Có nên đầu tư chứng khoán? 10 sai lầm hay gặp khi đầu tư chứng khoán

co-nen-dau-tu-chung-khoan-2

Để quyết định đầu tư vào một lĩnh vực gì cũng cần tìm hiểu về lĩnh vực đó. Vậy hãy tìm hiểu về chứng khoán để có thể trả lời cho câu hỏiCó nên đầu tư chứng khoán không?” nhé!

MỤC LỤC

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đấy với tài sản hoặc phần vốn của doanh nghiệp hay tổ chức đã phát hành.

Rõ ràng hơn, một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một đơn vị. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu (cổ phiếu phổ thông & cổ phiếu ưu đãi). Cổ phiếu khi được giao dịch thì sẽ được gọi là “chứng khoán”. Như vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.

Khái niệm về chứng khoán

Cổ phiếu phổ thông

Đây chính là loại cổ phiếu mà hay được mọi người đề cập đến trước tiên khi họ nói về việc đầu tư chứng khoán. Cổ phiếu phổ bình thường được các nhà đầu tư mua trực tiếp trên sàn giao giao dịch dích khoán.

Người sở hữu cổ phiếu này còn được nhắc đên là cổ đông, có quyền được tham gia đại hội Cổ Đông, được bầu cử, biểu quyết các sai lầm liên quan đến công ty theo tỷ lệ sở hữu. Ngoài những điều ấy ra, khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi, các cổ đông sẽ được chia lợi nhuận bằng hình thức chia cổ tức, & cổ tức có thể là cổ phiếu hoặc tiền mặt.

Cổ phiếu ưu đãi

Đây là loại chứng khoán có đặc điểm như cổ phiếu thường  trái phiếu. Như cổ phiếu thường, người mua cổ phiếu ưu đãi sẽ là cổ đông của công tymặc dù vậy, về mặt cổ tức, cổ phiếu ưu đãi có sự khác biết với cổ phiếu phổ thông, đó là cổ đông sở hữu sẽ được nhận 1 lượng cổ tức nhất định.

Bên cạnh đó, mệnh giá của cổ phiếu ưu đãi khác với mệnh giá cổ phiếu phổ thông, vấn đề này rất quan trọng vì mệnh giá có ý nghĩa trong hoạt động chia cổ tức.

Cổ đông nắm cổ phiếu ưu đãi luôn được nhận cổ tức đầu tiên  nếu công ty không may bị phá sản thì họ là những người được chi trả trước, sau đó mới đến cổ đông thường. Thêm nữa, cổ phiếu phổ thông không thể chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi, trong khi cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông theo quyết định của ĐHCĐ. Cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được gọi là cổ đông ưu đãi.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Có thể nói đầu tư chứng khoán là một trong những cách hiệu quả để tích lũy vốn, gia tăng nguồn thu bị động. Tuy vậy, có rất là nhiều người vẫn đang hiểu lầm việc đầu tư chứng khoán, họ cho rằng đầu tư vào chứng khoán là cách làm giàu nhanh chóng mà không hẳn phải học tập, trau dồi kinh nghiệm, kiến thức quá nhiều.

Đầu tư chứng khoán là công việc không chỉ cần sự phân tích chứng khoán mà còn phải vô cũng nhạy bén, am hiểu về doanh nghiệp, ngành của công ty.v.v.. bạn cần phải liên tục trau dồi kiến thức, học hỏi rất là nhiều& đôi khi bạn cần phải tìm hiểu cách chấp thuận cả những nguy cơ.

Đầu tư chứng khoán là một sự tính toán có mục đích chứ chẳng phải là những hành động cảm tính nhất thời như thấy thị trường lên thì mua, thị trường đỏ thì lo sợ bán ra.

Có nên đầu tư chứng khoán không

Hình thức đầu tư chứng khoán còn là cách phân tán nguy cơ tài chính, hay thường được gọi là “bỏ trứng nhiều rổ”. Với tình hình lãi suất tiết kiệm thấp, chứng khoán là nơi trú ẩn trước rủi ro lạm phát. Công việc đầu tư chứng khoán thường bao gồm những bước căn bản sau:

 • Mở tài khoản tại công ty chứng khoán.
 • Chọn ngành bạn mong muốn đầu tư.
 • Chọn các công ty từ ngành đã chọn.
 • Nghiên cứu phân tích giá trị tiềm năng doanh nghiệp.
 • Chọn doanh nghiệp thích hợp với nghiên cứu của bạn.
 • Mua cổ phiếu công ty trên sàn chứng khoán từ tài khoản đã mở.
 • Đặt ra các mục đích về lợi nhuận, thời gian nắm giữ, & mấu chốt là quản trị nguy cơ.

2. Những ích lợi & rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Những ích lợi & rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực gì cũng có những ích lợi  nguy cơ. Vậy ích lợi từ khi bắt đầu đầuchứng khoán là gì? Rủi ro tiềm ẩn là những gì?

Lợi ích

 • Hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá

Đây chính là điều mà bất cứ một nhà đầu tư nào cũng kỳ vọng. Mua vào giá thấp  bán ra giá cao là mục tiêu ước muốn hơn cả thu được phần chia lợi nhuận từ cổ tức. Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư lướt sóng.

 • Nhận cổ tức hàng năm

Đây mới là mục đích ban đầu của chứng khoán nhưng vào thời điểm hiện tại nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm đến chênh lệch giá mà quên đi cổ tức. Cổ tức hàng là phần lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được dựa trên số cổ phần của mình. Cổ tức hàng năm tạo nên thu nhập nhập bị động cho nhà đầu tư.

 • Giữ tiền của bạn không bị bốc hơi

Lạm phát nhanh chóng khiến tiền ngày càng mất đi giá trị. nếu bạn cất tiền ở nhà hay gửi ngân hàng thì tiền của bạn đang “bốc hơi” dần dần. Dù gửi ngân hàng vẫn có lãi nhưng mà tỷ lệ lãi thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn bảo vệ tiền tài mình.

 • Có quyền nắm giữ  tham gia quản trị doanh nghiệp

Khi mà bạn mua cổ phiếu của một công ty nghĩa là bạn đang sở hữu một phần doanh nghiệp đấydo đó, lượng cổ phiếu càng nhiều thì càng có sức ảnh hưởng tới công tytuy nhiên, có đầy đủ cổ phần, một số công ty quy định sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức hay ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết.

 • Mua bán dễ dàng, không cần vốn lớn

Với khoảng 1.000.000 VNĐ là bạn đã có thể đầu tư chứng khoán. Việc mua bán trên thị trường chứng khoán cũng dễ dàngxảy ra dễ dàng chỉ sau vài cú click chuột.

 • Luôn có thời cơ trên thị trường

Thị trường tăng thì bạn có rất nhiễu mã cổ phiếu để đầu tư. tuy vậy nếu giảm thì không đồng nghĩa với việc bạn không có cơ hội. Vẫn luôn có những mã cổ phiếu tăng trong khi hàng loạt cùng giảm.

Rủi ro

 rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Tuy đa lợi ích như vậy tuy nhiên đừng bao giờ quên những nguy cơ có thể mang tới. Nhất là lúc nhà đầu tư không có đủ kiến thức về chứng khoán & lĩnh vực mình đầu tư. Sau đây là một số nguy cơ thường gặp khi đầu tư chứng khoán.

 • Tính thanh khoản thấp

Tính thanh khoản là tính dễ mua đi bán lại các mã cổ phiếu. Tùy mã giao dịch mà có tính thanh khoản khác nhau, có mã cao, có mã thấp. Một tình huống hay gặp phải đấy là khi mà bạn ước muốn bán cổ phiếu thế nhưng lại không có ai mua. Trạng thái này có thể diễn ra trong thời gian khá dài.

 • Thông tin

Thị trường chứng khoán Việt Nam được nhận xét có tính minh bạch thấp. Vì như thế, các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ thông tin & phân biệt được những gì thị trường ước muốn cho mình thấy & những gì mình muốn được thấy.

