Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn – Bí quyết đầu tư hiệu quả giúp bạn thành công

kinh nghiem dau tu chung khoan dai han 1

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn là vấn đề đang được rất nhiều nhà nhà đầu tư quan tâm đến. Đầu tư chứng khoán đang dần trở thành một nguồn thu nhập thụ động của nhiều người. Các nhà đầu tư lại thường có xu hướng lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn. Bởi đây được đánh giá là một hình thức đầu tư mang đến sự an toàn và hiệu quả cao. Vậy làm thế nào để đầu tư chứng khoán dài hạn một cách hiệu quả, thành công nhanh chóng? Hãy cùng tham khảo bài viết Vninvestment chia sẻ dưới đây.

1. Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ và nắm bắt được kiến thức cơ bản về lĩnh vực đó. Đầu tư chứng khoán dài hạn cũng thế, trước khi quyết định tham gia vào cuộc chơi này nhà đầu tư cần hiểu được: “Chứng khoán dài hạn là gì?”

cách Đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán dài hạn là một hình thức đầu tư bán trái phiếu, cổ phiếu hoặc kỳ phiếu trong một thời gian dài. Đầu tư dài hạn thường kéo dài khoảng 3 – 10 năm, có thể là cả đời.

Khi đầu tư chứng khoán dài hạn, nhà đầu tư sẽ tập trung nghiên cứu thị trường để nắm bắt thời điểm giá cổ phiếu/ trái phiểu thấp nhưng lại có tiềm năng sinh lời trong tương lai để mua vào và giữ cổ phiếu dài hạn đó để sinh lời; chờ thời điểm thích hợp cổ phiếu đang lên giá cao rồi bán đi thu lợi nhuận.

Đầu tư chứng khoán dài hạn như một kênh đầu tư “chờ thời”. Vì thế, nhà đầu tư cần có sự kiên nhẫn không nên nóng vội. Đây là một chiến lược đầu tư thụ động, nhà đầu tư cần phân tích, chờ đợi thời điểm tốt nhất để thu lại mức lợi nhuận cao.

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là đầu tư chứng khoán dài hạn. Đòi hỏi nhà đầu tư cần có khả năng tư duy, phân tích và đánh giá để lựa chọn ra những sản phẩm chứng khoán có giá trị cao để đầu tư vào để tăng cơ hội kiếm lời. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có trau dồi cho mình vốn kiến thức bao quát, nâng cao tầm nhìn về thị trường chứng khoán và giữ cho mình một cái đầu lạnh trước những biến động của thị trường.

2. Có nên đầu tư chứng khoán dài hạn?

Đầu tư chứng khoán dài hạn đang thu hút nhiều sự lựa chọn của các nhà đầu tư. Một hạn chế của hình thức đầu tư dài hạn đó chính là sẽ lâu có lãi và khả năng thu hồi vốn chậm hơn đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Thế nhưng, hạn chế đó lại chính là yếu tố cốt lõi đem lại lợi thế cũng như nhiều cơ hội sinh lời cao hơn cho trader. Vậy tại sao các nhà đầu tư lại lựa chọn đầu tư chứng khoán dài hạn:

  • Vốn được bảo toàn và có khả năng sinh lời cao: Cùng một khả năng bảo tồn vốn cao nhưng so với gửi tiết kiệm thì đầu tư chứng khoán dài hạn lại sẽ đem lại khoản lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần. Nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu giá thấp nhưng có tiềm năng tăng giá và chờ thời điểm thích hợp để bán ra. Vốn của bạn lúc này vẫn được bảo toàn.
  • Rủi ro thấp: Khi đầu tư dài hạn, nhà đầu tư sẽ không hành động theo những biến động của thị trường mà áp dụng chiến lược đầu tư thụ động. Sẽ đợi thời điểm thích hợp chứ không bán gấp rút. Điều này giúp hạn chế rủi ro trong các giao dịch thất bại, tránh thua lỗ quá nhiều.
  • Mức lợi nhuận cố định: Hãy nắm bắt thời điểm công ty đang trên đà phát triển giá cổ phiếu/ trái phiếu đang tăng mạnh để bán cổ phiếu đó đi với mức giá cao nhất có thể. Đồng thời, nếu bán trong thời điểm này bạn sẽ nhận được lãi kép; mang lại giá trị lợi nhuận cao.

