Có tiền nên đầu tư gì? Top 5 kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay

Co Tien Nen Dau Tu Gi (1)

Có tiền nên đầu tư gì? đang là câu hỏi khá phổ biến gây nhiều tranh cãi nhưng vẫn chưa tìm ra lời giải đáp chính xác. Bên cạnh những cơ hội, lợi nhuận mà mỗi kênh đầu tư mang lại không thể không kể đến những sự rủi ro khác nhau. Thị trường tài chính ngày càng phát triển với đa dạng, phong phú các hình thức đầu tư làm giàu khác nhau. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết nên lựa chọn kênh đầu tư nào phù hợp. Hãy theo chân Vninvestment để cùng nhau tìm hiểu những kênh đầu tư hot nhất hiện nay mang lại hiệu quả cao nhé!

1. Đầu tư là gì?

Những kênh đầu tư đáng mong đợi

Đầu tư được hiểu theo nghĩa rộng là việc sử dụng nguồn lực hiện đang có để tham gia vào một lĩnh vực, hoạt động nào đó nhằm mục đích thu lại lợi nhuận từ nguồn lực đã bỏ ra. Về tổng quát, nguồn lực ở đây có thể là trí tuệ, công sức hay tiền; trong tương lai chính những nguồn lực ấy có thể sẽ được gia tăng những giá trị vốn có mang lại một tiềm năng lớn hơn nhiều so với nguồn lực bỏ ra ban đầu.

Bên cạnh đó, đầu tư còn mang một nghĩa hẹp khác đó là những hoạt động mà chất xúc tác chính là nguồn lực đang có ở hiện tài nhằm mang đến một sự phát triển cho nền kinh tế – xã hội cũng như là bệ phóng trong tương lai để nhận được một kết quả lớn gấp bội lần nguồn lực đã sử dụng.

Từ những điều đó ta rút ra được một khái niệm bao quát về đầu tư: Đầu tư là hình thức sử dụng các nguồn lực về trí tuệ, công sức, về tài chính hay vật chất tham gia vào các hoạt động, lĩnh vực kinh doanh khác nhau trong thời gian ngắn hoặc dài hạn với cùng một mục đích đó là thu được lợi nhuận và mang lại lợi ích cho nền kinh tế – xã hội.

>> Xem thêm: Nên đầu tư gì với số tiền nhỏ? Mách bạn 4 xu hướng đầu tư hiệu quả hiện nay

2. Tại sao có tiền thì nên đầu tư

Có tiền nên đầu tư gì để sinh lời nhanh chóng

Nguồn thu nhập của bản thân là những nỗi lo toang của mỗi người; đặc biệt là những người trẻ ở độ tuổi từ 25 tuổi trở đi. Lúc này mỗi người sẽ tự giác được rằng mình cần phải ổn định về thu nhập cũng như tài chính để có thể chu toàn cho cuộc sống gia đình. Cũng trong độ tuổi này, sau bao nhiêu nay làm việc họ tích góp được một số tiền nhàn rỗi nhưng lại không muốn để đồng tiền cứ mãi nằm yên một chỗ mà muốn “tiền đẻ ra tiền”.

Với sự biến động về lạm phát hiện nay khiến cho giá trị đồng tiền ngày càng mất giá. Thế nên, mỗi phút mỗi giờ hãy đừng để đồng tiền của bạn ở yên một chỗ và mất giá trị. Thay vì chỉ cất ở đó, thì tại sao bạn lại không thử mở rộng tài chính của mình từ những đồng tiền nhàn rỗi đó vào việc đầu tư.

Một số người e ngại khi nhắc đến đầu tư vì sợ rủi ro, sợ mất tiền nên thường chọn cách an toàn “ăn chắc mặc bền” là gửi tiết kiệm. Nhưng lợi nhuận mang lại từ kênh này là một con số rất nhỏ, nó chỉ đủ cho một phần nào đó để trang trải lặt vặt cho cuộc sống.

Nếu bạn là người có gan làm giàu, thích mạo hiểm với mục tiêu xa hơn mua nhà, mua xe thì đầu tư sẽ là cơ hội biến mục tiêu của bạn thành hiện thực. Đây chính là lý do mà hiện nay các bạn trẻ chọn đầu tư là nơi gửi trọn kỳ vọng về thành công trong tương lai.

Thế nhưng, bạn nên nhớ rằng chả bao giờ nhận được sự thành công dễ dàng nó được đánh đổi với mồ hôi, máu và nước mắt. Khi đầu tư cũng thế để có thể trụ vững trên thị trường đầu tư cũng như gặt hái được thành công đòi hỏi bạn cần có vốn kiến thức. Khi đã quyết định đầu tư bạn cần không ngừng học hỏi để trau dồi vốn kiến thức cho mình để việc đầu tư được hiệu quả hơn. Bởi vì, nếu không có một vốn kiến thức hay kỹ năng nhất định bạn có thể sẽ trắng tay khi đầu tư. Hãy lưu ý nhé!

3. Có tiền nên đầu tư gì? Top 6 kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay

Kênh đầu tư hiệu quả hiện nay

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm được xem là lựa chọn được ưu tiên khi có trong tay số tiền nhàn rỗi. Bởi sự an toàn, ít rủi ro, tính ổn định cao, thành khoản nhanh nên đây được xem là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền” được hầu hết mọi người ưa chuộng và chọn làm nơi để đặt niềm tin vào.

Chẳng có kênh đầu tư nào rủi ro thấp mà mang lại lợi nhuận cao cả, bạn cũng không nên kỳ vọng quá nhiều về lợi nhuận khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Khác với những kênh đầu tư khác, tuy gửi tiết kiệm ngân hàng ít rủi ro hơn những lãi suất mang lại khả thấp chỉ nằm trong khoảng 6-7%/năm. Bên cạnh đó với sự gia tăng về lạm phát như hiện nay khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thì đồng tiền của bạn dễ bị mất giá.