 • Rủi ro từ chất lượng & quy định của doanh nghiệp môi giới chứng khoán

Thường thì các công ty môi giới này có nhiều quy định ràng buộc khi mà bạn mở tài khoản. VD như mức ký quỹ, call margin. Vì lẽ đó, các nhà đầu tư nên đọc & cân nhắc kỹ hợp đồng bởi sẽ ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư sau này.

 • Rủi ro từ các biến động thị trường

Đây được xem là nguy cơ lớn đối với các nhà đầu tư. Thực tế, thị trường chứng khoán có độ biến động rất lớn nên các nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần trước khi quyết định đầu tư.

Ngoài những nguy cơ trên thì còn có những rủi ro khác nữa. Vậy hãy trang bị kiến thức  chuẩn bị một tâm lý thật vững trước khi quyết định đầu tư.

3. Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

đầu tư chứng khoán thông minh

Một khi tìm hiểu về những lợi ích  rủi ro thì sẽ có câu hỏi : Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Đối với nhà đầu tư có hiểu biết & tâm lý vững thì hẳn đây chính là thị trường đầy tiềm năng để khai thác. Họ thường không thể bỏ qua cơ hội  đầu tư ngay khi thời cơ đến.

Đối với nhà đầu tư mới, chưa có sự hiểu biết rõ ràng về thị trường chứng khoán thì đây chính là một kênh đầu tư rất mạo hiểm. Để bắt đầu, hãy tìm một công ty môi giới uy tín để được tư vấn hoặc tìm đến một người thầy. Bên cạnh đó là cần phải chuẩn bị trước tâm lý cho những lần biến động mạnh của thị trường.

Chứng khoán là một kênh đầu tư đầy tiềm năng. Bởi vậy đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Hãy đầu tư vào chứng khoán khi đã có đủ kiến thức về thị trường này  có một tâm lý sẵn sàng cho những rủi ro có thể diễn ra.

4. Top 10 sai lầm hay gặp khi đầu tư chứng khoán

don-bay-tai-chinh

Không nghiên cứu thị trường đúng cách

Nhiều nhà đầu tư thường có thói quen dựa dẫm vào các dự đoán/mẹo giao dịch của các người có chuyên môn hoặc diễn đàn/forum đầu tư. Số khác thường dựa vào khả năng phán đoán của bản thân trong những trường hợp “có vẻ quen thuộc”  hành xử theo kinh nghiệm trước đây.

Vấn đề này đôi lúc sẽ mang lại kết quả, tuy vậy nó không đem tới thông tin hoàn hảo  nhiều loại cho một giao dịch. Nhà đầu tư cần phải kiểm chứng bằng các bằng chứng & nghiên cứu phân tích thực tế trước khi có bất kỳ hành động giao dịch nào.

Giao dịch không có chiến lược

Các nhà đầu tư mới thường bị cám dỗ hủy chiến lược giao dịch một khi có một ngày giao dịch tồi tệ. Đây chính là một sai lầm, bởi vì một chiến lược giao dịch nghiêm túc sẽ là nền tảng cho bất kỳ vị trí mới nào. Một ngày giao dịch tồi tệ không có nghĩa là chiến lược bị sai sót, mà do thị trường không di chuyển theo hướng dự báo trong khoảng thời gian cụ thể.

Để có một kế hoạch tốt, nhà đầu tư nên liệt kê các hoạt động chi tiết khi tham gia thị trường, kế hoạch, các cam kết về thời gian & số vốn mà bạn sẵn sàng đầu tư.

Ngoài ra, để việc lập kế hoạch hiệu quả hơn, bạn nên có một cuốn nhật ký giao dịch, ghi chép lại toàn bộ các hành động, nghiền ngẫmdự báo & chiến lược, lịch sử hành động. Điều này sẽ giúp ích cho bạn học hỏi từ những sai lầm của mình  có quyền quyết định tỉnh táo hơn trong tương lai.

Quá phụ thuộc vào phần mềm

Với sự cạnh tranh từ các nhà môi giới cùng sự phát triển của công nghệ, nhiều phần mềm giao dịch có thể cung cấp công dụng giao dịch & tùy chỉnh tự động, thích hợp với nhu cầu mỗi nhà đầu tư. Lợi ích của ứng dụng giao dịch tự động là giúp trader có thể thực hiện các giao dịch nhanh hơn so sánh với các hệ thống thủ công, đồng thời tránh bị ảnh hưởng bởi cảm xúc  tâm lý khi giao dịch.

Mặc dù vậy, các hệ thống giao dịch dựa trên thuật toán thường sẽ phản ứng theo lập trình, thiếu lợi thế đánh giá tình hình tùy biến như con người. Nếu xu hướng thị trường/vùng giá bị phá vỡ bất ngờ, hệ thống này sẽ khiến nhà đầu tư bỏ lỡ các cơ hội tuyệt vời để tìm kiếm lợi nhuận.

Không cắt lỗ

Khi giao dịch thua lỗ, nhà đầu tư thường có tâm lý liều lĩnh, cố sống cố chết với hi vọng cứu vãn tình thế. Tuy vậyđây là một lỗi nghiêm trọng & việc không cắt lỗ có thể xóa sạch mọi khoản lợi nhuận mà một nhà giao dịch có thể kiếm được trước đó.

Các điểm dừng lỗ có thể giảm bớt nguy cơ của nhà đầu tư. Ngoài lệnh dừng lỗ, nhà đầu tư cũng có thể đặt lệnh chốt lời với một giới hạn giá định sẵn, từ đó tự động đóng giao dịch của mình một khi bảo đảm một khoản lợi nhuận cụ thể.

Cắt lỗ chốt lời trong chứng khoán

>>Xem thêm: Tìm hiểu tất tần tật về cắt lỗ trong chứng khoán cho người mới bắt đầu

Quyết định tài chính với số vốn quá lớn

Khi tin rằng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng có lợi, các trader có tính hiếu thắng sẽ mong muốn đầu tư số vốn lớn hơn vào thị trường. tuy vậy, nhà đầu tư nên nhớ, lợi nhuận thường đi đôi với nguy cơ, việc tăng quy mô giao dịch có thể dẫn đến lợi nhuận lớn hơn những cũng có thể làm tăng nguy cơ mất tiền.

Hãy quyết định cơ cấu danh mục  cơ cấu vốn đầu tư theo tỷ trọng cụ thể để bảo đảm nguy cơ khổng lồ nhất có thể chịu đựng, & tuân theo kế hoạch vốn ban đầu đã vẽ ra.

Tập trung đa dạng hóa quá nhanh một danh mục đầu tư

Đa dạng hóa đầu tư được xem là giải pháp tối thiểu hóa nguy cơ nguồn số tiền đầu tư trong trường hợp giá trị tài sản giảm. nhưng mà, việc mở khá nhiều vị thế giao dịch trong 1 thời gian nhanh chóng với mục đích đầy đủ hóa danh mục không phải là quyết định khôn ngoan.

Bạn cần phải thực hiện nhiều công việc hơn, kiểu như theo dõi khá nhiều tin tức & sự kiện có thể khiến thị trường biến động, điều này đáng chú ý sẽ khiến những người mới bắt đầu trở nên quá tải  từ đó, các vị thế được mở ra sẽ không hoạt động hiệu quả.

Không hiểu gì về đòn bẩy

Đòn bẩy thực chất sẽ cho phép trader tận dụng một khoản vay từ các doanh nghiệp môi giới để mở một vị trí. Các trader sẽ trả tiền đặt cọc, còn được gọi là ký quỹ. Khoản ký quỹ thường sẽ chiếm 1 tỷ lệ nhỏ so sánh với tất cả giá trị của vị trí giao dịch.

Giao dịch với đòn bẩy mở ra một triển vọng thu hút với nhà đầu tư khi có thể khuếch đại lợi nhuận với 1 khoản số tiền đầu tư khiêm tốn. mặc dù vậy, nếu các nhà giao dịch có chuyên môn hạn chế lạm dụng đòn bẩy quá mức, các khoản tổn thất có thể ùa đến khiến họ mất sạch tất cả giá trị tài khoản.

Thế nên, nhà đầu tư cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của đòn bẩy, đồng thời chọn mức đòn bẩy thích hợp với khả năng quản lý nguy cơ của mình. Các nhà đầu tư mới thường chọn mức đòn bẩy thấp hơn các nhà đầu tư có trải nghiệm lâu năm.

Không hiểu tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng

Nếu như bạn có tỷ lệ nguy cơ trên phần thưởng là 2:1, có nghĩa là bạn có năng lực kiếm được 2 đô la tương ứng với mỗi 1 đô la bạn sẽ mất vì thua lỗ. Tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng là điều mà mọi nhà giao dịch nên cân nhắc, vì nó giúp họ quyết định liệu lợi nhuận cuối cùng có xứng đáng với nguy cơ mất vốn hay không.

Tỷ lệ phần thường trên rủi ro cũng phụ thuộc vào tính chất của tài sản. Các nhà giao dịch có trải nghiệm có xu thế cởi mở hơn với nguy cơ, ưa thích giao dịch các tài sản có biến động lớn như forex, bitcoin. Các trader mới thường muốn tránh xa các thị trường có biến động cao, thường chọn các tài sản có tỷ lệ rủi ro thấp như cổ phiếu, trái phiếu.

Quá tự tin một khi có lãi

Sau một vị thế có lời, sự hưng phấn sau tâm lý của người thắng lợi có thể khiến nhà đầu tư trở nên thiếu tỉnh táo. Họ có thể lao vào một vị trí khác với số vốn mới có được một khi có lời mà không thực hiện một phân tích thích hợp. Quyết định này có thể dẫn đến thua lỗ  có năng lực làm nhà đầu tư cháy tài khoản.

Để hạn chế việc này diễn ra, nhà đầu tư nên bám sát chiến lược giao dịch đã đặt ra. Nếu một vị thế có thể tạo ra lợi nhuận, vấn đề này chứng tỏ chiến lược của bạn đang hiệu quả,  bạn cần xác thực lại các phân tích & dự báo trước đó để tiếp tục thực hiện chiến lược của mình, thay vì từ bỏ chiến lược & đi chệch hướng ban đầu.

Để cảm giác kiểm soát

Giao dịch cảm xúc không phải là một giao dịch khôn ngoan. Những cảm giácgiống như phấn khích sau một ngày giao dịch tốt đẹp hoặc tuyệt vọng sau một ngày giao dịch tồi tệ có thể khiến các nhà giao dịch rất nhanh thoát được khỏi kế hoạch giao dịch ban đầu.

Khi không chiến thắng được cảm xúc trong giao dịch, họ có khả năng mở các vị thế mới mà không có bất kỳ xác thực nào từ các phân tích thích hợp.

Do đóđiều cốt yếu là nhà đầu tư cần kiên trì nhằm mục đích giao dịch, bám sát chiến lược ban đầu, đồng thời đưa rõ ra mọi quyết định dựa trên phân tích căn bản & phân tích kỹ thuật.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả – Giải pháp đầu tư hay năm 2022

4. Top 10 tâm lý đầu tư chết người khi đầu tư chứng khoán

Nắm bắt tâm lý đám đông

Trong đầu tư, việc chiến thắng cảm xúc bản thân & cân bằng tâm lý cực kì quan trọng để đưa rõ ra một quyết định giao dịch khách quan. Phía bên dưới đây là 10 diễn biến tâm lý sai lầm thường gặp khi đầu tư mà một người đầu tư nên tránh.

Không nhìn vào cổ phiếu 1 cách khách quan

Nhiều người có quyền quyết định chọn lựa các cổ phiếu dựa trên cấp độ yêu thích hoặc ghé bỏ cổ phiếu. Nếu hứng thú với doanh nghiệp hoặc cổ phiếu đấy, họ sẽ mua chúng, & trái lạiđiều này là tâm lý sai lầm khi nhận định một cổ phiếu. Nhà đầu tư nên đặt mình ở hiện trạng cân bằng  nhận định cổ phiếu 1 cách cẩn trọng, khách quan, cùng lúc đó có thể tham khảo chủ ý từ nhiều chuyên gia, cố vấn để có được một quyết định đầu tư toàn diện.

Tin vào các tin “nội bộ”, tin đồn

Các nhà đầu tư luôn muốn đi trước thị trường  có được các tín hiệu, thông tin “độc quyền” để đưa ra quyết định tiền phong. Các tin tức nội bộ công ty nếu chuẩn xác, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến giá trị cổ phiếu.

