Hướng dẫn chi tiết cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

dau-tu-co-phieu-cho-nguoi-moi-bat-dau

Đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu đang là vấn đề ngày càng được giới trẻ quan tâm, đặc biệt là trong thời điểm Covid-19 như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cho mình đầy đủ kiến thức về đầu tư cổ phiếu cũng như cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả. Sau đây, hãy cùng vninvestment.vn tìm hiểu các loại cổ phiếu và đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu.

1. Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu như thế nào hiệu quả

Đầu tư cổ phiếu như thế nào hiệu quả

Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần một hoặc một số cổ phần của tổ chức phát hành, đồng thời cổ phiếu cũng xác nhận quyền là lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào hoạt động của kinh doanh của các tổ chức phát hành cổ phiếu.

Cổ phiếu được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Mức độ sinh lời của cổ phiếu sẽ phụ thuộc phần lớn vào khả năng sinh lời của các doanh nghiệp.

2. Một số đặc điểm của đầu tư cổ phiếu 

Đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

 • Mỗi cổ phiếu có một giá trị ban đầu được tính bằng tiền gọi là mệnh giá của cổ phiếu. Giá trị thực tế của cổ phiếu phụ thuộc vào hoạt đông kinh doanh của công ty và yếu tố khác của thị trường.
 • Cổ phiếu là giấy tờ có giá trị chứng minh tư cách chủ sở hữu cổ phần và đồng thời là tư cách là thành viên của công ty. Vì vậy, cổ phiếu thường không có thời hạn. Thời hạn tồn tại của cổ phiếu sẽ cùng với sự tồn tại của công ty phát hành ra nó.
 • Cổ phiếu là tài sản có thể lưu thông trên thị trường. Cổ phiếu có thể được chuyển nhượng từ người này sang người khác.
 • Cổ phiếu là tài sản không có kỳ hạn và không hoàn vốn.
 • Cổ tức của cổ phiếu là không ổn định và sẽ phụ thuộc và kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phát hành.
 • Khi các doanh nghiệp phá sản, cổ đông sẽ là người cuối cùng nhận được giá trị còn lại của các tài sản thanh lý của doanh nghiệp.
 • Giá cổ phiếu thường sẽ biến động mạnh do thị thay đổi của thị trường.
 • Tính thanh khoản của cổ phiếu cao hơn nhiều so với các loại tài sản khác như bất động sản…

Đi kèm với lợi nhuận thì luôn có những rủi ro nhất định, để đầu tư cổ phiếu hiệu quả thì các đặc điểm của cổ phiếu sẽ là những yếu tố cần quan tâm để đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu.

>> Xem thêm: Chuyên gia gợi ý 4 “quy tắc vàng” giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu bất động sản

3. Các loại cổ phiếu – Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu

Hiện nay, các loại cổ phiếu thường được phát hành dưới hai dạng chính đó là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cổ phiếu thường:

Cổ phiếu thường được dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Cổ đông nắm giữ cổ phiếu thường được gọi là cổ đông thường. Cổ phiếu thường là loại cổ phiếu phổ biến nhất trong các loại cổ phiếu của các công ty cổ phần. Các công ty cổ phần đều phải có cổ phiếu thường.
Người nắm giữ cổ phiếu thường thì sẽ có những quyền lợi sau:
 • Quyền quản lý và kiểm soát công ty, tham gia vào các cuộc họp Hội đồng quản trị và có quyền biểu quyết đối với các vấn đề lớn của công ty.
 • Quyền tự do chuyển nhượng cổ phiếu.
 • Được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh của công ty và giấ trị cổ phiếu đang nắm giữ.

Cổ phiếu thường không thể chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu ưu đãi:

Ngoài cổ phiếu thường công ty cổ phần có thể có cổ phiếu ưu đãi. Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi gọi là cổ đông ưu đãi.
Các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ có những quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như:
 • Lợi tức ổn định.
 • Không có quyền ứng cử, bầu cử trong các quyết định của công ty.
 • Luôn được nhận cổ tức đầu tiên và khi công ty bị phá sản thì cổ đông ưu đãi cũng là những người được công ty trả trước rồi mới đến cổ đông thường.

Đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Tùy vào loại hình ưu đãi mà người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ hoặc được hưởng một số đặc quyền hơn hoặc bị hạn chế một số quyền so với cổ đông thường.

Có ba loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến:

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: người nắm giữ sẽ được trả cổ tức cao hơn người nắm cổ phiếu thường nhưng bị loại trừ quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông hay đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: người nắm giữ cổ phiếu này được công ty hoàn lại vốn góp bất cứ khi nào theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện được thoả thuận trước. Người nắm cổ phiếu này cũng bị loại trừ quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu thường. Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có các quyền khác như cổ đông thường bao gồm quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, nhưng không được chuyển nhượng cổ phiếu đó cho người khác.

Lời kết

Không có một hình thức đầu tư nào lại không tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Tuy tiềm ẩn một số rủi ro nhưng nếu các nhà đầu tư có sự chuẩn bị cho mình những kiến thức vững chắc về cổ phiếu và thị trường cổ phiếu thì vẫn có thể thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường tài chính này. Đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu của vninvestment sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin hữu ích về cổ phiếu và những ưu điểm của nó.

> Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu như thế nào? Những lợi ích khi đầu tư cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.