Mỹ soán ngôi Trung Quốc trở thành trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới

khai-thac-bitcoin

Mỹ đã biến thành trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới sau khi Trung Quốc “đàn áp” mạnh mẽ hoạt động này.

Cuộc ‘đàn áp dữ dội” của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác & kinh doanh Bitcoin từ thời điểm cuối tháng 5/2021 nhằm giảm thiểu những nguy cơ về tài chính đã “tàn phá” ngành khai thác Bitcoin, buộc các thợ đào phải đóng cửa hoặc chuyển ra nước ngoài.

khai thac bitcoin

Dữ liệu do Trung tâm tài chính thay thế Cambridge của Anh (Cambridge Centre for Alternative Finance) cho thấy thị phần của Trung Quốc trong “sức mạnh” tính toán, giải thuật toán của các máy tính được kết nối với mạng bitcoin thế giớinói một cách khác là “tỷ lệ băm”, đã giảm xuống 0 vào tháng 7/2021, từ mức 44% vào tháng 5/2021 & 75% vào năm 2019.

Vì vậy, Mỹ biến thành địa chỉ khai thác có thị phần đông nhất trên toàn cầu, chiếm khoảng 35,4% tỷ lệ băm trên toàn thế giới tính đến cuối tháng 8. Các vị trí tiếp theo thuộc về Kazakhstan  Nga.Hoạt động khai thác ở những nơi khác tiếp tục trì trệ khi các nhà khai thác chuyển hướng chú ý sang Bắc Mỹ  Trung Á. Các doanh nghiệp khai thác lớn ở Trung Quốc cũng di chuyển, mặc dù quy trình này gặp rất nhiều khó khăn về mặt hậu cần.

bitcoin-farm

Bitcoin được xây dựng, hay gọi là “khai thác”, bởi các máy tính công suất cao, thường được đặt tại các trung tâm dữ liệu ở các khu vực khác nhau trên toàn cầu, cùng cạnh tranh để giải các thuật toán phức tạp trong một quá trình sử dụng nhiều điện năng.

Các nhà chức trách ở những nơi khác ngoài Trung Quốc vẫn đang khoan dung hơn, hoặc thậm chí còn hoan nghênh việc khai thác Bitcoin. Trong lúc đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã nói ra các quy định rất khắt khe đối với việc khai thác & giao dịch Bitcoin, thậm chí tháng 9 vừa qua còn tăng cường các quy định khắt khe hơn thế nữa.

“Trọng tâm hiện tại của bên chúng tôi là đẩy nhanh việc xây dựng các trung tâm khai thác thích hợp ở Bắc Mỹ & châu Âu” một khi Trung Quốc tiếp tục “đàn áp” hoạt động này trong tháng vừa qua, đại diện của hãng sản xuất giàn khai thác Ebang International Holdings cho biết.

Tuy nhiênquy trình di chuyển không dễ dàng& nhìn chung các công ty khai thác Bitcoin đã bị “bầm giập” đáng kể sau những chiến dịch “đàn áp” của Trung Quốc.

(Theo Reuters/ Nhịp sống kinh tế)

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán thời “sống chung với Covid”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.