Không có kinh nghiệm nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Không có kinh nghiệm nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Người mới không có kinh nghiệm nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì hiệu quả, sinh lời nhưng ít xảy ra rủi ro? Bài viết này sẽ so sánh đầu tư về cổ phiếu và trái phiếu giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất qua các ưu và nhược điểm của từng hình thức.

So sánh đầu tư cổ phiếu và trái phiếu chi tiết

Cổ phiếu là gì? Ưu và nhược điểm cổ phiếu

Để so sánh đầu tư cổ phiếu và trái phiếu hiệu quả, chúng ta nên tìm hiểu về khái niệm cổ phiếu và trái phiếu để biết được sự khác nhau giữa hai hình thức đầu tư này là gì.

Cổ phiếu được biết đến là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu và lợi ích của người đang nắm giữ cổ phiếu đối với một phần vốn cổ phần của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đó. Không giống như trái phiếu, các cổ đông nhà đầu tư có thể được hưởng cổ tức được chia nếu tình hình kinh doanh của doanh nghiệp phát triển và có lời tốt.

Ưu điểm

 • Nhận lãi từ hoạt động của doanh nghiệp mà không cần mất công mất sức quản lý.
 • Sở hữu cổ phiếu được xem là sở hữu một phần vốn điều lệ của công ty
 • Có quyền hưởng cổ tức lãi hàng năm
 • Có quyền biểu quyết tham gia vào hoạt động của công ty nếu có khối lượng cổ phiếu lớn

Nhược điểm

 • Cổ tức được chia còn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty
 • Mua bán cổ phiếu bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch
 • Công ty sẽ không mua lại cổ phiếu đã bán ra, bạn chỉ có thể bán hoặc chuyển nhượng lại cổ phiếu cho người khác.
Cổ phiếu là gì? Ưu và nhược điểm cổ phiếu
Cổ phiếu là gì? So sánh đầu tư cổ phiếu và trái phiếu

Phương pháp định giá cổ phiếu thế nào? Có những công thức định giá cổ phiếu online nào hiện nay? Cùng tìm hiểu cách định giá chứng khoán ngay nhé.

Tham khảo: 3 phương pháp định giá cổ phiếu hiệu quả cho nhà đầu tư mới

Trái phiếu là gì? Ưu và nhược điểm trái phiếu

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của đơn vị phát hành đối với người nắm giữ trái phiếu. Người sở hữu trái phiếu sẽ được chi trả một khoản lợi suất nhất định và hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đó. Vậy, nên mua trái phiếu hay cổ phiếu thì ít rủi ro hơn? Xem ngay ưu và nhược điểm của trái phiếu để đưa ra quyết định phù hợp nhé!

Ưu điểm

 • Lãi trái phiếu mà bạn nhận được không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Chính vì thế, dù làm ăn thua lỗ hay lãi thì công ty vẫn phải chi trả đủ tiền lãi cho nhà đầu tư
 • Nếu công ty ngừng hoạt động thì người sở hữu trái phiếu sẽ được trả tiền trước những người có cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường.
 • Đầu tư trái phiếu rất ít rủi ro, tiền lãi từ trái phiếu hàng năm là như nhau và nhà đầu tư sẽ nhận được tiền gốc vào năm trái phiếu đáo hạn.
 • Có thể chuyển nhượng lại trái phiếu cho người khác thông qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty phát hành.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư không có quyền biểu quyết cũng như tham gia vào hoạt động của công ty
 • Lo lắng về rủi ro tái đầu tư vì khi nhận được tiền lãi bạn phải lo tái đầu tư số tiền đó để tiếp tục sinh lợi nhuận
Trái phiếu là gì? Ưu và nhược điểm trái phiếu
Trái phiếu là gì? So sánh đầu tư cổ phiếu và trái phiếu

Nhiều năm qua đầu tư trái phiếu đã xuất hiện và được nhiều nhà đầu tư xem đây là kênh đầu tư an toàn. Vậy thực chất trái phiếu là gì? Đặc điểm của đầu tư trái phiếu này như thế nào? Câu trả lời dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đầu tư trái phiếu là gì?

Tham khảo: Đầu tư trái phiếu là gì? Trái phiếu được chia thành các loại nào?

Đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu rủi ro hơn?

Rủi ro về trái phiếu

 • Rủi ro về lãi suất thị trường
 • Rủi ro tái đầu tư
 • Rủi ro do thu hồi trái phiếu
 • Rủi ro tín dụng
 • Rủi ro lạm phát
 • Rủi ro về tỷ giá
 • Rủi ro thanh lý
Cổ phiếu hay trái phiếu rủi ro hơn?
Cổ phiếu hay trái phiếu rủi ro hơn?

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

 • Rủi ro do ảnh hưởng nền kinh tế, xã hội

Biến động của chứng khoán cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều vào sự phát triển nền kinh tế và chính sách của Nhà nước. Việc nền kinh tế ổn định mới giúp lượng cung tiền vào cổ phiếu tăng lên nhằm thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu về mặt giá trị.

 • Rủi ro về ngành

Mỗi cổ phiếu sẽ đại diện cho một công ty doanh nghiệp,ở một diễn biến tốt đẹp, các ngành sẽ được hưởng lợi từ chính sách kinh tế, nhu cầu của khách hàng sẽ ảnh hưởng tích cực đến những cổ phiếu trong ngành. Nhưng theo chiều ngược lại, cổ phiếu sẽ diễn biến xấu khi những thông tin bất lợi của ngành liên tiếp xảy ra.

 • Rủi ro hoạt động doanh nghiệp

Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, sử dụng vốn không hiệu quả, nợ xấu với ngân hàng,.. sẽ làm giảm sức hút đến cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ khó nhận được những ưu đãi cổ tức đều đặn mỗi năm.

Vậy, nhà đầu tư mới nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu? nhìn nhận chung lại thì đầu tư trái phiếu sẽ ổn định hơn nên nhà đầu tư sẽ ít gặp phải rủi ro hơn so với đầu tư cổ phiếu. Giá cổ phiếu thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và lên xuống thất thường từng phút từng giờ, chính vì thế đòi hỏi nhà đầu tư phải thật bình tĩnh để đưa ra những quyết định chính xác nhất trong từng trường hợp.

Cổ phiếu hay trái phiếu rủi ro hơn?
Cổ phiếu hay trái phiếu rủi ro hơn? Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì hiệu quả?

Người mới nên mua cổ phiếu hay trái phiếu?

Nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm nên chơi cổ phiếu hay trái phiếu để ít gặp rủi ro hơn những vẫn có thể sinh lời hiệu quả. Tuy nhiên, cổ phiếu sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn hơn cho nhà đầu tư vì khả năng sinh lời vượt trội. Chính vì thế, để đưa ra sự lựa chọn phù hợp bạn nên cân nhắc về nhu cầu của bản thân cũng như học hỏi bổ sung thật nhiều kiến thức về chứng khoán để có thể đầu tư hiệu quả nhất.

Người mới nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?
Người mới nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Kết luận

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì an toàn, sinh lợi nhuận tốt? Bài viết này đã đem đến cho bạn các thông tin cũng như các kiến thức liên quan đến trái phiếu và cổ phiếu. Hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đầu tư phù hợp.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu