Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả – Giải pháp đầu tư hay năm 2022

Một trong những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn là từ khóa được hầu hết các nhà đầu tư tìm kiếm hiện nay. Thị trường chứng khoán ngày càng sôi động và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Thế nhưng, nếu bạn không có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư thì khó mà thành công trên lĩnh vực này. Nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa hiểu rõ được thị trường chứng khoán. Hãy yên tâm, dưới đây Vninvestment sẽ gợi ý cho bạn những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một hình thức mua bán các loại trái phiếu/ cổ phiếu của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán trong thời gian ngắn thường kéo dài khoảng dưới 1 năm.

Kinh nghiệm đầu tư các loại chứng khoán ngắn hạn
Tìm hiểu về các loại chứng khoán ngắn hạn

Với loại hình đầu tư chứng khóa ngắn hạn này nhà đầu tư có thể thu hồi vốn cũng như thu lợi nhuận một cách nhanh chóng. Bên cạnh những ưu thế là những rủi ro mà bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đổi mặt với nó. Vì thế, đòi hỏi bạn phải có vốn kiến thức chuyên môn hoặc chưa có nhiều trải nghiệm trong lĩnh vực này thì không nên mạo hiểm.

Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm

+ Khả năng thu hồi vốn và sinh lời nhanh chóng: đây là ưu điểm lớn nhất khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn; cũng là lý do mà các nhà đầu tư lựa chọn lướt sóng thay vì đầu tư dài hạn.

+ Dễ dàng tận dụng thời cơ lướt sóng để thu lợi nhuận: nhà đầu tư sẽ tận dụng chớp lấy thời cơ khi cổ phiếu biến động lên xuống trong một khoảng thời gian ngắn để thu về lợi nhuận nhanh chóng.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn cho người mới bắt đầu
Trước khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn hãy tham khảo điểm mạnh, yếu

Nhược điểm

+ Tính rủi ro cao: vì đầu tư lướt sóng trong thời gian ngắn, nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm và kiểm soát tốt theo thị trường. Dễ bán tháo cổ phiếu và dẫn đến lỗ vì không nắm bắt đúng xu hướng tăng hay giảm của thị trường cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể thắng “đậm” nhưng cũng có khả năng sẽ “trắng tay” rất nhanh.

+ Thị trường chứng khoán biến động liên tục không ngừng nghỉ. Vì thế, thị trường này không dành cho những người chơi không có bản lĩnh, dễ bị chi phối bởi những biến động nhỏ, không cân bằng được cảm xúc. Yếu tố này là rất quan trọng nó có thể quyết định sự thành bại của bạn.

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ là tiền đề của sự thành công cho các nhà đầu tư chứng khoán. Nếu bạn đầu tư một cách ồ ạt mà không hề có vốn kiến thức hay kinh nghiệm thì khả năng thất bại trong đầu tư các loại chứng khoán ngắn hạn của bạn là rất lớn. Dưới đây là những lưu ý mà bạn cần biết về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả
Những lưu ý để đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn

Lựa chọn các doanh nghiệp uy tín

Đầu tiên, nhà đầu tư cần tìm hiểu về các công ty/doanh nghiệp là những người nắm giữ, phát hành những loại cổ phiếu mà bạn dự định sẽ đầu tư vào. Cần xem xét kỹ những thông tin về: báo cáo thường niên, kết quả hoạt động kinh doanh, người lãnh đạo của công ty/doanh nghiệp đó,…. để biết được công ty/doanh nghiệp đó có đang ăn nên làm ra hay có tiềm năng phát triển tốt hay không? Có uy tín để bạn đặt niềm tin vào hay không? Từ đó, bạn mới đưa ra quyết định cũng như lựa chọn một công ty tốt nhất để đầu tư cổ phiếu.

Sàng lọc cổ phiếu tăng trưởng tốt

Trước khi đầu tư bạn cần phải tìm hiểu và thu thập các thông tin của cổ phiếu về các biến động về giá, mức thuế, khả năng tăng trưởng lợi nhuận,… của cố phiếu đó. Sau đó tổng hợp và sáng lọc lại xem cổ phiếu nào hiện đang có khả năng tăng trưởng tốt trên thị trường , mang tiềm năng trong tương lai để lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu đó để thu lợi nhuận cao hơn.

