Cổ phiếu đầu cơ là gì? Làm sao để đầu tư cổ phiếu đầu cơ hiệu quả?

Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Cổ phiếu đầu cơ thuộc nhóm cổ phiếu được nhà đầu tư mua với mục đích đầu cơ. Với lợi nhuận khủng mà nó mang lại, nhiều nhà đầu tư mạnh xuống tiền vào nhóm cổ phiếu này. Tuy nhiên nếu không biết đầu tư đúng cách sẽ mang lại rủi ro cực kỳ lớn. Vậy cổ phiếu đầu cơ là gì? Hiện nay có nên đầu tư cổ phiếu đầu cơ không? Hãy cùng Vninvestment tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây.

Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Cổ phiếu đầu cơ là cổ phiếu mà các nhà đầu tư sử dụng với mục đích đầu cơ. Những nguyên tắc cơ bản của cổ phiếu thông thường không cho thấy khả năng tăng trưởng rõ ràng hoặc tạo mô hình kinh doanh bền vững, từ đó dễ dẫn đến việc xuống tiền vào cổ phiếu được coi là lĩnh vực đầu tư rất rủi ro và giao dịch ở mức giá tương đối thấp.

Cổ phiếu đầu cơ là gì?
Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Mặc dù nhà đầu tư luôn hy vọng rằng điều này sẽ dần thay đổi để việc đầu tư diễn ra an toàn và suôn sẻ. Trên thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi các cổ phiếu đầu cơ do tính biến động của nó cao hơn nhiều so với các cổ phiếu blue-chip. Từ đó, tạo cơ hội thu về lợi nhuận lớn hơn – mặc dù điều này có rủi ro cao hơn.

Những nhà đầu tư dài hạn, trung hạn và nhà đầu tư tổ chức thường không khuyến khích đầu tư vào các cổ phiếu đầu cơ trừ khi chúng là một phần của quỹ giao dịch trao đổi hoặc quỹ tương hỗ. Những nhà đầu tư mạo hiểm và muốn nhận lợi nhuận cao thường quan tâm đến cổ phiếu đầu cơ. Họ mong muốn tìm kiếm đến các chứng khoán có rủi ro vào thời điểm hiện tại nhưng lại có tiềm năng lớn trong tương lai. Đây là những cổ phiếu thuộc nhóm đối tượng của đầu cơ, từ đó nó có tên gọi là cổ phiếu đầu cơ.

Cổ phiếu đầu cơ có rủi ro khá cao, lợi nhuận cao. Đa phần những loại cổ phiếu này thu hút phần đông nhà đầu tư ngắn hạn. Nhóm cổ phiếu đầu cơ có xu hướng được chia thành các loại: cổ phiếu thị trường mới nổi, cổ phiếu penny, cổ phiếu dược phẩm, cổ phiếu vật liệu quý hiếm. Các doanh nhân đầu tư cần trang bị kiến thức trong ngành kỹ lưỡng và nhất thiết phải chấp nhận rủi ro khi họ xuống tiền vào thị trường này.

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu đầu cơ
Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu đầu cơ

Đồng thời, tính toán được mức độ rủi ro khi thực hiện các giao dịch. Đây chính là sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ. Đầu tư chính là bạn xuống tiền vào một lĩnh vực nào đó với mục tiêu thu lợi nhuận. Trong trường hợp này, sau khi bạn đưa ra một quyết định đầu tư đúng đắn trên thị trường và kỳ vọng thị trường đó mang lại kết quả tốt.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chi tiền vào một thị trường có khả năng thất bại cao? Đầu tư thành công hay thất bại không chỉ phụ thuộc vào tình hình thị trường, mức độ may rủi mà nó còn dựa trên các yếu tố bên ngoài mà bạn không thể kiểm soát được. Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư đó là mức độ rủi ro khi thực hiện.

Đầu cơ mang rủi ro cao thường được ví như canh bạc, trong khi những lĩnh vực đầu tư rủi ro thấp hơn thường sử dụng kiến thức, cơ sở dựa trên các nguyên tắc cơ bản và phân tích thị trường. Riêng đối với cổ phiếu đầu cơ thì đây là một lĩnh vực đầu tư mang tính rủi ro cao. Tuy nhiên nếu có tầm nhìn sâu rộng và kinh nghiệm vững vàng, bạn hoàn toàn có thể thu được lợi nhuận cực kỳ cao để bù đắp cho những rủi ro đó.

