Khám phá ý tưởng kinh doanh gì ở nông thôn để “1 vốn 4 lời”?

Kham Pha Nhung Y Tuong Kinh Doanh Gi O Nong Thon De 1 Von 4 Loi

Những năm gần đây, xu hướng kinh doanh làm giàu ở nông thôn nhanh chóng “lên ngôi”. Trong bối cảnh những thành phố lớn, các khu đô thị đã trở nên quá sầm uất; nhiều người đã lựa chọn trở về nông thôn – Nơi không ngừng được bồi đắp bởi những tiến bộ công nghệ, thay đổi diện mạo,… Với quyết tâm trở thành những “triệu phú miệt vườn”! Tuy nhiên, kinh doanh gì ở nông thôn để “1 vốn 4 lời”? 

Hôm nay, hãy đi tìm lời giải cho câu hỏi trên; qua những phương hướng kinh doanh được chúng tôi chọn lọc trong bài viết dưới đây!

Mở cửa hàng tạp hóa

Với những lợi thế như ít cạnh tranh, giá cả thuê mặt bằng thấp,…  Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn sẽ là đáp án khá hoàn hảo cho câu hỏi nên kinh doanh gì ở nông thôn. Với chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao; nhu cầu sử dụng hàng hóa và nhu yếu phẩm cũng trở nên lớn hơn. Tuy nhiên, để có thể triển khai mô hình này một cách hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Hãy chọn địa điểm mở cửa hàng thích hợp (gần trường học, khu đông dân cư, khu xí nghiệp,…)
  • Tìm hiểu và phân tích rõ thị trường; thị hiếu và mức thu nhập của người dân trong khu vực đó. 
  • Tìm được nguồn hàng chất lượng với mức giá ổn định
  • Nguồn sản phẩm cần đa dạng, cập nhật và đổi mới theo nhu cầu tiêu dùng
Mo Cua Hang Tap Hoa
Kinh doanh gì ở nông thôn ? Mở cửa hàng tạp hóa liệu có hiệu quả?

Mở dịch vụ chăm sóc trẻ

Có thể nói, dù ở thành thị, hay nông thôn; giáo dục và chăm sóc trẻ em luôn là những vấn đề tất yếu trong xã hội. Thậm chí, tại các vùng quê, việc chăm sóc trẻ em lại càng là vấn đề được quan tâm hơn nữa. Chính vì vậy, nếu bạn chưa biết nên kinh doanh gì ở quê hay kinh doanh gì ở nông thôn; thì mở dịch vụ chăm sóc trẻ cũng sẽ là một đề xuất khá thích hợp. 

Nếu sở hữu nguồn vốn không quá lớn, bạn có thể chỉ cần mở một dịch vụ chăm sóc trẻ với diện tích nhỏ; nhưng phải đảm bảo được sự an toàn và tiện nghi. Đồng thời bạn nên có sự đầu tư chu đáo vào chế độ dinh dưỡng, sức khỏe; để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất. 

Kinh doanh dịch vụ làm đẹp

Nhiều người cho rằng, dịch vụ làm đẹp tại nông thôn sẽ không phải là xu hướng tiềm năng cho bài toán kinh doanh gì ở quê. Thậm chí còn khó thu hồi vốn. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy hiện nay, bắt nhịp với xu thế phát triển của xã hội; nhu cầu làm đẹp của con người sẽ không ngừng tăng cao. Và không ngoại trừ các vùng nông thôn. 

Chính vì lẽ đó, mở các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp tại nông thôn sẽ là ý tưởng khá hay ho. Ngoài việc nghiên cứu xây dựng các cơ sở làm tóc, trang điểm,… Bạn cũng có thể mở các phòng tập yoga, gym,… 

Kinh Doanh Dich Vu Lam Dep
Kinh doanh dịch vụ làm đẹp

Kinh doanh gì ở nông thôn? Kinh doanh đặc sản

Tạo hóa ban tặng cho mỗi vùng miền những loại đặc sản riêng biệt. Và chính thế mạnh này sẽ là lời gợi ý tuyệt vời cho câu hỏi kinh doanh gì ở nông thôn của bạn. Hiện nay, không chỉ có khách nước ngoài mới có nhu cầu chọn mua những loại đặc sản thôn quê làm quà tặng. Mà có khá nhiều người con cũng muốn chính mình được thưởng thức những thức quà; chứng thực được sự đổi mới của quê hương mình!

Tùy vào ý tưởng kinh doanh, nguồn vốn, tìm nhà cung cấp,… Mà bạn có thể chọn cho mình một mô hình kinh doanh thích hợp.

