Hướng dẫn cách đầu tư Vàng từ A – Z hiệu quả nhất 2022

dau-tu-vang

Vàng là một loại hàng hóa hay ‘nguyên liệu thô’ được giao dịch dựa trên cung và cầu. Tác động qua lại giữa cung và cầu bằng nhiều hình thức khác nhau, tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư nắm giữ nó. Vậy đầu tư vàng như thế nào để sinh lời hiệu quả? Hướng dẫn cách đầu tư Vàng dưới đây có thể sẽ bổ ích cho bạn khi tìm hiểu cách mua vàng đầu tư. Cùng vninvestment theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên đầu tư vàng hay không?

Để quyết định được có nên đầu tư vàng hay không, chúng ta phải biết được tuy nhiên lợi ích cũng như bất cập khi đầu tư vàng.

Hướng dẫn cách đầu tư vàng

Ưu điểm của đầu tư vàng

Mặc dù không còn là một dạng chính của tiền tệ ở các nước phát triển, có rất là nhiều lí do khiến vàng vẫn là một phương tiện đầu tư phổ biến vào kim loại quý, nhất định như sau:

 • Tính thanh khoản: Vàng có thể đơn giản chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên toàn cầu. Bên cạnh tiền mặt, tính thanh khoản và phổ biến của vàng là rất cao
 • Lưu trữ giá trị: Giá trị lưu giữ của vàng có xu hướng ổn định, và thậm chí tăng theo thời gian. Các nhà kinh tế học cho rằng thậm chí giá vàng cũng không phải là biểu hiện giá trị của nó. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều.
 • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Vàng tăng giá trị khi lạm phát xảy ra. Từ khi vàng được định giá bằng đồng $, bất kì sự suy giảm nào của đồng đô la Mỹ sẽ dẫn đến sự tăng giá của vàng.
 • Sự đa dạng hóa danh mục: Thêm những kênh bảo đảm không giống nhau vào danh mục đầu tư là điều thiết yếu để phong phú hóa và giảm bớt nguy cơ tổng thể của việc đầu tư. Hơn thế nữa, bởi vì vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán & tiền tệ, nó cung cấp 1 cách rất chi là hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
 • Phương tiện đầu tư toàn cầu: Vàng vẫn là một hàng hóa mang tính quốc tế.
 • Vàng được dùng như đầu vào của sản phẩm: Từ khi vàng được dùng trong việc sản xuất rất nhiều sản phẩm như trang sức & dòng thiết bị điện tử, vẫn có một lượng cầu đáng tin cậy giúp ổn định giá vàng. Đặc biệt, khi nhu cầu tăng lên, những thị trường này có thể đẩy giá vàng lên rất cao.

Nhược điểm của đầu tư vàng

Có nên đầu tư vàng hay không

Mặc dù đầu tư vào vàng kim loại có thể là một kênh tuyệt vời mang đến lợi nhuận cho người nắm giữ vì những nguyên nhân trên, bạn hãy cẩn thận với những điểm không tốt trước khi đầu tư, như là:

