Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Những điều bạn không thể bỏ lỡ

dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-tien

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là một trong những vấn đề ngày càng được nhiều người quan tâm, nhất là những bạn trẻ muốn dấn thân vào lĩnh vực đầu tư. Tuy thị trường chứng khoán là một trong những kênh đầu tư khá phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng biết số tiền cần có để đầu tư vào chứng khoán. Hãy cùng vninvestment.vn tìm hiểu về chứng khoán và đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền ở bài viết sau đây.

1. Chứng khoán là gì?

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Chứng khoán là một loại tài sản, bao gồm: Trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ; Chứng khoán phái sinh; Chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, chứng chỉ lưu ký, quyền mua cổ phần; Những loại chứng khoán khác được quy định bởi Chính phủ.

  • Trái phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu trái phiếu đối với một phần nợ của doanh nghiệp phát hành trái phiếu.
  • Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu với một phần vốn cổ phần của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu.
  • Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với một phần vốn góp của các quỹ đầu tư chứng khoán.
  • Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính có dạng hợp đồng. Nó gồm có hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Chứng khoán phái sinh xác nhận các quyền và nghĩa vụ của các bên với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở cụ thể theo mức giá đã được quy định trong một khoảng thời gian hay một ngày cụ thể đã được ấn định trước trong tương lai.

Đâu tư chứng khoán đúng cách

  • Chứng quyền là một loại chứng khoán được phát hành cùng với cổ phiếu ưu đãi hay trái phiếu. Loại chứng khoán này cho phép người sở hữu được quyền mua một vài loại cổ phiếu phổ thông cụ thể theo một mức giá đã được quy định trước trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Chứng quyền có đảm bảo là một loại chứng khoán có tài sản đảm bảo được phát hành bởi các công ty chứng khoán. Nó cho phép người sở hữu có quyền mua hay quyền bán các loại chứng khoán cơ sở với tổ chức phát hành chứng quyền có đảm bảo đó theo một mức giá đã được quy định trước, tại một thời điểm hay trước một thời điểm đã được xác định hoặc có thể nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.
  • Quyền mua cổ phần là một loại chứng khoán do các công ty cổ phần phát hành với mục đích đem đến quyền được mua cổ phần mới theo điều kiện đã được xác định cho cổ đông hiện hữu.
  • Chứng chỉ lưu ký là một loại chứng khoán được phát hành trên các cơ sở chứng khoán của doanh nghiệp được thành lập và hoạt động hợp pháp ở nước ta.

2. Những lưu ý để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Tìm hiểu trước khi đầu tư

Học đầu tư chứng khoán

Lý thuyết dù hay và nhiều đến đâu thì cũng không tốt bằng việc thực hành và trải nghiệm. Cũng tương tự như vậy, không có bất kỳ cách nào có thể giúp bạn hiểu về đầu tư chứng khoán tốt nhất bằng việc bắt tay vào đầu tư trực tiếp. Khi đã bắt tay vào việc đầu tư, nhà đầu tư sẽ có thêm động lực để tìm hiểu kỹ càng hơn về thị trường chứng khoán. Khi đã bỏ tiền để đầu tư chứng khoán thì bắt buộc các nhà đầu tư phải tìm hiểu sâu hơn về thị trường này để tránh những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán không phải chỉ là chơi một “canh bạc” mà các nhà đầu tư cần phải dựa trên các kiến thức về tài chính. Trước khi muốn tham gia đầu tư bạn cần nên trang bị cho bản thân mình những kỹ năng cần thiết cơ bản bao gồm: hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, đọc hiểu báo cáo tài chính,..Hơn nữa, khi bạn đã có những kiến thức nền tảng về thị trường chứng khoán, bạn sẽ biết được đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là hợp lý.

Đầu tư một cách có hiểu biết có thể giúp cho các nhà đầu tư tránh được hiện tượng “đầu tư theo số đông”. Có nghĩa là khi nhận thấy môi trường xung quanh mình càng ngày càng có nhiều người làm giàu từ chứng khoán thì các nhà đầu tư cũng sẽ đầu tư theo khi chưa có sự tìm hiểu kỹ càng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư rơi vào những tình thế bất đắc dĩ khi tham gia đầu tư mà không hiểu biết gì về thị trường

