Lạm phát có nên mua vàng không? Đầu tư thời kỳ lạm phát nên hay không

Lạm phát có nên mua vàng hay không?

Lạm phát có nên mua vàng không? Có nên đầu tư trong thời kỳ lạm phát tăng cao? là những câu hỏi được rất nhiều các nhà đầu tư tài chính quan tâm. Từ trước đến nay, vàng luôn được các nhà đầu tư tài chính xem là nơi “trú ẩn” an toàn trong các cuộc khủng hoảng. Cơn sóng đại dịch Covid – 19 vừa qua đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế; Việt Nam sẽ rất dễ xảy ra tình trạng lạm phát trong năm 2021. Dưới đây là những thông tin vninvestment đưa ra để bạn tham khảo,  giúp bạn giải đáp thắc mắc.

1. Lạm phát là gì? Tình hình lạm phát của Việt Nam năm 2021 có gia tăng không?

Lạm phát là gì?

Lạm phát là gì Lạm phát là sự tăng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ một cách nhanh chóng, liên tục; lúc này giá sẽ bị mất cân bằng làm cho tiền không còn giá trị nữa. Giá trị tiền tệ của quốc gia này so với quốc gia khác bị giảm sút tại cùng một thời điểm đó cũng chính là lạm phát.

Lạm phát được chi làm 3 mức độ: từ 0 đến 10% gọi là lạm phát tự nhiên; lạm phát phi mã từ 10% đến 1000%; trên 1000% gọi là siêu lạm phát.

Tình hình lạm phát của Việt Nam năm 2021

 Trong bối cảnh đại dịch Covid -19 bùng nổ, nền kinh tế Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề khiến cho các nhà đầu tư không khỏi lo lắng tình trạng lạm phát sẽ tăng cao. Theo thống kê từ đầu năm đến hết tháng 6 năm 2021, giá cả hàng hóa tăng cao vì người dân thu mua các mặt hàng tiêu dùng quá nhiều.

Tình hình lạm phát của Việt Nam năm 2021

Giai đoạn nửa đầu năm 2021, với tình hình dịch bệnh diễn ra khá phức tạp làm cho tổng cầu chưa thể phụ hồi hoàn toàn; chính là yếu tố dẫn đến tình trạng lạm phát. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự đồng bộ, tích cực của ban ngành các cấp đã lên kế hoạch để kiểm soát tình trạng lạm phát trong năm 2021.

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm đầu tư vàng miếng sinh lời cao nhất 2022

2. Đầu tư trong thời kỳ lạm phát: Lạm phát có nên mua vàng hay không?

Lạm phát có nên mua vàng không

Sự biến động của thị trường tài chính cũng như chi phí cơ hội là những điều không thể lường trước được. Vì vậy, các nhà đầu cần phải luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia đầu tư để hạn chế rủi ro. Từ lâu nay, các nhà đầu tư luôn xem vàng là một kênh đầu tư an toàn để phòng ngừa lạm phát. Thế nhưng, trên dữ liệu thực tế thì sự phòng ngừa rủi ro lạm phát của vàng vẫn còn rất mờ nhạt.

Bất kể các lĩnh vực đầu tư nào cũng đều có cơ hội và rủi ro nhất định; vàng cũng không ngoại lệ. Dưới đây là ưu nhược điểm khi đầu tư vào thị trường vàng:

Ưu và nhược điểm đối với thị trường đầu tư vàng

Ưu điểm:

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư
 • Giá trị được lưu trữ theo thời gian
 • Tính thanh khoản
 • Ảnh hưởng tích cực từ lạm phát
 • Mang tính toàn cầu

Nhược điểm

 • Bên cạnh những ưu điểm trên việc đầu tư vàng cũng có nhiều hạn chế. Dưới đây là những nhược điểm nhà đầu tư cần cân nhắc khi đầu tư vàng:
 • Cần được lưu trữ cẩn thận
 • Bị chi phối nhiều từ chính phủ
 • Thu nhập chỉ có từ khoản chênh lệch

Ưu và nhược điểm của đầu tư trong thời kỳ lạm phát

Lạm phát có nên mua vàng không? Tất nhiên, mọi thứ đều mang tính 2 mặt, rủi ro luôn đi kèm với cơ hội. Trong thời kỳ lạm phát, lợi ích cho các nhà đầu tư trong lúc này chính là sức mua của các danh mục đầu tư luôn được duy trì khiến bạn được đa dạng hóa. Một phương pháp lâu đời được các nhà đầu tư xây dựng danh mục đầu tư đó chính là phân tán sự rủi ro qua nhiều kênh khác nhau.

Ưu điểm:

 • Duy trì sức mua
 • Giá trị danh mục đầu tư được bảo tồn
 • Đa dạng hóa các khoản nắm giữ

Nhược điểm

 • Danh mục đầu tư bị thừa ở một số hạn
 • Tăng mức độ rủi ro
 • Các mục tiêu dài hạn bị chuyển hướng

Lời kết

Lạm phát có nên mua vàng hay không? Sự biến động của thị trường thì không thể lường trước được, khó mà có thể xác định được thời kỳ lạm phát xảy ra. Thế nên, bạn hãy luôn đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch cụ thể cho quá trình đầu tư của mình, đừng nên từ bỏ. Hãy cùng vninvestment để có những thông tin bổ ích nhé. Chúc bạn trở thành nhà đầu tư thành công!

Xem thêm: Có nên đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.