Có 30 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để tránh lạm phát?

Có 30 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để tránh lạm phát?

Có 30 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để được lợi nhuận cao nhất đồng thời tránh được tình trạng lạm phát? Dẫu biết cả 2 hình thức mua vàng và gửi tiết kiệm đều có độ an toàn cao và ít rủi ro nhất cho nhà đầu tư. Vậy, 30 triệu mua được bao nhiêu vàng? 30 triệu gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 năm? Có 30 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để tránh lạm phát? Khám phá cùng Vninvestment nhé!

Tình trạng lạm phát là gì?

Lạm phát hay còn gọi là sự mất giá của đồng tiền theo thời gian. Một ví dụ đơn giản là 5 năm trước bạn có thể dùng 200 ngàn đồng để mua đầy đủ rau, thịt cá, gia vị cần thiết cho 1 tháng sử dụng nhưng 5 năm sau với 200 ngàn đồng bạn chỉ có thể mua được sản phẩm sử dụng tối đa trong 1 tuần hoặc thậm chí là phải bù thêm tiền.

Việc tăng mức giá chung của các loại hàng hoá, dịch vụ mà giá trị đồng tiền vẫn được giữ nguyên là nguyên nhân chính gây ra lạm phát và dẫn đến tiền tệ ngày càng mất giá trị. Tệ hơn là khi so sánh tiền tệ với các nước khác lại có một sự chênh lệch lớn điều đó gây ảnh hưởng nặng nề đến tình hình kinh tế của đất nước có mức lạm phát cao.

Lạm phát là gì?

Trước khi tìm hiểu về nội dung chính của bài hôm nay “Có 30 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng” để tránh lạm phát? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 30 triệu mua được bao nhiêu vàng hiện nay trong tình tình thị trường kinh tế năm 2022 nhé!

30 triệu mua được bao nhiêu vàng?

Giá vàng trong nước hôm nay rạng sáng ngày 22/4/2022 đảo chiều tăng từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng. Giá vàng SJC mua vào có giá 69,7 triệu đồng/ lượng và bán ra tầm 70,4 triệu đồng/ 1 lượng. Biết rằng:

1 lượng vàng = 10 chỉ vàng => 1 chỉ vàng SJC ngày 22/4/2022 có giá 6,97 triệu đồng. 30 triệu mua được bao nhiêu vàng hiện nay? Có 30 triệu bạn có thể mua được 4 chỉ vàng SJC với giá 27,88 triệu đồng. Thị trường vàng luôn lên xuống bất thường và không ổn định, chính vì thế ở thời điểm vàng tăng mạnh thì các nhà đầu tư không nên mua vào.

Vì có thể hiện tại bây giờ bạn chỉ mua được 4 chỉ vàng với 30 triệu, nhưng ở 1 thời điểm nào đó trong tuần tới hoặc tháng sau, vàng bắt đầu có dấu hiệu tuột dốc thì lúc này với 30 triệu bạn đã có thể mua được 5 chỉ vàng, chính vì thế thời điểm mua vàng rất quan trọng giúp quyết định chất lượng sinh lời hiệu quả hơn so với các nhà đầu tư khác.

30 triệu mua được bao nhiêu vàng?
30 triệu mua được bao nhiêu vàng?

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? 

30 triệu gửi ngân hàng lãi bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng sẽ có niêm yết cụ thể một mức lãi suất khác nhau với từng hạn mức gửi và kỳ hạn gửi. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc lựa chọn các ngân hàng có mức lãi suất phù hợp để tạo ra được dòng tiền lãi có lợi nhuận tốt.

Áp dụng cho số tiền gửi tiết kiệm là 30 triệu đồng và kỳ hạn gửi là 12 tháng:

  • Ví dụ lãi suất ngân hàng A 1 tháng là 6,7% thì:

Tiền lãi bạn nhận được trong 1 năm là = 30.000.000 *6,7/100 * (12/12) = 2.010.000 đồng/1 năm.

Áp dụng cho số tiền gửi là 30 triệu đồng và kỳ hạn gửi là 1 tháng:

  • Ví dụ lãi suất gửi 1 tháng là 5,3% thì ta có số tiền lãi như sau:

Tiền lãi bạn nhận được trong 1 tháng= 30.000.000 * 5,3 * (1/12) = 132.500 đồng/1 tháng.

30 triệu gửi ngân hàng lãi bao nhiêu?
30 triệu gửi ngân hàng lãi bao nhiêu?

>>> Xem thêm bài viết: 500 triệu gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng?

Có 30 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để tránh lạm phát?

Từ thời ông bà ta thời xa xưa họ đã nhận thấy được tiền tệ ngày càng mất giá trị theo thời gian trong khi vàng là kim loại quý hữu hạn không những giữ được giá trị bền vững theo năm tháng mà giá trị ngày càng tăng dần theo thời gian. Chính vì thế, từ thời xưa ông bà ta đã có thói quen dành dụm tích góp để mua vàng đầu tư dự trữ và bán ra khi vàng sinh lời cao.

Cho đến tận bây giờ đầu tư vàng vẫn luôn là một trong những hình thức đầu tư dài hạn sinh lời cao an toàn ít xảy ra rủi ro được ưa chuộng nhất hiện nay. Gửi tiết kiệm hay mua vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng nhưng nếu bạn đang tìm một hình thức đầu tư dài hạn chống lạm phát thì dự trữ vàng là sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn không thể nào bỏ qua.

Mua vàng hay gửi tiết kiệm để tránh lạm phát?
Mua vàng hay gửi tiết kiệm để tránh lạm phát?

>>> Bài viết có liên quan: Có 20 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời nhất?

Kết luận:

Có 30 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để tránh lạm phát và sinh lời hiệu quả? Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn các kiến thức bổ ích về đầu tư tài chính giữa hình thức gửi tiết kiệm và đầu tư vàng giúp bạn lựa chọn được hình thức đầu tư sinh lời phù hợp nhất!