Các động thái nghe ngóng tin tức nội bộ là điều hợp lý, mặc dù vậy nhà đầu tư không nên hành xử thái quá, nên đặt ra các nghi vấn xung quanh “tin nội bộ” & cốt lõi nhất, vẫn nên phụ thuộc vào các phân tích nghiên cứu thực tế để có quyền quyết định.

Kiên quyết giữ lại cổ phiếu chịu lỗ

Tâm lý này xuất phát từ lý do nhà đầu tư không hề biết chấp thuận việc chịu lỗ, tiếp tục mong chờ & hy vọng cổ phiếu sẽ tăng giá trở lại. nhưngđây là tâm lý sai lầm. điều này tương tự như tâm lý của các con bạc thường cố gắng đặt cược những khoản tiền lớn hơn để gỡ lại những gì đã mất & kết quả là những khoản thua lỗ lớn hơn.

Willam O’Neil – nhà đầu tư huyền thoại của nước Mỹ cho biết, ông luôn cắt lỗ ngay lỗ khi cổ phiếu giảm 7% hoặc 8%. Ông khuyên chúng ta nên cắt giảm mọi thua lỗ càng sớm càng tốt, nguyên tắc này sẽ giúp nhà đầu tư vượt qua được thời điểm khó khăn để tiếp tục đầu tư.

Mua cổ phiếu đang giảm giá với kỳ vọng có được “giá hời”

Mua cổ phiếu đang giảm giá với kỳ vọng có được “giá hời”

Một tâm lý mà hầu hết các nhà đầu tư mới đều mắc phải đó là mua vào các cổ phiếu khi giá của chúng rẻ hơn vài tháng trước  hi vọng, chúng sẽ tạo ra các khoản lợi nhuận cao trong tương lai, khi giá cổ phiếu tăng trở lại.

mặc dù vậy, nhà đầu tư cần xem xét kỹ các báo cáo dòng tiền & bán hàng của công ty. Cần đặt ra nghi vấn: Liệu đây có phải là cổ phiếu của doanh nghiệp sắp phá sản?

Nghi vấn này sẽ giúp nhà đầu tư cân bằng lại tâm lý  hành động một cách khách quan hơn.

Lo lắng quá nhiều về thuế & hoa hồng

Thuế thu nhập  khoản chi hoa hồng là những số tiền bỏ ra cần thiết ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng trong quá trình đầu tư chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư trước khi quyết định rời vị thế thường cân nhắc kỹ vì sợ mất thuế  phí.

Mặc dù vậy, nếu quá “cân đo đong đếm” về các số tiền bỏ ra nhỏ này, nhà đầu tư có thể mất đi cơ hội thu lợi nhuận ở thời điểm hợp lý.

Tin vào công thức thành công ở lịch sử sẽ lặp lại

Bạn tiến hành một giao dịch tốt & tin rằng, nếu tiếp tục áp dụng công thức đó với cổ phiếu khác, bạn có thể thành công. phần lớn nhà đầu tư mong rằng giá cổ phiếu tăng trong các kỳ nghỉ lễ như giáng sinh, tết dương lịch… & bạn nghĩ rằng điều này sẽ lặp lại.

Nhưng màđây chính là một diễn biến tâm lý sai lầm. Thị trường tương lai không phải lúc nào cũng xuất hiện diễn biến tương tự với quá khứ.

Tâm lý hối tiếc

Bạn bán cổ phiếu một khi giá của nó tăng 10% so sánh với giá mua vào, tuy nhiên sau đó, giá của nó tiếp tục tăng. bạn có thể nghĩ: “Giá như mình giữ cổ phiếu đấy lâu hơn”.

Đối với tất cả các nhà đầu tư, kết quả giao dịch quá khứ thường sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cách thức họ giao dịch trong tương lai. Tâm lý hối tiếc khi dồn nén quá là nhiều trong quá trình giao dịch dài sẽ khiến trader bị ức chế, dần dà dẫn tới việc đầu tư không theo kế hoạch  thiếu thận trọng.

