7 nguyên tắc vàng khi đầu tư bất động sản cho thuê

dau-tu-bat-dong-san-cho-thue

Hình thức đầu tư bất động sản cho thuê là thị trường thu hút với nhiều nhà đầu tư. Đây được xem là lựa chọn thông minh để làm ra dòng tiền. Chỉ với một số vốn nhỏ, người đầu tư có thể gia tăng thu nhập trong những tháng tiếp theo. Cụ thể sẽ là thuê lại bđs từ chủ xây dựng & kết nối đến những người có nhu cầu. Những kinh nghiệm sau đây giúp nhà đầu tư hạn chế được những nguy cơ phát sinh & sửa đổi và cải thiện lợi nhuận.

1. Bất động sản cho thuê là gì? Vì sao nên đầu tư vào loại hình này?

Bất động sản cho thuê

Bất động sản cho thuê là gì?

Bất động sản cho thuê là hình thức đầu tư mà trong đó chủ đầu tư đi thuê nhà, chung cư, biệt thự, v.v. và cho người khác thuê lại để hưởng khoản chênh lệch.

Thị trường nhà đất có nhiều loại hình bất động sản cho thuê khác nhau. Tùy thuộc vào tiêu chí chính chủ hay không chính chủ, người đầu tư có thể chọn lựa các hạng mục như:

  • Sở hữu nhà rồi cho thuê lại từ nguồn đất có sẵn, xây phòng trọ cho thuê
  • Mua sở hữu – cho thuê lại: Mua đất nền, sau đó xây nhà trọ & rồi cho thuê lại
  • Thuê nhà – thuê lại: Thuê nhà từ chính chủ, tu sửa lại căn nhà rồi cho người khác thuê lại.

Lợi ích của đầu tư bất động sản cho thuê?

Góp phần tạo lợi nhuận cho các nhà đầu tư khai thác tối đa quỹ bất động sản. Bất động sản cho thuê là mô hình được nhận định ngày càng cao. Lợi ích đầu tư kinh doanh bất động sản cho thuê là rất lớn.

Không hẳn phải bỏ nhiều vốn

Nếu như các mô hình buôn bán khác phải bỏ tiền thuê mặt bằng, đầu tư tài sản cố định, trang thiết bị, v.v., kinh doanh bất động sản cho thuê không cần bỏ nhiều vốn, thậm chí là vốn 0 đồng.

Với rất nhiều phân khúc thị trường, từ giá rẻ bình dân đến cao cấp, người đầu tư có thể chủ động lựa chọn phân khúc đầu tư thích hợp với nguồn tài chính của mình. Thỉnh thoảng những sân chơi lớn lại không hiệu quả bằng sân chơi nhỏ có nhiều nhu cầu.

Thu lợi đều đặn

So sánh với việc bỏ số vốn khổng lồ ra để đầu tư bất động sản nhà đất, chờ một thời gian tăng giá rồi bán, đầu tư bất động sản cho thuê sẽ giúp mang lại lợi nhuận đều đặn hàng tháng. Việc nhân rộng bất động sản cho thuê để phát triển thành một hệ thống cũng rất khả thi.

Tính ổn định cao

Khách hàng thuê nhà ở luôn có tâm thái ưa sự ổn định, không mong muốn di chuyển nhiều do có đồ đạc lỉnh kỉnh. vì như thế khi đã chọn được nơi ứng ý, họ sẽ thuê lâu bền tại nơi đấy. Chỉ cần chăm sóc họ chu đáo là đã có thể giữ chân họ bền vững. Theo thực tế, khi càng ngày càng có nhiều người tập trung tới các thành phố, giá nhà ở tại những khu này cũng không ngừng tăng lên.

Và xu thế tất yếu là họ phải thuê nhà trọ một số năm mới dành dụm đủ tiền mua nhà. Vì như thế, bất động sản cho thuê, nhất là cho thuê để ở sẽ rất có tiềm năng. Khi nhu cầu để ở lớn thì đồng nghĩa với việc rủi ro mà bạn phải chịu cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Nhu cầu bất động sản lớn

Xu hướng đầu tư bất động sản 2022

Theo thống kê của các cơ quan công dụng, hiện đang có đến 80% người đang có nhu cầu mua nhà tuy vậy không có đủ điều kiện về tài chính. Mà sự gia tăng lượng người đổ về tại các thành phố đặc trưng lại ngày càng cao.

Chưa kể là lượng lớn sinh viên khi ra trường nên có nhu cầu thuê nhà ở để làm việc tại thành phố. việc này cho chúng ta thấy bất động sản cho thuê đang dần trở thành xu hướng phát triển mãnh liệt. Cùng với đó là sự mở rộng & phát triển của các công ty nước ngoài làm cho phân khúc khách hàng nước ngoài cũng biến thành nguồn cung lớn cho thị trường bất động sản cho thuê.