 • Vàng không đem tới nguồn thu thụ động: Những kênh đầu tư khác như chứng khoán hay trái phiếu hoặc ngay cả gửi tiết kiệm có thể mang tới một phần giá trị từ thu nhập bị động dưới dạng tiền lãi hoặc cổ tức theo thời gian. tuy nhiên, điều độc nhất bạn có thể làm khi đầu tư vàng là bán đi khi giá tăng, không có các thu nhập ở bất kỳ hình thức nào khác.
 • Vàng có thể làm ra “bong bóng”: Trong nền kinh tế bất ổn & hỗn loạn, nhiều người bắt đầu đầu tư vàng, thế nhưng khi các nhà đầu tư trở nên hoảng loạn thì vàng có thể trở nên đắt đỏ, có thể đạt các mức cao kỷ lục mới (như dịch Covid 19 năm 2020). điều này có nghĩa là sự đầu tư của bạn sẽ mất giá trị sau khi giá tự xoay chỉnh sau cơn hoảng loạn. cùng lúc đó chênh lệch giá mua bán khá cao, có thể ăn bớt vào lợi nhuận.
 • Cần không gian lưu trữ & bảo hiểm ở dạng vật chất: nếu bạn mua vàng vật chất, bạn phải chuẩn bị không gian lưu giữ an toàn cho nó. cùng lúc đó, vàng vật chất còn có rủi ro cao bị hư hỏng hoặc mất cắp
 • Thuế đánh trên lợi nhuận cao hơn ở hầu hết các khoản đầu tư vàng: Từ khi mọi người có thể tích trữ vàng ở Mỹ, tỉ suất thuế lợi vốn dĩ là 28%, cao hơn nhiều so với tỉ lệ thuế đánh trên thu nhập thông thường là 15%. vấn đề này cho chúng ta thấy các doanh nghiệp khai khoáng dù không đầu tư trực tiếp vào vàng cũng bị đánh thuế tại tỉ lệ thuế thường.
 • Vàng tăng giá đồng nghĩa với nội tệ mất giá: Nhiều nhà kinh tế luôn dự đoán giá vàng tăng giá trị khi đồng USD mất giá hoặc lạm phát đang ở mức cao. bởi vậy, các nhà phê bình cảm thấy ở những thị trường khác, chơi vàng không cho mức lợi nhuận tương đương.

2. Cách đầu tư vàng hiệu quả và sinh lời

Nắm bắt tâm lý đám đông

Nắm bắt tâm lý đám đông

Vàng hấp dẫn phần lớn đám đông bởi sự nhiều loại thành phần tham gia với các mục đích đầu tư vàng trái ngược nhau. Những người sở hữu vàng (Gold bugs) chiếm số đông trong thị trường là những người tích trữ vàng vật chất và họ sắp xếp phần lớn tài sản của gia đình vào các cổ phiếu vàng, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Những nhà đầu tư vàng lâu bền hiếm khi để tâm tới xu thế giảm giá.

Ngoài ra còn có những cá nhân tham gia nhỏ lẻ & một vài quỹ đầu tư thuộc nhóm mua. Những người này tăng tính thanh khoản cho thị trường vàng thông qua việc nắm giữ các hợp đồng tương lai và cổ phiếu vàng. Bởi vì chúng cung cấp một nguồn cung liên tục & có mức đòn bẩy cao cho những người ước muốn mua ở mức giá thấp. Chúng cũng phục vụ cho mục đích bán khống, quan trọng là trong các thị trường sôi động khi 1 trong 3 động lực chính trên tạo ra các lực mua mạnh mẽ.

Nghiên cứu biểu đồ giá vàng bền vững

Các bạn nên tập trung thời gian để nghiên cứu các yếu tố nằm trong và ngoài biểu đồ giá vàng, bắt đầu từ lịch sử lâu đời của vàng ít nhất là từ 100 năm trước. ngoài những điều ấy ra còn cả các xu hướng giá trị của vàng kéo dài trong nhiều thập kỷ, vàng đã nằm ở mức giá thấp trong khoảng thời gian vô cùng dài, không mang đến lợi nhuận cho người sở hữu chúng.

Từ một quan điểm kế hoạch, các nhà phân tích xác định mức giá thiết yếu mà tại đó giá vàng thay đổi xu hướng và cần phải được kiểm tra các mức giá này.

Lịch sử giá vàng thể hiện sự ổn định cho tới năm 1970, thời điểm giá vàng bắt đầu tăng do sự tăng vọt của giá dầu thô cộng với lạm phát gia tăng. Nó quay trở lại mức thấp gần 700 Vào thời điểm đầu năm 1980, phản ứng với các chính sách thắt chặt tiền tệ. Xu hướng giảm giá kéo dài tới cuối 1990 khi vàng bắt đầu xu thế tăng giá chưa hề có trong quá khứ và đạt đỉnh vào năm 2011.