Có tầm nhìn chiến lược

Đưa ra chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả

Nhằm giúp cho quá trình đầu tư chứng khoán sinh lời an toàn, các nhà đầu tư chứng khoán cần có cho mình các chiến lược để nắm bắt thị trường. Thị trường chứng khoán luôn thay đổi từng giờ, từng phút, mỗi một sự thay đổi đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn vốn của các nhà đầu tư. Có chiến lược đầu tư rõ ràng sẽ giúp các nhà đầu tư nhận ra được giai đoạn nào nên rút vốn hay ở giai đoạn đó đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền để có lợi nhuận.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư cũng không cần tốn quá nhiều thời gian của mình vào việc nghe ngóng thị trường hôm nay ra sao, ngày mai thế nào từ những nguồn tin không đáng tin cậy. Từ việc có các kiến thức và hiểu biết về tài chính, các nhà đầu tư cần vạch ra cho mình các danh mục đầu tư nhất định, khoản thời gian nắm giữ phù hợp để đem lại hiệu quả tối đa cho các nhà đầu tư.

Nếu đầu tư có tầm nhìn chiến lược rõ ràng thì các nhà đầu tư có thể sẽ không mắc phải những trường hợp hôm nay lời ngày mai lại lỗ hay bỏ lỡ những cơ hội có thể chốt lời. Do đó, trước khi tham gia đầu tư ở bất cứ thị trường nào, các nhà đầu tư cũng cần vạch ra một chiến lược đầu tư cho riêng mình để đầu tư có hiệu quả nhất.

Phân bổ tài chính hợp lý

Phân bổ nguồn lực tài chính là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Một trong những nguyên tắc cần chú ý trong khi đầu tư mà các nhà đầu tư cần đặt ra ngay từ khi đầu nhằm bảo đảm nguồn vốn của mình được an toàn đó là “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ”. Thị trường chứng khoán luôn thay đổi không ngừng, do đó nếu nhà đầu tư tập trung hết toàn bộ số vốn của mình vào một danh mục đầu tư thì rủi ro sẽ rất cao.

Một nhà đầu tư thông minh là phải biết phân bổ một cách thích hợp các danh mục đầu. Nhà đầu tư nên chia nhỏ nguồn vốn của mình để xác định đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, đầu tư những kênh thụ động khác cần bao nhiêu tiền,..Việc sắp xếp một cách hợp lý các khoản tài chính sẽ giúp các nhà đầu tư cân bằng trong cuộc sống và mạnh dạn đầu tư vào những kênh đầu tư khác.

3. Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán

Không có một đáp án hoàn toàn chính xác nào cho câu hỏi “Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền“. Các tổ chức chứng khoán không có bất cứ yêu cầu nào về số tiền đầu tư tối đa hay cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán tối thiểu trên các thị trường chứng khoán. Vì vậy, chỉ cần vài trăm hay nghìn hoặc vài triệu đồng là các nhà đầu tư đã có thể mở tài khoản và tham gia đầu tư cổ phiếu.

Số tiền mà mỗi người cần để đầu tư chứng khoán sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như: Khả năng tài chính của nhà đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro, sự hiểu biết của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán, thời gian và mục đích đầu tư…

Đầu tư vào thị trường chứng khoán không phải là công việc dễ dàng đem đến thành công. Không phải nhà đầu tư nào cũng có nhiều tiền để đầu tư. Bên cạnh đó, không phải nhà đầu tư nào khi bước chân vào thị trường chứng khoán cũng chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức. Hoặc cũng có thể có nhiều nhà đầu tư không dám mạo hiểm để đầu tư vào những loại chứng khoán nhiều rủi ro nhưng cũng tiềm ẩn những cơ hội lớn.

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán thì việc va chạm thị trường và tích lũy kinh nghiệm là điều quan trọng nhất. Vì thế, những nhà đầu tư mới có thể bỏ ra 10-20 triệu đồng để tham gia đầu tư. Và khi đã có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư thì các nhà đầu tư có thể tăng số vốn đầu tư dần lên.

Lời kết

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là đủ sẽ tùy thuộc vào khả năng và mong muốn đầu tư, khả năng đối mặt với rủi ro trong đầu tư của từng nhà đầu tư. Nếu bạn đang có một số tiền nhàn rỗi và mong muốn đầu tư vào thị trường tiềm năng này thì bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết cho bạn. Chúc cho các nhà đầu tư sẽ tìm được các kênh đầu tư phù hợp và sinh lời cao nhất có thể.

Xem thêm: Có nên đầu tư chứng khoán? 10 sai lầm hay gặp khi đầu tư chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.