3 phương pháp định giá cổ phiếu hiệu quả cho nhà đầu tư mới

3 phương pháp định giá cổ phiếu hiệu quả

Phương pháp định giá cổ phiếu thế nào? Có những công thức định giá cổ phiếu online nào hiện nay? Cùng tìm hiểu cách định giá chứng khoán ngay nhé.

Đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán ngày càng thịnh hành và được các nhà đầu tư ưa chuộng. Phương pháp định giá cổ phiếu online là công cụ giúp các nhà đầu tư biết được giá trị thực tế cổ phiếu là bao nhiêu giúp dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư vào cổ phiếu nào đó. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách định giá cổ phiếu online hiệu quả dễ sử dụng được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nhất 2022.

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là việc đi tìm giá trị thực tế của một cổ phiếu từ đó giúp tìm được loại cổ phiếu đáng mua có khả năng sinh lời cao. Sau khi tiến hành định giá cổ phiếu, nhà đầu tư có thể tiến hành mua nếu giá hiện tại thấp hơn giá trị được định giá giúp đem lại lợi nhuận cao.

Tại sao phải định giá chứng khoán cổ phiếu?

Nhiều người thắc mắc, không biết tại sao cần phải định giá chứng khoán cổ phiếu? Giá cổ phiếu trên thị trường không phải lúc nào cũng phản ánh đúng chính xác giá trị thực tế của nó. Trên thị trường có nhiều loại cổ phiếu được định giá cao hơn giá trị thực tế, bên cạnh đó cũng có các loại được định giá thấp hơn so với giá trị của nó. Ngoài yếu tố về thị giá, giá trị thực tế của cổ phiếu là vấn đề mà nhà đầu tư nên quan tâm để xem xét và đưa ra quyết định có nên đầu tư vào phổ phiếu đó hay không.

Định giá cổ phiếu là một trong những kỹ năng quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm khi quyết định tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán. Với các trường hợp nhà đầu tư không thể bán cổ phiếu với mức giá cao hơn hoặc bằng giá trị trực tế, điều này có nghĩa là cổ phiếu đó không có khả năng thanh khoản.

 Xem thêm bài viết: Đầu tư cổ phiếu như thế nào? Lợi ích khi đầu tư cổ phiếu

3 phương pháp định giá cổ phiếu hiệu quả cho nhà đầu tư mới

Có rất nhiều phương pháp định giá cổ phiếu hiệu quả hiện nay, tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia, bạn có thể áp dụng 3 phương pháp phổ biến bên dưới nhé:

1. Công thức định giá cổ phiếu P/E

Chỉ số P/E là cách tính thể hiện mối quan hệ giữa giá thị trường cổ phiếu so với thu nhập hàng năm của một cổ phần.Trong thị trường chứng khoán người ta thường tính hệ số P/E trung bình ngành với công thức định giá cổ phiếu:

 P/E = Giá thị trường / EPS

Nếu P/E thấp có nghĩa là cổ phiếu có giá trị thực tế thấp. Trường hợp này, có thể doanh nghiệp có thể đăng gặp các vấn đề về kinh doanh, tài chính dẫn đến mức cổ phiếu được định giá không cao. Ngược lại, nếu chỉ số  P/E cao, chứng tỏ cổ phiếu công ty có gí trị thực tế cao và đang trên đà triển vọng phát triển tốt.

pPhương pháp định giá cổ phiếu P/E
Công thức định giá cổ phiếu P/E

2. Cách định giá cổ phiếu P/B

Chỉ số P/B là phương pháp định giá cổ phiếu cơ bản thể hiện giá cổ phiếu gấp bao nhiêu lần tài sản ròng của doanh nghiệp. Công thức định giá cổ phiếu với chỉ số P/B như sau:

