Lãi kép trong chứng khoán – Chìa khóa vàng giúp nhân đôi tài sản

Lãi kép trong chứng khoán

Lãi kép trong chứng khoán được ví như chìa khóa vàng giúp nhân đôi tài sản của nhà đầu tư. Vậy lãi kép hoạt động ra sao? lợi nhuận thu về được tính như thế nào? những ai phù hợp để đầu tư lãi kép trong chứng khoán? Hãy cùng Vninvestment tìm hiểu nhé!

Lãi kép trong chứng khoán là gì? Hoạt động ra sao?

“Lãi kép” được hiểu là việc tái đầu tư lãi. Cụ thể hơn là tiền lãi sau mỗi chu kỳ đầu tư sẽ được gom lại cộng chung với tiền vốn và dùng tất cả số tiền đó đầu tư cho 1 chu kỳ kế tiếp để hưởng một mức lãi cao hơn. Có thể thấy, vốn ban đầu đóng góp không nhỏ vào giá trị mà tương lai nhận lại nhờ sự kỳ diệu đến từ lãi kép đặc biệt là thời gian.

Với hình thức này, thời gian bạn đầu tư càng dài hạn, càng lâu qua từng chu kỳ thì lãi suất kép trong chứng khoán sẽ biến khoản vốn đầu tư nhỏ ban đầu trở thành khối tài sản khổng lồ qua từng năm. Xuất phát điểm rất quan trọng nhưng chiến thắng cuối cùng sẽ dành cho người kiên trì nhất.

Lãi suất kép là gì?

Sự thần kỳ của lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Giả sử anh A và chị B cùng đầu tư 400 triệu vào thị trường chứng khoán với lợi nhuận 10%/ năm.

Anh A mỗi khi nhận được tiền lời đều cho vào tài khoản để tái đầu tư hay còn gọi là sử dụng “lãi kép trong chứng khoán”. Trong khi đó, hết một chu kì đầu tư chị B rút tiền lãi của mình để sử dụng và chi tiêu trong cuộc sống. Theo thời gian, tiền gốc ban đầu của anh A sẽ tăng lên trong khi của chị B vẫn là 400 triệu.

Thời gian càng dài, đầu tư càng lâu thì sức mạnh của lãi kép trong đầu tư chứng khoán càng lớn. Vì vậy, lãi kép trong chứng khoán cực kỳ phù hợp cho những nhà đầu tư có chiến lược đầu tư dài hạn. Khi áp dụng lãi suất kép trong đầu tư từ thời gian 10 năm trở lên, bạn sẽ nhận được khoản lời cực kỳ khổng lồ.

Sức mạnh lãi kép trong đầu tư chứng khoán

Hạn chế của lãi suất kép

Không chỉ riêng chứng khoán, ngày nay lãi suất kép được ứng dụng rất nhiều trong như bất động sản, đầu tư và gửi tiết kiệm. Vậy nhưng, để thu lại lợi nhuận cao từ gửi tiết kiệm với lãi suất kép là điều gần như không thể. Nếu bạn gửi tiết kiệm với lãi suất kép 8% nhưng lạm phát tới 5%. Như vậy, lãi suất gửi tiết kiệm thực tế của bạn chỉ còn 3% mà thôi.

Lãi suất kép chính là hình thức đầu tư dài hạn. Vì vậy, bạn nên đầu tư vào các tài sản không bị ảnh hưởng bởi lạm phát như: bất động sản và chứng khoán để tránh bị ảnh hưởng bởi tình trạng lạm phát tiền tệ

  • Vốn ban đầu thấp dẫn đến lãi suất kép thấp
  • Chỉ phù hợp với hình thức đầu tư dài hạn
  • Không thể rút vốn ngay nếu có chuyện bất khả kháng cần dùng đến
  • Chưa đến kì hạn kết thúc chu kỳ, bạn không có quyền động vào nguồn vốn đã đầu tư

Xem thêm bài viết: Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao để giảm rủi ro nhất

Cách tính lãi kép trong chứng khoán

Quy tắc 72 là công thức tính nhanh thời gian cần thiết để nhân đôi số vốn đầu tư ban đầu mà không cần phải mất quá nhiều thời gian để tính. Đây là cách tính lãi kép trong chứng khoán được các nhà đầu tư ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Công thức này được áp dụng bằng cách lấy 72 chia cho lãi suất.

Công thức: 

t = 72 ÷ R

Trong đó:

  • t: thời gian nhân đôi vốn bỏ ra ban đầu
  • R: Lãi suất

Ví dụ:

Với mức lãi suất 9%/ năm, bạn áp dụng công thức lấy: 72÷9=8. Bạn sẽ mất 8 năm mới có thể nhân đôi số tiền đầu tư.

Cách tính lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Chìa khóa tận dụng lãi kép trong chứng khoán giúp nhân đôi tài sản hiệu quả

1. Đầu tư càng sớm càng có lợi

Vì sức mạnh lớn nhất của lãi suất kép trong đầu tư là yếu tố thời gian. Chính vì thế, nếu bạn bắt đầu trước sau khi đã tìm hiểu kỹ càng về của lãi kép trong chứng khoán bạn sẽ có cơ hội lớn hơn những người bắt đầu sau. Chính vì thế, bạn nên đưa ra quyết định thật sớm nhé!

2. Tiệt kiệm củng cố nguồn vốn ban đầu

Dù thời gian là yếu tố quan trọng giúp lãi suất gia tăng sức mạnh. Nhưng nguồn vốn ban đầu tỉ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng của tiền lãi khi kết thúc chu kỳ. Chính vì thế, nếu có lợi nhuận càng cao bạn nên tiết kiệm tối đa tiền chi tiêu theo từng ngày từng tháng để có thể tham gia đầu tư với số vốn lớn nhất có thể.

3. Lựa chọn kênh đầu tư chứng khoán uy tín, có khả năng sinh lời cao

Trước hết, bạn nên tìm hiểu và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm, kiến thức liên quan đến lĩnh vực đầu tư cũng như tận dụng lãi kép trong chứng khoán một cách hiệu quả. Khi đã nắm vững được các kiến thức, nhà đầu tư sẽ trở nên bình tĩnh trước mọi tình huống có thể xảy ra và quyết định một cách chính xác nhất.

4. Kiên trì, nhẫn nại và không nóng vội

Như bạn đã biết, thời gian là yếu tố quan trọng tác động đến mức lãi mà bạn nhận được qua từng chu kỳ. Chính vì thế, nếu xác định đầu tư lãi kép trong chứng khoán bạn phải xác định đây là hình thức đầu tư dài hạn nên bạn cần kiên nhẫn qua từng năm. Bạn biết đấy, mức lợi nhuận thu về từ tận dụng lãi kép trong 10 năm có thể đem lại một lợi nhuận khổng lồ gấp nhiều lần số vốn mà bạn đã bỏ ra đầu tư từ ban đầu.

Tham khảo thêm: 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tận dụng lãi kép trong chứng khoán

Kết luận: 

Đầu tư càng sớm thì các khoản đầu tư càng được hưởng lợi đó chính là sức mạnh của lãi kép trong chứng khoán. Ngay cả khi số vốn ban đầu của bạn không lớn nhưng bạn đạt được tỷ suất lợi nhuận tốt khi đầu tư trong một thời gian dài, bạn vẫn có thể thu được những lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn nếu bạn có đức tính kiên trì và nhẫn nại. Đó là một thách thức cực kì lớn đối với bất kì ai thậm chí là những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhất.

Bài viết có liên quan: Lãi suất kép là gì? Cách đầu tư lãi suất kép hiệu quả nhất hiện nay