5 kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư an toàn hiệu quả bạn nên biết

Mách bạn những kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư hiệu quả

Trong những năm vừa qua là thời kỳ mà bất động sản “lên ngôi”. Là lĩnh vực được các nhà đầu tư lựa chọn phổ biến trên thị trường. Thế nhưng, dù là đầu tư bất động sản hay bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều phải chuẩn bị kế hoạch cho những rủi ro tiềm ẩn. Đặc biệt là đất thổ cư. Vì thế, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn những kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư an toàn, hiệu quả.

1. Đất thổ cư là gì ?

Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư
Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư hay còn được gọi đất phi nông nghiệp. Loại đất này được cấp phép xây dựng nhà cửa để ở, các công trình xây dựng phục vụ trong đời sống xã hội và những mảnh đất ao, vườn gắn liền với nhà ở thuộc các khu dân cư cũng đều được cơ quan công nhận là đất thổ cư.

Tóm lại, đất thổ cư chính là đất để ở. Gồm có 2 loại đất thổ cư là đất thổ cư nông thông và đất thổ cư đô thị.

2. Phân biệt giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư và đất nông nghiệp là 2 định nghĩa mà rất nhiều người bị nhầm lẫn và mắc phải sai lầm. Bởi sự nhìn nhận không rõ ràng về 2 loại đất này đã khiến việc đầu tư mua bán đất thổ cư và các công trình xây dựng gặp phải nhiều rắc rối, dẫn đến các sự cố vi phạm pháp luật ngoài ý muốn.

Đất thổ cư chính là đất được phép xây dựng nhà để ở và được cho phép xây dựng các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt con người, xã hội. Còn theo quy định của Luật đất đai 2013, thì đất nông nghiệp chính là loại đất được dùng với mục đích phục vụ cho việc sản xuất của người nông dân. Đất nông nghiệp thường được dùng để trông trọt, chăn nuôi, canh tác,… ở những khu vực nông thôn.

Xem thêm: Top 6 kinh nghiệm đầu tư nhà đất hốt bạc không nên bỏ lỡ

3. Kinh nghiệm đầu tư nhà đất thổ cư bạn nên biết

Dù đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều đỏi hỏi bạn phải nắm được kiến thức của lĩnh vực mà bạn đầu tư để hạn chế được rủi ro không mong muốn và có thể đạt được thành công. Đầu tư đất thổ cư cũng thế. Dưới đây là một số kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư mà bạn cần biết.

Không nên nóng vội nên tìm hiểu kỹ về mảnh đất

kinh nghiem dau tu dat tho cu2 1
Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư – Nên tìm hiểu kỹ về mảnh đất

Đất thổ cư là một tài sản bất động sản có giá trị lớn. Vì thế, dù mục đích đầu tư của bạn là gì đi chăng nữa thì trước khi đi đến quyết định đầu tư việc mà bạn cần làm đó là nghiên cứu, cân nhắc một cách kỹ lưỡng chứ đừng nên vội vàng, quyết định nhanh chóng. Điều đó, có thể khiến bạn gặp phải những vấn đề phát sinh ngoại dự tính dẫn đến việc mất phương hướng không biết giải quyết từ đâu.

Việc bạn tìm hiểu và nắm rõ thông tin về đất thổ cư sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, cũng như có cái nhìn tổng quan hơn đưa ra lựa chọn chính xác hơn về lô đất bạn đang có ý định mua. Từ đó, giúp cho việc mua bán đất thổ cư của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Khi tìm hiểu về thông tin của những quỹ đất những điều quan trọng mà bạn cần lưu ý: lô đất thuốc diện gì, khu dân cư xung quanh có tốt không, có nhiều tiện ích xung quanh không, hệ thống đường xã có thuận tiện không, pháp lý mảnh đất như thế nào có đang bị quy hoạch hay giải tỏa không,…

Để việc đầu tư an toàn, hiệu quả hơn thì việc tìm hiểu kỹ thông tin về khu đất cũng là một trong những kinh nghiệm đầu tư nhà đất thổ cư quan trọng mà bạn cần lưu ý.

Kiểm tra và lựa chọn hướng đất

Phong thủy – từ xưa đến nay được xem là yếu tố quan trọng cần được cân nhắc trước khi quyết định mua nhà đất. Hướng đất sẽ được lựa chọn khác nhau tùy theo sở thích cũng như phong thủy của mỗi người. Những mảnh đất thường được xem là lý tưởng khi nằm ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Bởi đây là 2 hướng có làn gió lành và mang khí hậu ôn hòa.

Kinh nghiệm mua bán đất thổ cư
Lựa chọn hướng cho mảnh đất – Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư

Bên cạnh đó kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư cơ bản là không được phạm phải những điều được xem là cấm kỵ như:

  • Đất nằm ở vị trí có đường đâm thẳng vào
  • Đất nằm ở hướng đón gió mạnh, không ôn hòa
  • Đất nằm trên vị trí có những ống cống thoát nước

Lô đất thổ cư tốt là những lô đất nằm ở mặt tiền đường và tỷ lệ chiều sâu tương quan phù hợp là mặt tiền bằng 2/3 chiều sâu. Vị trí của khu đất được nằm ở những khu vực đẹp, bằng phẳng.

