Nên đầu tư cổ phiếu nào để sinh lời giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022?

nen-mua-chung-khoan-nganh-nao-2022

Nên đầu tư cổ phiếu nào để sinh lời trong thời điểm dịch bệnh hoành hành là nỗi băn khoăn của không ít nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư hoang mang vì cổ phiếu “đỏ rực”, đau đầu vì không biết nên đầu tư cổ phiếu nào để sinh lời hiệu quả. Thế nhưng, bên cạnh mặt trái đó, các chuyên gia chỉ ra rằng, những ngành hưởng lợi từ dịch Covid-19 trong thời gian tới có thể nói đến như nhóm dịch vụ, chứng khoán, công nghệ. Dưới đây, là một số nhóm ngành đầu tư sinh lời mà vninvestment gợi ý; bạn có thể tham khảo.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất tiềm năng

Thị trường chứng khoán vẫn mang tiềm năng

Phân tích tại buổi livestream chiến lược đầu tư quý IV năm 2021, giám đốc khối phân tích công ty chứng khoán VnDirect Trần Khánh Hiền cho chỉ ra 4 quan điểm để đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn con nhiều tiềm năng. Theo người có chuyên môn này, mức định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam so với tiềm năng tăng trưởng đang khá hấp dẫn nhất là so với các nước trong khu vực. Trong khu vực có Việt Nam & Indonesia là 2 nước có định giá khá thấp so sánh với tiềm năng tăng trưởng.

Báo cáo phân tích kế hoạch đầu tư tháng 10 do VnDirect cũng chỉ ra quan điểm tương tự. Theo đó tuy vậy thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là điểm sáng trong khu vực. Chỉ số VN-INDEX nhích tăng 0,6% so sánh với cuối tháng 8 bất chấp sự sụt giảm tại một số thị trường chứng khoán Đông Nam Á, bao gồm JCI Index (-0,6%), SET Index (-1,4%)  FBMKLCI Index (-3,4%) so với vào cuối tháng 8.

Đồng quan điểm với bà Hiền, ông Cao Minh Hoàng, giám đốc đầu tư doanh nghiệp quản lý quỹ IPA cho biết hiện có nhiều cơ sở phân tích cho chúng ta thấy định giá thị trường chứng khoán Việt Nam có tiềm năng. Và những doanh nghiệp có sức tăng trưởng tốt sẽ được phản ánh vào giá cổ phiếu trong tương lai.

Thế nhưng ông Hoàng cũng lưu ý định giá thị trường đang ở mức trung bình do đó “nếu mong muốn đầu tư hiệu quả thì phải làm bài tập về nhà”.

“Phải đọc những báo cáo phân tích, báo cáo đầu tư, tham gia những buổi hội thảo để chúng ta cùng nhìn nhận những ngành nghề nào tăng trưởng, những ngành nghề nào hưởng lợi. Bởi vì trong bối cảnh Covid tác động lớn như vào thời điểm hiện tại không phải tất cả các ngành nghề đều dàn hàng ngang đi lên.

Sẽ có ngành nghề tăng trưởng 20%, 25% mặc dù vậy có ngành nghề bị tăng trưởng -5%, không thể có mức tăng trưởng tốt như những ngành còn lại. Chúng ta phải cùng nhau làm bài tập về nhà để tìm ra những công ty, ngành nghề đó”, giám đốc đầu tư công ty quản lý quỹ IPA nêu quan điểm.

Chiến lược đầu tư quý IV – Đầu tư cổ phiếu hiệu quả 

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hiệu quả cao

Vậy những ngành kinh doanh nào sẽ hưởng lợi trong quý IV năm 2021  sang năm 2022? Theo ông Hoàng Anh Tuấn, trưởng phòng tư vấn đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp VnDirect cho biết có 3 xu thế bán hàng cần quan tâm.

>> Xem thêm: Những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn 2022, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai

Một là thay đổi thói quen người tiêu dùng khi Covid diễn ra

Khi thói quen người tiêu dùng thay đổi, một số doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi. Người có chuyên môn này lấy Ví dụ thế giới di động với mảng Bách Hóa Xanh trong nhiều năm ở tình trạng phát triển rất chậm, không vượt qua được điểm hòa vốn. Tuy vậy hiện này nhiều khả năng Bách Hóa Xanh có thể có thời cơ vượt qua điểm hòa vốn. Một bộ phận người tiêu dùng trước đây mua tại chợ sẽ chuyển sang mua tại cửa hàng của Bách Hóa Xanh.

Đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Một trường hợp khác được hưởng lợi từ thay đổi thói quen là các công ty chứng khoán. Rất là nhiều người trước đó chưa nghĩ tới chứng khoán thì nhờ Covid  nền tảng công nghệ mà hiện họ có thể ngồi ở nhà, giao dịch chứng khoán. Ngành chứng khoán tăng trưởng rất mãnh liệt trong thời gian qua.

Một ngành khác cũng hưởng lợi khi thói quen thay đổi là những công ty công nghệ với xu thế chuyển đổi số mãnh liệt. Ông Tuấn nhận xét xu hướng thay đổi thói quen người tiêu sử dụng tiếp tục đến hết năm 2021 & có thể kéo dài đến hết 2022. Đây cũng là một trong những điểm cần lưu ý để cuộc chiến đầu tư cổ phiếu hiệu quả hơn.