Thêm vào đó, nhu cầu mỗi năm cần lưu trú của lượng khách nước ngoài  trong nước vào mùa cao điểm du lịch đều ở trong trạng thái quá tải. Vì thế nhu cầu thuê bất động sản lại càng dâng cao, điều đấy càng làm thúc đẩy thị trường cho thuê mặt bằng, Nhà Phố vượt lên nhanh chóng.

Như vậy, việc kinh doanh bất động sản cho thuê là sự lựa chọn tốt để làm ra dòng tiền thông minh. Từ số vốn nhỏ, các nhà đầu tư sẽ kết nối tới các đơn vị có nhu cầu & bỏ túi lợi nhuận phát sinh. Từ đây chủ động được dòng tiền hiệu quả nhất.

Kênh đầu tư an toàn

Bất động sản cho thuê khác với những hình thức khác ở chỗ: nhu cầu thuê nhà bao giờ cũng có. Theo thống kê, có đến 80% người không đủ tài chính để mua nhà ở. Cùng với đó là sự phát triển của doanh nghiệp trong  ngoài nước đã trở thành nguồn cung lớn cho thị trường bđs cho thuê.

2. Những nguyên tắc quan trọng khi đầu tư bất động sản cho thuê

Thị trường đầu tư bất động sản

Bất động sản cho thuê không phải là kênh đầu tư mới, thế nhưng không thể nào hết thu hút với các nhà đầu tư. Nhưng, dù đã từng tham gia kênh đầu tư này hay mới chỉ có dự định, nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng  chú ý những vấn đề sau.

Đầu tư bất động sản cho thuê không dành cho tất cả mọi người

Bất động sản cho thuê có những đặc trưng riêng, với các khó khăn về quản lý, xử lý sự cố, bảo trì, bảo hiểm, tìm kiếm nguồn khách hàng ngắn hạn, bền lâu, làm việc với nhiều khách hàng cùng một lúc… Câu hỏi cần đặt ra ở đây là: “Dù gián tiếp hay trực tiếp, bạn có thích hợp để giải quyết toàn bộ những việc trên?”.

Đầu tư bất động sản cho thuê tức là đang mua dòng tiền của tương lai

Nói theo một cách khác, những gì bạn phải trả cho một tài sản ở hiện tại chính là quyết định đầu tư cho tương lai, mà biểu hiện chính xác nhất về giá trị đầu tư là các dòng tiền được xây dựng từ bất động sản cho thuê. Một chọn lựa sai lầm trong khâu đầu tiên đó sẽ khiến bạn phải trả giá sau này. Vậy nên, bạn phải có một tầm nhìn trong bền lâu để có một quyết định đầu tư tỉnh táo.

“Cặp đôi hoàn hảo” vị trí  giá trị

Việc này mong muốn nhấn mạnh rõ ràng rằng vị trí của bất động sản sẽ mang trong mình yếu tố quyết định thành công cho việc đi tìm nguồn lợi nhuận từ khi bắt đầu tư của bạn. Sở hữu những mảnh đất vị trí “vàng” hay có tiềm năng “đất hóa vàng” như vị trí tốt ở các khu vực có tiềm năng phát triển nhanh trong tương lai đều đồng nghĩa với việc bạn đang có bước tiến lớn  tích cực trong nâng cao giá trị bất động sản cho thuê.

Vị trí tốt của bất động sản đầu tiên phải thuộc khu vực có kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện, gần với bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ, khu vui chơi giải trí, thương mại…

Vì là đầu tư nhằm mục đích cho thuê, nên để an toàn, bạn sẽ chọn bất động sản thuộc khu vực có thị trường cho thuê sôi động. Chẳng hạn tại TP.HCM, đó là khu Phú Mỹ Hưng, Quận 2, Tân Bình…

Dĩ nhiên, trong các thành phố, nhu cầu thuê nhà lớn, khả năng mua nhà cho thuê ở khu vực đông dân cư luôn có năng lực cho thuê cao, nhưng mà bạn phải cần tính đến giá thành cho thuê. Nếu bất động sản định đầu tư là Nhà mặt phố hoặc biệt thự, bạn nên quan tâm đến quy mô của khu dân cư hiện hữu.

 đầu tư bất động sản cho thuê

Mật độ cư dân của khu vực càng caokhả năng cho thuê càng tốt. Chọn được vị trí đắc địa, thế nên, quyết định sự thành công của suất đầu tư bất động sản cho thuê.

Với bất động sản cho thuê nằm trong dự án có quy mô lớn hoặc khu vực có mật độ dân số cao, lưu ý thêm là căn hộ càng thuộc dự án lớn, có nhiều căn hộ sẽ càng dễ cho thuê, vì dễ thu hút được các dịch vụ khởi tạo trong cùng một tòa nhà.

