Có nên đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại không?

co-nen-dau-tu-vang

Đầu tư vàng luôn là một trong những kênh đầu tư thu hút được nhiều người. Bởi vì đầu tư vàng thường sẽ không yêu cầu các nhà đầu tư phải có quá nhiều kiến thức đồng thời cũng không tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Vậy đầu tư vàng là gì và có nên đầu tư vàng thời điểm này hay không. Hãy cùng vninvestment tìm hiểu về đầu tư vàng có việc có nên đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại hay không.

1. Thế nào là đầu tư vàng

 

có nên đầu tư vàng thời điểm này hay không

Vàng là một loại tài sản thường sẽ không bị mất giá khi xảy ra lạm phát hay gặp khủng hoảng về tình hình kinh tế, chính trị. Vì vậy, đầu tư vàng được xem là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Đầu tư vàng tức là việc lợi dụng vào sự biến động của thị trường và tình hình kinh tế, từ đó giúp nhà đầu tư thu được những khoản lợi nhuận từ việc chênh lệch giá của vàng.

Từ thời xa xưa, đầu tư vàng thường chỉ có một chiều. Tức là lúc giá vàng tăng cao thì người nắm giữ nó sẽ bán ra và thu được những khoản lợi nhuận từ sự về giá chênh lệch này. Tuy nhiên khi thế giới ngày càng phát triển và hiện đại hơn thì đầu tư vàng cũng có nhiều hình thức đầu tư phong phú hơn cho những nhà đầu tư vàng.

2. Những ưu, nhược điểm của đầu tư vàng

Bản chất của vàng là tài sản có giá trị và là loại tiền tệ hữu hạn được nắm giữ bởi đa số các ngân hàng trung ương. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì đầu tư vàng cũng có những khuyết điểm nhất định mà các nhà đầu tư cần xem xét trước khi quyết định đầu tư.

Những ưu, nhược điểm của đầu tư vàng

Ưu điểm

  • Tính thanh khoản: Vàng được chuyển thành tiền một cách đơn giản ở bất kỳ nơi nào trên toàn thế giới. Ngoài tiền mặt thì tính thanh khoản và độ phổ biến của vàng rất cao.
  • Sự đa dạng hóa: Nếu danh mục đầu tư của các nhà đầu tư có thêm mục đầu tư vàng sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Hơn nữa, sự biến động của vàng thường ngược chiều với tiền tệ và thị trường chứng khoán. Đầu tư vàng là một cách rất hiệu quả giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.
  • Lưu trữ giá trị: Vàng luôn luôn lưu trữ được giá trị của mình theo thời gian. Dù cho giá vàng có giảm cỡ nào thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi quá nhiều. Bởi vì một lượng vàng nhất định thực chất chính là một loại hàng hóa. Thế nhưng, tiền tệ lại là một dạng tiền pháp định và không có giá trị cố hữu.
  • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Vàng sẽ lại tăng giá mỗi khi có lạm phát diễn ra. Từ lúc vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ thì bất kỳ sự suy giảm nào của đồng đô la cũng sẽ dẫn tới việc tăng giá của vàng. Khi thị trường xảy ra tình trạng lạm phát, vàng sẽ là một kênh đầu tư tốt cho các nhà đầu tư.
  • Tính toàn cầu: Vàng là một loại hàng hóa mang tính quốc tế. Và nó sẽ không chịu tác động bởi các biến động về chính trị cũng như thị trường chứng khoán.

Khuyết điểm

nhược điểm của đầu tư vàng

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời mà đầu tư vàng mang lại, thì nó cũng có một vài khuyết điểm. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng trước khi đầu tư để tránh những rủi ro không cần thiết trong quá trình đầu tư vàng.

  • Đầu tư vàng không phải là một kênh đầu tư mang lại thu nhập thụ động. Vàng cũng không cho nhà đầu tư một khoản tiền lãi hay cổ tức giống như thị trường chứng khoán hoặc trái phiếu mang lại. Các nhà đầu tư chỉ có thể bán vàng đi khi giá của chúng tăng cao. Khoản chênh lệch từ việc bán vàng khi giá tăng cao sẽ giúp làm tăng thu nhập của các nhà đầu tư.
  • Đầu tư vàng cần phải có nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu nhà đầu tư mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì phải lưu giữ nó và phải có bảo hiểm.
  • Giá vàng ở nước ta chịu tác động khá lớn bởi những Chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ. Do đó, có nhiều lúc giá vàng trong nước sẽ có sự chênh lệch khá nhiều so với giá vàng trên thế giới. Theo đó, những biến động của giá vàng ở nước ta cũng không giống với biên động của giá vàng trên thế giới. Vì vậy, trong ngắn hạn việc đầu tư vàng sẽ có thể có nhiều rủi ro xảy ra.

Tuy là có một vài khuyết điểm nhưng nếu xét trong dài hạn, thì đầu tư vàng vẫn sẽ là công cụ tích lũy và phòng bị an toàn hơn so với các phương tiện đầu tư tài chính khác.