           P/B = Giá thị trường / Giá trị sổ sách của 1 cổ phiếu

Hay  P/B = Vốn hóa doanh nghiệp / Vốn chủ sở hữu

Chỉ số P/B thấp đồng nghĩa với cổ phiếu doanh nghiệp đang được định giá chứng khoán, cổ phiếu thấp hay tài sản công ty thực tế thấp hơn so với giá trị ghi trong sổ sách. Ngược lại chỉ số P/B cao được hiểu là cổ phiếu có giá trị thực tế cao, công ty sẽ có triển vọng phát triển tốt trong tương lai. Chỉ số P/B phụ thuộc vào lợi thế cạnh tranh, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, độ an toàn – rủi ro mặt tài chính, điều kiện vĩ mô như lãi suất, lạm phát, tốc độ tăng trưởng GDP của đất nước,..

Công thức định giá cổ phiếu P/S
Cách định giá cổ phiếu P/B

3. Phương pháp định giá cổ phiếu online P/S

P/S là một chỉ số định giá cổ phiếu giúp đo lường giá cổ phiếu trên doanh thu mỗi cổ phần. Nhiều nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng phương pháp P/S vì cho rằng lợi nhuận dễ bị bóp méo dẫn đến thông tin P/E sẽ bị sai lệch, giá trị sổ sách sai nên P/B có thể không đáng tin cậy. Chính vì thế, P/S có chỉ số doanh thu đáng tin cậy cao hơn nên đáng tin hơn. Công thức định giá cổ phiếu P/S:

P/S = Giá cổ phiếu/ Doanh thu trên mỗi cổ phần.

Hoặc: P/S = Tổng vốn /Tổng doanh thu thuần

Hiện nay một số Website trên sàn chứng khoán, chỉ số P/S cũng được công ty chứng khoán tính sẵn đính kèm bên cạnh thông tin từng loại cổ phiếu. Chính vì thế, các nhà đầu tư thường dùng phương pháp định giá cổ phiếu P/S sẽ đỡ mất thời gian tính toán giúp nhanh chóng chọn lựa đặt lệnh cổ phiếu phù hợp.

Phương pháp định giá cổ phiếu P/S
Phương pháp định giá cổ phiếu online P/S

Các phương pháp định giá cổ phiếu khác

Ngoài 3 phương pháp định giá cổ phiếu ở trên, hiện nay, nhiều người còn sử dụng những phương pháp khác như: 

Cách định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu dòng tiền

Phương pháp định giá cổ phiếu theo chiết khấu được viết tắt là DCF. Hình thức này dựa trên một nguyên lý “tiền có giá trị theo thời gian”. Có nghĩa là giá trị một đồng tiền ngày hôm nay luôn cao hơn một đồng vào ngày mai, một đồng đầu tư vào trong doanh nghiệp A sẽ có mức sinh lời khác với một đồng đầu tư vào doanh nghiệp B.

Chính vì thế, giá trị của doanh nghiệp sẽ được xác định bằng các luồng thu nhập dự kiến mà doanh nghiệp đó ước tính thu được trong tương lai sẽ được quy về giá trị hiện tại bằng cách chiết khấu với mức lãi suất  phù hợp dựa theo mức độ rủi ro của doanh nghiệp đó.

Để làm được điều này, có 3 thông số cơ bản mà bạn cần xác định là:

 • Luồng thu nhập công ty dự kiến sẽ thu về trong tương lai;
 • Mức lãi suất chiết khấu thu nhập đó;
 • Thời hạn tồn tại theo dự tính của doanh nghiệp
Phương pháp định giá cổ phiếu chiết khấu dòng tiền
Phương pháp định giá cổ phiếu chiết khấu dòng tiền

Định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu cổ tức

Phương pháp chiết khấu cổ tức viết tắt là phương pháp DDM, phương pháp này được cho là rất trực diện và phản ánh chính xác lợi ích nhà đầu tư nhận được trong tương lai khi đầu tư vào tài sản tài chính của doanh nghiệp nào đó.