Tuyệt vọng  hoảng loạn

Tâm lý này diễn ra khi nhà đầu tư không chuẩn bị trước cho khoản lỗ tối đa mà mình có thể chịu đựng.

Khi thị trường đi ngược với dự đoán & khoản đầu tư giảm sâu, họ thấy mình mất mát quá lớn  bắt đầu hoảng loạn, không hề biết nên hành động thế nào. Việc duy nhất họ mong muốn là làm mọi cách để hòa vốn.

Không tự nhiên mà ở những nhà đầu tư lão luyện, bạn hay gặp họ luôn “điềm tĩnh nhất trong quá trình khó khăn nhất”. đó là do họ biết, mọi quyết định trong tâm lý hoảng loạn có thể khiến mình sẽ lại mất mát thêm.

Mua nhiều cổ phiếu rẻ hay mua ít cổ phiếu giá cao?

Cảm giác ước muốn được sở hữu khiến nhà đầu tư có chiều hướng mong muốn mua nhiều cổ phiếu hơn từ số tiền họ có. & họ sẽ quyết định mua 100 cổ phiếu với mức giá thấp hơn, thay vì mua 30 cổ phiếu của các công ty hoạt động tốt hơn với cùng một vài số tiền đầu tư.

Hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp, & các quỹ đầu tư thường đầu tư vào cổ phiếu giá cao với hy vọng về cơ hội tăng trưởng nhanh. vì vậy, bỏ qua tâm lý “đắt/rẻ”, nhà đầu tư nên cân nhắc về khả năng sinh lời của doanh nghiệp, tiềm năng phát triển trước khi có quyền quyết định sở hữu 1 cổ phiếu đắt hay rẻ.

Luôn so sánh mình với người khác

Một tâm lý cực kỳ phổ biến với các nhà đầu tư mới bắt đầu là so sánh kết quả giao dịch của mình với người khác: với những người bạn hoặc với thị trường chung.

Sự so sánh có chừng mực sẽ giúp nhà đầu tư rút ra được các bài học giá trị trong quá trình giao dịch. mặc dù vậynếu bạn bị ám ảnh bởi sự so sánh hơn thua, bạn có thể dễ sinh ra tâm lý tiêu cực như nóng lòng đạt được thành công, thậm chí đố kỵ, tức giận với chính mình  dẫn đến những hành xử giao dịch kém thận trọng.

5. Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tốt nhất cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tốt nhất cho người mới bắt đầu

Theo dõi tin tức tài chính

Việc trước tiên trước khi ra quyết định đầu tư là cần theo dõi sát sao các tin tức trên thị trường tài chính, chứng khoán.

Các tin tức về sự kiện diễn ra trong tương lai sẽ giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng thị trường, lên ý tưởng đầu tư cũng giống như quản lý rủi ro của mình.

Các tin tức về sự kiện đã xảy ra sẽ khái quát được hướng đi của thị trường trong các sự kiện, giúp nhà đầu tư hiểu được những thông điệp & hành vi của thị trường.

Bắt đầu với vốn thấp

Với người mới học đầu tư chứng khoán, nên bắt đầu với tâm lý thận trọng cùng một số vốn khiêm tốn. một khi làm quen với nhịp độ thị trường & tích lũy được kinh nghiệm giao dịch, bạn có thể bắt đầu tăng dần số số tiền đầu tư để nâng mức lợi nhuận tiềm năng.

hiện nay, nhờ lợi thế từ đòn bẩy tài chính, nhiều nhà môi giới cho phép nhà đầu tư giao dịch với một số vốn nhỏ từ 1 triệu đến vài triệu đồng. Cơ chế đòn bẩy cho phép nhà đầu tư ký quỹ một khoản tiền nhỏ, chỉ bằng 1/10 đến 1/50 giá trị của vị thế giao dịch, thuận lợi để nhà đầu tư bắt đầu với một vài vốn thấp.

