Có nên đầu tư chứng khoán xăng dầu trong năm 2022 không?

Có nên đầu tư chứng khoán xăng dầu không

Tình hình chứng khoán xăng dầu Việt Nam mới nhất 2022 như thế nào? Các mã chứng khoán xăng dầu tiềm năng được đánh giá cao nhất hiện nay là những loại nào? Có nên mua chứng khoán xăng dầu để đầu tư trong năm 2022 không? Bài viết này sẽ đem đến cho bạn tất tần tật các thông tin về chứng khoán xăng dầu, chứng khoán dầu khí cập nhật mới nhất 2022 mà bạn không thể bỏ qua!

Các mã chứng khoán xăng dầu Việt Nam tốt nhất 2022

Mã chứng khoán tổng công ty dầu Việt Nam

Tổng Công ty Dầu Việt Nam có tên gọi tiếng anh là PetroVietnam Oil Corporation hay có tên gọi viết tắt là (PVOIL). Công ty được thành lập theo Quyết định số 1250/QĐ-DKVN ngày 06/06/2008 và là đơn vị thành viên trực thuộc của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

 • Mã chứng khoán: OIL
 • Sàn chứng khoán: UPCOM
Mã chứng khoán tổng công ty dầu VN
Mã chứng khoán tổng công ty dầu VN

Mã chứng khoán xăng dầu Petrolimex là gì?

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex là đơn vị phân phối và kinh doanh xăng dầu số một tại thị trường Việt Nam hiện nay. Kể từ sau cơn đại dịch Covid-19 hoành hành gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam nói riêng cũng như Thế Giới nói chung, tình hình kinh doanh Petrolimex đã phần nào được kiểm soát và ổn định.

 • Mã chứng khoán: PLX
 • Sàn giao dịch: HOSE

PLX chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán  HOSE ngày 21/4/2017 với số lượng hơn 1,29 tỷ cổ phiếu. Ngay trong ngày đầu tiên giao dịch, chứng khoán PLX đã lọt top 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam lúc đó.

Mã chứng khoán xăng dầu Petrolimex
Mã chứng khoán xăng dầu Petrolimex

Mã chứng khoán tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực dầu khí được thành lập từ năm 1993. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cho dầu khí, công nghiệp,..

 • Mã chứng khoán: PVS
 • Sàn chứng khoán: HNX

PVS cũng là một trong những mã chứng khoán tiềm năng được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất hiện nay trong lĩnh vực xăng dầu.

Mã chứng khoán xăng dầu PVS
Mã chứng khoán xăng dầu PVS

Các mã chứng khoán xăng dầu Việt Nam khác

 • COM – Công ty cổ phần Vật tư xăng dầu được niêm yết trên sàn HOSE
 • PVD – Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí được niêm yết trên sàn HOSE
 • PEQ – Công ty cổ phần thiết bị Xăng dầu Petrolimex được niêm yết trên sàn UPCOM
 • HFC – Công ty cổ phần xăng dầu HFC được niêm yết trên sàn UPCOM
 • PJT – Công ty cổ phần vận tải xăng dầu đường thủy Petrolimex được niêm yết trên sàn HOSE
 • VIP – Công ty cổ phần vận tải xăng dầu VIPCO được niêm yết trên sàn HOSE
 • DOP – Công ty cổ phần Vận tải Xăng dầu Đồng Tháp được niêm yết trên sàn UPCOM
 • GAS – Tổng công ty khí Việt Nam được niêm yết trên sàn HOSE
 • CMV – Công ty cổ phần thương nghiệp Cà Mau được niêm yết trên sàn HOSE
 • SFC – Công ty cổ phần nhiên liệu Sài Gòn được niêm yết trên sàn HOSE
 • VTO – Công ty cổ phần vận tải xăng dầu VITACO được niêm yết trên sàn HOSE
 • POW – Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam được niêm yết trên sàn HOSE

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mang lại hiệu quả cao cho người mới bắt đầu. Thế nên, để có được thành công trong lĩnh vực này ngay từ khi bắt đầu các nhà đầu tư nên học hỏi, trau dồi đầy đủ kiến thức chuyên môn từ kinh nghiệm xương máu của những người đi trước.

Tham khảo: 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Mã chứng khoán xăng dầu Quân đội MIPEC là gì?

MIPEC là công ty CP Hóa dầu Quân đội được thành lập vào năm 2003 với khởi đầu là lĩnh vực sản xuất dầu mỡ nhờn chuyên dụng cho khí tài quân sự. Không dừng lại ở đó, MIPEC đã không ngừng cố gắng mở rộng phát triển đa dạng hóa đầu tư kinh doanh cung ứng cho thị trường dân dụng đến kinh doanh kho bãi cầu cảng, xăng dầu, thương mại dịch vụ,.. và đặc biệt là hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

Hiện tại, mã chứng khoán xăng dầu quân đội MIPEC chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán tuy nhiên đã có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và mong chờ sự xuất hiện của chứng khoán xăng dầu quân đội MIPEC để sớm được tham gia đầu tư.

Mã chứng khoán xăng dầu quân đội MIPEC là gì?
Mã chứng khoán xăng dầu quân đội MIPEC là gì?

Tại sao giá xăng trong nước tăng nhưng chứng khoán xăng dầu giảm mạnh?

Giá xăng trong nước tăng mạnh trong năm 2022 thực chất là nguyên nhân gây áp lực lên lạm phát giúp đóng góp trong chỉ số giá nhà ở và vật liệu xây dựng điện, thép,.. nhiều người thường nói rằng giá xăng dầu trong nước tăng mạnh là do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ukraine. Tuy nhiên, thực sự thì giá xăng tại Việt Nam đã tăng từ 11.730 đồng/ lít đến 26.834 đồng/ lít (ở kì điều chỉnh gần nhất).

Nếu tính từ tháng 4/2020 cho đến hiện nay thì giá xăng đã tăng 125% trong gần 2 năm qua. Chỉ xét riêng từ đầu năm 2022 thì giá xăng chỉ mới tăng 12,8% trong khi lạm phát được tính trên mức tăng trưởng của giá xăng là không đáng kể.

Vậy, tại sao giá xăng trong nước tăng nhưng chứng khoán xăng dầu lại giảm mạnh? Dù giá xăng dầu trong nước leo thang, cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành này tiếp tục giảm mạnh đến  3-5% so với tham chiếu. Đây được đánh giá là dấu hiệu  của đà tăng trưởng chưa bền vững.

Lý do xăng tăng mà chứng khoán xăng dầu giảm
Lý do xăng tăng mà chứng khoán xăng dầu giảm

Có nên mua chứng khoán xăng dầu năm 2022 không?

Thị trường chứng khoán trong nước chưa thực sự ổn định cho đến thời điểm hiện tại, chính vì thế nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mua cổ phiếu ngành xăng dầu hoặc kể cả các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khác. Với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm thì họ sẽ có chiến lược bắt đáy, lướt sóng,.. phù hợp.

Nhưng đối với những nhà đầu tư mới thì lời khuyên chân thành là bạn nên chờ thời điểm thị trường chứng khoán ổn định hơn để rót vốn tham gia giúp giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Có nên mua chứng khoán xăng dầu năm 2022 không?
Có nên mua chứng khoán xăng dầu năm 2022 không?

Kết luận

Đầu tư chứng khoán xăng dầu năm 2022 sẽ rất khó khăn đối với các nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm do thị trường chứng khoán còn chưa được ổn định. Nhưng đây là một ngành hàng được đánh giá là rất tiềm năng.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tổng hợp về dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán cho người mới