Mô hình này hoạt động dựa vào giá trị phần cổ tức mà công ty trả cho nhà đầu tư, chính vì thế việc đánh giá giá trị hiện tại của các dòng tiền sẽ giúp xác định giá trị của công ty đối với cổ đông:

Định giá cổ phiếu theo phương pháp PEG

 Price Earnings to Growth là từ viết tắt của chỉ số PEG, hệ số PEG, tỉ số PEG. Đây là phương pháp dùng để so sánh giữa chỉ số P/E và tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS của một loại cổ phiếu nào đó. Chính vì thế, PEG thường được sử dụng để định giá cổ phiếu dựa vào tốc độ tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu đó.

Công thức: PEG = (P/E)/G

Trong đó:

 • P/E trong công thức sẽ là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường và mức thu nhập của 1 cổ phiếu.
 • G trong công thức là tốc độ tăng trưởng trong tương lai của cổ phiếu. 
Định giá cổ phiếu PEG
Định giá cổ phiếu PEG

Định giá cổ phiếu theo phương pháp EV/EBIT

EV/EBIT là phương pháp tính giá trị doanh nghiệp trên lợi nhuận trước thuế và lãi vay được sử dụng để xác định xem doanh nghiệp có giá trị trên thị trường cao hay thấp hơn giá trị thực tế của nó hay . Tỷ lệ của chỉ số EV/EBIT thấp chứng tỏ doanh nghiệp đang bị thị trường đánh giá thấp giá trị  và ngược lại nếu hai tỉ số này càng cao chứng tỏ thị trường đang đánh giá doanh nghiệp quá cao.

Phương pháp này tương tự như chỉ số P/E, tuy nhiên nó chính xác hơn vì được tính dựa trên giá trị doanh nghiệp thay vì là tính toán dựa trên giá thị trường như phương pháp P/E.

Định giá cổ phiếu dựa theo phương pháp Benjamin Graham

Benjamin Graham là giáo sư kinh tế nổi tiếng được biết đến là cha đẻ của các quyển sách tài chính nổi tiếng bậc nhất Thế Giới như: 5 nguyên tắc đầu tư giá trị của Warren Buffett , Nhà đầu tư thông minh” & “Phân tích chứng khoán”,..

Công thức định giá đơn giản nhất của Benjamin Graham là:

V = EPS x (8.5 + 2g)

Trong đó:

 • V trong công thức là giá trị của cổ phiếu
 • EPS trong công thức là thu nhập trên 1 cổ phiếu sau thuế lũy kế 12 tháng gần nhất
 • 8.5 trong công thức là tỷ lệ P/E ước tính của 1 cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng thu nhập 0%
 • g trong công thức là tỷ lệ tăng trưởng kép bình quân trong 7 – 10 năm tới
Giáo sư Benjamin Graham
Giáo sư Benjamin Graham

Kết luận:

Trên đây là một số phương pháp định giá cổ phiếu được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, các nhà đầu tư đã có thể tự tính giá trị thực của cổ phiếu và tìm cho mình mã cổ phiếu giá trị thực tế phù hợp để đầu tư nhằm đem lại hiệu quả cao

Tham khảo thêm: 4 “quy tắc vàng” giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu phù hợp

Câu hỏi tóm tắt bài viết

Tại sao phải định giá chứng khoán cổ phiếu?
Định giá cổ phiếu là một trong những kỹ năng quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm khi quyết định tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán. Với các trường hợp nhà đầu tư không thể bán cổ phiếu với mức giá cao hơn hoặc bằng giá trị trực tế, điều này có nghĩa là cổ phiếu đó không có khả năng thanh khoản.
Có những phương pháp định giá cổ phiếu hiệu quả nào?
Có 3 phương pháp dịnh giá cổ phiếu được nhiều người áp dụng như sau:
 • Công thức định giá cổ phiếu P/E
 • Cách định giá cổ phiếu P/B
 • Phương pháp định giá cổ phiếu online P/S
Để hiểu rõ hơn về các phương pháp trên, hãy đọc bài viết của chúng tôi để biết thêm nhé.