Điều này làm tăng giá trị dòng tiền, làm ra nguồn thu cho các nhà đầu tư.
 • Tính thanh khoản  tiện lợi: Các quỹ đầu tư vào thời điểm hiện tại đều có thể dễ dàng chuyển nhượng & tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua hoặc bán bằng bằng cách tiến hành giao dịch trên thị trường mở. Hoặc có thể bán trực tiếp cho quỹ đầu tư. thông thường, giá trị của những chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, trái phiếu sẽ phụ thuộc vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp phát hành.

6. Các bên tham gia quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán gồm có những bên nào tham gia
Quỹ đầu tư chứng khoán gồm nhiều bên tham gia để đảm bảo sự chuyên nghiệp trong hoạt động

Công ty quản lý quỹ

Công ty quản lý quỹ có nhiệm vụ quản lý đầu tư chứng khoán.

Để có thể thành lập một công ty quản lý quỹ cần điều kiện gì?

 • Được cơ quan Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cấp phép.
 • Mô hình công ty: Có thể là công ty cổ phần, công ty TNHH hoặc công ty liên doanh.
 • Nghiệp vụ kinh doanh: Nhiệm vụ chính là quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và các danh mục đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, còn quản các quỹ đầu tư nước ngoài đang có mục tiêu đầu tư vào quỹ Việt Nam. 
 • Điều kiện vốn pháp định: Vốn đầu tư vào ở mức tối thiểu là 25 triệu đồng. Đây là mức vốn pháp định mà bộ tài chính quy định dựa trên quy mô vốn được quản lý.
 • Điều kiện nhân sự: Những người đứng đầu như giám đốc, tổng giám đốc hoặc các nhân viên thực hiện nghiệp vụ kinh doanh cần phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

Ngân hàng giám sát

Công ty quản lý quỹ sẽ lựa chọn một ngân hàng để làm ngân hàng giám sát. Ngân hàng này sẽ được sự chấp thuận của Đại hội các nhà đầu tư. Có trách nhiệm theo dõi, giám sát và đảm bảo được các hoạt động quản lý quỹ phải phù hợp với những quy định và điều lệ quỹ mà pháp luật ban hành.

Các chức năng của ngân hàng giám sát là:

 • Bảo vệ nguồn tài sản của quỹ.
 • Lưu ký tài sản quỹ.
 • Cách ly tài sản quỹ với những nguồn tài sản khác của ngân hàng.
 • Ngân hàng giám sát luôn đảm bảo rằng công ty quản lý quỹ sẽ quản lý tài sản của quỹ theo đúng quy định của pháp luật và điều lệ quỹ đầu tư chứng khoán.
 • Thực hiện các hoạt động như thu, chi, chuyển giao tiền và thanh toán cách chứng khoán liên quan đến quỹ theo những yêu cầu hợp pháp mà công ty quản lý quỹ đã đưa ra.
 • Tính toán và công bố giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV).
 • Giám sát xem công ty quản lý đầu tư có tuân thủ đúng chế độ báo cái và những thông tin mà công ty quản lý quỹ công bố có chính xác không.
 • Giám sát xem công ty quản lý quỹ có thực hiện đúng quy định pháp luật hay không, nếu vi phạm thì báo cáo đến UBCKNN.
 • Cùng công ty quản lý quỹ đối chiếu các sổ kế toán, báo cáo các hoạt động tài chính hoặc những giao dịch của quỹ theo định kỳ.
 • Được đề cử làm đại lý chuyển nhượng cho quỹ.
 • Chịu trách nhiệm quản lý thông tin đầu tư quỹ.

Công ty kiểm toán

Công ty kiểm toán sẽ có nhiệm vụ kiểm toán định kỳ cho các quỹ đầu tư. Bộ tài chính cho phép công ty kiểm toán  kiểm kê niêm yết. Công việc chính đó là kiểm tra và xác minh lại tính trung thực của một tổ chức từ những báo cáo tài chính để xác cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của tổ chức đó.

Công ty luật

Thực hiện nhiệm vụ tư vấn những vấn đề liên quan đến pháp lý cho công ty.

7. Các quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam nổi tiếng và uy tín nhất

Sau đây là những quỹ đầu tư chứng khoán phát triển rất khả quan tại đất nước ta & thị trường quốc tế:

 • Quỹ Asean Small Cap Fund
 • Quỹ Dragon Capital Vietnam Growth Fund Ltd
 • Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd
 • Quỹ FTSE Vietnam ETF
 • Quỹ JPMorgan Vietnam Opportunities Fund
 • Quỹ DWS Vietnam Fund
 • Quỹ đầu tư Việt Nam
 • Quỹ GIC/Government of Singapore
 • Quỹ Halley Sicav – Halley Asian Prosperity
 • Quỹ Mekong Capital
 • Quỹ International Finance Corporation (World Bank)
 • Quỹ Jaccar
 • Quỹ Dragon Capital
 • Quỹ LionGlobal Vietnam Fund
 • Quỹ IDG Ventures Vietnam
 • Quỹ công ty TNHH Đầu tư NDH
 • ….

