Cò đất là gì? 5 kinh nghiệm trở thành một cò đất chuyên nghiệp

Cò đất là gì? 5 kinh nghiệm trở thành cò đất chuyên nghiệp

Cò đất là gì?” Cò đất là thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực bất động sản. Nhiều người không có thiện cảm khi nhắc đến 2 từ “cò đất” và luôn nghĩ “cò đất” chỉ có lừa gạt, bịp bợm để kiếm lời. Dân gian có câu ” 1 con sâu làm sầu nồi canh”, chính vì thế thật không khó hiểu khi nhiều người có suy nghĩ xấu khi nhắc về “cò đất”.

Tuy nhiên, trên thị trường BĐS hiện nay cũng có rất nhiều những “cò đất” chất lượng với những kinh nghiệm và kỹ năng hoàn hảo giúp khách hàng tiếp cận với các dự án, lô đất có tiềm năng sinh lời cao. Vậy nói chính xác thì cò đất là làm gì? Làm thế nào để trở thành một cò đất uy tín, chính hiệu trong ngành BĐS? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cò nhà đất là gì?

“Cò đất” hay “cò nhà đất” xuất phát từ thuật ngữ truyền miệng của dấn trong nghề nhằm ám chỉ những người cung cấp thông tin, hỗ trợ mua bán, tìm kiếm các mảnh đất dự án tiềm năng, hỗ trợ chủ đầu tư tiếp cận khách hàng,.. Cò đất hoạt động và làm việc tự do không dưới quyền cai trị của bất kì tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp nào.

Cò đất là gì?
Cò đất là gì? Cò nhà đất là gì?

Phân biệt cò đất và môi giới bất động sản

1. Cò đất

 • Đa số không có chứng chỉ hành nghề, bằng cấp môi giới bất động sản
 • Hành nghề dựa trên bản năng và kinh nghiệm ăn nói

2. Môi giới chuyên nghiệp

 • Yêu cầu bằng cấp, đã qua đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS
 • Hiểu rõ quy định pháp luật về nhà đất, đất đai, bđs, xử lí từ A-Z các thủ tục, pháp lý,..
 • Hoạt động và hành nghề dưới sự quản lý của công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản.
Phân biệt cò đất và môi giới BĐS
Cò đất là gì? Phân biệt cò đất và môi giới BĐS

Căn bản, công việc của cò đất và môi giới BĐS khá giống nhau. Vậy tại sao, nhiều người thường nhắc đến “cò đất” với những hàm ý đầy tiêu cực và mỉa mai? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm bài viết: Top 10 công ty bất động sản uy tín nhất tại tp Hồ Chí Minh

Lý do nhiều người có ác cảm với “cò đất”

Cò đất như thế nào là xấu? Bên cạnh những cò đất hết mình với nghề thì vẫn còn những cò đất chuyên dùng mánh khóe và sự lươn lẹo để lừa gạt nhằm kiếm thêm thu nhập bằng cách đẩy sản phấm lên mức giá cao nhất, thuê người diễn các tình huống giả nhằm lấy niềm tin của khách hàng.

Sở dĩ nhiều cò đất sinh lòng tham tiêu cực là do mức hoa hồng nhận được sau mỗi giao dịch không hề nhỏ. Thông thường, phần trăm hoa hồng cò đất nhận được là 1 – 2% giá trị hợp đồng.

Chính vì thế, hợp đồng mua bán nhà đất có giá trị càng lớn thì mức hoa hồng nhận được càng cao. Đây chính là nguyên do khiến nhiều cò đất phát sinh lòng tham và cố gắng đẩy giá trị hợp đồng lên càng cao mặc dù giá trị, vị trí địa lí và khả năng sinh lời không tương xứng và phù hợp.

Chính vì thế đã tạo nên sự ác cảm, khinh thường, mỉa ma và xa lánh đối với nhà đầu tư khi nhắc đến thuật ngữ “cò đất”. Tuy nhiên, căn bản cò đất vẫn là một ngành nghề không xấu, chỉ có cách chúng ta làm nghề khiến nó xấu đi và mất giá trị trong mắt khách hàng.

Nếu bạn là một người yêu thích tự do, bạn hoàn toàn có thể trở thành một cò đất chính hiệu, uy tín, tạo được tên tuổi, thương hiệu trong thị trường BĐS mà không cần phải gia nhập lệ thuộc bất kỳ công ty, tổ chức, doanh nghiệp nào như “môi giới bất động sản”.

Lý do nhiều người có ác cảm với cò đất
Cò đất là gì? Lý do nhiều người có ác cảm với cò đất

Hãy cùng Vninvestment khám phá 5 kinh nghiệm để trở thành “cò đất vàng trong làng chuyên nghiệp” cực đơn giản sau:

5 kinh nghiệm trở thành “cò đất vàng trong làng chuyên nghiệp”

1. Có mục tiêu, định hướng rõ ràng

Không chỉ riêng nghề cò dất, dù là đang làm bất cứ công việc nào bạn cũng nên định hướng nghề nghiệp, mục tiêu rõ ràng và quyết tâm nỗ lực theo đuổi mục tiêu. Việc đầu tiên bạn nên làm là lên kế hoạch cho đường đi của mình, xác định cụ thể doanh số bạn mong muốn trong 1 tháng từ đó tiến hành và phấn đấu cho mục tiêu của mình.

