Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trái phiếu sinh lời hiệu quả năm 2022

Bí quyết đầu tư trái phiếu sinh lời hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu – yếu tố quan trọng để đi đến thành công. Chắc hẳn rằng, mỗi chúng ta ai cũng từng một lần nghe qua về “trái phiếu” nhưng để nắm rõ được thông tin, cũng như cách thức hoạt động về nó thì lại ít ai có thể làm được. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về trái phiếu; cũng như những kinh nghiệm đầu tư trái phiếu sinh lời an toàn, có khả năng sinh lời cao năm 2022.

Khái niệm về trái phiếu

Về cơ bản, nói một cách dễ hiểu thì trái phiếu chính là một khoản vay với một giá trị nhất định của người phát hành ra trái phiếu nợ người đang sở hữu trái phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. Trong đó, mệnh giá của trái phiếu chính là giá trị của khoản vay đó.

Những kinh nghiệm đầu tư trái phiếu sinh lời hiệu quả

Trái phiếu hoạt động theo nguyên tắc là khi mua một trái phiếu của một công ty nào đó phát hành thì có nghĩa là bạn đang cho bên công ty phát hành trái phiếu đó vay một số tiền với giá trị tương đương với mệnh giá của trái phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đã đủ ngày để đáo hạn, bên phía công ty phát hành trái phiếu sẽ trả lại cho nhà đầu tư số tiền vay đó.

Ngay lúc mua thì nhà đầu tư sẽ thỏa thuận với bên phát hành trái phiếu về số tiền lãi và kỳ hạn trả lãi mà nhà đầu tư sẽ nhận được trong thời gian từ lúc mua cho đến khi đáo hạn. Ngoài ra, trong thời gian đó nhà đầu tư hoàn toàn có quyền mua đi bán lại trái phiếu của mình.

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu an toàn hiệu quả cao năm 2022

Đầu tư bao giờ cũng luôn tồn tại những rủi ro. Vì vậy, để hạn chế những rủi ro trong thị trường đầu tư trái phiếu, các nhà đầu tư hãy lưu ý một số kinh nghiệm đầu tư trái phiếu dưới đây để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc xảy ra:

Lựa chọn đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp uy tín

Đầu tư trái phiếu nên lựa chọn các doanh nghiệp uy tín

Lựa chọn doanh nghiệp uy tín để đầu tư trái phiếu là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong kinh nghiệm đầu tư trái phiếu mà bạn không nên bỏ qua. Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều các công ty, doanh nghiệp huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu. Với nhiều sự lựa chọn như vậy, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào để tránh gặp phải rủi ro. Bạn nên lựa chọn những doanh nghiệp lớn trên thị trường Việt Nam như: FLC, VinGroup,… các doanh nghiệp càng có tiếng thì bạn lại càng cảm thấy yên tâm hơn. 

Hãy lựa chọn những doanh nghiệp mà những hoạt động kinh doanh hay những thông tin truyền thông của họ mà bạn đều có thể cập nhật, nắm bắt được. Điều này sẽ giúp cho bạn vững tin hơn và cảm thấy an toàn hơn khi đầu tư vào trái phiếu của doanh nghiệp đó.

>> Xem thêm: Nên đầu tư cổ phiếu nào để sinh lời giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư và phân bổ một cách phù hợp

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu hạn chế rủi ro

Trong giới đầu tư luôn bảo với nhau rằng: “Đừng nên bỏ hết trứng mình đang có vào cùng một giỏ”. Đầu tư trái phiếu cũng giống như là đầu tư vào thị trường chứng khoán vậy đó. Bạn cần phải biết cách phân bổ số vốn của mình thành nhiều phần khác nhau một cách hợp lý. Hãy đa dạng hóa danh mục của mình bằng cách rót vốn vào nhiều doanh nghiệp khác nhau. Dưới đây cũng là một phương pháp phân bổ vốn đầu tư trái phiếu hiệu quả. Hãy cùng nhau tham khảo nhé:

 • Trích ra 30% từ số vốn nhàn rỗi mà bạn đang có để đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp về các ngành đang phát triển mạnh và bền vững trong giai đoạn kinh tế hiện tại như là: phần mềm, công nghệ thông tin, thực phẩm sạch,…. Bạn cũng có thể chia nhỏ ra để đầu tư 2 – 3 doanh nghiệp một lúc với nhiều ngành nghề khác nhau và đầu tư trong dài hạn trái phiếu đó từ 2 cho đến 3 năm. Sau đó, đợi cho trái phiếu lên giá bạn có thể bán đi trái phiếu đó và tái đầu tư lại danh mục.
 • Trích 40% nguồn vốn đầu tư để đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đang hoạt động trên thị trường Việt Nam. Vì là các công ty, tập đoàn lớn nên bạn có thể yên tâm đầu tư với số vốn nhiều hơn so với các doanh nghiệp khác. Bạn có thể đầu tư trái phiếu của các doanh nghiệp này theo phương thức đầu tư dài hạn.
 • 30% số vốn còn lại bạn nên lựa chọn các doanh nghiệp chuyên về ngành bất động sản hoặc tài chính. Vì những doanh nghiệp này thường phát hành trái phiếu với lãi suất vô cùng hấp dẫn từ 12% đến 14%. Bạn có thể lựa chọn đầu tư từ 3 – 4 doanh nghiệp. Và giữ trái phiếu đó trong khoảng 1 đến 2 năm sau đó có thể bán đi và tái đầu tư lại bằng một trái phiếu khác.

Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp khi đầu tư trái phiếu

Đặt ra những tiêu chí để lựa chọn đầu tư trái phiếu sinh lời

Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng mức độ uy tín của các doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư trái phiếu của doanh nghiệp đó. Dưới đây là một số tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp uy tín:

 • Đầu tiên, hãy tìm hiểu xem thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành trái phiếu đó có được công bố một cách minh bạch không? Các công ty đã được niêm yết trên sàn chứng khoán thường được pháp luật buộc phải cung cấp thông tin một cách minh bạch. Bạn có thể lựa chọn những doanh nghiệp đó nếu muốn sự an toàn.
 • Thứ hai, hãy cân nhắc xem doanh nghiệp đó có đang dẫn đầu với các ngành đang phát triển hiện nay hay không? Kết quả của hoạt động kinh doanh trong những năm gần đây có lịch sử rõ ràng không? 
 • Thứ ba, doanh nghiệp đó có thuộc vào những nhóm ngành ít bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế, xã hội hay không? Bạn nên lựa chọn những doanh nghiệp có các nhóm ngành tăng trưởng ổn định và ít chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế, điều này sẽ đảm bảo được số tiền lãi của bạn sẽ được nhận đúng kỳ hạn.
 • Cuối cùng, hãy tìm hiểu kỹ về Ban lãnh đạo của công ty xem họ có phải là những người lãnh đạo tốt, là người uy tín hay không? Có nhiều tiếng tăm trong giới kinh doanh không? Và tìm hiểu thêm về những người Cổ đông của công ty? Hãy lựa chọn đầu tư trái phiếu vào những người lãnh đạo tài ba với tâm – tầm – tài -trí -đức.

Những lời khuyên của chuyên gia khi đầu tư trái phiếu

lời khuyên của chuyên gia khi đầu tư trái phiếu

 • Khi bạn đầu tư vào trái phiếu của một doanh nghiệp mà doanh nghiệp đó đang rơi vào tình trạng phá sản hay không còn đủ khả năng để trả nợ cho những khoản vay. Lúc này, rất có thể bạn sẽ phải mất trắng số vốn mà bạn bỏ ra để mua trái phiếu của doanh nghiệp đó. Chính vì thế, để đầu tư trái phiếu một cách an toàn bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn lọc ra những doanh nghiệp thật uy tín để bạn đặt niềm tin vào. Cũng như tìm hiểu rõ về các hoạt động kinh doanh của họ trong khoảng thời gian gần nhất để xem có gì bất ổn không và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có tăng trưởng qua từng năm không.
 • Bất kể đầu tư vào lĩnh vực hay trái phiếu của doanh nghiệp nào đi chăng nữa cũng đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch cũng như tính toán kỹ càng về các rủi ro mà có thể xảy ra.

 • Các chuyên gia nhận định rằng khi chọn được trái phiếu có rủi ro thấp quan trọng hơn rất nhiều việc ra sức tìm kiếm loại trái phiếu lãi suất cao. Lãi suất cao thì thường rủi ro cũng sẽ cao, dù lợi nhuận nhận được khi đầu tư vào trái phiếu lãi suất thấp không hấp dẫn bằng nhưng khả năng thua lỗ cũng thấp hơn rất nhiều.

 • Lãi suất cao thì thường rủi ro cũng sẽ cao, dù lợi nhuận nhận được khi đầu tư vào trái phiếu lãi suất thấp không hấp dẫn bằng nhưng khả năng thua lỗ cũng thấp hơn rất nhiều.

 • Tỉ lệ thuận với lãi suất đó chính là rủi ro, khi lãi suất càng cao thì rủi ro càng lớn. Trong đầu tư trái phiếu các chuyên gia nhận định rằng việc lựa chọn được một trái phiếu có ít rủi ro là điều cần thiết hơn so với việc tìm kiếm trái phiếu có lãi suất cao. Tuy rằng, trái phiếu có lãi suất thấp không hấp dẫn nhưng lại ít thua lỗ hơn nhiều so với các trái phiếu có lãi suất cao.

Lời kết

Bài viết trên là những kinh nghiệm đầu tư trái phiếu an toàn, hiệu quả Vninvestment đã thu thập và tích lũy được. Chúng tôi rất mong rằng, bài viết này sẽ giúp cho các nhà đầu tư đã hoặc đang có ý định bước chân vào thị trường đầu tư trái phiếu mở rộng hơn vốn kiến thức của mình về trái phiếu. Chúc các nhà đầu tư thu được nhiều thắng lợi.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tự học đầu tư chứng khoán cơ bản hiệu quả nhất 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.