>>Xem thêm: Toplist các sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

8. Quỹ đầu tư chứng khoán so với hình thức sinh lợi khác

So sánh với việc sử dụng tiền để mua vàng, gửi tiết kiệm tại ngân hàng, mua nhà đất, xe cộ,… thì quỹ đầu tư chứng khoán có được những đặc điểm đặc biệt.

Theo đấy, quỹ này không bắt buộc bạn cần phải tài giỏi trong cách thức hoạt động, thị trường chứng khoán. Bạn chỉ cần góp vốn vào quỹ, mọi quyết định đầu tư đều được thực hiện bởi các người có chuyên môn đầu tư chứng khoán hàng đầu. bảo đảm việc đầu tư có ít nguy cơ & mang lại lợi nhuận tốt cho chính nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư chứng khoán so với hình thức sinh lợi khác
Quỹ đầu tư chứng khoán so với hình thức sinh lợi khác

Quỹ đầu tư chứng khoán còn là tổ chức trung gian giúp các doanh nghiệp huy động vốn một cách đơn giản. Thị trường chứng khoán, nơi tập trung các kiểu “hàng hóa” là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ cùng các giấy tờ có giá khác.

Các doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn sẽ phát hành những hàng hóa hơn thế nữa này, nhà đầu tư từ khắp nơi tiến hành mua bán hoặc chuyển nhượng để sở hữu chúng. Công ty, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của mình đối với nhà đầu tư thông qua loại chứng khoán họ phát hành.

Tuy vậy, có gần như không có các nhà đầu tư có thể giao tiếp đến các công ty phát hành hoặc họ không có đủ vốn để mua số lượng lớn chứng khoán theo chính sách phát hành của từng tổ chức. Thế nên, các doanh nghiệp này liên lạc với các quỹ đầu tư chứng khoán để họ làm trung gian phát hành.

Doanh nghiệp chỉ cần đưa ra số lượng vốn yêu cầu, số lượng cổ phiếu, trái phiếu phát ra là khoảng bao nhiêu. Quỹ đầu tư sẽ từ đưa ra kế hoạch phát hành thích hợp với nhu cầu của từng công ty. Sau đó thực hiện phát hành chúng ra thị trường tự do  thực hiện các giao dịch căn bản với những nhà đầu tư.

Tất nhiên, những quỹ này luôn hướng mục tiêu đến mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận & bảo đảm lợi ích tối đa cho những người góp vốn.

Vấn đề rủi ro là điều không thể tránh khỏi khi đầu tư. Quỹ đầu tư chứng khoán chắc chắn giúp bạn giảm bớt rủi ro ở mức thấp nhất, thế nhưng trước những diễn biến bất ngờ từ thị trường, hoạt động của các doanh nghiệp huy động nguồn vốn có thể bị ảnh hưởng nhưng rất thấp.

Có thể lợi nhuận thu về ít nhiều bị ảnh hưởng. tuy vậy song hành với điều đấy chính là năng lực kiếm lợi của quỹ đầu tư chứng khoán nhanh hơn so với bất kỳ các kênh đầu tư nào khác.

Bởi vì, quỹ có thể thực hiện bán số cổ phiếu đang sở hữu nếu thấy diễn biến thị trường theo hướng tốt. Sau đấy mua lại những giấy tờ có giá đang có giá rẻ & chờ thời gian có tăng giá trị, hoặc chờ đợi để nhận cổ tức, lãi suất theo từng kỳ hạn.

Nếu bạn tìm kiếm kênh đầu tư ít rủi ro & kiếm lợi rất nhanhđây chính là lựa chọn rất khả quan. Tất nhiên bạn vẫn phải nghiên cứu để lựa chọn ra một quỹ đầu tư tốt nhất trong số hàng loạt những quỹ đã đề cập ở trên. Xem xét danh mục đầu tư của họ có thật sự tốt để tham gia nhé.

Lời kết

Tất cả các thông tin quỹ đầu tư chứng khoán mà vnivestment mong muốn chia sẻ đến người đọc đã được trình bày. Hy vọng bạn đã có cái nhìn bao quát nhất về quỹ đầu tư thu hút này cũng giống như những thông tin cần thiết trước khi tham gia nhé. Chúc bạn thành công.

>>Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì? Cách lựa chọn quỹ đầu tư uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.