Câu chuyện thứ 2 là làn sóng chuyển dịch một vài ngành tại Trung Quốc

Thời gian qua, quốc gia này đi theo hướng giảm hàm lượng carbon trong không khí chính vì thế họ giảm những ngành tiêu tốn nguyên liệu quá lớn cùng với đó là tiết kiệm năng lượng nhiều hơn. rất là nhiều ngành được chuyển sang Việt Nam như thép.

Cần lưu ý Trung Quốc sản xuất hơn 1 tỷ tấn thép chiếm 56% thế giới. Trước đây Trung Quốc xuất khẩu khoảng 53 triệu tấn thép thì phần này thời gian tới sẽ dành cho những nước khác như Việt Nam. Hiện Việt Nam sản xuất được khoảng 20.000 tấn thép & người có chuyên môn này nhận xét thời cơ để phát triển ngành thép còn rất lớn. Đây cũng được xem là một sự lựa chọn đầu tư cổ phiếu hiệu quả trong thời điểm này.

Câu chuyện thứ 3 là xe điện

Ngành này được đánh giá sẽ tiếp tục đi lên cho đến 2025. Hiện Việt Nam vẫn đang xây dựng nền tảng để xe điện hoạt động, Ví dụ như sản xuất điện; một số doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất điện gió sẽ được hưởng lợi.

Ngoài ra ông Tuấn cũng nói ra gợi ý nên bố trí tài sản theo tỷ lệ 30% vào đầu tư cổ phiếu, một nửa vào trái phiếu & số còn lại vào vàng.

Đầu tư ngành xe điện

Khác với ông Hoàng Anh Tuấn, giám đốc đầu tư quỹ IPA nhận xét lạc quan hơn & có niềm tin lớn vào nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Chuyên gia này đưa rõ ra lời khuyên nhà đầu tư nên áp dụng danh mục đầu tư từ 80-100% vào cổ phiếu. 20% Có thể đầu tư vào trái phiếu khi thị trường quá nóng hay thông số P/E của thị trường ở mức trên 20 lần.

Ở thời điểm hiện tại khi P/E hơn 15 lần thì chúng tôi đang áp dụng kế hoạch đi săn tìm cổ phiếu sẽ có triển vọng trong thời gian tới tốt  bố trí 100% vào cổ phiếu“, ông Hoàng chia sẻ.

Ngoài ra trong danh mục cổ phiếu người có chuyên môn này khuyên có thể sắp xếp 1 phần vào danh mục lướt sóng ngắn hạn. Rất nhiều những cổ phiếu penny hoặc midcap đợt vừa rồi có mức tăng trưởng rất nóng.Tuy nhiên những cổ phiếu này cũng là 1 con dao 2 lưỡi nên nhà đầu từ có thể cân nhắc khoảng 20% danh mục. 80% Danh mục nên đầu tư dài hạn, tăng trưởng vững vàng 2 con số. Đây được xem là gợi ý cho câu hỏi “Nên đầu tư cổ phiếu nào?” mà bạn cần biết.

Câu chuyện năm 2022 – nên đầu tư cổ phiếu nào?

Bức tranh kinh tế đầu tư năm 2022 cũng được công ty chứng khoán VnDirect đưa rõ ra 4 điểm nhấn chính.

Nên đầu tư cổ phiếu nào để sinh lời

Thứ 1: Nhu cầu sẽ hồi phục mãnh liệt khi nền kinh tế thế giới tăng tốc. Vì lẽ đó doanh nghiệp chứng khoán này nhận xét tích cực đối với nhóm ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn như dệt may, thủy sản, gỗ  các sản phẩm gỗ, cao su  thép. Logistic & bất động sản khu công nghiệp cũng sẽ là những ngành được hưởng lợi từ câu chuyện này.

Thứ 2: Việc đẩy mạnh tiêm vaccine sẽ là cú hích lớn cho nhóm ngành dịch vụ. Ngành dịch vụ sẽ phục hồi mạnh mẽ nhất sau đại dịch khi Việt Nam sẽ cho phép mở lại các đường bay thương mại quốc tế từ vào đầu quý 1/2022, khi đó ngành du lịch, dịch vụ lưu trú, nhà hàng & hàng không sẽ nhận được cú hích lớn

Thứ 3: Câu chuyện phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng sẽ nóng trở lại. VnDirect tin rằng tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ  hàng không, doanh nghiệp này cho rằng cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là điểm nhấn phát triển trong 2 năm tới.

Thứ 4: Bất động sản là chọn lựa đầu tư theo chu kỳ nổi bật thay thế cho ngành Tài chính. Thị trường BĐS đang bước vào thời điểm thuận lợi khi nguồn cung đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý, bên cạnh nguồn cầu đang phục hồi nhờ lãi suất vay mua nhà thấp chưa hề có  cơ sở hạ tầng được kích thích phát triển.

>> Xem thêm: Giải mã triển vọng đầu tư bất động sản 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.