Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư sinh lời? Tư duy 2022

Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư sinh lời?

Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư sinh lời thu lợi nhuận cao ngay từ bây giờ? Người trẻ nên đầu tư gì? Giới trẻ nên tiếp cận và lập kế hoạch tài chính chi tiêu cho bản thân càng sớm càng tốt để có thể làm chủ dòng tiền mình tạo ra cũng như biết được mình cần tiết kiệm hay đầu tư tại thởi điểm này để đạt được các mục đích được đặt ra trong tương lai. Vậy, người trẻ nên đầu tư vào gì để sinh lời hiệu quả nhất? Hãy cùng Đầu tư Vn Invesment tìm hiểu ngay nhé!

Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư?

Người trẻ nên đầu tư vào gì để tích lũy dòng tiền gia tăng thu nhập? Tùy vào mục tiêu đặt ra và thời điểm thích hợp mà bạn nên cân nhắc lựa chọn 1 trong 2 hình thức. Tiết kiệm là phương pháp an toàn giúp bạn tích lũy được số vốn trong thời gian nhất định theo kế hoạch đã được đặt ra trong khi đầu tư sẽ giúp đồng tiền sinh lời mà không bị mất giá trị theo năm tháng giúp bạn sớm đạt được mục đích theo kế hoạch và tự chủ tài chính. Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư? hãy cùng phân tích ưu nhược điểm của từng phương pháp nhé!

1. Tiết kiệm – phương pháp tích lũy an toàn

Tiết kiệm hay gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức giữ tiền truyền thống và an toàn, được nhiều người bạn trẻ lựa chọn. Đây được xem là một phương án an toàn khi tích lũy cho bản thân một khoản tiền để hướng đến một cuộc sống ổn định lâu dài.

Ưu điểm

 • Rủi ro thấp, đảm bảo an toàn
 • Lựa chọn hình thức gửi, kì hạn gửi một cách dễ dàng
 • Được tư vấn lựa chọn hình thức gửi, kỳ hạn gửi phù hợp
 • Được nhân viên CSKH tận tâm, giải quyết khi có sự cố
Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư? Phương pháp gửi tiết kiệm
Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư? Ưu nhược điểm phương pháp gửi tiết kiệm

Nhược điểm:

 • Khả năng sinh lời thấp
 • Lạm phát sẽ khiến số tiền gửi tiết kiệm giảm giá trị qua từng năm
 • Khó chủ động về tài chính khi có sự cố ngoài ý muốn cần dùng tiền gấp
 • Không thể rút trước kì hạn gửi vì sẽ mất trắng tất cả các khoản lãi suẩt

2. Đầu tư – phương pháp mạo hiểm sinh lợi nhuận cao

Người trẻ nên đầu tư gì? Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại hình đầu tư như: chứng khoán, quỹ đầu tư, ngoại tệ USD, đầu tư vàng, đầu tư bất động sản,.. Vậy các hình thức đầu tư này có ưu và nhược điểm như thế nào/. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ưu điểm

 • Đầu tư là hình thức sinh lời cao hơn và nhanh hơn so với gửi tiết kiệm
 • Vạch kế hoạch dài hạn để đạt được mục tiêu sinh lời cao
 • Hình thức đầu tư ” đánh bại lạm phát”
 • “Lãi kép” giúp đạt được mục tiêu của mình
Người trẻ nên đầu tư vào gì? Người trẻ có nên đầu tư mạo hiểm hay không?
Người trẻ nên đầu tư vào gì? Người trẻ có nên đầu tư mạo hiểm hay không?

Nhược điểm

 • Là kênh đầu tư mạo hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro
 • Thị trường đầu tư có thể lên xuống thất thường không thể dự đoán trước
 • Bắt buộc trader phải am hiểu mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong từng thời điểm

Xem thêm bài viết: Có tiền nên đầu tư gì? Top 5 kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay

Kết hợp tiết kiệm và đầu tư – Tư duy thành công cho Gen Z

Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư sinh lời? Gen Z được biết đến là những người sinh trong năm 1997 – 2012, đây là những mầm non may mắn được tiếp cận với công nghệ từ khi còn bé. Gen Z là cột mốc đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ về quan điểm – tư duy – suy nghĩ. Thế hệ này đang sống với sự thích nghi từ những thách thức mà môi trường quá khứ và hiện tại đem lại.

Đây là thế hệ được kỳ vọng sẽ thay đổi nền kinh tế đất nước vì họ thuộc tầng lớp tri thức trẻ mang tầm nhìn rộng mở. Gen Z không mất quá nhiều thời gian để làm quen với những thứ phát triển đột phá ngày nay như: điện thoại thông minh, nền tảng mạng xã hội,.. bởi vì ngay từ khi sinh ra họ đã được tiếp xúc với công nghệ và họ có ý thức mạnh mẽ về tiền bạc và tài chính cá nhân.

Gen Z đang phá vỡ các quy chuẩn và thói quen không tốt được hình thành ở các thế hệ trước, họ có tầm nhìn, tư duy phát triển hiện đại, không lệ thuộc vào gia đình. Chính vì thế, họ bắt đầu quá trình phát triển và tách ra khỏi gia đình từng bước học hỏi phát trên các nền tảng thương mại điện tử, blockchain, thị trường chứng khoán,.. tạo ra một thế hệ đột phá trong tư duy tiết kiệm và độc lập tài chính.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư - Lựa chọn hoàn hảo
Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư? Đa dạng hóa danh mục đầu tư – Lựa chọn hoàn hảo

Bài viết có liên quan: 5 cách giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư

Vậy, người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư sinh lời? mang cho mình một tư duy hiện đại. Thế hệ Gen Z thường không đặt mình vào khuôn khổ phải lựa chọn 1 trong 2. Mất cái này, bỏ lỡ cái kia, đánh cược 50/50 là những tư duy mà giới trẻ rất sợ khi phải lựa chọn. Chính vì thế, giải pháp đa dạng hóa kênh đầu tư là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Một trong những sai lầm khi đầu tư là bỏ hết tất cả trứng vào một giỏ, nếu thắng thì thắng đậm, thua thì thân bại danh liệt. Đó là tư duy liều ăn nhiều trong cá độ cờ bạc và đã có biết bao hoàn cảnh tan hoang khi đặt hết vốn của mình để đầu tư cho 1 hình thức. Đa dạng hóa kênh đầu tư là hình thức phân bổ tài sản cho các kênh đầu tư.

Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm thu lợi nhuận cao? Giữa tiết kiệm và đầu tư nếu bạn đang nghiêng về hình thức đầu tư nhưng sợ rủi ro thì phân bổ 60% cho đầu tư, 40% cho tiết kiệm. Đây là hình thức đầu tư mà các chuyên gia khuyên dùng giúp giảm tỉ lệ xảy ra rủi ro không đáng có.

Kết luận:

Người trẻ nên đầu tư vào gì? Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm sinh lời? Tư duy giới trẻ ngày nay rất hiện đại, chỉ cần bạn có kế hoạch nước đi – nước lùi và sẵn sàng chịu trách nhiệm với quyết định của mình thì bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một hình thức đầu tư phù hợp. Hy vọng bài viết này, Vninvestment đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Tham khảo thêm: