Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Đâu là kênh đầu tư hiệu quả nhất 2022

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm trong tình hình kinh tế 2022

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm đâu là ý tưởng đầu tư hợp lý nhất trong thời điểm hiện tại? Trong thời buổi kinh tế chuyển biến phức tạp như năm 2022 hiện nay, khá nhiều người mang nỗi băn khoăn rằng nên lựa chọn gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ mang lại khả năng sinh lời cao hơn. Bài viết này, chúng ta hãy cùng phân tích ưu – nhược điểm của từng phương pháp và khả năng đầu tư sinh lợi nhuận cao để biết là có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm nhé.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

1. Đầu tư vàng

Mua vàng là hình thức đầu tư dựa vào sự biến động của giá vàng để thu lợi nhuận qua sự chênh lệch giá khi mua và bán ra. Có thể thấy, hình thức đầu tư vàng đã không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam hiện nay khi phương pháp này đã được ông bà ta áp dụng từ rất lâu về trước. Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi “Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?” chúng ta cùng phân tích các ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư sinh lời – mua vàng này nhé!

 Ưu điểm:

 • Hình thức đầu tư an toàn
 • Thuộc kim loại quý hiếm nên luôn giữ được giá trị theo thời gian
 • Giá vàng luôn được công khai và điều chỉnh khi có biến động
 • Dễ dàng kiểm soát được thời gian đầu tư mua – bán
 • Không lo thị trường lạm phát tiền tệ

Nhược điểm: 

 • Biến động thị trường, cung – cầu có thể ảnh hưởng đến giá vàng tại một thời điểm
 • Giữ vàng tại nhà đôi khi lại không an toàn và có thể xảy ra những rủi ro không đáng có ( mất trộm) bất kì lúc nào.
 • Cần thường xuyên cập nhật tình hình thị trường vàng để đầu tư mua vàng vào thời điểm giá vàng thấp và bán ra khi giá vàng tăng trưởng cao.

Đầu tư vàng là phương pháp đầu tư sinh lợi nhuận khá an toàn hiện nay, vì thế “nên mua vàng hay gửi tiết kiệm trong năm 2022″ vẫn còn là một câu trả lời khá khó khăn và khó lường trước được.

Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm
Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư vàng

>> Xem thêm bài viết: Bật mí kinh nghiệm đầu tư vàng miếng sinh lời cao nhất 2022

2. Gửi tiết kiệm 

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư sinh lời khi nhận được lãi hàng tháng với mức lãi suất cố định theo từng ngân hàng và gói đầu tư. Tùy vào nhu cầu và nguồn vốn của mình, khách hàng có thể chọn kỳ hạn gửi tiền theo tháng phù hợp. Đến ngày đáo hạn, bạn sẽ nhận được khoản tiền lãi từ ngân hàng.

 Ưu điểm:

 • Là hình thức đầu tư sinh lợi nhuận an toàn
 • Đa dạng các gói đầu tư giúp bạn dễ dàng lựa chọn
 • Được hưởng lãi suất hàng tháng
 • Được tư vấn hướng dẫn và giải quyết sự cố 24/24 từ phía ngân hàng

 Nhược điểm

 • Lãi suất thấp, chỉ từ 6-8%
 • Tiền tệ sẽ mất giá khi mức lạm phát tăng

Gửi tiết kiệm hay mua vàng là phương pháp đầu tư hợp lí trong thời điểm này? Vẫn khó để trả lời khi chúng ta chưa biết được tình hình kinh tế trong nước sẽ chuyển biến thế nào trong năm nay. Chính vì thế, Vninvestment sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin liên quan đến mức độ lạm phát của tiền tệ và sự chuyển biến của giá vàng trong những tháng đầu năm 2022 tại Việt Nam.