 Xem thêm: Những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn 2022, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Một số chuyên gia đầu tư đã khuyên những người đầu tư chứng khoán tăng trưởng hay đầu tư ngắn hạn chú trọng việc quản lý danh mục đầu tư đảm bảo các yếu tố sau:

Đảm bảo tính đa dạng

Tài khoản đầu tư ngắn hạn luôn có số lượng các cổ phiếu nhiều hơn tài khoản dài hạn. Để đảm bảo toàn bộ danh mục đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng lớn khi một cổ phiếu suy giảm mạnh.

Giám sát danh mục đầu tư

Giám sát danh mục hàng ngày. Kiểm tra các chỉ số thường xuyên để xem các cổ phiếu có dấu hiệu đảo chiều hay không. Đồng thời, bạn cũng phải chú ý các thông tin về doanh nghiệp, toàn ngành hay các thông tin vĩ mô của thị trường.

Lên chiến lược mua – bán cổ phiếu hợp lý

Chứng khoán ngắn hạn và những điều bạn chưa biết
Nắm bắt thời cơ mua – bán phù hợp để thu lợi nhuận cao nhất

Bằng cách tìm hiểu các thông tin như: Biến động giá lớn nhất so với ngày, tuần, tháng trước, tuần trước, tháng trước; Tín hiệu phá vỡ giai đoạn đáy; Mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất so với cùng kỳ; Lượng tiền cao nhất; Các tiêu chí biến động giá của cả nhóm/ ngành, …

Chiến lược mua vào

Những người đầu tư dạng này thường sử dụng các chỉ báo từ đồ thị để hy vọng mua được đúng thời điểm mà họ tin chắc chắn rằng đà tăng trưởng đang thật sự diễn ra.

Chiến lược bán ra

Để có kế hoạch bán ra hợp lý các nhà đầu tư cũng sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để cho thấy một xu hướng đang bắt đầu đảo chiều hay kết thúc. (Ví dụ như chỉ báo cho thấy lượng tiền đổ vào một cổ phiếu đang giảm dần. So sánh với các chỉ số tương thích hay phân tích xem nguyên nhân tạo nên đà tăng trưởng đã kết thúc hay chưa, …).

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn
Nhà đầu tư nên lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp nhất

Mỗi hình thức đầu tư đều sẽ mang những  ưu, nhược điểm khác nhau. Các nhà đầu tư hãy cùng tham khảo những đặc điểm sau để quyết định nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn.

 Đầu tư chứng khoán dài hạnĐầu tư chứng khoán ngắn hạn
Đối tượng đầu tưPhù hợp với những nhà đầu tư có tính kiên nhẫn; họ luôn theo đuổi chiến lược mua và giữ để chờ đợi thời cơ.Hình thức đầu tư  này phù hợp với những nhà đầu tư thích mạo hiểm; sẵn sàng đối mặt với rủi ro.
Ưu điểmNguồn lợi nhuận bền vững và an toànNếu bạn đầu tư đúng chỗ thì sẽ thu lại nguồn lợi nhuận cao một cách nhanh chóng.

Tiết kiệm thời gian.

Nhược điểmThời gian thu hồi vốn và lãi chậm hơn.Nếu không nắm bắt thời điểm chính xác sẽ gặp nhiều rủi ro.

Giá của các loại chứng khoán ngắn hạn chịu nhiều tác động bởi tình hình kinh tế trong và ngoài nước.

Cách thức đầu tưCác nhà đầu tư chứng khoán dài hạn nên kiên nhẫn chờ đợi thời cơ và tìm cách thúc đẩy giá trị để thu được nguồn lợi nhuận cao nhất có thể.Khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn; nhà đầu tư nên tiến hành giao dịch mua – bán khi chứng khoán có giá cao để thu lời. Nếu chứng khoán đang hạ giá nhà đầu tư cũng nên tiến hành giao dịch để tránh lỗ.

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn? sẽ là một câu hỏi khó có câu trả lời chính xác. Bởi đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn là tùy thuộc vào năng lực tài chính và mục đích, chiến lược đầu tư riêng cho mỗi người một cách phù hợp nhất.

Vì thế, trước khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư; bạn cần xem xét một cách kỹ lưỡng để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng đây là những kiến thức bổ ích giúp cho việc đầu tư chứng khoán ngắn hạn của bạn trở nên dễ dàng và thành công hơn. Hãy theo dõi Vninvestment để có những kiến thức đầu tư bổ ích bạn nhé!

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tự học đầu tư chứng khoán cơ bản hiệu quả nhất 2022

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.