Danh sách cổ phiếu đầu cơ tiềm năng 2022

Cổ phiếu đầu cơ thường thu hút các nhà giao dịch ngắn hạn do mức giá cổ phiếu thấp và có khả năng biến động lớn hơn nhiều so với cổ phiếu blue-chip truyền thống. Sự biến động này cho phép các nhà đầu tư nhận thấy lợi nhuận tăng đột biến nếu các giao dịch cổ phiếu diễn ra theo hướng có lợi cho họ.

Khó khăn và thách thức ở đây là bạn cần tìm cách để hạn chế những thua lỗ và rủi ro nếu giao dịch diễn ra không thành công. Thông thường, các cổ phiếu đầu cơ tiềm năng tập trung trong các lĩnh vực như năng lượng, khai thác mỏ, công nghệ và công nghệ sinh học.

Danh sách cổ phiếu đầu cơ tiềm năng 2022
Danh sách cổ phiếu đầu cơ tiềm năng 2022

Ở giai đoạn đầu các công ty này có thể xảy ra những rủi ro đáng kể khi đầu tư nhưng khả năng phát triển của nó trong tương lai sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho bạn. Hầu hết các cổ phiếu đầu cơ có xu hướng dồn vào công ty trong giai đoạn đầu. Một blue-chip đôi khi có thể biến thành cổ phiếu đầu cơ nếu nó được nắm giữ trong thời kỳ khó khăn và có xu hướng diễn biến tiêu cực trong tương lai. 

Trong một số trường hợp, cổ phiếu từng thuộc một công ty chất lượng có thể đang trải qua một đợt suy thoái lớn. Các nhà đầu mạo hiểm có thể chọn đầu tư vào một công ty đang trên đà thất bại với kỳ vọng rằng nó sẽ xoay ngược tình thế và tạo ra lợi nhuận to lớn nếu vượt qua thời điểm khó khăn và phát triển trở lại. Đây chính là một ví dụ điển hình về việc mua cổ phiếu giá thấp theo chiến lược đầu tư của giới kinh doanh.

Phương pháp định giá cổ phiếu thế nào? Có những công thức định giá cổ phiếu online nào hiện nay? Cùng tìm hiểu cách định giá chứng khoán ngay nhé.

Tham khảo: 3 phương pháp định giá cổ phiếu hiệu quả cho nhà đầu tư mới

Dưới đây là danh sách cổ phiếu đầu cơ tiềm năng năm 2022:

Cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp

Năm 2022 hứa hẹn thị trường bất động sản khu công nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ. Việc giá cho thuê bất động sản cao là tiền đề giúp các mã cổ phiếu ngành này tăng mạnh trong thời gian tới. Sản xuất công nghiệp được đẩy mạnh khiến nhu cầu cho thuê, xây dựng khu công nghiệp tăng lên. Do đó có lợi nhiều cho doanh nghiệp mảng này.

Cổ phiếu nhóm ngành năng lượng sạch

Hiện nay, năng lượng sạch đang là xu hướng toàn cầu. Khi các quốc gia đang hướng đến việc tạo một môi trường sống tốt hơn, bảo vệ môi trường cũng như khắc phục hậu quả môi trường của quá khứ thì việc sử dụng năng lượng sạch là một trong những ưu tiên hàng đầu. Do đó cổ phiếu nhóm ngành năng lượng sạch là nhóm đầu tư không thể bỏ qua. 

Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng

Cổ phiếu đầu cơ mang tính an toàn nhất là gì? Đầu cơ trong lĩnh vực ngân hàng mang lại sự yên tâm cao nhất cho các nhà giao dịch. Đây không phải lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhưng nó lại là nhóm ngành an toàn và có nhiều bứt phá. Đặc biệt trong tình hình lạm phát tăng cao như hiện nay hoặc trong tầm nhìn tương lai thì việc chọn các cổ phiếu ngân hàng để đầu cơ là hoàn toàn đúng đắn.

Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng
Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng

Có nên đầu tư cổ phiếu đầu cơ không?

Nếu bạn đang tìm kiếm những mã cổ phiếu để đầu cơ với kỳ vọng sẽ nhận về lợi nhuận cao nhưng vẫn bạn còn phân vân và lo lắng không biết liệu thương vụ đầu cơ này có nên hay không thì tốt nhất đừng tham gia đầu tư. Đối với những ai có dự định đầu cơ nhưng không biết nên đầu tư vào lĩnh vực nào thì bạn nên bắt đầu dựa trên kiến thức mình có và dần dần học hỏi, nghiên cứu thêm.

Nếu bạn chỉ dựa trên thông tin trên các kênh truyền thông hay các tin đồn và tin tưởng rằng trong thời gian tới cổ phiếu này sẽ tăng giá nhanh chóng. Và sau đó là bạn cố dồn tiền để mua vào số lượng lớn cổ phiếu.

