Nhận định thị trường bất động sản 2022 – Bùng nổ hay bất động

thi truong bds 1

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường và ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, sự phát triển kinh tế và cả thị trường bất động sản.

Nhiều chuyên gia đã mổ xẻ và đưa ra những nhận định khác nhau về thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2021 và dự báo thị trường bất động sản 2022. Các nhà đầu tư chắc chắn cũng rất quan tâm và mong chờ điều đó. Nhiều người kỳ vọng sự phục hồi vào thời điểm cuối năm 2021 và trong năm 2022. Liệu điều đó có thành sự thực, cùng xem ngay nhận định thị trường bất động sản 2022 mới nhất từ các chuyên gia.

1. Tình hình thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021

thị trường bất động sản 2022

Nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã đón nhận những làn sóng Covid nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc của người dân. Tuy nhiên không vì thế mà giá BĐS giảm sút.

 • Thị trường Việt Nam duy trì nền kinh tế ổn định, bất động sản vẫn đạt được những thành tựu đáng nể.

 • Năm 2020, FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam với con số gần 29 tỷ USD, trong đó riêng ngành BĐS chiếm 3,8 tỷ USD.

 • Các chuyên gia cũng đánh giá năm 2021 là một năm thuận lợi cho BĐS về mọi mặt.

 • Tín dụng rất hào phóng cho thị trường BĐS khi có cam kết giải ngân đến 157 tỷ đồng trong 4 tháng

 • Những chính sách tích cực để giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương CIEM cho biết: ““Rõ ràng, với tình hình thực tế, Việt Nam vẫn là quốc gia hết sức thuận lợi trong mọi mặt. Việc thực hiện chính sách thay đổi toàn diện rất tốt cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng. Trong đó, BĐS rất thuận lợi bởi 2021 là năm đầu của kế hoạch. Việc phê duyệt hàng loạt dự án hạ tầng có tính chất thúc đẩy vô cùng lớn đối với BĐS”.

Xem thêm: Xu hướng đầu tư bất động sản 2022

2. Nhận định thị trường bất động sản 2022

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản 2022 sẽ đạt đỉnh điểm, trở thành hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao.

Nhiều thị trường mới tăng cao 

Mức độ quan tâm đến BĐS các tỉnh xung quanh Hà Nội đang tăng trong quý I/2021. Rất nhiều tỉnh thành có sự tăng trưởng mạnh mẽ được biết đến như:

 • Thái Nguyên tăng 50%

 • Bắc Giang tăng 37%

 • Bắc Ninh 28%

 • Hòa Bình 35%

 • Hải Dương 19%

Thông tin quy hoạch được tung ra “ồ ạt”

Theo nhận định của nhiều nhà đầu tư, chưa có thời điểm nào mà các thông tin quy hoạch lại được tung ra nhiều như hiện nay. Từ hệ thống cao tốc Miền Tây, quy hoạch sân bay Long Thành, đường ven biển, thành phố cấp 1 lên thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trực thuộc Trung ương lên đô thị đặc biệt, quy hoạch hai bên sông Hồng, xây thêm 12 cầu nối 2 bờ sông Hồng…

Với những thông tin quy hoạch trên đã giúp giá BĐS đầu năm 2021, đặc biệt là phân khúc đất nền được đẩy lên cao.

dat-nen-phu-my-1

Dự báo giá BĐS sẽ lên “đỉnh” vào năm 2022

Trong 30 năm qua, giá BĐS đã đạt “đỉnh” vào 4 năm:

 • Đỉnh thứ 1 là vào năm 1994, lúc này tổ quốc cơ bản đã ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội, “đỉnh” giá bất động sản tới sau “đỉnh” giá vàng khoảng 3 năm (năm 1991)

 • Đỉnh đồ vật hai rơi vào năm 2001, khi Việt Nam và Mỹ ký Hiệp định Thương mại song phương, sau lúc bị liên quan của cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ khu vực (1997 – 1998)

 • Đỉnh vật dụng ba rơi vào năm 2008, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), FDI vào Việt Nam đạt mức kỷ lục về vốn đăng ký (71,73 tỷ USD) và FDI thực hiện (11,5 tỷ USD)

 • Đỉnh trang bị tư rơi vào năm 2014, lúc giá vàng năm 2013 đã giảm sâu (24,46%), sau lúc tăng rất cao trong 10 năm trước ấy (2002 – 2011)

Vậy nên có thể thấy thời gian đạt “đỉnh” thường sau khoảng 7 năm. Thời gian này sẽ rơi vào năm 2022, khi giá vàng vượt qua đỉnh mới, khi đầu tư trong nước tăng lớn thông qua khởi nghiệp, mở rộng sản xuất kinh doanh, khi đầu tư nước ngoài với làn sóng mới…

Thị trường bất động sản 2022 tại Việt Nam và tiềm năng phát triển

Thị trường BĐS Việt Nam vẫn có rất nhiều lợi ích, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với quy mô dân số Việt Nam xấp xỉ 100 triệu dân, độ tuổi từ 25-40 tuổi chiếm tỷ lệ 55%, nhu cầu nhà ở và sức mua sắm rất lớn; tốc độ tăng trưởng GDP ổn định 6,5-6,8% trong nhiều năm qua, nền chính trị ổn định, hạ tầng giao thông đang dần phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ…Đây chính là điều kiện rất tốt để nhà đầu tư có thể yên tâm khi tìm đến đầu tư ở Việt Nam.

