Toplist các sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

Để bắt đầu với chứng khoán, trước tiên bạn nên tìm hiểu các sàn giao dịch chứng khoán uy tín, được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay là các sàn nào? có ưu điểm gì nổi bật và đáng để đầu tư hay không? Bài viết này, Vninvestment sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam hiện nay.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi trung gian giúp các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán, trao đổi, chuyển nhượng các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,.. để tạo ra lợi nhuận. Đây còn là nơi cung cấp một lượng lớn thông tin các công ty chứng khoán, tài liệu đầu tư, mức độ tăng trưởng,.. để bạn tham khảo và tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định.

Toplist các sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

Sau đây là danh sách các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam uy tín nhất, được các nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng nhiều nhất:

1. Sàn chứng khoán HOSE – Sàn chứng khoán uy tín nhất

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE (viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM) thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và được thành lập năm 1998. Đây là một trong những sàn quản lí hệ thống giao dịch chứng khoán khắt khe nhất tại Việt Nam. Chính vì thế, các công ty được phép xuất hiện trên sàn HOSE đều đảm bảo uy tín giúp bạn có thể an tâm tham gia đầu tư. VN30 là mã giao dịch của sàn HOSE, đây là mã chỉ số cổ phiếu có giá trị nhất trên thị trường hiện nay.

Sàn giao dịch chứng khoán Hose
Sàn chứng khoán HOSE – Sàn chứng khoán uy tín nhất

Ưu điểm sàn giao dịch HOSE:

  • Thuộc sự quản lý của Nhà nước giúp đảm bảo an toàn trong giao dịch
  • Số lượng thành viên lớn và đông nhất trên thị trường chứng khoán
  • Khớp lệnh nhanh
  • Giao dịch với 300.000 lệnh mỗi ngày

2. Sàn giao dịch HNX – Top các sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam

HNX là tên viết tắt của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội . Sàn chứng khoán HNX đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động vào năm 2005 . Đến năm 2010, HNX đã chính thức gia nhập thành viên thứ 19 của Liên đoàn các Sở giao dịch Chứng khoán châu Á và châu Đại Dương. Chính vì thế, không bất ngờ khi sàn HNX lọt top các sàn giao dịch chứng khoán online uy tín nhất tại Việt Nam với hơn 73 công ty thành viên và cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu,..

Sàn giao dịch chứng khoán online uy tín HNX
HNX là một trong các sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

Ưu điểm sàn giao dịch HNX:

  • Sản phẩm dịch vụ đa dạng
  • Khớp lệnh liên tục
  • Có lợi thế khi mở tài khoản giao dịch

3. Sàn giao dịch chứng khoán nào uy tín? – Sàn chứng khoán UPCOM

Sàn giao dịch UPCOM được quản lý và điều hành bởi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Sàn có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định và được phép đăng ký khắc dấu mai vàng riêng.Sàn UPCOM là nơi mà các cổ phiếu, trái phiếu không đủ tiêu chuẩn niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX được giao dịch mua bán tại đây.

Khi tham gia giao dịch tại sàn UPCOM bạn sẽ tránh được các rủi ro từ thị trường do đã được đảm bảo các giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật. Mọi thông tin về giao dịch chứng khoán, công ty đại chúng sẽ được đăng kí và niêm yết công khai giúp các nhà đầu tư dễ dàng chọn lựa. Chính vì thế, sàn giao dịch chứng khoán UPCOM là một trong các sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất tại Việt Nam được nhiều nhà đầu tư tham gia chọn lựa.

Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM
Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM được các nhà đầu tư ưa chuộng

Ưu điểm:

  • Giao dich minh bạch an toàn
  • Được ưu chuộng sử dụng rộng rãi
  • Biên độ dao động lớn từ 15% phù hợp với nhiều nhà đầu tư

Trên đây là top 3 các sàn giao dịch chứng khoán uy tín Việt Nam được nhiều nhà đầu tư tin tưởng mà bạn có thể an tâm tham khảo nếu muốn tham gia vào thị trường chứng khoán.

Xem thêm bài viết: 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Phân loại các thị trường chứng khoán hiện nay tại Việt Nam

1. Thị trường Chứng khoán Sơ cấp

Thị trường chứng khoán sơ cấp là nơi khai sơ đầu tiên chứng khoán được phát hành bởi chính phủ, nhà nước,.. và bán cho người mua. Thị trường chứng khoán sơ cấp chỉ hoạt động với mục đích huy động nguồn vốn nhàn rỗi của nhà đầu tư thành nguồn vốn dài hạn để phục vụ sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán sơ cấp không hoạt động liên tục, xuyên suốt mà chỉ hoạt động khi doanh nghiệp cần huy động vốn.

2. Thị trường Chứng khoán Thứ cấp

Thị trường chứng khoán thứ cấp là thị trường mua bán, trao đổi các loại chứng khoán sau khi đã được phát hành qua thị trường sơ cấp. Thị trường thứ cấp hoạt động để kiếm lợi nhuận, di chuyển các loại tài sản xã hội hoặc các dòng vốn đầu tư. HSX, HNX, UPCOM,.. là các sàn giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán thứ cấp.

Kết luận:

Chứng khoán là một thị trường đầy những cạm bẫy và biến động. Chính vì thế, nhà đầu tư nên giữ cho mình cái đầu thật lạnh và sáng suốt khi quyết định đặt lệnh mua – bán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Nên tìm hiểu thật kỹ và tìm cho mình các sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam để tránh các trường hợp rủi ro khi tham gia đầu tư.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả – Giải pháp đầu tư hay năm 2022