Lựa chọn công cụ đầu tư vàng

Bây giờ, sau khi nghiên cứu được tâm lý đám đông và biểu đồ dài hạn, bước tiếp theo chính là chọn lựa được nên đầu tư vàng dưới hình thức nào. Lượng thanh khoản tăng khi xu thế của giá vàng tăng hoặc giảm, lượng thanh khoản giảm trong suốt khoảng thời gian tương đối ít giao dịch.

Ngoài ra, dao động này tác động đến thị trường hàng hóa tương lai với cấp độ lớn hơn so với thị trường vốn, vì tỷ lệ người tham dự thấp hơn rất là nhiều. Được biết các sản phẩm tài chính được cung cấp bởi tập đoàn CME có trụ sở chính tại Chicago, Mỹ trong những năm gần đây không cải thiện được hiện trạng này.

Xem thêm: Đầu tư vàng như thế nào và 6 cách đầu tư vàng hiệu quả nhất hiện nay

3. Những kênh đầu tư vàng lợi nhuận cao

Đầu tư vàng vật chất, vàng miếng

dau-tu-vang-vat-chat

Cách lâu đời và đã được dùng rộng rãi nhất để đầu tư vàng không chỉ ở Việt Nam, mà trên toàn cầu là kiếm lơi từ kênh đầu tư vàng vật chất. Có thể nói rằng, đây là dạng đầu tư khiến nhiều người thấy thoải mái. Đây là một vài kinh nghiệm đầu tư vàng vật chất bạn sẽ tham khảo:

 • Trang sức: Đồ trang sức chẳng phải là một sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn mong muốn đầu tư bởi vì giá tiền của nó có thể vượt qua giá trị thực của nó. đó là do công chế tác & lợi nhuận của nhà bán lẻ. Bạn nên tìm hiểu độ tinh khiết của vàng trước khi mua trang sức và đừng trả tiền cho vàng 18k để nhận được vàng 14k.
 • Vàng thanh/đồng tiền vàng: Vàng rất đa dạng về trọng lượng, bắt đầu từ mức 1g. Những thanh vàng nặng phù hợp nhất với những nhà đầu tư lớn, bởi vì chúng có thể sẽ được lưu trữ hiệu quả trong những nơi chuyên biệt. Bạn cũng có thể tiết kiệm khoản chi lúc mua những thanh lớn. Điểm bất lợi của kênh đầu tư vàng này là những thanh lớn thường khó bán và đắt hơn, nó cũng khó để trao đổi.

Quỹ ETF vàng

Quỹ ETF vàng cũng như cổ phiếu, bạn có thể bắt đầu học đầu tư vào chứng chỉ quỹ bằng việc mở 1 tài khoản demo. Quỹ ETF vàng có thể đầu tư vào vàng vật chất hoặc cổ phiếu khai thác vàng. Một chứng chỉ quỹ ETF vàng là một phiên bản của vàng vật chất.

Quỹ ETF vàng tốt nhất bạn sẽ đầu tư là quỹ mà có thể giao dịch online và bắt đầu với một tài khoản nhỏ và bạn có thể đầu tư bất cứ khi nào bạn muốn. & bạn sẽ bán chứng chỉ quỹ trong thời điểm không khẩn cấp, điều mà bạn sẽ sẽ không làm nếu như đầu tư vào vàng vật chất.

Tuy nhiên, bạn phải trả phí cho doanh nghiệp môi giới & bạn không có cảm xúc có vàng vật chất trong tay. Chứng chỉ quỹ có thể không sễ dàng giao dịch nếu bạn chọn thời điểm giao dịch không đúng.