2. Sẵn sàng tâm lí và tài chính với những tháng “xui rủi”

Thị trường BĐS là thị khó nuốt, chính vì thế có những tháng hầu như bạn không chốt được bất cứ giao dịch gì làm ứ đọng thu nhập tiền tệ. Nhiều cò đất thường bị sốc vì tận trong nhiều tháng trời vẫn giậm chân tại chỗ, không có thu nhập để trang trải cuộc sống dẫn đến việc bỏ cuộc giữa chừng.

Bên cạnh việc chuẩn bị tâm lí bạn nên tìm cách ổn định nguồn tài chính của mình. Nếu trong quá trình làm nghề, may mắn bạn đã từng chốt được các giao dịch nhà đất thì chắc chắn bạn đã có một mức hoa hồng và thu nhập khá cao. Việc cần làm là bạn nên dự trữ, kiểm soát chi tiêu, hoặc đầu tư ngắn hạn để tiền có thể sinh lãi trong thời gian ngắn.

3. Củng cố kiến thức và trang bị kỹ năng hàng ngày

Để trở thành 1 cò đất chuyên nghiệp và có uy tín, bạn nên củng cố kiến thức và trang bị kỹ năng hàng ngày để có thể tự tin hơn với lời nói, kiến thức hỗ trợ mà mình đem đến khách hàng. Sau đây là một số kỹ năng mềm mà bạn nên học để nâng cao trình độ bản thân và chốt được deal dễ dàng hơn:

 • Kỹ năng giao tiếp xây dựng mối quan hệ
 • Kỹ năng về giọng nói phát âm chuẩn, truyền cảm hứng, thu hút người nghe
 • Kiến thức về lĩnh vực chuyên môn nhà đất, phong thủy, thủ tục pháp lý, luật,..
 • Khả năng nắm bắt thời cơ, nhạy bén với mọi tình huống
 • Khả năng thích nghi nhanh chóng và chịu áp lực cao
 • Tham gia các khóa đào tạo để nâng cao chuyên môn và được cấp chứng chỉ hành nghề.
Trang bị kiến thức tài chính
Cò đất là gì? 5 kinh nghiệm trở thành cò đất chuyên nghiệp

Tham khảo thêm: Top 6 kinh nghiệm đầu tư nhà đất hốt bạc không nên bỏ lỡ

4. Xây dựng lộ trình làm việc chuyên nghiệp 

Một lộ trình làm việc được lập sẵn sẽ giúp bạn dễ dàng bắt kịp tiến độ công viêc và trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà đầu tư. Một lộ trình làm việc chuyên nghiệp gồm:

 • Tìm kiếm nguồn khách hàng: khách hàng có nhu cầu bán và khách hàng tiềm năng có nhu cầu mua. Bạn sẽ là người môi giới, kết nối khách hàng với nhau
 • Tư vấn – chốt sale: sử dụng kỹ năng đàm phán tư vấn của mình để dẫn dắt khách hàng đến với sản phẩm
 • Chăm sóc khách hàng, dịch vụ hậu mãi: đây là bước tạo uy tín và thể hiện trách nhiệm của một người môi giới với khách hàng. Điều này giúp gắn kết mối quan hệ và tạo cơ hội cho những lần hợp tác tiếp theo trong tương lai.

5. Nói “không” với các chiêu trò mánh khóe lừa đảo

Như đã nói, nhiều khách hàng có ác cảm xấu với nghề cò đất vì đã gặp phải một bộ phận mang danh cò đất hành nghề lừa đảo, sử dụng chiêu trò để trục lợi, lừa gạt. Nếu bạn muốn loại bỏ các tư tưởng xấu và ác cảm của người khác với nghề cò đất thì bạn nên loại bỏ các tư tưởng tiêu cực, lòng tham của mình

Để trở thành cò đất uy tín, chuyên nghiệp cần nhận thức được vai trò của mình.Trung thực và chu đáo khi tư vấn và cung cấp thông tin sản phẩm cho khách hàng. Có trách nhiệm với thông tin cung cấp và các điều lệ trong hợp đồng giao dịch.

Kết luận:     

Cò đất là gì? Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về khái niệm “cò đất” và có một cái nhìn tốt hơn với những cò đất chân chính. Bài viết này, Vninvestment đã đem đến 5 kinh nghiệm trở thành cò đất chuyên nghiệp giúp bạn định hướng và trao dồi các kỹ năng để trở thành một cò đất chân chính – một nhà môi giới chuyên nghiệp.

Bài viết có liên quan: Dự án ma là gì? 3 cách nhận biết một dự án bất động sản ma