Kinh doanh bất động sản

Thị trường bất động sản 2022 dự báo sẽ đạt “đỉnh”, trở thành phương thức đầu tư thu lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Chu kỳ bất động sản với 4 lần đạt đỉnh trong 30 năm qua

Trong 30 năm qua, giá BĐS đã đạt “đỉnh” vào 4 năm:

• Đỉnh thứ 1 là vào năm 1994, lúc này tổ quốc cơ bản đã ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội, “đỉnh” giá bất động sản tới sau “đỉnh” giá vàng khoảng 3 năm (năm 1991)

• Đỉnh thứ 2 hai rơi vào năm 2001, khi Việt Nam và Mỹ ký Hiệp định Thương mại song phương, sau lúc bị liên quan của cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ khu vực (1997 – 1998)

• Đỉnh thứ 3 rơi vào năm 2008, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), FDI vào Việt Nam đạt mức kỷ lục về vốn đăng ký (71,73 tỷ USD) và FDI thực hiện (11,5 tỷ USD)

• Đỉnh thứ 4 rơi vào năm 2014, lúc giá vàng năm 2013 đã giảm sâu (24,46%), sau lúc tăng rất cao trong 10 năm trước ấy (2002 – 2011)

Chu kỳ bất động sản

Chu kỳ bất động sản

Vậy nên có thể thấy thời gian đạt “đỉnh” thường sau khoảng 7 năm. Thời gian này sẽ rơi vào năm 2021-2022, khi giá vàng vượt qua đỉnh mới, khi đầu tư trong nước tăng lớn thông qua khởi nghiệp, mở rộng sản xuất kinh doanh, khi đầu tư nước ngoài với làn sóng mới…Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19. Thị trường bất động sản vẫn chưa thấy đỉnh vào năm qua. Và thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn nhiều tiềm năng cho sự phát triển mới.

3. Dự báo thị trường BĐS 2022

Gần đây nhất, có 3 xu hướng dự báo cho thị trường bất động sản 2022:

Dự đoán thứ nhất

Giá bất động sản sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm và sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2022. Những dự đoán này dựa vào yếu tố nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Cùng với đó là các thông tin phát triển kinh tế như Việt Nam ký hiệp định tự do thương mại; việc nới lỏng tiền tệ làm cho lạm phát có xu hướng tăng. Kéo theo nguồn vốn đổ dồn vào thị trường bất động sản. Và thị trường bất động sản sẽ có cơ hội đạt đỉnh; khi mà đại dịch Covid-19 được đẩy lùi và nền kinh tế hoạt động lại bình thường.

Dự đoán thứ hai

Giá bất động sản năm 2022 có xu hướng tăng mạnh ở các khu vực TP. Hồ Chí Minh và các vùng lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Nhưng tổng thể cả nước sẽ theo chiều hướng giảm; do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành.

Thị trường bất động sản

Dự đoán thứ ba

Thị trường bất động sản 2022 sẽ về vùng đáy. Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát, số lượng vaccine tiêm cho người dân chưa đủ để miễn dịch cộng đồng sẽ gây khó khăn lên thị trường bất động sản nói riêng và tình hình phát triển xã hội nói chung. Khi đó giá nhà đất sẽ về vùng đáy và nằm “bất động”.

Theo báo cáo thị trường của các đơn vị nghiên cứu: vào đầu tháng 4/2021, hầu hết các điểm nóng bất động sản đã hạ nhiệt. Thị trường hiện đã “cắt sốt” và đang quay trở lại thời điểm giảm cả về giao dịch lẫn mức độ quan tâm. Các địa phương xảy ra tình trạng sốt nóng như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng,… mức độ người tìm kiếm đã giảm, không có giao dịch. Thị trường đã xuất hiện tình trạng cắt lỗ, bỏ cọc lên đến vài trăm triệu đồng.

Có thể thấy, động lực tăng giá thời điểm đầu năm bắt nguồn từ nhiều xung lực liên quan đến hạ tầng, quy hoạch. Đây là thông tin “vàng” thu hút các nhà đầu tư tham gia thị trường đông đảo; mức độ tăng giá cao đã tạo ra con sóng đầu năm 2021.

Sau những cơn “sốt” đẩy giá lên, các nhà đầu tư chưa thể tham gia ngay mà cần chờ thị trường tự điều chỉnh xuống một ngưỡng hợp lý. Trong khi một vài điểm sốt nóng có giá tăng hợp lý; thì không ít nơi lại xuất hiện giá ảo, gây rủi ro cho nhà đầu tư và hệ lụy cho các tổ chức, hoạt động kinh tế.

Nhìn chung, dù theo dự đoán nào đi nữa thì thị trường hiện nay cũng ghi nhận giá đất ở nhiều nơi cũng có dấu hiệu tăng nhẹ. Các nguồn tiền từ thị trường tài chính và nguồn vốn đầu tư đổ vào thị trường bất động sản. Những điều này cho thấy khả năng phát triển của thị trường bất động sản thời gian tới.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin dự đoán thị trường BĐS 2022 2022 trên thị trường. Hy vọng đã mang đến cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về thị trường bất động sản trong thời gian tới. Dù thị trường trong thời gian ngắn có nhiều biến động. Nhưng nhìn chung bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả trong tương lai. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Xem thêm: Thị trường bất động sản không đóng băng có hàng vạn giao dịch trong thời điểm giãn cách xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.