Nhà đầu tư tài chính và các cấp độ của nhà đầu tư tài chính

nha-dau-tu-tai-chinh

Với sự phát triển của thế giới ngày nay, có rất nhiều cách thông minh để khiến tiền của bạn tăng lên. Để tận hưởng một tương lai thoải mái, đầu tư là điều hoàn toàn cần thiết đối với hầu hết mọi người. Nhưng các nhà đầu tư cần tìm đúng loại hình đầu tư tài chính phù hợp nhất với mục tiêu của mình. Hãy cùng vninvestment tìm hiểu về nhà đầu tư tài chính và các cấp độ của nhà đầu tư tài chính.

1. Thế nào là nhà đầu tư tài chính

Nhà đầu tư tài chính là một người bảo trợ tài chính, ngân hàng đầu tư, các doanh nghiệp hoặc cá nhân tham gia đầu tư vào các lĩnh vực tài chính như mua chứng khoán, thị trường ngoại hối, bất động sản…

nha-dau-tu-tai-chinh

Để hiểu rõ hơn về nhà đầu tư tài chính, sau đây hãy cùng vninvestment tìm hiểu thêm thế nào là nhà đầu tư và đầu tư tài chính là gì.

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư là những người tham gia đầu tư với các hình thức và lĩnh vực đầu tư khác nhau.

Nhà đầu tư có thể là một cá nhân bất kỳ, một tổ chức hay một công ty. Các nhà đầu tư khi bỏ tiền ra để tham gia đầu tư thường đa phần đều là nhằm thu được các lợi ích về kinh tế, đó là gọi là các hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh. Cũng có một số khác đầu tư công cộng nhằm mang lại lợi ích cho xã hội như đầu tư vào các công trình dân sinh, phúc lợi, đối tượng tham gia vào hình thức đầu tư này thường là các đơn vị thuộc nhà nước.

Các nhà đầu tư thường bao gồm: các tổ chức tín dụng Nhà nước và các tổ chức tư nhân như các công ty tài chính, các nhà đầu tư cá nhân, các quỹ tín dụng, ngân hàng, giới báo chí lĩnh vực tài chính và giới phân tích tài chính…

Đầu tư tài chính

dau-tu-tai-chinh-la-gi

Đầu tư tài chính là các hoạt động dùng những khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư, thu mua các loại chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, tín phiếu kho bạc, thị trường ngoại hoặc các công cụ tài chính khách để kiếm thêm lợi nhuận, thu nhập.

Bên cạnh đó, đầu tư tài chính còn có thể là góp vốn vào các công ty dưới hình thức mua cổ phần, góp vốn liên doanh nhằm thu lại lợi nhuận từ doanh thu hoạt động của các doanh nghiệp. Các nhà đầu tư tài chính thường chỉ đầu tư với mục đích làm tăng thu nhập cho bản thân chứ ít khi làm tăng giá trị thực của các công ty mà các nhà đầu tư đã đầu tư vào.

Căn cứ vào mục đích và thời hạn đầu tư mà đầu tư tài chính thường được chia làm hai loại chính là: đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn.

  • Đầu tư tài chính ngắn hạn là hình thức đầu tư vào các loại trái phiếu, tín phiểu, cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi… hoặc góp vốn liên doanh vào các doanh nghiệp bằng tiền hoặc hiện vật với thời gian thu hồi vốn dưới 1 năm. Đầu tư tài chính ngắn hạn sẽ giúp cho các nhà đầu tư thu hồi vốn, luân chuyển các dòng tiền và thu được lợi nhuận một cách nhanh chóng hơn.
  • Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức góp vốn trong hiện tại với mục tiêu thu được nhiều lợi ích lâu dài hơn trong tương lai.

2. Các cấp độ của nhà đầu tư tài chính

cac-cap-do-cua-nha-dau-tu-tai-chinh

Người gửi tiền tiết kiệm

Đối với những người chưa từng đầu tư, chưa biết phải bắt đầu từ đâu hoặc những nhà đầu tư mong muốn đầu tư an toàn thì nên bắt đầu bằng việc gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, nhưng cần có chọn lọc, có định hướng rõ ràng.

Các nhà đầu tư có thể dành dụm một khoản tiền nhỏ sau đó đem gửi tiết kiệm ở các ngân hàng hoặc các quỹ tương hỗ. Hình thức đầu tư có độ rủi ro không cao nhưng tỷ suất lợi nhuận của nó cũng rất thấp.

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư thuộc cấp độ tài chính này là sau khi có một khoản tiết kiệm kha khá, các nhà đầu tư có thể thử sức đầu tư vào những hình thức khác với một khoản vốn nho nhỏ ban đầu. Sau đó, khi đã có nhiều kinh nghiệm hơn, các nhà đầu tư có thể dần dần nâng khoản tiền đầu tư của mình lên.

Tuy tỷ suất lợi nhuận của hình thức đầu tư này khá thấp, nhưng nếu các nhà đầu tư không thể chấp nhận rủi ro hoặc không có ý định đầu tư lớn hơn, thì hình thức gửi tiết kiệm sẽ là hình thức đầu tư phù hợp.