Quỹ đầu tư vào cổ phiếu của các quỹ vàng hoặc công ty khai thác vàng

Quỹ tương hỗ vàng đầu tư vào cổ phiếu quỹ vàng khác hoặc cổ phiếu của những doanh nghiệp khai thác vàng & những doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới vàng. Họ cũng mua cả vàng vật chất, tuy vậy với khối lượng nhỏ.

Đây không phải cách đầu tư vàng thích hợp cho những người muốn theo dõi giá vàng, bởi vì những quỹ này không đầu tư vào vàng mà đầu tư vào những doanh nghiệp liên quan đến vàng. Nên nó có thể sẽ được coi là những quỹ đầu tư vào các doanh nghiệp.

Quỹ tiết kiệm vàng

Có những quỹ tương hỗ đầu tư vào vàng thật, trong đó họ sử dụng tiền để mua vàng, sau đó bạn dùng tiền của mình để mua lại một phần của quỹ tương hỗ đấy dưới hình thức chứng chỉ quỹ.

Ưu điểm đặc biệt của những quỹ này là bạn sẽ đầu tư vàng một cách có hệ thống hàng tháng mà không nhất thiết nên có một tài khoản. nhưng mà bạn phải trả phí quản trị quỹ và tỉ lệ phí cũng những những quỹ tương hỗ khác.

Hợp đồng tương lai vàng (Gold Futures)

Một chọn lựa khác là đầu tư vàng thông qua hợp đồng tương lai. Đây giống hoạt động giao dịch vàng hơn là đầu tư vàng bởi vì nó xảy ra trong ngắn hạn.

Hợp đồng tương lai vàng (Gold Futures) là một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý có thời hạn giữa người mua & người bán, quy định việc bán & giao vàng với giá thỏa thuận trong tương lai

Hợp đồng tương lai vàng cũng mang lại cơ hội kiếm lời thu hút cho các nhà đầu cơ bằng việc giả định rủi ro thị trường. Các nhà đầu cơ gồm có các nhà đầu tư cá nhân, các quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc cố vấn bán hàng hàng hóa. Điểm thu hút của Gold Futures chính là việc nhà đầu tư có thể kiếm lời với cả 2D của thị trường.

Đầu tư vàng CFDs (Thích hợp đầu cơ/ đầu tư vàng ngắn hạn)

Giao dịch vàng CFDs ở đây là các hợp đồng chênh lệch dựa trên giá vàng. Thay vì mua bán và sở hữu vàng thật, trader sẽ đặt một lệnh tạm thời để mua hoặc bán một số lượng vàng “lý thuyết” rõ ràng & việc lãi hoặc lỗ trên CFDs được xác định bởi sự thay đổi giá vàng trong khi hợp đồng đang hoạt động.

Ưu điểm nổi bật của hình thức này là giao dịch với đòn bẩy để có thể sửa đổi và cải thiện lợi nhuận của trader. Mặc dù vậy, CFDs là công cụ phức tạp với rủi ro rủi ro vô cùng lớn do sử dụng đòn bẩy nên để giao dịch vàng CFDs hiệu quả đòi hỏi bạn có hiểu biết về thị trường vàng bên cạnh kiến ​​thức căn bản về giao dịch CFDs cũng giống như khả năng chấp thuận rủi ro.

4. Khi nào nên đầu tư vàng? Thời điểm mạnh nhất để đầu tư vàng?

Huong Dan Cach Dau Tu Vang

Thời điểm tốt nhất để đầu tư vàng là khi phát hiện được kì vọng gì sẽ xảy ra làm giảm giá trị của đồng nội tệ. Bạn càng phát hiện sự giảm này sớm thì bạn càng có nhiều thời cơ kiếm được nhiều lợi nhuận nhờ vào mối liên hệ giữa vàng và đồng nội tệ.

Những chỉ báo hàng đầu như sự suy giảm trong thị trường chứng khoán & bất ổn chính trị có thể cho chúng ta thấy một sự giảm giá nội tệ trong tương lai. Thông báo của ngân hàng trung ương khi phát hành thêm đồng nội tệ cũng là một tín hiệu tốt để đầu tư vàng.