Quản lý rủi ro trong đầu tư

Sự khác biệt giữa 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp  một nhà đầu tư mới là năng lực quản lý rủi ro. Quản lý rủi ro đề cập đến việc lên kế hoạch cho các khoản thất thoát có thể xảy ra, mức chịu lỗ tối đa có thể chịu đựng được từ đó có thể cắt lỗ theo đúng tiến độ.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường đặt lệnh cắt lỗ 1 cách dứt khoát, quyết đoán ngay khi bắt đầu mở vị thế giao dịch. Trong khi những người mới đầu tư chứng khoán thường rơi vào tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, tức đợi tài khoản thâm hụt mới tưởng tượng đến việc cắt lỗ, đến lúc ấy thì tài khoản đã cháy.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không cần quá lo sợ làm gì để quản lý nguy cơ đầu tư vì hiện nayđa phần các nhà môi giới  nền tảng giao dịch uy tín đều cung cấp công cụ quản lý rủi ro như lệnh chốt lời, lệnh chốt lỗ… Thậm chí, có nhà môi giới còn cung cấp công cụ bảo vệ chống số dư âm trong tài khoản cho nhà đầu tư, kiểu như Mitrade.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Việc nhiều loại hóa danh mục đầu tư với một tỷ trọng đầu tư rõ ràng, có kế hoạch sẽ giúp cân bằng  duy trì hiệu quả của nguồn vốn. Một danh mục đa dạng hóa tốt nên bao gồm:

-Các tài sản ít có rủi ro & tốc độ tăng trưởng ổn định hoặc thu nhập cố định.

-Các tài sản có năng lực biến động cao, giúp nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn tốt.

-Nguồn tiền mặt có sẵn cho các trường hợp thiết yếu.

ngoài ra, danh mục đầu tư cũng thường bao gồm các tài sản có chiều hướng biến động ngược chiều để tránh nguy cơ mất mát trong trường hợp thị trường đi ngược hy vọng.

Xem thêm: 5 cách giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư

Rút kinh nghiệm từ các trader khác

Bài học thành công lẫn thất bại từ các trader khác như bạn bèngười có chuyên môn, các nhà đầu tư huyền thoại đều sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho quá trình đầu tư của bạn. Học hỏi kinh nghiệm người đi trước cũng giúp cho bạn tránh các khó khăn dễ mắc phải để có thể rút ngắn con đường thành công trong việc đầu tư chứng khoán.

Tuy vậy, có phải kinh nghiệm từ ai bạn cũng học được?

Bạn nên quan sát xem phong cách giao dịch của “thầy giáo trader” đó có thích hợp với phong cách giao dịch của mình không? Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên tham khảo đánh giá của thị trường đối với những trải nghiệm của trader này, liệu có đáng tin cậy không?

Sau đó, hãy nghiên cứu kế hoạchý tưởng giao dịch của trader này bằng những ghi chép cẩn thận để rút ra bài học thích hợp cho bản thân.

Lời kết

Có thể nói công việc đầu tư chứng khoán đang rất “trending”, người người nhà nhà đầu tư bàn bạc về chứng khoán. Nhưng để kiếm tiền từ mảng đầu tư tài chính này thì thật sự là 1 điều không dễ dàng.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu, học hỏi kiến thức căn bản về môn này trước khi đặt bút ký hợp đồng mở tài khoản chứng khoán. Cách đơn giản nhất là hãy tìm hiểu từ nhân viên môi giới mở tài khoản của bạn, họ có trách nhiệm hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa doanh mục đầu tư. Có thể nói việc tìm được người môi giới chứng khoán giỏi, có tâm, là rất quan trọng trong thời gian đầu tìm hiểu về kênh đầu tư này.

Sai lầm diễn ra với tất cả các nhà giao dịch, không những với người mới mà còn với hầu hết các nhà đầu tư “lão làng”. Những sai lầm mà tôi đề cập đến trong bài viết này chưa hẳn sẽ là toàn bộthế nhưng đấy là những lỗi giao dịch phổ biến mà mọi người nên bắt tay vào tìm hiểu  hạn chế gặp phải trong tương lai.

Ngoài ra, một chiến lược giao dịch tốt nên tuân thủ trên các phân tích thực tế & cần ngăn cản, giảm thiểu các cảm giác cản trở việc giao dịch của nhà đầu tư.

>>Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.