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư sinh lời an toàn
Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? Ưu và nhược điểm của hình thức gửi tiền tiết kiệm

>> Tham khảo bài viết: Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao để giảm rủi ro nhất

Thống kê tình hình kinh tế Việt Nam năm 2022

Theo số liệu ghi nhận từ kênh Tổng cục thống kê – Cơ quan chính phủ (GSO), tình hình kinh tế Việt Nam tháng 2/2022 được ghi nhận với:

 • Mức lạm phát cơ bản: tăng 0,49% so với tháng trước, tăng 0,68% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 2 tháng năm nay tăng 0,67% so với cùng kỳ năm 2021.
 • Giá vàng trong nước: biến động cùng chiều với giá vàng Thế giới, chỉ số giá vàng tháng 02/2022 tăng 1,85% so với tháng trước; tăng 2,95% so với tháng 12/2021; tăng 1,53% so với cùng kỳ năm trước và bình quân 2 tháng đầu năm 2022 tăng 0,72%.

Có thể thấy, tình hình kinh tế Việt Nam năm 2022 đang đi vào phục hồi và dần dần ổn định. Qua thống kê, ta có thể dễ dàng nhìn nhận được mức độ lạm phát của tiền giấy và sự biến động của giá vàng đang có chỉ số tăng trong tháng 2/2022 hiện nay.

Tình hình kinh tế Việt Nam tháng 2/2022
Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Để trả lời cho câu hỏi “Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm trong thời buổi kinh tế 2022″ tuy vẫn còn khó và quá sớm để dự đoán được tình hình chuyển biến của nền kinh tế Việt Nam trong những giai đoạn sắp tới, nhưng với tiêu chí đầu tư hạn chế rủi ro và có khả năng sinh lời cao thì Vninvestment khuyên bạn nên nghiêng về đầu tư mua vàng tại thời điểm này trong năm 2022 nhé!

Có 200 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm khi bạn có 200 triệu? Phân bổ tài sản và đa dạng hóa danh mục đầu tư là một giải pháp hoàn hảo khi bạn còn đắn đo, trăn trở về việc “nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?”. Bạn không thể nào đầu tư tất cả số vốn mình đang có vào mua vàng hoặc đem tất cả đi gửi tiết kiệm. Điều đó làm bạn mất cơ hội và lợi nhuận của mình khi dồn hết tất cả nguồn vốn mình có vào 1 kênh sinh lời trong khi tình hình chuyển biến thị trường mỗi ngày đều khác nhau.

Nếu còn phân vân và đắn đo giữa “nên mua vàng hay gửi tiết kiệm”  bạn có thể chia đều cả hai và đầu tư vào mỗi bên 100 triệu. Về vàng thì đầu tư dài hạn chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả, còn gửi tiết kiệm tuy sinh lời không cao nhưng bạn có thể rút được lãi suất khi đến ngày đáo hạn.

Nếu bạn dựa theo số liệu thống kê tình hình kinh tế tháng 2 và có ý định nghiêng về đầu tư vàng nhiều hơn, bạn có thể dùng 150 triệu để đầu tư vào vàng – 50 triệu còn lại sẽ được bạn gửi vào ngân hàng để nhận lãi suất hàng tháng. Tuy chỉ nhận lãi suất ít ỏi từ ngân hàng, nhưng đây là cách đầu tư tiền thông minh được giới chuyên gia tài chính khuyến khích ưu tiên áp dụng.

Có 200 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Đừng bỏ qua:

Kết luận:

Đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm đều là những hình thức đầu tư an toàn và có khả năng xảy ra rủi ro thấp nhất. Chính vì thế, nên mua vàng hay gửi tiết kiệm còn tùy thuộc vào số vốn mà bạn đang có và quyết định của bạn.Cả hai đều là hình thức đầu tư sinh lời an toàn và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Hy vọng qua bài viết này, Vninvestment đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về cả 2 hình thức đầu tư. Công tâm mà nói, đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời đều có những ưu và nhược điểm riêng. Chính vì thế, bạn nên xem xét cẩn thận trước khi đưa ra quyết định nhé!

Bài viết liên quan: Đầu tư gì với 200 triệu để “tiền đẻ ra tiền” nhanh chóng