Đầu tư chứng khoán dài hạn - Kênh đầu tư an toàn lợi nhuận cao

Với những ưu điểm như vậy, chắc hẳn đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro nhưng mang lại lợi nhuận cao. Đây sẽ là lựa chọn hấp dẫn dành cho giới đầu tư.

3.Cách đầu tư chứng khoán dài hạn mang lại hiệu quả cao

Đầu tư chứng khoán dài hạn đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Thế nhưng, khi còn chân ướt chân ráo bước chân vào thì trường này để không gặp phải những rủi ro ngoài ý muốn và trụ vững được trên thị trường; nhà đầu tư cần nắm được các nguyên tắc cơ bản cũng như là các yếu tố cần thiết về thị trường chứng khoán. Dưới đây là những thông tin về kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả.

Nắm bắt đúng thời điểm “vàng”

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Thời điểm “vàng” chính là cơ hội mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của bạn khi tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn. Nhà đầu tư cần thường xuyên theo dõi thị trường để phân tích, đánh giá và lựa chọn một thời điểm hợp lý nhất để quyết định mua hoặc bán.

Nên chọn thời điểm giá chứng khoán thấp nhất để mua, ngược lại chọn thời điểm giá cao tối ưu nhất để bán ra thu lại mức lợi nhuận mong muốn. Các nhà đầu tư cần lưu ý sẽ có 2 trường hợp xảy ra làm cho giá trị cổ phiếu rẻ hơn so với giá trị thực tế:

  • Trường hợp 1: Giá cổ phiếu được định giá trên thị trường không chính xác, tiềm năng của cổ phiểu đang bị đánh giá sai lệch làm giá trị cổ phiếu bị hạ thấp, dẫn đến giá thành rẻ hơn.
  • Trường hợp 2: Tại thời điểm đó nên kinh tế của thị trường đang dần bị suy thoái hoặc đang bị sụp đổ khiến giá cổ phiếu lúc nay tuột dốc giảm mạnh.

>> Bài viết liên quan: Thời điểm tốt nhất để mua và bán cổ phiếu trong ngày và cách xác định chuẩn xác

Lựa chọn công ty/ sản phẩm uy tín, đáng tin cậy

Đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực lớn nhỏ nào đi chăng nữa. Điều đầu tiên mà nhà đầu tư cần nên làm trước khi quyết định tham gia đó là dành thời gian để nghiêm cứu kĩ về thị trường. Từ đó, phân tích đánh giá về các công ty cũng như các loại hình sản phẩm cố phiếu đưa ra nhận định đúng đắn và lựa chọn những công ty/ cổ phiếu uy tín để mà đặt lòng tin vào đầu tư. Nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty đang chiếm lợi thế trên thị trường về lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, thương mại,….

Nên phân tích, đánh giá các công ty thông qua việc xem xét, tham khảo những báo cáo tài chính trong những năm gần nhất, cũng như về mức độ phát triển của công ty trên thị trường. Xem xét về người lãnh đạo có chuyên môn, đĩnh đạt, điều hành giỏi hay không. Việc đánh giá kỹ lưỡng những điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn để không mắc phải sai lầm đáng tiếc.

Thường xuyên theo dõi biến động thị trường

Theo dõi thị trường đầu tư chứng khoán dài hạn

Khi đầu tư chứng khoán dài hạn đòi hỏi người chơi cần dành nhiều thời gian để theo dõi thị trường. Vì thị trường chứng khoán luôn biến động liên tục không ngừng nghỉ, nên bạn cần theo dõi kỹ để nắm bắt sự thay đổi của thị trường. Thế nhưng, cũng không nên để tâm quá nhiều những biến động nhỏ rồi hoang mang mà bán tháo cổ phiếu. Các yếu tố giúp bạn định giá được cổ phiếu trên thị trường đang biến động ở mức cao hay thấp:

  • Hãy quan sát theo chỉ số P/E. Số năm mà nhà đầu tư hòa vốn khi đầu tư vào sản phẩm của một doanh nghiệp nào đó sẽ được xác định bằng chỉ số P/E. Chỉ số này càng thấp phản ánh được giá cổ phiếu này đang bị định giá thấp và khả năng sinh lời đang ở mức cao.
  • Sự giao động mức giá cổ phiếu gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng của doanh nghiệp đó sẽ được thể hiện thông qua tỷ lệ của chỉ số P/B. Nếu P/B cao cho thấy rằng cổ phiếu của doanh nghiệp đang được định giá cao và ngược lại. Nhà đầu tư cần lưu ý nếu chỉ số P/B đang ở mức dưới 1.5 thì đây là một cơ hội tốt để đầu tư chứng khoán dài hạn.
  • Tỷ suất cổ tức là một đặc trưng biểu hiện cho sự phát triển của công ty. Nếu một công ty đang làm ăn trên đà phát triển ổn định, sẽ chia cổ tức cho cổ đông một cách đều đặn. Vì thế, hãy chú ý đến hiệu suất của tỷ suất cổ tức để xem xét tình hình tăng trưởng của doanh nghiệp.

Giữ vững tâm lý trước những biến động nhỏ của thị trường

Việc theo dõi thị trường xuyên là điều cần thiết nhưng không nên quá để tâm đến từng biến động nhỏ trên thị trường trong một thời gian ngắn. Thị trường chứng khoán thường bị tác động bởi nhiều yếu tố về kinh tế, xã hội, chính trị,…. Nhưng chỉ mang ảnh hưởng nhất thời đến giá cổ phiếu trong một thời điềm nhất định chứ không là ảnh hưởng cho sự tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp.

Là một nhà đầu tư chứng khoán dài hạn bạn cần có tính kiên nhẫn và có nguồn kiến thức tổng quát, có tầm nhìn rộng hơn về thị trường. Giữ vững tâm lý trước sự biến động bất thường trong ngắn hạn của thị trường, tránh sự lo lắng mà bán tháo cổ phiếu gây ra lỗ vốn.

Không nên đầu tư theo xu hướng, hiệu ứng đám đông

Đầu tư chứng khoán dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư cần có bản lĩnh riêng và tâm lý thật vững để có thể đánh giá thị trường đưa ra sự lựa chọn sáng suốt. Không nên theo xu hướng của đám đông để lựa chọn cổ phiếu. Vì khi theo xu hướng này sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng dẫn đến việc đưa ra quyết định sai lầm.

Khi theo xu hướng tâm lý đầu tư của đám đông sẽ có nhiều ý kiến thông tin trái chiều nhau gây nhiễu thông tin thị trường dẫn đến việc nhà đầu tư sẽ bị rối và khó phân tích, đánh giá thị trường. Do đó, khi tham gia vào đầu tư chứng khoán dài hạn bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về thị trường cũng như giữ vững lập trường. Lên chiến lược đầu tư riêng cho mình và tuân thủ theo để tránh rủi ro đầu tư chứng khoán.

Quản lý vốn/ quản lý rủi ro

Quản lý tài chính là yếu tố quan trọng khi đầu tư chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường đầu tư tài chính, điều quan trọng là bạn cần phải biết cách quản lý vốn và quản lý rủi ro. Đối với đầu tư chứng khoán dài hạn cũng thế, quản lý vốn đúng cách sẽ giúp bạn thành công. Nhà đầu tư cần phân tích và đưa ra lựa chọn đầu tư vào những loại cổ phiếu mang tiềm năng trong tương lai.

Bên cạnh đó cũng cần trau dồi kiến thức về chứng khoán cũng như liên tục theo dõi thị trường. Đừng nên chỉ đổ vốn đầu tư vào một loại cổ phiếu mà hãy đa dạng hóa để kiểm soát rủi ro, cũng như hạn chế thua lỗ và quản lý được nguồn vốn của mình.

Lời kết

Đầu tư chứng khoán dài hạn là một giải pháp kiếm tiền thụ động an toàn dành cho giới đầu tư. Đây là một lựa chọn “vàng” cho nguồn vốn nhàn rỗi của bạn để mang lại nguồn lợi nhuận bền vững. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này bạn cần phải nắm thật vững vốn kiến thức; cũng như theo dõi, đánh giá thị trường và nắm bắt đúng thời cơ để có khả năng sinh lời cao hơn. Hy vọng rằng những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn thành công.

>>Xem thêm: 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.