Tìm hiểu về môi trường sống xung quanh

Một kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư mà bạn cần phải lưu ý. Đó là bạn cần phải tìm hiểu kỹ về lịch sử khu đất cũng như môi trường sống xung quanh. Nhà đầu tư nên tránh mua những mảnh đất trước đây từng làm nhà tù, nghĩa trang hay bãi rác. Mà nên chọn những khu đất ruộng, nông trại,… vừa được khai hoang thì càng tốt.

Đặc biệt, nên lựa chọn những nơi có dân trí cao; đường sá tốt, rộng rãi, thoáng mát ô tô có thể dễ dàng di chuyển, hệ thống cống đã được xử lý; cũng như điện nước đầy đủ. Sẽ thu hút được người mua và giá trị của tài sản bất động sản ấy có tiềm năng phát triển trong tương lai. Tránh chọn những khu vực hẻo lánh, hoang sơ, có dân trí thấp, mất an ninh.

Tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của lô đất

Pháp lý của lô đất – đây cũng chính là một yếu tố vô cùng quan trọng khi quyết định mua một bất động sản mà cần được kiểm tra một cách kỹ lưỡng để tránh rủi ro không mong muốn.

kinhnghiem dau tu dat tho cu4 1
Quy định pháp lý mảnh đất – Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư

Sổ đỏ hay sổ hồng là những giấy tờ để chứng nhận quyền hạn sử dụng mảnh đất đó. Có những trường hợp mảnh đất đó chưa có sổ đỏ/ sổ hồng hoặc chủ nhà đã cầm nó ở ngân hàng thì những mảnh đất này thường được rao bán rất rẻ nhưng lại tiềm ẩn những rủi ro bên trong. Vì thế, khi lựa chọn mua một bất động sản bạn nên chọn mua những bất động sản có đầy đủ giấy tờ để đảm bảo tính an toàn, tránh tranh chấp và giúp bạn dễ dàng nhận đền bù hơn.

Có một vài trường hợp khác mà bạn cũng cần phải lưu ý cũng khá phổ biến. Đó là có những mảnh đất diện tích thực tế mà chủ rao bán lại nhỏ hơn diện tích trong sổ đỏ bởi chủ lô đất chỉ muốn bán một phần nhỏ của mảnh đất chứ không bán hết nhưng lại chưa tách sổ cho mảnh đất đó cho chúng ta. Với trường hợp này, nhà đầu tư nên đề nghị người chủ bàn giao tạm với hình thức viết giấy tay và đợi đến khi đã hoàn thành sổ đó riêng cho khu đất muốn bán sẽ chuyển lại cho chúng ta.

Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta cần phải nắm chắc trong tay để rút ra kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư.

Trước khi đưa ra quyết định cần xác định giá mua bán đất thổ cư

Giá là yếu tố quan trọng mà bạn cần phải xem xét trước khi mua hoặc bán bất cứ thứ gì, kể cả khi bạn mua bán đất thổ cư cũng vậy. Bạn cần phải theo dõi thị trường thường xuyên để nắm bắt giá theo từng giai đoạn. Điều nay sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng lỗ khi rao bán mảnh đất của mình. Khi bạn biết được giá trị thực của lô đất hiện tại của mình bao nhiêu bạn có thể tự tin, thận trọng hơn trong việc bán. Tránh tình trạng mơ hồ về giá dẫn đến việc bán mảnh đất đó bị hớ giá.

Để nắm được những thông tin về giá bạn có thể tìm hiểu thông qua các chuyên gia trong lĩnh vực mua bán đất thổ cư. Hoặc tìm hiểu thông qua mạng xã hội hay bạn bè, người thân.

Chỉ khi bạn nắm bắt chính xác thông tin về giá thì khi đó bạn mới xây dựng được một chiến lược đầu tư phù hợp. Phải vận dụng những kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư của mình để mua được mảnh đất với giá không quá cao. Nhưng lại mang tỷ lệ tiềm năng lớn về khả năng sinh lời trong tương lai, cùng với việc nắm bắt đúng thời cơ để bán. Đây cũng là một kinh nghiệm đầu tư nhà đất thổ cư rất hay được các nhà đầu tư vận dụng.

Lời kết

Để có thể trở thành một nhà đầu tư đĩnh đạc, thành công thì kinh nghiệm là một điều bạn không thể thiếu trong giới đầu tư. Bạn hãy xây dựng kinh nghiệm từ những kiến thức cơ bản nhất và trau dồi nó mỗi ngày. Với những kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư trên đây mà vninvestment mang lại cho bạn. Hy vọng đây thực sự là những kiến thức đầy bổ ích và là bệ phóng trong sự nghiệp đầu tư của bạn. Chúc bạn sớm thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiết lộ 5 kinh nghiệm đầu tư đất nền bạn nhất định không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.