Bạn nên chọn bất động sản đã hoàn thiện, có thể cho thuê ngay để tăng hiệu quả đầu tư. Cũng có thể chọn mua chung cư đang xây dựng, thế nhưng không được chọn những dự án chậm tiến độ, ưu tiên cho những dự án gần giao nhà và được trả tiền chậm.

Nếu định đầu tư Nhà mặt phố, biệt thự cho thuê, bạn thật sự không nên chọn tài sản cần phải bỏ thêm vốn để sửa chữa, xoay chỉnh hoặc xây dựng lại, vì vấn đề này làm kéo dài thời gian, lỡ mất cơ hội cho thuê & thu lợi nhuận. Còn với nhà liền kề hoặc biệt thự, bạn cũng nên chọn bất động sản nằm trong khu vực có nhiều nhà cửa, sầm uất.

Đừng đánh giá thấp tầm cần thiết của đòn bẩy tài chính trong đầu tư

Dùng đòn bẩy tài chính có nghĩa là bạn vay thêm tiền cùng với số tiền sẵn có, dùng để đầu tư. Khoản vay chiếm tỷ lệ cao đồng nghĩa với việc bạn sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Nếu biết chớp cơ hội, có quyết định đúng đắn thì đòn bẩy tài chính sẽ giúp ích cho bạn sở hữu những bất động sản mang đến nguồn lợi nhuận cao trong tương lai; trái lạiviệc này sẽ trở thành gánh nặng nợ nần.

Đây là bài toán đi vay nên nếu dùng cách thức huy động nguồn vốn vay, bạn cần phải tự tìm cho mình lời giải trong từng trường hợp rõ ràng. Để an toàn, các người có chuyên môn tài chính khuyên bạn thật sự không nên vay quá 30% tổng giá trị bất động sản đầu tư.

Xem thêm: 10+ rào cản, rủi ro khi đầu tư bất động sản và hướng giải quyết

Bắt đầu tốt nhất an toàn chính là đầu tư bất động sản cho thuê nhà ở

Bất động sản nhà ở có thể là căn hộ, chung cư mini, nhà phố… mang đặc điểm là có giá trị tương đối thấp hơn so sánh với những bất động sản thương mại, công nghiệp, nghỉ dưỡng… đồng thời có thủ tục mua khá đơn giản. Cần thiết hơn, bài toán quản lý bất động sản & khách hàng đơn giản hơn hầu hết các loại tài sản đầu tư cho thuê khác. đây chính là một khoản đầu tư hấp dẫn.

Kích thước độ phức tạp của bất động sản tỷ lệ thuận với lợi nhuận mang lại

Các lựa chọn tài chính cho các tòa nhà lớn, khu thương mại, công nghiệp, du lịch… đòi hỏi nên có một nguồn vốn lớn  chấp nhận những sức ép khác như quản lý, bảo trì, khách hàng…

Thành quả mà các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp thu được từ việc đầu tư vào những dự án này là lợi nhuận tổng thể cao, bởi giá trị cho thuê từ những bất động sản này khá cao & có tính ổn định do người thuê thường là lâu bền.

Hãy đầu tư bất động sản khi đã am hiểu

Như mọi hình thức đầu tư khác, đừng đầu tư vào những lĩnh vực mà bạn không am hiểu. “Biết mình biết ta” là kế hoạch an toàn cho các nhà đầu tư, vì như thế hãy nhận xét đúng về những hiểu biết của mình để có những quyết định hợp lý.

Vậy có khi nào bạn đầu tư bất động sản cho thuê “xa hơn sự hiểu biết của bản thân”? Chỉ khi mà bạn thực sự tìm được người hiểu biết thật tốt thị trường bất động sản ở khu vực ấy & bạn đã tìm thấy một người có nhiệm vụ quản lý tài sản tuyệt vời.

3. Một vài rủi ro trong đầu tư bất động sản cho thuê

rui-ro-khi-dau-tu-bat-dong-san

Rủi ro từ bên cho thuê bất động sản

Chủ sở hữu bất động sản là người có quyền sở hữu, chiếm hữu, định đoạt  sử dụng tài sản. Khi đi thuê bất động sản, bên thuê có thể gặp phải rủi ro từ bên cho thuê bất động sản như tăng giá thuê, không tiếp tục cho thuê, người sở hữu bất động sản trực tiếp làm việc với người thuê thứ cấp, v.v từ đấy, lợi nhuận của nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

Rủi ro từ bên thuê

Bên thuê bất động sản không có ý thức trong việc sử dụng bất động sản, làm bất động sản xuống cấp, giảm giá trị bất động sản, v.v..

Có thể thấy, đầu tư bất động sản cho thuê đang nóng lên từng ngày, do đó, nếu nhà đầu tư biết nắm cơ hội kết hợp với tầm nhìn chiến lược đúng đắn, chắc chắn sẽ mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Xem thêm: Bật mí một số kinh nghiệm mua đất nền giá rẻ hay nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.