Sai phạm 777 tỷ tại khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: 658 tỷ chưa được thu hồi?

sai-pham-khu-lien-hop-the-thao-quoc-gia-my-dinh

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho rằng theo kết luận của thanh tra chính phủ thì “không thể thực hiện” việc truy thu, nộp ngân sách quốc gia hơn 658 tỷ đồng. Về phía Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, với các sai phạm tại KLHQG Mỹ Đình sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật và không có vùng cấm.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho rằng “không thể” nộp 658 tỷ đồng tiền sai phạm

Trong văn bản báo cáo kết quả xử lý sau thanh tra gửi tới Thanh tra Chính phủ, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch mới đây, lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho biết kết luận thanh tra yêu cầu “nộp ngân sách nhà nước số tiền thuê đất phải nộp và số tiền chậm nộp giai đoạn 2009-2018 của các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án ở Khu liên hợp thể thao quốc gia sử dụng cho thuê mặt bằng với số tiền tạm tính trên 658,3 tỷ đồng”.

Trong tháng 8/2021, Khu liên hợp thể thao quốc gia đã có 3 thông báo gửi 17 đơn vị để đốc thúc, yêu cầu nộp tiền thuê đất. Sau đó cơ quan này còn tổ chức cuộc họp để triển khai thu tiền thuê đất năm 2018 nhưng không có đơn vị nào tham gia họp.

“Đến nay chưa có đơn vị nào thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất phải nộp và số tiền chậm nộp giai đoạn 2009-2018 cho Khu liên hợp thể thao quốc gia để đơn vị nộp cho nhà nước và cũng không có văn bản phản hồi”- cơ quan này cho hay.

Sai phạm 777 tỷ ở Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình: Không thu hồi được 658 tỷ? - 1

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

Đáng chú ý, lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho rằng việc truy thu tiền thuê đất của các hợp đồng ngắn hạn tại các khu đất đã đền bù giải phóng mặt bằng chờ dự án giai đoạn 2009-2018 nộp cho nhà nước:

“Không thể thực hiện được do tính chất đặc thù trong bối cảnh triển khai chủ trương thí điểm, việc khai thác có tính chất tạm thời, tận thu nguồn kinh phí, khai thác phụ thuộc vào việc triển khai các dự án theo quy định, chưa có hướng dẫn, yêu cầu của cơ quan chức năng về việc kê khai nộp tiền thuê đất đối với khai thác tạm thời mặt bằng đất chờ dự án”.

Bên cạnh đó, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho rằng mục tiêu của đơn vị không phải là kinh doanh cho thuê đất mà chủ yếu để bảo vệ quỹ đất, chống lấn chiếm, chống hoang hóa. Trong trường hợp các khu đất chờ để không sẽ có khả năng bị hoang hóa, lấn chiếm. Trong khi đó Nhà nước có thể vẫn phải bỏ ra kinh phí để bảo vệ tài sản.

Vì thế, cơ quan này đã đề nghị Tổng cục Thể dục Thể thao báo cáo với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch thống nhất với Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội trình Chính phủ cho phép Khu liên hợp thể thao quốc gia miễn truy thu nộp tiền thuê đất cho nhà nước.

Nhiều chủ đầu tư “không nghe điện thoại”, không phản hồi

Trong quá trình xử lý những sai phạm theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho biết có nhiều đơn vị, tổ chức cá nhân có liên quan không đến tham dự được theo thông báo mời do ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19. Đa số đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan không nhận được thông báo do đang phải thực hiện cách ly xã hội; một số đơn vị nhận được thông báo mời và đã có văn bản phúc đáp xin lùi thời gian họp.

Trong đó, cơ quan thanh tra yêu cầu hủy bỏ và thu hồi hợp đồng hợp tác đầu tư, kinh doanh sân tập golf Mỹ Đình và các công trình phù hợp theo hình thức xã hội hóa đã ký với Công ty cổ phần Ngọc Dương; đồng thời thông báo công khai, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc đã hủy bỏ hợp đồng.

san-my-dinh

Tuy nhiên, Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đã gửi giấy mời tham dự cuộc họp vào tháng 8/2021 nhưng công ty đã vắng mặt không có lý do.

Đến tháng 9/2021, Khu liên hợp thể thao quốc gia đã thông báo và gửi giấy mời 4 lần đối với Công ty cổ phần Ngọc Dương theo đường bưu điện nhưng đều bị trả lại. Công ty này cũng “không nghe điện thoại” và không có ý kiến phản hồi bằng văn bản tới Khu liên hợp thể thao quốc gia”.

Vì thế, Khu liên hợp thể thao quốc gia đã có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thể dục Thể thao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về trường hợp này.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp liên quan đến sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã không tham dự các cuộc họp, không có ý kiến phản hồi bằng văn bản; có những doanh nghiệp có trụ sở tại TPHCM nên phải thực hiện theo Chỉ thị 16 về phòng chống dịch Covid-19, chưa thể sắp xếp thương thảo với Khu liên hợp thể thao quốc gia xung quanh các nội dung được Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

Sai đến đâu, xử lý đến đó và không có vùng cấm

khu-lien-hop-the-thao-quoc-gia-My-dinh

Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Trong đó, chỉ ra hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng tại đơn vị này trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2018. Những sai phạm này đã dẫn đến thất thoát số tiền hàng trăm tỷ đồng của ngân sách nhà nước.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã rất rõ ràng và Bộ đang thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Cụ thể, hiện Bộ đang tiến hành những nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước thuộc Bộ, Tổng cục Thể dục, Thể thao đối với việc sử dụng đất đai, tài sản công tại khu liên hợp thể thao quốc gia.

Vị lãnh đạo Bộ nhấn mạnh, quan điểm của Bộ là sai đến đâu xử lý đến đó và nguyên tắc xử lý cán bộ của Đảng đã nêu rõ, không có vùng cấm.

Nếu có dấu hiệu tham ô, tham nhũng, những cá nhân và tập thể vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nếu sai phạm về hành chính cũng phải xử lý theo các quy định có liên quan.

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao cho hay, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu rất rõ việc các tập thể, cá nhân có liên quan phải tiến hành kiểm điểm theo mức độ vi phạm.

Ngày 23/9, Tổng Cục đã có văn bản đề nghị khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình sớm tiến hành việc kiểm điểm.

Ông Nguyễn Trọng Hổ, Giám đốc khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình thông tin, đang xây dựng kế hoạch kiểm điểm với những cá nhân, tập thể của khu liên hợp (cấp phòng) có liên quan đến các vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra và dự kiến sang tuần sẽ báo cáo Tổng cục.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: Thị trường bất động sản chờ sửa luật quyết ‘sinh mệnh’ hàng trăm dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.