Tổng hợp 9 cách đầu tư chứng khoán thông minh, hiệu quả nhất hiện nay

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Đầu tư chứng khoán đang dần trở thành xu hướng đầu tư hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết cách để đầu tư chứng khoán thông minh. Sau đây, hãy cùng vninvestment.vn tìm hiểu thế nào là đầu tư chứng khoán và các cách để đầu tư chứng khoán thông minh, hiệu quả nhất hiện nay.

1. Thế nào là đầu tư chứng khoán?

đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là hoạt động mà nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các công ty đã niêm yết trên thị trường. Các nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán mà các công ty niêm yết phát hành để có thể sinh lời trong tương lai.

Các công ty phát hành chứng khoán sẽ sử dụng những nguồn vốn đã huy động được từ thị trường chứng khoán để phát triển và sinh lời. Khi giá chứng khoán tăng, thì lợi nhuận ròng hay cổ tức sẽ được chia cho các nhà đầu tư theo tỉ lệ cổ phiếu nắm giữ. Sự chênh lệch giữa giá chứng khoán và cổ tức được chia từ lợi nhuận kinh doanh sẽ chính là lợi nhuận mà các nhà đầu nhận được khi tham gia đầu tư chứng khoán.

2. Các cách đầu tư chứng khoán thông minh

Các cách đầu tư chứng khoán thông minh

Khi thị trường giảm điểm

Khi thị trường giảm ngắn hạn bởi một vài thông tin tiêu cực hoặc tăng mạnh trước đó sẽ dẫn đến thị trường giảm điểm. Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình phương án đầu tư và xác định mức độ ảnh hưởng của các thông tin tiêu cực này để có quyết định đầu tư phù hợp. Các nhà đầu tư nên dự đoán mức độ tác động của thông tin và chuẩn bị kế hoạch bán cổ phiếu ra và chờ cơ hội mua lại sau với mức giá thấp.

Khi những tin xấu bất ngờ xảy đến làm giảm điểm kéo dài

Để ứng phó kịp thời với những tin tức xấu bất ngờ xảy ra làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, các nhà đầu tư cần giảm thiểu tối đa tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu và không nên nóng lòng bắt đáy vì theo quy luật thì thị trường cần rất nhiều thời gian để khôi phục trở lại.

Phân phối đỉnh

Khi thị trường chứng khoán không có sự đồng thuận về giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch thì sẽ xảy ra hiện tượng phân phối đỉnh. Tức là khối lượng giao dịch tăng nhưng giá cố phiếu lại không tăng.

Trong trường hợp này thì đa số các cổ phiếu đều giảm giá hoặc giảm sàn. Cổ phiếu có thể tăng giá lúc đầu nhưng sẽ giảm khá mạnh khi về cuối phiên. Nhà đầu tư nên nhanh chóng bán cổ phiếu chốt lời để quản lý dòng tiền trước rồi sẽ đầu tư lại khi thị trường ổn định hơn.

Đầu tư an toàn

Đầu tư an toàn là một trong những phương pháp đầu tư chứng khoán thông minh. Các nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu của những công ty có danh tiếng cao, doanh thu ổn định và có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng là một trong những phương pháp đầu tư chứng khoán thông minh. Đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể khiến cho tỉ lệ rủi ro của nhà đầu tư sẽ thấp hơn. Các nhà đầu tư cũng nên dành thời gian nghiên cứu danh mục đầu tư của mình và đưa ra tỉ lệ đầu tư nhất định để đạt lợi nhuận một cách cao nhất.

Xem thêm:

Chạy theo thị trường

Các nhà đầu tư nên tìm kiếm những cổ phiếu có sự tăng trưởng ổn định về giá cả và khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian. Các nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến của thị trường tài chính, chứng khoán một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư để có thể tìm ra chiến lược đầu tư chứng khoán thông minh cho mình.

dau-tư-thong-minh

Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngắn hạn

Những nhà đầu tư ngắn hạn tuy là sẽ ít lợi thế hơn về mặt thông tin so với các nhà đầu tư tổ chức, thế nhưng họ sẽ có lợi thế trong việc tiến hành giao dịch ở bất kỳ thời điểm nào. Tận dụng tốt được lợi thế này để theo sau những nhà đầu tư khổng lồ sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được không ít thua lỗ.
Các nhà đầu tư có thể dựa vào biến động giá và khối lượng giao dịch trên thị trường để biết được xu hướng đầu tư của những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm.

Học phân tích kỹ thuật và định giá cổ phiếu

Đề đầu tư chứng khoán thông minh, các nhà đầu tư cần hiểu rõ các biểu đồ phân tích kỹ thuật và định giá cổ phiếu. Các biểu đồ định giá cổ phiếu sẽ giúp các nhà đầu tư biết được xu thế biến động giá, các ngưỡng giá an toàn để đưa ra quyết định hoàn hảo khi mua và bán cổ phiếu, giúp các nhà đầu tư thu lại nhiều lợi nhuận hơn khi đầu tư chứng khoán.

Lời kết

Tự chủ tài chính và làm cho các khoản tiền nhàn rỗi sinh lời nhiều hơn là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đầu tư thế nào cho hợp lý và hiệu quả. Những phương pháp đầu tư chứng khoán thông minh trên đây sẽ phần nào giúp cho các nhà đầu tư thích ứng được với những biến động phức tạp của thị trường chứng khoán hiện nay.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.