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm đầu tư vàng miếng sinh lời cao nhất 2022

3. Có nên đầu tư vàng vào thời điểm này hay không?

Như những gì đã tìm hiểu ở trên về vàng thì đầu tư vàng là một trong những kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay, là sản phẩm đầu tư nên có trong bất cứ danh mục đầu tư nào.

Trong quá khứ, vàng cũng đã được chứng minh là một loại hàng hóa có tính tăng giá rất mạnh. Vàng không chỉ có khả năng sinh lợi nhuận an toàn mà còn có tính hiệu quả cao khi đầu tư. Hơn nữa, hiện nay trong tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19 thì đầu tư vàng lại khá hiệu quả và an toàn khi đã có hình thức đầu tư vàng online. Đầu tư vàng hiện nay có hai hình thức đầu tư chính đó là đầu tư truyền thống như mua vàng miếng, còn được gọi là đầu tư vàng vật chất. Bên cạnh đó còn có một hình thức khác đó chính là đầu tư vàng online.
Có nên đầu tư vàng vào thời điểm này hay không

Ðầu tư vàng vật chất

Đầu tư vàng vật chất là một hình thức đầu tư không còn xa lạ gì với các nhà đầu tư. Hình thức đầu tư này chính là mua vàng miếng để cất giữ rồi đợi giá vàng tăng cao thì bán lại để thu lợi nhuận.

Ưu điểm của hình thức đầu tư này là rủi ro không cao, nhưng yêu cầu nhà đầu tư cần phải có 100% vốn.

Ðầu tư vàng online

Là phương thức đầu tư trực tuyến có nghĩa là đầu tư vàng trên các sàn giao dịch sau đó hưởng chênh lệch về giá. Hình thức đầu tư này tuy tồn tại rủi ro nhưng lợi ích của nó là chỉ cần nhà đầu tư bỏ ra 7% – 10% vốn, kèm với thông tin trên thị trường và một chút nhạy bén là đã có thể thu được lợi nhuận nhờ vào các lợi ích mà sàn giao dịch cung cấp ví dụ như công cụ đòn bẩy. Đặc biệt nhà đầu tư cũng không cần phải lo lắng về vấn đề lưu trữ nhất là khi giao dịch với khối lượng lớn.

5. Những yếu tố ảnh hưởng tới sự thay đổi giá vàng

Chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ là yếu tố có tác động lớn nhất đến sự thay đổi của giá vàng và được kiểm soát bởi Cục Dự trữ Liên bang (FED).

Tong một vài trường hợp trái phiếu sẽ đem đến lợi nhuận danh nghĩa thấp hơn tỷ lệ lạm phát quốc gia. Việc này sẽ dẫn đến thu được lợi nhuận trên danh nghĩa nhưng lại lỗ tiền thực tế. Trong trường hợp này, vàng sẽ trở thành cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Cung và cầu

Vàng là một loại hàng hoá đặc biệt nên nó chịu tác động của quy luật cung cầu trên thị trường. Trong cuộc sống ngày nay, nhu cầu về vàng ngày càng tăng cao, nhất là ngành thời trang và trang sức. Sự tăng lên về nhu cầu và hạn chế về nguồn cung là một trong những lý do khiến giá vàng tăng mỗi năm.

Lạm phát

Lạm phát ảnh hưởng tới sự thay đổi giá vàng

Lạm phát là dấu hiệu của tăng trưởng và mở rộng kinh tế. Khi nền kinh tế phát triển, Ngân hàng Trung ương sẽ mở rộng nguồn cung tiền. Việc này gây nên sự loãng giá trị của đồng tiền hiện có trong lưu thông, làm cho việc mua những tài sản có giá trị được nhận thức là đắt hơn, ví dụ như vàng.

Sự biến động của tiền tệ

Bởi vì vàng là một loại hàng hoá nên giá vàng chịu tác động không nhỏ bởi sự chuyển động của tiền tệ. Vàng chịu ảnh hưởng bởi các đồng tiền nội tệ và ngoại tệ mua nó, chủ yếu là đồng USD. Do đó, việc biến động của tiền tệ cũng gây ra những tác động khá lớn đối với sự thay đổi của giá vàng.

Lời kết

Đầu tư sinh lời và để có thêm những khoản thu nhập thu động để an hưởng tuổi già là một trong những mục đích sống mà nhiều người luôn theo đuổi. Thế nhưng đầu tư vào đâu là hiệu quả và đem lại mức thu nhập cao luôn là vấn đề nan giải đối với nhiều người. Hy vọng với những thông tin trên đây về việc có nên đầu tư vàng vào thời điểm hiện tại hay không sẽ giúp các nhà đầu tư tìm được cho mình hình thức đầu tư phù hợp và ít rủi ro nhất có thể.

Xem thêm: Đầu tư vàng như thế nào và 6 cách đầu tư vàng hiệu quả nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.