Khi đồng nội tệ mạnh và lạm phát được kì vọng không xảy ra, giá vàng không có điều kiện để tăng. Với cách nói này, nếu thị trường kì vọng nhu cầu các sản phẩm về vàng như trang sức và dòng thiết bị điện tử tăng, hãy cân nhắc đầu tư vào vàng để hưởng lợi từ những áp lực giá tiềm năng này.

Tuy nhiên, thực tế mà nói thì chiến lược đầu tư thụ động như mua và cất giữ có thể là tốt nhất cho những nhà đầu tư vàng thông thường. Vì nền kinh tế có tính chu kì nên hãy mua khi giá vàng giảm, mặc kệ những bất ổn chính trị mà quốc gia bạn đang trải qua hay bạn cho rằng chúng sắp xảy ra.

Thông qua việc này, bạn không cần phải lo sợ về việc mua vàng khi toàn bộ mọi người đang mua vào và đẩy giá lên rất cao.

Xem thêm: Có nên đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại không.

5. Hướng dẫn cách đầu tư vàng online

huong-dan-cach-dau-tu-vang

Đầu tư vàng online thông qua giao dịch Forex

Kênh đầu tư vàng online phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại là kênh CFDs. Đây là một hình thức trong giao dịch forex mà bạn sẽ giao dịch thông qua các phần mềm mà sàn giao dịch forex trao cho bạn.

Ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn nhiều công cụ biểu đồ & năng lực giao dịch các hàng hóa và tiền tệ khác bên cạnh vàng CFDs. Vậy nên, bạn cũng có thể bắt đầu giao dịch với một tài khoản demo trước khi mạo hiểm tiền của mình vào tài khoản thật (live account). 

Bằng việc này, trước hết bạn sẽ luyện tập giao dịch với số vốn ảo trên ứng dụng demo, cũng giống như học cách cài đặt stop loss & chốt lời. Lưu ý rằng, giá vàng hiện đang biến động liên tục. Hãy tận dụng lợi thế của sự thay đổi giá vàng mỗi ngày với một tài khoản giao dịch bán hàng vàng online. Một số sàn giao dịch cung cấp mức tiền thưởng lên đến 30% số tiền gửi ban đầu.

Khi nào nên đầu tư vàng online?

Một số người chạy theo đầu tư vàng online khi giá trị của kim loại quý này thắng được những tài sản đầu tư khác. Lựa chọn này không đòi hỏi bạn phải là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn có thể là 1 nhà đầu tư không chuyên nhưng phải nên có một lượng kiến thức rất tốt trực tiếp liên quan về thị trường này. Thế nên, chúng ta không nên vội vàng đầu tư trước khi tự tin có đủ kiến thức. Sau đây là một số lưu ý lúc mua Vàng online:

 • Xem xét mức độ rủi ro của thị trường và cách giá vàng hoạt động.
 • Nhận xét tiềm năng của đồng $.
 • Kết hợp phân tích cơ bản, kỹ thuật & tâm lý.
 • Lưu ý đến động thái của các ngân hàng trung ương.
 • Xem xét nhu cầu về trang sức vàng và vàng công nghiệp.
 • Tính toán điểm vào lệnh, chốt lời & dừng lỗ hợp lý, quan sát chênh lệch – Spread của thị trường vàng.

Lời kết

Nhìn chung, vàng vẫn luôn là kênh đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Nhưng trước khi quyết định thực hiện bất kỳ giao dịch nào, bạn nên bắt tay vào tìm hiểu kỹ về bản chất, cách chơi và tiềm năng của nó. Hãy bình tĩnh và nói ra chọn lựa đúng đắn nhất nhé! 

Hy vọng bài viết hướng dẫn cách đầu tư vàng từ A – Z trên hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm đầu tư vàng miếng sinh lời cao nhất 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.