Lãi suất kép là gì? Cách đầu tư lãi suất kép hiệu quả nhất hiện nay

cach-dau-tu-lai-suat-kep

Lãi suất kép hay thường được gọi là lãi suất cộng dồn là hình thức đầu tư làm giàu cho tương lai  Albert Einstein nói kỳ quan thứ 8 trong toàn cầu này, những ai hiểu được nó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả số tiền bỏ ra cho điều đó”. Vậy bản chất lãi kép là gì? Cách đầu tư lãi suất kép ra làm sao? Cùng tìm hiểu kiến thức này trong bài post dưới đây nhé.

1. Lãi suất kép là gì?

Đầu tư lãi suất kẹp là gì

Lãi suất kép có thuật ngữ tiếng Anh là Compound interesthay thường được gọi là lãi suất gộp hay lãi kép có nghĩa là lãi suất trên tiền lãi.

Lãi suất kép là mọi người sử dụng số tiền lãi mà mình nhận được trước đó của khoản vốn ban đầu mang đi đầu tư tiếp để nhận khoản lãi dựa trên số tiền lãi đấy. Lãi suất kép được nhìn chi tiết nhất trong việc gửi tiền tiết kiệm hoặc là tiền cho vay.

VD lãi suất kép gửi tiết kiệm.

 • Bạn đang có 1 tài khoản tiền gửi là 500 triệu tại ngân hàng A với lãi suất 7%/năm chẳng hạn, mỗi năm bạn nhận được 35 triệu tiền lãi, mọi người sử dụng số lãi đó chuyển tiếp vào tiền gốc để nhận tiếp lãi suất từ số tiền gốc ban đầu đấy thì người ta gọi là lãi kép.

Đối với hình thức cho vay thì hiện nay lãi suất kép không được hỗ trợ nhiều bởi hình thức này mang rủi ro lớn nên đa số chỉ áp dụng vay 1 chu kỳ không có tái đầu tư.

Mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách lãi suất kép không giống nhau, vậy nên để lãi suất kép đem tới hiệu quả lớn nhất bạn cần chọn ngân hàng hợp nhất với các tiêu chí của mình.

Xem thêm: Rủi ro trong đầu tư là gì? Nên đầu tư rủi ro thấp hay rủi ro cao?

2. Đặc điểm của lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép có những đặc điểm căn bản như sau:

 • Vốn ban đầu sẽ thay đổi theo các thời kỳ, bởi tiền lãi mỗi thời kỳ sẽ được cộng vào số vốn ban đầu & biến thành vốn gốc. điều này làm cho vốn gốc không ngừng tăng lên theo thời gian.
 • Lãi suất định kỳ sẽ cao hơn theo thời gian. Bởi số vốn ban đầu tăng lên do đó số lãi cũng sẽ tăng lên.
 • Áp dụng trương trình lãi suất kép của các ngân hàng.

Những yếu tố của lãi suất kép

 • Tiền lãi: đây chính là số tiền chúng ta nhận được cho số tiền gốc đầu tư ban đầu theo định kỳ.
 • Tiền gốc: Số vốn mà chúng bỏ ra để đầu tư
 • Vốn hóa: đây chính là chỉ số thể hiện số lần chúng ta tái đầu tư lãi trong năm
 • Yếu tố cuối cùng là các tỷ lệ.

3. Điểm khác nhau của lãi suất kép & lãi suất đơn

Lãi suất đơnLãi suất kép
 • Lãi suất được quy định
 • Số tiền lãi qua các chu kỳ nhận được bằng nhau
 • Số tiền lãi sẽ được tính riêng  chuyển cho người thực hiện đầu tư theo hợp đồng
 • Số tiền lãi không được cộng vào tiền gốc để tính lãi suất trong các chu kỳ tiếp theo
 • Lãi suất có sự thay đổi theo chu kỳ
 • Lãi suất của các chu kỳ bằng vốn gốc cộng với lãi suất của chu kỳ trước nhận được

4. Ưu, nhược điểm của đầu tư lãi suất kép

Ưu, nhược điểm của đầu tư lãi suất kép

Những ưu điểm của lãi suất kép

Theo như chúng ta phân tích ở trên thì lãi suất kép không phải là phương tiện là giàu tối ưu. Mặc dù vậy có rất nhiều chọn lựa hình thức này bởi những điểm mạnh như:

 • Tiền lãi sẽ được cộng với số vốn trước đó giúp cho sổ tiết kiệm tăng lên mà không cần bỏ thêm tiền đầu tư vào đó.
 • Tiền sẽ được bảo vệ trong các tài khoản ngân hàng với mật độ an toàn cao nhất, hạn chế sự tác động nguy cơ của thị trường.
 • Tiền sẽ tăng theo cấp số nhân, càng để trong thời gian khá dài thì lãi suất nhận được càng lớn.