Do đó, đây là kênh đầu tư sinh lời đơn giản và phổ biến nhất hiện nay mà không đòi hỏi bạn có quá nhiều kiến thức. Nếu bạn là người thích sự an toàn sợ mạo hiểm, chỉ mong muốn tiết kiệm khoản chi phí nào đó cho gia đình thì đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp mà bạn nên cân nhắc.

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng được xem là nơi “trú ngụ” an toàn cho số tiền nhàn rỗi của bạn. Với tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn thế nhưng thị trường vàng luôn biến động bất thường kho có thể lường trước được.

Bởi tính thanh khoản tốt và linh động trong việc thu hồi vốn bằng tiền mặt, đầu tư vàng từ trước đến nay thường được nhà đầu tư lựa chọn và xem như một khoản tiết kiệm có sinh lời. Tuy nhiên, đây được ví như là một kênh đầu tư chờ thời ai nắm bắt được cơ hội tốt sẽ thành công lớn.

Để đầu tư vàng thành công bạn cũng cần dành nhiều thời gian để cập nhật về tình hình thị trường. Thế nhưng, những năm gần đây thị trường vàng lại không mấy lạc quan khiến cho kênh đầu tư này dần mất đi sự thu hút.

Chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn

Chứng khoán là kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay, thường được nhà đầu tư lựa chọn bởi khả năng sinh lời khá cao với 1 vốn 4 lời. Thế nhưng, không có cơ hội nào lớn mà lại không có thử thách; bên cạnh ưu điểm mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư thì chứng khoán cũng có những nhược điểm như: rủi ro đầu tư khá cao và tính ổn định thì lại kém.

Bởi sự biến động không ngừng của kênh đầu tư này, nên để có thể đứng vững trên thị trường chứng khoán này có một vài điều mà nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Lựa chọn doanh nghiệp uy tín và phù hợp: trước khi quyết định tham gia vào thị trường chứng khoán của một doanh nghiệp nào đó. Điều quan trọng bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng về tình hình hoạt động trong một năm qua, hoạt động kinh doanh có hiệu quả không, người lãnh đạo công ty có uy tín đĩnh đạt không, doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong tương lai không,…
  • Xem xét, đánh giá về nhu cầu về sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường. Hãy tìm hiểu xem những sản phẩm của doanh nghiệp có đang là những sản phẩm bán chạy trên thị trường không, có đáp ứng được nhu cầu cần thiết của thị trường hiện tại không?
  • Thường xuyên cập nhật tình hình thị trường chứng khoán, bởi thị trường chứng khoán biến động từng giây từng phút. Vì vậy, bạn cần nắm bắt thị trường để chuẩn bị tinh thần để có thể xử lý tình huống bất ngờ xảy ra.
  • Giữ vững tâm lý ổn định: Để có thể trụ vững trên thị trường này bạn cần chuẩn bị cho mình một cái đầu lạnh để có thể bình tĩnh đưa ra chiến lược khi gặp rủi ro.

Bitcoin – Kênh đầu tư 4.0

Bitcoin là một kênh đầu tư đáng mong đợi

Bitcoin là một loại đồng tiền điện tử được mã hóa kỹ thuật số. Với nhiều ưu điểm lớn như: tính thanh khoản cao, an toàn, giao dịch hoàn toàn trực tuyến, không mất thời gian di chuyển, chi phí giao dịch khá thấp,… Thế nhưng, bên cạnh đó đầu tư vào Bitcoin mang rủi ro khá cao và đây là kênh đầu tư không được pháp luật bảo vệ.

Để đầu tư Bitcoin thành công bạn cũng cần có một vốn kiến thức vững vàng và thường xuyên dành thời gian để tìm hiểu thông tin và cập nhật về tình hình của thị trường.

Đầu tư vào bất động sản

Kênh đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản trong những năm gần đây hiện đang dần chiếm lĩnh thị trường của các nhà đầu tư bởi tỷ suất lợi nhuận của kênh đầu tư này khá hấp dẫn lên đến 10 – 12%/năm. Khác với kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản mang tính ổn định cao hơn, ít rủi ro hơn. Tuy đầu tư vào thị trường bất động sản tính thanh khoản sẽ thấp hơn chứng khoán nhưng nó lại mang đến nhiều cơ hội tốt hơn cho nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản ít có sự biến động hơn so với chứng khoán, nên khi đầu tư bất động sản bạn sẽ tốn ít thời gian hơn. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về bất động sản, bạn đầu bạn cần tìm lời khuyên từ các chuyên gia đầu tư uy tín. Để từ đó học hỏi kinh nghiệm đầu tư và biết cách nắm bắt cơ hội mua và bán để thu lại lợi nhuận.

Nếu bạn có nhu cầu đầu tư bất động sản nhưng nguồn tài chính lại không có nhiều thì bạn nên chọn đầu tư vào phân khúc đất nền. Đây hiện là phân khúc đang được phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư có mong muốn đầu tư dài hạn. Bạn chỉ cần tìm kiếm một lô đất đẹp phù hợp với tài chính, sau đó đợi quy hoạch sang tên bạn có thể bán với giá cao hơn.

Lời kết

Một kênh đầu tư phù hợp cùng với chiến lược đầu tư thông minh sẽ giúp các nhà đầu tư đạt được thành công như mong đợi. Trên đây, vninvestment đã gợi ý cho bạn top 5 kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay giúp bạn giải đáp thắc mắc có tiền nên đầu tư gì? Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho các nhà đầu tư.

>> Xem thêm: Đầu tư gì năm 2022? Kênh đầu tư tài chính an toàn hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.