Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

nen-dau-tu-chung-khoan-dai-han-hay-ngan-han-1

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn? Hình thức đầu tư nào mang tới nguồn lợi nhuận lớn hơn cho các nhà đầu tư. Để giúp cho bạn giải quyết điều này, chúng tôi sẽ chia sẻ bạn những trải nghiệm cần thiết trong chiến lược đầu tư chứng khoán ở bài viết phía dưới đây.

1. Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì

Đầu tư chứng khoán nghĩa là được hiểu là cách thức cá nhân hoặc công ty kiếm lời từ việc trao đổi mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư của các doanh nghiệp cổ phần. Các sản phẩm chứng khoán này sẽ có giá lên cao hoặc có khi lại giảm thấp, dựa vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đó.

2. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức cá nhân hoặc tổ chức biến thành cổ đông, đầu tư vào các công ty đang giao bán trái phiếu, bằng cách mua cổ phiếu bằng tiền hoặc góp vốn liên doanh bằng tiền, hiện vật.

Thời gian thu hồi trong một chu kỳ kinh doanh hoặc khoảng thời gian sẽ chỉ kéo dài không quá 1 năm.

Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì

Ưu điểm

  • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ giúp nhà đầu tư thu hồi vốn nhanh chóng
  • Thời gian giao dịch ngắn, có khi chỉ trong vài ngày, cùng lúc đó nhanh chóng thu lại về lợi nhuận

Nhược điểm

Thế nhưng, với hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng có những nguy cơ cho nhà đầu tư như:

  • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là sự mạo hiểm lớn. Đây không phải là sự chọn lựa tốt cho những ai yêu thích sự an toàn. Nếu được sẽ thu về khoản tiền lãi nhanh chóng mặc dù vậy cũng tay trắng ngay lập tức vì tiền sẽ “bay” đi nếu đầu tư sai.
  • Việc đầu tư chứng khoán ngắn hạn, nhà đầu tư phải theo dõi thường xuyên các thông tin kinh tế – tài chính hay chính trị – xã hội, tình hình hoạt động kinh doanh của công ty đang định đầu tư vào.
  • cùng lúc đó phải theo dõi các chính sách hay chủ trương hiện hành của pháp luật nhà nước bởi chúng cũng là một trong những yếu tố có thể tác động tới bán hàngkế hoạch của công ty đang phát hành cổ phiếu.
  • ngoài ra, khi đã quyết định tham gia đầu tư chứng khoán bạn cũng nên biết yếu tố may mắn cũng là một điều vô cùng quan trọng.

Vì lẽ đó, nhà đầu tư nên có những kiến thức căn bản, kinh nghiệm  những chuẩn bị quan trọng khi đi theo giải pháp đầu tư này.

Cách thức đầu tư

Thấy có lời thì mua vào  bán ra khi thấy giá cao, ngược lại bán ngay khi thấy giá cổ phiếu hạ nhằm tránh lỗ. Tâm lý chỉ ước muốn nhận khoản lãi tối đa theo từng đợt đầu tư từ công ty nào mà họ đã mua chứ không có ý định làm gia tăng giá trị.

3. Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Những nhà đầu tư họ sẽ mua một lượng lớn các sản phẩm chứng khoán có năng lực sinh lời cao như cổ phiếu, kỳ phiếu, chứng khoán phái sinh…tại thời điểm chúng có giá thấp. Sau một thời gian nắm giữ, khi giá của các kiểu chứng khoán trên tăng giá, nhà đầu tư sẽ rao bán ra thị trường. Thời gian đầu tư chứng khoán dài hạn tối thiểu là 3 năm, có trường hợp 7 – 10 năm & thậm chí cả đời.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì

Ưu điểm

  • Không nhận được khoản lợi nhuận nhanh được như khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn. tuy vậy, khoản lãi nhận là an toàn, không biến động nhiều.
  • Đây có thể coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ưa thích sự an toàn. Lợi nhuận ổn định, bền vững  ít rủi ro hơn rất nhiều.