Cuối cùng nếu mã cổ phiếu đó tăng thật thì bạn sẽ kiếm được khoản lợi nhuận khủng nhưng nếu điều đó không thành sự thật, giá cổ phiếu lao dốc thì có lẽ bạn sẽ mất hết số tiền mà mình đã đầu tư. Tuy nhiên, nếu xét về mặt mang lại lợi nhuận cao thì việc đầu cơ mang về lợi nhuận lớn hơn nhiều và kèm theo đó là nhận về lãi suất chỉ trong thời gian ngắn.

Có nên đầu tư cổ phiếu đầu cơ không?
Có nên đầu tư cổ phiếu đầu cơ không?

Để hạn chế những rủi ro xảy ra khi đầu tư, bạn cần nắm vững tình hình thị trường và có đầu óc quan sát nhạy bén. Bạn cần biết trong thời gian ngắn tới giá cổ phiếu sẽ diễn biến ra sao và những yếu tố nào làm nó tăng lên.  Bạn cũng cần nhớ rằng lợi nhuận càng cao thì rủi ro đem lại sẽ càng lớn và việc liều lĩnh đi săn những mã cổ phiếu đầu cơ sẽ mang lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Cách nhận biết nhóm cổ phiếu đầu cơ tiềm năng

Để đầu tư mang lại hiệu quả cao thì cách nhận biết cổ phiếu đầu cơ tiềm năng là gì? Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những kinh nghiệm đầu cơ cổ phiếu tiềm năng để có thể nhận biết được đâu là lĩnh vực đầu tư mang lại lợi nhuận cao. 

Mua cổ phiếu giá thấp kèm điều kiện

Cổ phiếu giá thấp dù có mang lại lợi nhuận nhưng không phải giá nào cũng tốt, tuy nhiên cần xác định nguyên nhân khiến giá cổ phiếu thấp như vậy. Nếu như cổ phiếu có giá thấp vì doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ hay các thông tin tiêu cực thì bạn không nên đầu tư. Trừ khi bạn có thông tin chính xác đến 100% về sự thay đổi của doanh nghiệp đó trong tương lai.

Nếu bạn muốn đầu cơ thì nên chọn mức giá thấp đối với các cổ phiếu được định giá thấp trên thị trường do công ty mới thành lập hoặc chưa có nhiều thành tựu lớn, chưa được nhà đầu tư chú ý. Tuy nhiên, từ những thông tin các dự án sắp tới của công ty hay những tin tức tích cực liên quan đến doanh nghiệp đó bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu của họ để sinh lợi nhuận về sau.

Cách nhận biết nhóm cổ phiếu đầu cơ tiềm năng
Cách nhận biết nhóm cổ phiếu đầu cơ tiềm năng

Chọn cổ phiếu của nhóm ngành tiềm năng

Cổ phiếu của nhóm ngành tiềm năng là gì? Đây là ngành phù hợp với xu hướng hiện nay, nó được nhận định là có sự đổi mới trong tương lai, mang khả năng linh hoạt cao. Bạn đừng nên chọn những mã cổ phiếu thuộc nhóm ngành truyền thống bởi không chỉ khó tăng mà còn có khả năng biến mất nhanh chóng.

Nhóm ngành cổ phiếu tiềm năng gồm:

  • Công nghệ thông tin
  • Công nghệ điện toán đám mây, lượng tử, trí tuệ nhân tạo
  • Tài chính ngân hàng
  • Năng lượng sạch
  • Bất động sản
  • Xây dựng
  • Cổ phiếu của doanh nghiệp tốt

Kiểm chứng và nhận định các tin đồn

Đầu cơ thường liên quan đến tin đồn. Khi bạn nghe được ở đâu đó sẽ có những thay đổi về doanh nghiệp có lợi hay không có lợi nào đó thì bạn cần phải tỉnh táo để phân tích. Xem thông tin đó liệu rằng có chính xác hay không. 

Bản thân nhà đầu tư trước khi xuống tiền đầu cơ cần chọn lựa kỹ càng và cẩn trọng trước những tin đồn vô căn cứ. Đây có thể là chiêu thức của doanh nghiệp tung ra để kêu gọi vốn. Do vậy, cần có căn cứ chính xác, không nên đầu tư liều lĩnh, đặc biệt là không nên nghe theo môi giới hay đội nhóm nào cả.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cổ phiếu đầu cơ. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu hơn về cổ phiếu đầu cơ là gìdanh sách cổ phiếu đầu cơ tiềm năng. Từ đó, tiến hành đầu tư sinh lời hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao. Chúc bạn đầu tư sáng suốt và thành công!

Xem thêm:

>>> Không có kinh nghiệm nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?