Những nhược điểm của lãi suất kép

Trên mặt thực tế không phải lúc nào lãi suất kép không phải lúc nào cũng đem lại những điều tích cực cho chúng ta. Bên cạnh những ưu thế tốt trên thì lãi suất kép cũng vẫn còn hiện hữu những tránh như:

 • Để thu được lợi nhuận kép phải có thời gian, trong thời gian nhanh chóng dưới 1 năm chúng ta sẽ không thấy được hiệu quả việc đầu tư lợi nhuận kép.
 • Lợi nhuận thu được sẽ phụ thụ thuộc vào sản phẩm dịch vụ mà chúng ta thực hiện đầu tư: Cho vay, gửi tiết kiệm hay đổ vốn vào đầu tư dự án nào đấy.
 • Khi xét trên khía cạnh người nhận đầu tư lãi suất kép thì nó là một khoản nợ  khoản nợ này sẽ tăng lên theo chu kỳ.

Từ những phân tích ở trên chúng ta có thể thấy lãi suất kép có tính hai mặt, một mặt làm cho người có nhiều tiền hơn theo thời gian (người gửi tiết kiệm, người cho vay), một mặt làm cho người thêm nợ (người đi vay).

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở – Xu hướng đầu tư hay nhất năm 2022

5. Cách tính lãi suất kép

Những công thức sinh lời trong lãi suất kép

Từ công thức tính giá trị sự nghiệp của dòng tiền: FV = PV x (1 + r)^n

Ta có công thức tính lãi kép như sau: A = P x (1 + r)^n

Với:

 • A = FV: số tiền bạn có trong tương lai
 • P = PV: tiền đầu tư ban đầu
 • r: lãi suất kép
 • n: số chu kỳ của lãi kép

Như VD trên, số tiền ban đầu P của bạn là 200 triệu, sau khoảng thời gian n = 10, 20 năm, bạn đầu tư với mức lãi suất kép r = 20%. Áp dụng công thức trên bạn sẽ dễ dàng tính được:

 • Số tiền bạn nhận được sau 10 năm A = 200 x (1+0.2)^10 = 1,2 tỷ
 • Số tiền bạn nhận được sau 20 năm A = 200 x (1+0.2)^20 = 7,7 tỷ

6. Điều quan trọng nhất trong đầu tư lãi suất kép

Điều cốt yếu nhất khi thực hiện đầu tư lãi suất kép đó là yếu tố quan trọng thời gian. Thời gian có tác động vô cùng lớn đến khoản đầu tư ban đầu & số lãi nhận được. Dựa trên những gì chúng ta vừa tìm hiểu về công thức tính lãi suất kép thì vốn đầu tư lãi suất kép ở thời gian nhanh chóng sẽ không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng mà nếu để thời gian khá dài sẽ sự khác biệt rất lớn về lãi suất.

Lãi suất kép  điều cần biết

 • khi mà bạn đem tiền gửi hoặc cho vay lãi suất kép trong thời gian càng dài thì số tiền nhận được từ vốn bỏ ra ban đầu càng lớn.
 • khi mà bạn là người vay nợ lãi suất kép thì các bạn nên trả càng sớm càng tốt. Bởi để càng lâu năng lực không trả nổi càng ngày càng lên cao. Số tiền lãi để để càng lâu thì trả càng khó.

7. Lãi suất kép có thật sự giúp con người giàu lên?

Thời gian gần đây có rất nhiều thông tin cho rằng lãi kép có thể giúp con người giàu lên. Thế nhưng thì xưa nay chúng ta thường chỉ nghe đề cập đến việc giàu lên từ vàng, từ chứng khoán hay bất động sản chứ ít nghe ai nói làm giàu từ gửi tiết kiệm.

Song làm việc tiết kiệm lại là cơ sở đầu tiên cho việc làm giàu. Bởi nếu bạn không tiết kiệm sẽ không có được một số tiền nhàn rỗi nhất định để đầu tư vào bất động sản hay chứng khoán…

Khi xét theo góc độ đầu tư làm giàu thì số tiền thu được từ lãi suất kép chỉ là những con số nhỏ. Nó chỉ đem tới lợi nhuận cao hơn so sánh với lãi suất gửi tiết kiệm hoặc cho vay bình thường. Nếu ước muốn giàu lên từ lãi suất kép thì chúng ta cần phải chờ đợi trong một khoảng thời gian rất dài.

8. Cách đầu tư lãi suất kép mang lại hiệu quả cao

Cách đầu tư lãi suất kép mang lại hiệu quả cao

Việc đầu tư lãi suất kép sao cho hiệu quả đặc biệt là vấn đề nhiều người băn khoăn. Trong phần này chúng tôi sẽ nói ra những phương án để các bạn có thể đầu tư lãi suất kép một cách mang lại hiệu quả nhất.

