Bật mí 10+ kinh nghiệm mua đất đầu tư an toàn cho người mới

Kinh nghiệm mua đất đầu tư an toàn hiệu quả

Tích lũy kinh nghiệm mua đất đầu tư an toàn chưa bao giờ là uổng phí khi bạn đang có ý định sẽ tham gia đầu tư bất động sản nhà đất trong tương lai. Thị trường BĐS là một thị trường cạnh tranh khóc liệt ẩn chứa nhiều rủi ro, mưu mẹo, lừa đảo, chiếm đoạt,..

Chính vì thế, trau dồi và tích lũy kiến thức về đầu tư bất động sản ngay từ bây giờ để nắm rõ hơn về các thông tin, thủ tục nhà đất giúp dễ dàng phân biệt và né tránh khi ngửi thấy mùi lừa đảo nhà đất từ đối tác. Bài viết này, Vninvestment sẽ bật mí đến bạn 10+ kinh nghiệm mua đất đầu tư an toàn, hiệu quả cho người mới bắt đầu

Mua đất đầu tư bất động sản có hiệu quả không?

Bất động sản là các tài sản không thể di dời được như: nhà ở, đất đai, công trình xây dựng, chung cư, căn hộ, biệt thự,.. đầu tư bất động sản là việc bạn bỏ vốn ra để đầu tư các loại hình mà bạn thấy tiềm năng và hy vọng sẽ đạt được lợi nhuận tối đa trong tương lai.

Mua đất đầu tư là một trong những hình thức kinh doanh đầu tư bất động sản được đánh giá là cực kỳ tiềm năng và đem lại lợi nhuận cực lớn trong tương lai. Trước khi bật mí kinh nghiệm mua đất đầu tư an toàn cho người mới, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số rủi ro thường gặp trong giao dịch nhà đất mà bạn không thể bỏ qua!

Mua đất đầu tư bất động sản
Mua đất đầu tư bất động sản có hiệu quả không? Kinh nghiệm mua đất đầu tư an toàn

Xem thêm: Bí quyết đầu tư bất động sản hiệu quả 2022

Những rủi ro thường gặp khi mua đất đầu tư

  • Mua nhầm đất tiềm năng phát triển kém:

Có rất nhiều yếu tố đánh giá một mảnh đất có tiềm năng dựa vào vị trí địa lí, hướng đất, không gian xung quanh,.. nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của một mảnh đất, có thể bạn sẽ mua nhầm một mảnh đất giá trị tiềm năng thấp với một mức giá khá cao.

  • Bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc:

Rủi ro lừa đảo chiếm đoạt tiền của trong bất động sản là một trường hợp không mấy xa lạ, nhà đầu tư dễ bị sụp bẫy vì chưa tìm hiểu thông tin kỹ càng về các mặt pháp lý đã đóng tiền đưa cọc và rồi bạn không bao giờ liên lạc được với bên môi giới nhà đất.

  • Bị cò đất, môi giới ép giá ảo:

Hiện nay cò đất thường lập thành bầy nhóm tinh vi để lừa gạt có chủ đích và chuyên nghiệp. Mục đích là tạo dựng lòng tin với khách hàng về sự tiềm năng rất lớn của mảnh đất này và ép giá mảnh đất lên cao hơn rất nhiều so với giá trị tiềm năng thực sự của mảnh đất. Và rồi bạn mua phải miếng đất không có giá trị tương xứng ở một mức giá cao.

Rủi ro thường gặp khi đầu tư đất
Rủi ro thường gặp khi đầu tư đất? Kinh nghiệm mua đất đầu tư hạn chế rủi ro

10+ kinh nghiệm mua đất đầu tư an toàn, hạn chế rủi ro

1. Tìm hiểu thông tin mảnh đất mà bạn định mua

Kinh nghiệm khi mua đất đầu tư là bạn bắt buộc phải tìm hiểu các thông tin về mảnh đất một cách thật kỹ càng, mảnh đất có bao nhiêu mét vuông, giao thông đường xá thế nào? vị trí có gần chợ, trường học không? tiềm năng của mảnh đất này như thế nào? bạn có dự định xây nhà ở đây không? mảnh đất có đủ tiêu chí để xây nhà không?,..