Chẳng hạn: 

  • Quy mô nhỏ: Dành cho các loại đặc sản địa phương
  • Quy mô lớn: Dành cho những loại đặc sản nổi tiếng đến từ nhiều vùng miền
Kinh Doanh Gi O Nong Thon Kinh Doanh Dac San
Kinh doanh gì ở nông thôn? Kinh doanh đặc sản

Kinh doanh vật liệu xây dựng

Đi song song với tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa; nhu cầu xây dựng ở nông thôn hiện nay cũng phát triển mạnh mẽ. Và đây cũng chính là lời gợi ý nên kinh doanh gì ở quê tiếp theo mà chúng tôi muốn dành cho bạn.

Kinh doanh vật liệu sẽ là một phương án khá an toàn và hiệu quả. Bởi nó không đòi hỏi bạn phải phụ thuộc quá nhiều vào thị trường. Cũng không yêu cầu bạn có kiến thức quá nhiều trong xây dựng. Điều bạn cần chính là sự chủ động về nguồn vốn; đồng thời tìm được một nhà cung cấp uy tín với mức giá hợp lý. Một số sản phẩm để bạn có thể kinh doanh với mô hình này chính là: xi măng, sắt, gạch, thép,….

Có thể bạn sẽ quan tâm: Tiết lộ 6 cách làm giàu ở quê ít vốn, lợi nhuận cao nhất 2022

Nên kinh doanh gì ở quê? Có nên bán đồ điện gia dụng

Đồ điện gia dụng là những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống gia đình. Bởi lẽ cuộc sống con người ngày càng phát triển, đồ điện gia dụng sẽ là phương án tiếp cận, hỗ trợ con người trong nhiều phương diện. Hay nói cách khác, đây còn là những món đồ giúp làm đẹp không gian sống. Chính vì những yếu tố đó, đồ điện gia dụng sẽ là mặt hàng vô cùng tiềm năng trong cả hiện tại lẫn tương lai. 

Nếu chưa biết nên kinh doanh gì ở nông thôn; bạn có thể nghiên cứu nhu cầu khách hàng tại địa phương mình sinh sống. Cũng như mức sống và khả năng chấp nhận chi trả khi sở hữu những sản phẩm này. Sau đó, tùy vào nguồn tài chính, bạn có thể thuê một mặt bằng; nhập về các sản phẩm điện gia dụng chất lượng với mức giá hợp lý. Chắc chắn đây sẽ là một kế hoạch kinh doanh lý tưởng; khi nguồn cầu luôn được đảm bảo ổn định theo thời gian. 

Nen Kinh Doanh Gi O Que Co Nen Ban Do Dien Gia Dun
Nên kinh doanh gì ở quê? Có nên bán đồ điện gia dụng

Kinh doanh hoa tươi

Có thể nhận thấy nhu cầu hoa tươi ngày một lớn dần. Khi hoa tươi có mặt ở hầu hết các sự kiện, dịp lễ quan trọng; hay đơn giản chỉ là để trang trí gian phòng. Không chỉ ở thành thị, tại nhiều vùng nông thôn phát triển; người ta có sự nhìn nhận tốt hơn về làm đẹp không gian sống. 

Ngoài việc trở thành đại lý phân phối, hay là cửa hàng hoa tươi nhỏ; bạn cũng có thể phát triển ý tưởng kinh doanh này trên các trang mạng xã hội, các website để tăng lượt tiếp cận khách hàng. Thêm vào đó là linh hoạt trong việc phân phối tại nhiều chi nhánh trong khu vực để tăng khả năng nhận diện đối với khách hàng nông thôn. Cũng tùy vào mức vốn sở hữu và từng thời điểm; bạn có thể lựa chọn kinh doanh thêm hoa để chậu, đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng.

Kinh Doanh Hoa Tuoi
Kinh doanh hoa tươi – Phương án cho bài toán kinh doanh gì ở nông thôn hiệu quả

Chăn nuôi gia cầm sạch 

Có thể nhận thấy, cuộc sống càng phát triển; nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng trở nên khắt khe hơn. Dĩ nhiên lượng thịt gia cầm được sản xuất dựa trên môi trường công nghiệp vẫn đủ cung ứng cho khách hàng. Song chất lượng các sản phẩm lại chưa được đảm bảo (thịt mềm, bở,…). Chính vì vậy nên người dân nông thôn đã nghiên cứu các hình thức chăn nuôi gia cầm sạch. Đồng thời mô hình này cũng có nhiều ưu điểm như gia cầm có sức đề kháng tốt hơn; không mất quá nhiều thời gian và công sức chăm sóc,…

Bạn có thể bắt đầu từ việc chọn con giống; đầu tư kỹ lưỡng vào hệ thống chuồng trại để đảm bảo vệ sinh,… Thường thì chỉ cần từ 4 – 5 tháng đã có thể bán ra thị trường mà không mất quá nhiều vốn đầu tư. Vậy nên đây là một phương án khá hoàn hảo cho bài toán kinh doanh gì ở nông thôn hiện nay. 