Nhà đầu tư ngắn hạn

nha-dau-tu-tai-chinh

Các nhà đầu tư ngắn hạn thường là những nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức về đầu tư tài chính hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư tài chính. Nhóm các nhà đầu tư này thường được chia ra thành ba loại chính:

  • Nhóm “không thể bị làm phiền”: Những nhà đầu tư thuộc nhóm này thường tự thuyết phục bản thân rằng họ không hiểu biết nhiều về tiền. Những người này chị để tiền một chỗ và cho một ít vào quỹ hưu trí hoặc chuyển qua cho những nhà hoạch định tài chính. Họ làm việc chăm chỉ hàng ngày và tự nhủ với bản thân rằng mình vẫn còn có quỹ hưu trí.
  • Nhóm những người hoài nghi: Những nhà đầu tư hiểu những lý do tại sao mà một khoản đầu tư bị thất bại. Họ thường tham gia vào thị trường khá trễ khi có sự biến động lớn, chờ đợi đám đông hay có chứng cứ rõ ràng cho rằng quyết định đầu tư của họ là đúng. Người đa nghi rất dễ khám phá ra những gì sai lầm, đó là cách để họ tự bảo vệ và không để lộ ra sự thiếu hiểu biết của mình.
  • Nhóm những người cờ bạc: So với sự cẩn thận quá mức của nhóm người hoài nghi thì những nhà đầu tư ở nhóm này lại không cẩn thận cho lắm. Họ thường xem xét thị trường chứng khoán và các thị trường đầu tư khác. Nhóm này thường không có các nguyên tắc kinh doanh hay quy tắc đầu tư. Thay vì tìm hiểu kĩ càng về các thị trường và các hình thức đầu tư, nhóm các nhà đầu tư này chỉ quan tâm đến những đường tắt.

Với các nhà đầu tư thuộc nhóm nhà đầu tư ngắn hạn, họ thường mắc phải nhiều sai lầm.

Nhà đầu tư dài hạn

dau-tu-dai-han

Những nhà đầu tư thuộc nhóm này hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc đầu tư. Họ thường có kế hoạch đầu tư dài hạn để đạt được những mục tiêu tài chính mà mình đề ra. Nhóm này thường đầu tư cho kiến thức của mình trước khi tham gia vào các hoạt động đầu tư thực sự. Họ nắm chắc lợi thế của các hoạt động đầu tư dài hạn và quan trọng nhất là họ biết tìm kiếm tư vấn từ những nhà kế hoạch tài chính có nhiều kinh nghiệm.

Nếu muốn đầu tư dài hạn, bạn nên vạch ra một kế hoạch, kiểm soát các thói quen tiêu xài của mình, giảm mức nợ xuống đến mức tối thiểu.

Đầu tư ở nhóm này đòi hỏi các nhà đầu tư phải có sự kiên nhẫn và biết tận dụng thời gian.

Nhà đầu tư tài chính tinh vi

dau-tu-tai-chinh-1

Các nhà đầu tư trong nhóm này thường sẽ cố gắng tìm kiếm thật nhiều chiến lược đầu tư lớn và mạo hiểm hơn. Họ có thói quen làm việc với tiền rất tốt, họ đã có cho mình một nền móng tài chính vững chắc và có những hiểu biết nhất định về đầu tư. Họ đã có nhiều thành tích chiến thắng liên tục, có một bề dày kinh nghiệm rút ra được từ những hoạt động đầu tư trong quá khứ.

Những nhà đầu tư này thường chỉ mua các khoản đầu tư dưới dạng mua buôn chứ không phải là mua lẻ. Họ thường kết hợp các khoản đầu tư với nhau. Những người này kiểm soát được tỉ lệ vốn/ nợ của mình, mức thu nhập của họ nhiều hơn so với mức phí sinh hoạt hằng ngày. Họ cẩn thận nhưng không đa nghi, và luôn mở rộng đầu óc của mình.

Những nhà đầu tư này được gọi là nhà đầu tư chuyên nghiệp vì họ có dư tiền, có một đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp và một kỷ lục chứng minh những thành công của họ. Họ có thể lắp ráp các khoản đầu tư khác thành một mối đầu tư lớn.

Họ có thể nhảy vào thị trường khi người khác nhảy ra. Họ thường biết khi nào là lúc thích hợp để nhảy ra. Họ luôn có những mục tiêu cụ thể và luôn lập ra những kế hoạch đầu tư rõ ràng.

Nhà đầu tư tài chính thực thụ

don-bay-tai-chinh

Rất ít người có thể đạt được cấp độ này. Những người này có thể cùng lúc tự rạo ra cho mình một cơ hội kinh doanh và một cơ hội đầu tư.

Mục đích chính của những nhà đầu tư thực thụ là tạo ra nhiều tiều hơn bằng tiền, bằng thời gian và tài năng của những người khác. Họ chính là những nhà tư bản đã cung cấp tiền để tạo ra việc làm, công việc kinh doanh và hàng hóa, tạo nên một sự phát triển thịnh vượng cho đất nước. Những nhà đầu tư cấp độ này tạo ra cơ hội đầu tư cho mình và những người khác bằng cách sử dụng tài năng và tài chính của những người khác. Họ sẽ đầu tư vào những nơi mà hầu hết những người khác đều né tránh, tiếp cận những cơ hội mà không ai nhận ra.

Lời kết:

Hầu hết các nhà đầu tư tài chính đều có mục đích của riêng mình khi quyết định tham gia đầu tư tài chính. Có người vì muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, có người muốn có được những khoản thu nhập thụ động, cũng có người vì muốn tích trữ tài sản cho những trường hợp không thể đề phòng xảy ra trong tương lai…Nhưng mục đích chung nhất của các nhà đầu tư đều là có thể kiếm thêm thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.

Thế nhưng, để đầu tư tài chính hiệu quả, đòi hỏi các nhà đầu tư cần có kiên nhẫn tìm hiểu kĩ càng các hình thức đầu tư và xem xét khả năng đầu tư của bản thân để có thể tránh được các rủi ro có thể xảy ra trên thị trường tài chính và có thể giúp các nhà đầu tư thu về lợi nhuận cao nhất có thể.

Xem thêm: Đầu tư tài chính là gì? Cách đầu tư tài chính hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.