2. Vị trí mảnh đất nằm ở đâu?

Kinh nghiệm đầu tư nhà đất hiệu quả là xác định vị trí cũng như vị thế của mảnh đất. Nếu muốn xây nhà, bạn nên chọn đất ở hướng Nam hoặc Đông Nam, đây được xem là hướng phong thủy lý tưởng, khí hậu ôn hòa, thuận lợi và tốt nhất để xây nhà. Ngoài việc mảnh đất có hướng đẹp, vị trí của mảnh đất cũng là một yếu tố khá quan trọng, bạn nên chọn mua đất có vị trí bằng phẳng, không nhấp nhô, gồ ghề,..

3. Quan sát môi trường xung quanh mảnh đất

Môi trường sống xung quanh ảnh hưởng đến giá tiền của mảnh đất, nếu môi trường sống xung quanh có giao thông thuận lợi, gần đô thị, trung tâm thì mảnh đất được đánh giá là có tiềm năng tốt. Theo kinh nghiệm đầu tư đất từ các chuyên gia, bạn nên tránh mua các lô đất có vị trí gần nghĩa trang, trạm phế liệu, bãi chứa rác khu vực thành phố,..

Quan sát vị trí mảnh đất
Quan sát môi trường, vị trí mảnh đất – Kinh nghiệm đầu tư nhà đất hiệu quả

Bài viết liên quan: 5 kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư an toàn hiệu quả

4. Mảnh đất có nằm trên hệ thống cống thoát nước thải không?

Một mảnh đất nằm trên hệ thống cống thoát nước thải sẽ khó có thể xây được nhà vì ảnh hưởng đến quá trình thi công, làm móng,.. bên cạnh đó phong thủy những nơi này được đánh giá là không tốt nên sẽ gây trở ngại nhiều trong tình hình tài chính, sức khỏe của gia chủ. Chính vì thế, nếu có ý định xây nhà ở bạn nên cân nhắc tránh đầu tư ở các mảnh đất có mạch thoát nước, cống thải ngầm.

5. Lối đi vào thuận tiện, không xảy ra tranh chấp

Những trường hợp hi hữu, kém may mắn đã xảy ra khi đầu tư nhầm vào mảnh đất có vị trí lối đi vào đang xảy ra tranh chấp, chưa được giải quyết xong mà nhà đầu tư không biết. Nếu đó là một mảnh đất bạn chỉ có ý định mua với mục đích đầu tư sinh lợi nhuận trong tương lai thì không sao, nhưng nếu bạn mua với ý định xây nhà, mở quán,.. thì sẽ là một vấn đề lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến dự định của bạn.

6. Bắt buộc phải có sổ đỏ mảnh đất

Một kinh nghiệm mua đất đầu tư mà bạn phải khắc cốt ghi tâm đó chính là kiểm tra cẩn thận các giấy tờ pháp lý của mảnh đất, đặc biệt sổ đỏ là giấy tờ quan trọng nhất giúp xác nhận quyền sử dụng đất của đối tác.

Tuy nhiên, việc làm giả sổ đỏ nhằm lừa gạt, chiếm đoạt tài sản hiện nay được thực hiện khá tinh vi, chính vì thế bạn phải kiểm tra thật kỹ con dấu và chữ kí của người thẩm quyền trên giấy tờ. Bạn nên lưu ý với những cuốn sổ đỏ được ép nhựa, có khả năng cao đó là các cuốn sổ đỏ được làm giả nên bạn cần cảnh giác, đề phòng và xác nhận thật kỹ.

