Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? Kinh nghiệm mua vàng tích trữ sinh lời tốt nhất 2022

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào có giá trị sinh lời cao? Thị trường vàng luôn đa dạng nhiều loại, nhiều mẫu mã được thiết kế với nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Các loại vàng hồng, vàng Ý, vàng trắng,.. thường được chế tác thành các loại trang sức có giá trị thẩm mỹ cao khi mua sẽ mất phí gia công và có độ hao mòn nhất định khi sử dụng. Chính vì thế, các loại vàng này thường không được đầu tư tích trữ vì không đem lại lợi nhuận cao khi bán ra thị trường.

Vậy mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào để đầu tư, tích trữ lâu dài mà không bị mất giá trị theo năm tháng? Bài viết này Vninvestment sẽ giới thiệu đến bạn các loại vàng có giá trị cho đầu tư sinh lời tốt nhất 2022 mà bạn không thể bỏ qua!

Tổng quan thị trường vàng hiện nay

Theo biến động của thị trường vàng 2 năm gần đây, cho thấy vàng ngày càng khan hiếm, mặc dù có biến động mạnh trong thời gian ngắn nhưng tỷ lệ giá cả vẫn tăng lên từng năm. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng ngày càng cao khi tin rằng vàng giúp chống lạm phát và biến động tiền tệ.

Theo ghi nhận từ Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 21/3/2022, giá vàng thế giới hôm nay sụt giảm khi có thông tin Nga sẽ tung kho vàng dự trữ ra để cứu tỷ giá đồng Ruble đang lao dốc vì các biện pháp cấm vận của phương Tây. Ở diễn biến tuần trước, giá vàng Thế Giới chuyển biến giảm mạnh kéo theo đồng loạt các thương hiệu vàng trên thị trường Việt Nam chững lại và tuột dốc khiến nhiều nhà đầu tư điêu đứng.

Tuy nhiên mức giảm của thị trường trong nước chỉ tương đương 1/3 so với thị trường Thế Giới. Điều đó giúp các nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn vì diễn biến thị trường vàng tại Việt Nam diễn ra khá tích cực so với các nước khác trên Thế Giới

Tổng quan thị trường vàng hiện nay
Tổng quan thị trường vàng hiện nay – Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?

Xem thêm bài viết: Có nên đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại không?

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng thời điểm này

Trước khi tìm hiểu “mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào có giá trị sinh lời cao?” chúng ta hãy cùng giải đáp một vấn đề đang được quan tâm và luôn là đề tài tranh cãi sôi nổi nhất hiện nay: “Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng thời điểm này”.

Để trình bày thông tin có cơ sở dẫn chứng và đáng tin cậy hơn, Vninvestment xin trích thống kê tình hình kinh tế Việt Nam tháng 2 năm 2022 về vấn đề lạm phát tiền tệ và chuyển biến thị trường vàng từ Tổng cục thống kê – Cơ quan chính phủ GSO.

Theo ghi nhận, tình trạng lạm phát đang xuất hiện trên toàn cầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ khi mức lạm phát được ghi nhận tăng 0,49% so với tháng trước, tăng 0,68% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân tháng 1 và tháng 2 năm 2022 tăng 0,67% so với cùng kỳ năm 2021.

Dẫu biết chuyển biến thị trường muôn màu muôn vẻ, lên xuống thất thường không thể nào lường trước được nhưng với các số liệu được thống kê từ tình trạng lạm phát hiện nay thì việc ” đầu tư vàng” là hình thức đầu tư khá an toàn trong thời điểm hiện tại.

Chính vì thế, việc đầu tư vàng trong năm 2022 được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh hơn so với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng vì mối lo ngại lạm phát tiền tệ vẫn là một nỗi sợ lớn ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của nhà đầu tư. Vậy, mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?
Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng? Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?

Bài viết có liên quan: Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Đâu là kênh đầu tư hiệu quả nhất 2022

Mua vàng tích trữ nên mua loại nào?

Nên mua vàng gì để tiết kiệm, mua vàng tích trữ nên mua loại nào? là một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người mới bắt đầu tham gia đầu tư tích trữ vàng. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại vàng được chế tạo giúp đáp ứng từng công dụng khác nhau như: làm trang sức, phụ kiện, đầu tư, tích trữ,..

Vậy, mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào có khả năng sinh lời cao, không bị mất giá trị theo năm tháng? Chắc chắn bạn phải tham khảo các loại vàng chuyên dụng cho đầu tư được ưa chuộng sau đây:

1. Vàng 9999 – Mua vàng tích trữ nên mua loại nào?

Vàng 9999 được biết đến với tên gọi khác là vàng 24K hay vàng ta. Đây là loại vàng ròng nguyên chất có giá trị cao nhất trong tất cả các loại vàng trên thị trường vì có hàm lượng vàng nguyên chất lên đến 99,99% trong khi tỷ lệ tạp chất chỉ chiếm khoảng 0,01%. Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? Chắc chắn bạn không thể bỏ qua vàng 24K chất lượng nhất trên thị trường hiện nay.