Hãy tiết kiệm  gửi tiền lãi suất kép sớm

Các bạn phải cần thực hiện tiết kiệm càng sớm càng tốt. nếu bạn chưa thực hiện nó thì hãy thực hiện ngay từ bây giờ. Dù bạn đang ở độ tuổi nào thì việc tiết kiệm cũng là điều vô cùng quan trọng. Bởi chỉ có tiết kiệm bạn mới có được một số tiền nhàn rỗi đủ lớn để đầu tư tích lũy.

Khi có một vài tiền nhàn rỗi nhất định các bạn hãy đem gửi tiết kiệm lãi suất kép ở một ngân hàng nào đó. Như ở trên chúng ta đã phân tích thời gian chính chính là yếu tố quyết định lãi suất bạn nhận được vì như thế việc gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt.

Không được trì hoãn việc gửi tiết kiệm lãi suất kép

Từ những thông tin phân tích ở trên chúng ta đã phát hiện ra được lợi nhuận mang lại của lãi suất kép cũng như cách hoạt động của nó. Chính do đó nếu bạn có ý định kiếm lời từ việc gửi tiết kiệm lãi suất kép thì không nên trì hoãn nó.

Bởi khi trì hoãn nó đồng nghĩa với việc trì hoãn sự phát triển của số lãi tiết kiệm. Chỉ cần các bạn trì hoãn 1 năm là cũng đã có những sự khác biệt rất rõ lớn so sánh với đầu tư sớm 1 năm. VD khi bạn gửi 10 triệu với lãi suất kép  lãi của mỗi quý sẽ nhập vào vốn ban đầu thì sau 1 năm số tiền vốn 10 triệu của bạn đã tăng lên đáng kể.

Thật kiên định trong thời gian đầu tư

Điều cuối cùng các bạn cần làm đó là phải kiên định với khoản đầu tư của mình. Bởi khi mà bạn kết thúc trước kỳ hạn đầu tư bạn sẽ không hiệu quả kinh tế. Trong cuộc sống có rất nhiều các trường hợp cần chi tiêu khẩn cấp, để có thể không phá vỡ chiến lược đầu tư lãi suất kép các bạn phải có sự tính toán nhất định.

Bên cạnh khoảng gửi tiết kiệm lãi suất kép các bạn nên có thêm một khoản tiết kiệm đơn với kỳ hạn phù hợp để có thể dùng cho những công việc phát sinh. điều này giúp cho bạn không phải thực hiện tất toán trước thời hạn gửi lãi suất kép.

9. Cách gửi tiết kiệm ngân hàng hưởng lãi suất kép

Sức mạnh của lãi suất kép

Để gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất kép các bạn cần phải gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài. Các bạn sẽ hiểu cho dễ hiểu là thực hiện gửi tiết kiệm (có thể theo cách thức góp hàng tháng hoặc thực hiện gửi tiết kiệm có kỳ hạn) sau khi đến kỳ hạn bạn không rút ra. Lúc này ngân hàng bạn gửi tiền sẽ tự động quay vòng cho bạn thêm một kỳ hạn chẳng hạn như ban đầu nữa.

Với cách thức như vậy lãi suất của kỳ sẽ được cộng dồn vào gốc  tiếp tục được tính tiếp cho chu kỳ sau. Như vậy bạn có thể nhận được lãi suất kép. Hiện tại thì gần như không có ngân hàng có chính sách huy động tiền gửi tiết kiệm với kỳ hạn trên 5 năm (60 tháng). Cùng với đấy thì mức lãi suất của mỗi ngân hàng sẽ không giống nhauviệc này tùy theo chính sách rõ ràng của ngân hàng đấy.

Nhưng mà bạn chỉ nên thực hiện gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài khi dự báo được mức lãi suất giảm trong thời gian khá dài hạn. Đồng thời nó cũng sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người thực hiện gửi đó là không có sự linh hoạt trong việc rút tiền, khi đã có lãi suất người sử dụng cũng không được hưởng lợi cho đến lúc đáo hạn…

Chính vì thếnếu như có ý định thực hiện gửi tiền bền lâu các bạn nên thực hiện gửi tiết kiệm với thời hạn là 1 năm để có thể hưởng được mức lãi suất cao nhất. Khi đáo hạn, nếu bạn không có nhu cầu rút tiền ra thì ngân hàng sẽ tự động thực hiện quay vòng gốc & lãi cho bạn. Một kỳ hạn mới sẽ được bắt đầu với mức lãi suất hiện hành  bạn được hưởng lãi suất kép.

Các bạn cần đáng chú ý lưu ý đó là: Khi thực hiện rút tiền trước hạn, điều bạn nhận được chỉ là mức lãi suất không kỳ hạn (mức lãi suất này ở các ngân hàng cao nhất là rơi vào khoảng 1,5 – 2%).

Lời kết

Trên đây là những sẻ chia của bên chúng tôi về lãi suất kép với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu được lãi suất kép là gì cũng giống như cách tính lãi suất kép hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Có tiền nên đầu tư gì? Top 6 kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.