Nên kinh doanh gì ở quê? Nuôi thỏ

Ngoài chăn nuôi gia cầm, nuôi thỏ cũng là một trong những xu hướng khá phổ biến ở nông thôn trong những năm gần đây. Hiện nay, cũng đã có khá nhiều khu vực nông thôn có nền kinh tế “khấm khá” hơn nhờ vào mô hình chăn nuôi này.

Tuy có mức giá tốt và mang về nguồn lợi nhuận hấp dẫn; vốn thấp và không mất nhiều diện tích. Song thỏ lại không phải là loại động vật dễ chăm sóc. Chính vì vậy nên bạn vẫn cần đầu tư thật nhiều thời gian nghiên cứu; xây dựng chuồng trại; điều chỉnh nhiệt độ,… sao cho thích hợp. Đây cũng là một giải pháp cho câu hỏi kinh doanh gì ở nông thôn mà bạn có thể thử qua. 

Nen Kinh Doanh Gi O Que Nuoi Tho
Nên kinh doanh gì ở quê? Nuôi thỏ

Trồng nấm – Lời giải cho bài toán kinh doanh gì ở nông thôn

Một mô hình nông nghiệp không quá mới; nhưng lại đem về nguồn thu nhập cao khi bạn chưa biết kinh doanh gì ở quê; chính là trồng nấm. Thực tế, mô hình này cũng đã giúp nhiều khu vực nông thôn được “vực dậy kinh tế”; và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. 

Theo đó, mỗi loại nấm sẽ có mức giá bán và cách chăm sóc, nuôi dưỡng khác nhau. Mức chi phí ước tính để đầu tư cho mô hình kinh doanh này rơi vào khoảng 60 triệu trở lên. Gồm có các chi phí xây dựng nhà trại, mua phôi giống,… Đồng thời trồng nấm cũng không khiến bạn mất quá nhiều diện tích. Bạn có thể bắt đầu thử nghiệm với diện tích nhỏ; và mở rộng diện tích canh tác hơn khi đã có kinh nghiệm.

Một số loại nấm phổ biến trên thị trường; có đầu ra ổn định và phương thức chăm sóc không quá phức tạp như: Nấm bào ngư, nấm linh chi, mộc nhĩ đen, nấm rơm,… 

Trong Nam
kinh doanh gì ở nông thôn? Trồng nấm sẽ là phương án thích hợp

Nên kinh doanh gì ở nông thôn – Mô hình VAC (Mô hình vườn – ao – chuồng)

Mô hình VAC  (gồm trồng trọt – chăn nuôi – nuôi trồng thủy sản) từng được đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Khi vừa đáp ứng được các tiêu chí tiết kiệm chi phí; đồng thời còn có thể góp phần bảo vệ môi trường. Cụ thể, mô hình này hoạt động theo cơ chế: nguồn dinh dưỡng cho cây trồng và thức ăn cho cá lấy từ chất thải chăn nuôi đã qua xử lý; và cây trồng cung cấp thực phẩm cho chăn nuôi; và nước từ ao nuôi sẽ phục vụ tưới tiêu,…. 

Nếu sở hữu nguồn kinh phí không quá lớn; người dân nông thôn có thể khởi điểm với diện tích kinh doanh nhỏ; sau đó mở rộng với mô hình phức tạp hơn. 

Học đầu tư tài chính 

Ngoài những hình thức kinh doanh, nuôi trồng,… Người dân nông thôn có thể tham gia con đường đầu tư tài chính để có thêm cho mình nguồn thu nhập thụ động. 

Trong cuộc sống hiện đại, không khó để tìm cho mình những hình thức đầu tư tài chính hiệu quả với nguồn vốn hấp dẫn. Từ mua vàng, tiền ảo, chứng khoán, bất động sản,… Nếu người dân chịu đầu tư thời gian nghiên cứu sâu, tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường đầu tư; chắc chắn bạn sẽ có được câu trả lời cho bài toán nên kinh doanh gì ở nông thôn hoàn hảo!

Tuy nhiên, ngược lại, nếu không hề có kiến thức về trị trường; bạn sẽ rất dễ rơi vào cạm bẫy tài chính. Hay vướng phải nhiều rủi ro trong quá trình đầu tư. Vậy nên dù lựa chọn hình thức nào; bạn cũng cần chú trọng theo dõi diễn biến thị trường; để có thể “vững vàng” trước mọi tình huống. 

Hoc Dau Tu Tai Chinh
Học đầu tư tài chính

Kết luận

Trên đây là bài viết “Khám phá những ý tưởng kinh doanh gì ở nông thôn để “1 vốn 4 lời”?”. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã có thể chọn được cho mình những lối đi phù hợp. Không chỉ học được cách cải thiện tài chính cá nhân, gia đình. Mà còn góp sức trong công cuộc đổi mới nông thôn. Xây dựng nên một cuộc sống chất lượng – phồn thịnh giữa quê hương mình!

Xem thêm: Top 20 các mặt hàng bán chạy ở nông thôn “1 vốn 4 lời” 2022