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? Mua ngay vàng 9999
Mua vàng để tiết kiệm nên mua loại nào? Vàng 9999 là vàng có giá trị cao nhất hiện nay

Đặc điểm nổi bật vàng 9999:

 • Có màu vàng kim đậm đặc trưng.
 • Được lưu trữ dưới dạng thỏi hoặc miếng.
 • Là loại vàng chuyên dùng cho mục đích tính trữ, đầu tư lâu dài.
 • Không bị mất giá khi bán lại.
 • Giá thành cao nhất, có giá trị nhất trong các loại vàng.
 • Ít bị oxy hóa và ăn mòn nên luôn bền bỉ trong từng giai đoạn
 • Không bị phai màu theo năm tháng

2. Vàng 999 – Nên mua loại vàng nào để tích trữ?

Nên mua loại vàng nào để tích trữ? Vàng 999 gần như giống với vàng 9999. Sự khác biệt duy nhất giữa 2 loại vàng này là hàm lượng vàng 999 chỉ chiếm 99,9% trong khi vàng ta chiếm đến 99,99% hàm lượng vàng. Chính vì thế, giá trị vàng 999 thấp hơn so với vàng ta. Đây là loại vàng có giá trị thứ 2 sau vàng ta và được dùng phổ biến trong đầu tư tích trữ sinh lợi nhuận lâu dài. Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? Vàng 999 là loại vàng được các nhà đầu tư ưa chuộng nhất hiện nay.

Đặc điểm nổi bật vàng 999:

 • Khó bị oxi hóa, bào mòn
 • Là dòng vàng có giá trị cao
 • Được chế tác phổ biến ở dạng miếng
 • Có giá trị sinh lời cao
 • Là loại vàng chuyên dụng cho đầu tư

3. Vàng tây – Đầu tư vàng nên mua vàng gì

Đầu tư vàng nên mua vàng gì? Vàng tây là hợp kim của vàng nguyên chất và các kim loại màu khác. Tùy vào hàm lượng vàng nguyên chất có trong từng loại sản phẩm được chế tác mà vàng tây gồm có nhiều loại khác nhau như vàng tây 8K, 10K, 14K, vàng tây 18K.

Tuy có giá trị không cao như các loại vàng chuyên dụng cho đầu tư, tuy nhiên vàng tây vẫn được nhiều người lựa chọn để vừa làm trang sức vừa tích trữ bán ra khi giá vàng thị trường chuyển động tích cực.

Nên mua vàng gì để tiết kiệm? Vàng tây là trang sức khá được ưa chuộng
Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? Vàng tây là trang sức đa dạng mẫu mã, thiết kế hợp thời

Đặc điểm nổi bật vàng tây:

 • Đa dạng nhiều mẫu mã, nhiều chủng loại, nhiều thành phần
 • Dễ dàng gia công thành các món trang sức có hình dạng khác nhau
 • Có giá thành rẻ hơn vàng 9999 và 999

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào đầu tư hiệu quả, sinh lời cao? Khuyến khích bạn nên ưu tiên mua vàng 24K và vàng 999 vì giá trị hàm lượng vàng nguyên chất cao, dễ bán ra, có giá trị sinh lời cao theo năm tháng có thể tích trữ đầu tư lâu dài mà không lo bị oxi hóa, phai màu,.. ảnh hưởng đến chất lượng vàng.

Nên mua vàng ở đâu?

Nên mua vàng của hãng nào, mua ở đâu để đảm bảo chất lượng vàng? Nhu cầu mua vàng của người tiêu dùng ngày càng cao kéo theo nhiều cửa hàng vàng bạc đá quý ra đời. Bên cạnh những thương hiệu uy tín đã tồn tại lâu năm trên thị trường, hiện nay cũng xuất hiện nhiều địa điểm bán vàng kém chất lượng, vàng trôi nổi nhằm trục lợi gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Tham khảo ngay các thương hiệu vàng uy tín, nổi tiếng tại Việt Nam:

 • Thương hiệu SJC
 • Thương hiệu Bảo Tín Minh Châu
 • Thương hiệu PNJ
 • Thương hiệu DOJI
 • Thương hiệu Phú Quý
Thương hiệu vàng bạc đá quý uy tín tại Việt Nam
Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? Mua vàng tại các thương hiệu uy tín nhất Việt Nam

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ

Sau đây là một số lưu ý và kinh nghiệm khi mua vàng với mục đích tích trữ, đầu tư mà bạn không thể bỏ qua:

 • Nên dùng vốn nhàn rỗi để đầu tư vàng thay vì sử dụng dòng tiền chi tiêu, tiền vay mượn
 • Phân bổ nguồn vốn đầu tư hợp lý bằng cách chỉ sử dụng 1 phần vốn đầu tư mua vàng, số còn lại nên dự phòng cho trường hợp khẩn cấp khác
 • Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? Nên mua các loại vàng chuyên dùng để đầu tư tích trữ như: vàng 24K, vàng 999
 • Lựa chọn thời điểm đầu tư thích hợp khi giá mua vào thấp và tích trữ đến khi thị trường vàng có xu hướng tăng trưởng tốt, đem lại lợi nhuận cao khi bán ra.
 • Chọn địa chỉ mua vàng ở các doanh nghiệp lớn, có tên tuổi, có giấy cam kết chất lượng vàng giúp việc trao đổi mua bán về sau không bị mất giá
 • Thường xuyên cập nhật thông tin thị trường vàng để dễ dàng nắm bắt tình hình cũng như lựa chọn thời điểm bán ra hợp lý nhất, đem lại nguồn lợi nhuận cao nhất.

Kết luận:

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào an toàn, có khả năng sinh lời cao và hiệu quả? Hy vọng bài viết này Vninvestment  đã đem đến cho bạn một số thông tin hữu ích về thị trường vàng 2022 cũng như giúp bạn tích lũy một số kiến thức về kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả, đem lại lợi nhuận cao.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách đầu tư Vàng từ A – Z hiệu quả nhất 2022