7. Đặt cọc mua đất an toàn

Đặt cọc nhà đất là một thức không còn quá xa lạ hiện nay, tuy nhiên chính vì thế mà đây là bước phát sinh các rủi ro ảnh hưởng đến việc mất trắng tiền cọc sau khi đã hoàn tất thủ tục cọc nhà đất. Chính vì thế, kinh nghiệm mua đất để đầu tư an toàn là bạn nên:

Đối chiếu kỹ từ họ tên, ảnh, số CMND trên sổ có trùng khớp không và kiểm tra sổ đỏ với tổ dân phố hoặc phường

Kiểm tra đất có nằm trong diện quy hoạch đô thị hay không bằng cách đến phòng quản lý đô thị tại các UBND quận huyện trong khu vực mảnh đất tọa lạc

Thông thường bên có lợi sẽ là bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc – đây là văn bản quan trọng đầu tiên mà hai bên giao dịch ký kết.

Kinh nghiệm khi đầu tư nhà đất -Đặt cọc mua đất an toàn
Kinh nghiệm đầu tư đất an toàn – Đặt cọc sau khi đã kiểm tra pháp lý

8. Kiểm tra tính pháp lý mảnh đất tại phòng công chứng

Theo kinh nghiệm mua đất đầu tư từ chuyên gia thì việc kiểm tra lại tính pháp lý của mảnh đất chính là khâu cuối cùng giúp bạn xác định chủ sở hữu mảnh đất là ai? đúng hay sai so với người đang giao dịch hiện tại từ đó giúp bạn có thể lật tẩy dễ dàng các chiêu trò lừa đảo nhằm mục đích chiếm đoạt tiền và tài sản trước khi quá muộn.

9. Bắt buộc làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Một trong những kinh nghiệm mua đất đầu tư bắt buộc bạn phải thực hiện là làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây là văn bản giao kết giữa bên bán và bên mua nhằm đảm bảo việc thực hiện quyền và nghĩa vụ giữa hai bên.

Đối với những người mua đất thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất đóng vai trò vô cùng quan trọng, cho phép bạn là chủ nhân của mảnh đất và có toàn quyền quyết định với nó.

Kiểm tra tính pháp lý đất đai
Hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ trước khi mua – Kinh nghiệm khi mua đất đầu tư

10. Không thanh toán 100% khi chưa cầm sổ đỏ

Kinh nghiệm khi mua đất đầu tư cực kì quan trọng mà bạn không được phép chủ quan đó chính là không thanh toán toàn bộ số tiền cho bên bán nếu bạn chưa cầm quyển sổ đỏ trên tay. Không có gì chắc chắn vì dân gian còn có câu “30 chưa phải Tết”

11. Hoàn tất thanh toán tại ngân hàng

Một kinh nghiệm mua đất đầu tư cuối cùng mà bạn nên cân nhắc đó chính là hình thức giao dịch thanh toán toàn bộ tiền đất cho bên sở hữu. Bởi khi thanh toán 1 số tiền lớn cho bên bán mà chỉ đưa tiền mặt và không có sự chứng kiến của ai thì thật là một trường hợp có nguy cơ xảy ra rủi ro không đáng có. Nhưng nếu khi thanh toán một số tiền lớn qua ngân hàng, bạn có thể sử dụng các chứng từ giao dịch làm bằng chứng khẳng định đã hoàn tất 100% thủ tục theo hợp đồng.

Kết luận:

Hy vọng với 11 kinh nghiệm mua đất đầu tư an toàn, hiệu quả mà Vninvestment đem đến đã giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức trong lĩnh vực đầu bất động sản nhà đất. Nên nhớ rằng, hãy luôn tỉnh táo và cẩn trọng trong mọi trường hợp nhất là với những giao dịch có giá trị lớn liên quan đến tài sản, quyền sử dụng nhà đất,..

Tham khảo thêm: 6 cách đầu tư đất nền hiệu quả, an toàn