Nhược điểm

Đầu tư chứng khoán dài hạn cũng không hề dễ. Nhà đầu tư bền lâu là người có tính thức thời, năng lực tư duy cao. Hiểu biết nhiều về các lĩnh vực từ bán hàng, quản trị, tâm lý, tài chính, công nghệ…

Chứng khoán là kênh đầu tư có thể nói là đau đầu nhất, để biến thành nhà đầu tư giỏi không hề dễ. Thu về được nhiều tuy vậy mất cũng vô cùng đơn giản.

Cách thức đầu tư

Những nhà đầu tư bền vững thay vì thấy giá cổ phiếu cao thì bán giá thì sẽ thường tìm cách tạo thêm hay bơm thêm giá trị cho nó. Tức luôn tính toán làm thế nào bảo toàn được vốn chứ không phải tìm cách có được lợi nhuận nhiều mà chấp thuận rủi ro như đầu tư ngắn hạn.

>>Xem thêm: Top 9 cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất hiện nay

4. Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

Nhìn chung, đầu tư chứng khoán lâu dài là chiến lược hiệu quả hơn đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Để có cái nhìn nhất định hơn, cùng nhận xét 2 chiến lược đầu tư chứng khoán này dựa trên lợi nhuận & rủi ro phát sinh.

Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn

Lợi nhuận

Trong ngắn hạn, bạn gần như đang chơi một zero-sum game với các “ông lớn” & khó để sinh lời.

Trong thời gian ngắn, các công ty thường không tăng trưởng nhiều nên tổng giá trị của thị trường chứng khoán gần như không đổi.

Vì như thế, việc trao đổi mua bán chỉ phân chia lại lợi nhuận giữa các bên tham gia thị trường, tức là một người lãi sẽ khiến một người khác phải lỗ, chứ không tăng tổng giá trị trên & khiến mọi người cùng sinh lời.

vì như thế, khi đầu tư ngắn hạn, về cơ bản bạn đang phải đánh bại một thị trường với rất nhiều quỹ đầu tư, BBs (Big Boys), MMs (Market Makers) lớn & chuyên nghiệp. Nếu như bạn không có kinh nghiệm đầu tư, xác suất chiến thắng là rất thấp.

Ngoài ra, việc lướt sóng thường xuyên còn gia tăng rất nhiều chi phí & bào mòn lợi nhuận đầu tư của bạn.

VD, nếu không phải khách hàng VIP, phí giao dịch của bạn có thể là 0.3%/giao dịch. Thuế thu nhập cá nhân là 0.1%/giao dịch bán. Nhìn riêng lẻ thì có vẻ phí này chiếm không nhiều tuy nhiên nếu như tổng hợp lại, trong trường hợp bạn vay margin để giao dịch mua 15 lần/quý & bán 15 lần/quý, bạn sẽ tốn thêm ít nhất:

0.1%*15 + 0.3% * 30 = 10.5%/quý hay 42%/năm

Đây chính là một con số rất lớn so sánh với lợi nhuận bạn kiếm được, trừ khi mà bạn sinh lời tối thiểu 3.6% trong tất cả các lần giao dịch để đủ hoàn vốn & sinh lời thêm 11.5%/năm. Mà đấy là điều khó có thể diễn ra với nhà đầu tư nhỏ lẻ, chưa có nhiều trải nghiệm.

Trái lại, khi đầu tư chứng khoán lâu bền, lợi nhuận của bạn sẽ ổn định hơn & số lượng trao đổi sẽ ít đi, giúp giảm thiểu chi phí phát sinh.

Dù trong ngắn hạn, bạn có thể lỗ vì thay đổi cung – cầu của thị trường tuy vậy trong dài hạn, lợi nhuận của doanh nghiệp tốt nhìn chung sẽ tăng trưởng & trở thành động lực chính cho sự tăng giá của thị trường chứng khoán, giúp cho bạn sinh lời cao.

Như vậy, đầu tư chứng khoán lâu dài nhìn chung sẽ đem đến lợi nhuận ổn định & tốt hơn. Bạn chỉ nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn khi chắc chắn về xu thế của thị trường cũng như dám chấp thuận nguy cơ cao.

Rủi ro

Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán thường biến động liên tục & có khi biên độ dao động rất lớn nên rủi ro khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn là rất cao. Thị trường có thể tăng 30 – một nửa nhưng mà cũng có thể giảm 20 – 40% trong vòng vài tháng.

Trong khi đó, đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ giảm bớt nguy cơ hơn nhiều. Dù biến động thị trường là không tránh khỏi trong ngắn hạn nhưng mà xu thế chung của thị trường thường là đi lên trong bền lâu nên rủi ro bền vững tương đối thấp.

Bạn sẽ đơn giản thấy việc này trong Biểu đồ chứng khoán của Tập đoàn Hòa Phát từ tháng 3 năm 2020 tới tháng 3 năm 2021. Giá cổ phiếu HPG lên xuống liên tục, có khi lên 6% rồi giảm 6.95% chỉ vài ngày sau đónhưng mà trong dài hạnxu thế chung của giá cổ phiếu vẫn là tăng.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Biểu đồ chứng khoán Tập đoàn Hòa Phát (HPG) (T3/2020 – T3/2021)
(Nguồn: TradingView)

Ngoài ra, đầu tư chứng khoán ngắn hạn còn khiến bạn căng thẳng thường trực & dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông nên bạn sẽ khó nói ra các phán đoán chuẩn xác. Bạn thường rơi vào hiện trạng sợ bỏ lỡ cơ hội nên vội vàng đầu tư vào mã cổ phiếu được nhiều người quan tâm mà không biết mình có thể mua vào đúng đỉnh.

Bởi vậy, trừ khi bạn chấp thuận rủi ro để tìm thời cơ sinh lời tức thì, bạn thật sự không nên đầu tư ngắn hạn mà nên đầu tư lâu bền. Khi có nhiều kinh nghiệm đầu tư hơn, bạn mới nên cân nhắc phong phú hóa danh mục đầu tư  thử lướt sóng.

>>Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

5. Cách đầu tư chứng khoán an toàn

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Chỉ đầu tư khi ổn định các chi tiêu căn bản

Để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, chúng ta không nên vội vàng đầu tư khi chưa bảo đảm một quỹ khẩn cấp 3 – 6 tháng hoặc chưa trả hết nợ quá 11%/năm. Bởi chưa ổn định đã vội đầu tư thì nếu chẳng may thua lỗ, bạn sẽ khá chật vật trong việc cân bằng đời sống.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư theo ngành

Mỗi ngành sẽ có biểu hiện khác nhau trong một chu kỳ kinh tế. Để sắp đặt nguy cơ  tối ưu lợi nhuận , bạn nên đầy đủ hóa danh mục đầu tư theo ngành  đặt trọng tâm vào ngành có biểu hiện tốt trong chu kỳ kinh tế đấy.

Nhất định, cùng tham khảo bảng dưới đây:

Biểu hiện của chứng khoán theo ngành trong các giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Đa dạng hóa danh mục đầu tư theo ngành

VDbạn có thể chọn chứng khoán của ngành Bất động sản & Y tế để đa dạng hóa danh mục đầu tư. trong đó, nếu nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi sau suy thoái, bạn nên đặt trọng tâm vào ngành Bất động sản

Đừng chỉ đầu tư một mình chứng khoán

Như bạn thấy, đầu tư chứng khoán là một kênh tương đối rủi ro. Để bố trí nguy cơ mà vẫn tối ưu lợi nhuận, bạn nên nhiều loại kênh đầu tư  sắp xếp tỷ trọng hợp lý cho các kênh đầu tư đó. Biểu đồ phía dưới sẽ cho bạn một số ý tưởng phát minh bố trí đầu tư thích hợp cho từng độ tuổi:

Đừng chỉ đầu tư một mình chứng khoán

Nhìn chung, đầu tư chứng khoán bền lâu sẽ sinh lời ổn định  ít rủi ro hơn đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Vì lẽ đóbạn sẽ cân nhắc đầu tư bền vững trước rồi khi có nhiều kinh nghiệm hơn thì đầu tư thêm ngắn hạn.

Lời kết

Mong rằng những thông trên tốt cho bạn trong quá trình chơi chứng khoán để đem lại hiệu quả đầu tư tối đa. Hãy theo dõi trang Website của bên chúng tôi vninvestment để cập nhật những bài viết mới nhất. Chúc các bạn thành công!

> Xem thêm: Hướng dẫn cách tự học đầu tư chứng khoán cơ bản hiệu quả nhất 2022

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.